12/12/2013

TRIỀU TIÊN SẼ VỀ ĐÂU TRONG THỜI ĐẠI KIM JONG UN

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 12/12/2013 | 12.12.13

Mẹ Đốp
Sau sự kiện người đứng đầu nhà nước Triều Tiên - Kim Jong Un trảm người chú dượng Jang Song Thaek đã dấy lên không ít nghi ngại về sự độc đoán, chuyên quyền trong cách điều hành, quản lý đất nước của nhà lãnh đạo trẻ này. Nhiều người đã xem đó là hành động bất nhẫn, không chút tình thường và không công bằng với một công thần của đất nước và là một thành viên trong gia tộc họ Kim. Người ta còn gọi đó là một sự khởi đầu không gì tốt đẹp của một lãnh tụ mới lên nắm quyền, phần nào thể hiện sự tráo trở, gian manh và bất chấp đạo lý đối với những người đã có công nhiếp chính, điều hành chính quyền trong thời gian đầu Kim Jong Un lên nắm quyền sau cái chết của người cha - Cố Chủ tịch Kim Jong Il...Cũng có người cho rằng, những vụ thanh trừng vừa qua với hàng loạt nhân vật là giới quan chức trong quân đội đang thể hiện sự cải tổ của ông này đối với hướng đi, xu hướng phát triển của Triều Tiên trong thời gian: Thoát li khỏi sự ảnh hưởng của Quân đội trong hàng loạt chính sách của nhà nước; không muốn quân đội có sự chi phối sâu sắc trên tất cả các lĩnh vực (Đây là một trong những bài học không hề mới khi mà hàng loạt các quốc gia trên thế giới luôn có những biến động nhất định, thậm chí là sụp đổ cũng chỉ vì quyền bính rơi vào tay quân đội và số quan chức trong lực lượng này quá nhiều...). Trên thực tế, sau cái chết của Jang Song Thaek - nhân vật được cho là nắm quyền hành thực sự của Triều Tiên sau khi Lãnh tụ Kim Jong Il qua đời, báo chí Triều Tiên có phần im hơi lặng tiếng, ngại bình luận về những gì đang diễn ra tại quốc gia này. Đó cũng là điều kiện để những đồn đoán, những câu chuyện đằng sau bức màn bí ẩn chưa được hé lộ về nguyên nhân đằng sau cái chết của người chú dượng và những đổi thay trong chính sách phát triển của Triều Tiên trong thời gian tới. Và cho đến nay chưa có một bài bình luận nào phản ánh thuyết phục về những việc làm nói trên của Kim Jong Un.

Đi tìm nguyên nhân sau bức màn bí ẩn?
Kim Jong Un  còn quá trẻ để gánh vác lên đôi vai mình giang sơn và sự nghiệp ông và cha để lại...Đó là băn khoăn, thậm chí là nghi ngại khi Kim Jong Un khi tất thảy quyền lực tuyệt đối ở đất nước vốn ảnh hưởng quá nhiều từ chính sách cấm vận của Phương Tây được trao vào tay một con người thuộc thế 8X, kinh nghiệm chính trường chưa có được là bao. Song dường như những hoài nghi, thiếu tin tưởng đó nhanh chóng được khỏa lấp bằng những thông tin đáng mừng khi bên nhà lãnh đạo trẻ này vẫn có nguyên vẹn những công thần cũ của người cha, cố Chủ tịch tiền nhiệm. Họ sẽ cùng Kim Jong Un tạo dựng và hướng lái con thuyền Triều Tiên đi theo những quỹ đạo phù hợp. Và như để chứng tỏ sự đồng tâm, hiệp lực và sự trung thành của những công thần cũ giành cho nhà lãnh đạo trẻ nên trong lễ tang cố lãnh đạo Kim Jong Il, những con người này được bố trí đi gần, bên cỗ linh xa đưa tiễn; tầm quan trọng và quyền lực của mỗi người dường như đã được định hình trong kiểu sắp xếp người trước, kẻ sau. Trong những con người đó, Chú dượng Kim Jong Un - ông Jang Song Thaek  có một vị trí đặc biệt và được xem là người gánh vác việc điều hành nhà nước Triều Tiên trong giai đoạn Kim Jong Un đang làm quen với cương vị mới...Người ta cũng kỳ vọng với những sự đồng lòng trong cách nghĩ, cách làm, ông Jang Song Thaek  sẽ là một cộng sự đắc lực, một nhân vật để đưa Kim Jong Un trở thành một nhân vật kế thừa sự nghiệp của ông, cha xứng đáng nhất...
Song tất cả những sự kỳ vọng to lớn ấy đã thay đổi sau đã năm Kim Jong Un lên cầm quyền. Jang Song Thaek  đã bị bắt với các cáo buộc liên quan tham nhũng và có lối sống suy đồi. 

1. Khi quyền lợi gia tộc bị đụng chạm: Ông Jang Song Thaek đã đi quá xa trong cương vị của người chú dượng. 
Ở Triều Tiên dù hôm nay nền kinh tế của họ vẫn có những bước tiến chậm chạm và bị hàng loạt các quốc gia trong khu vực và vùng phụ cận bỏ xa, nhưng công lao của Cố Chủ tịch Kim Nhật Thành, Cố Chủ tịch Kim Jong Il dường như đã ăn sâu, in đậm trong tâm trí của những người Triều Tiên trước đây và hiện tại. Họ xem sự tài ba, phẩm hạnh hơn người của những đại diện ưu tú của họ Kim là nhân tố hàng đầu để nhân dân Triều Tiên có những ngày tháng như ngày hôm . nay. Và dù không nói nhưng mỗi người dân Triều Tiên đều đã thừa nhận truyền thống "Cha truyền con nối' trong hàng ngũ lãnh đạo Triều Tiên, đặc biệt là cương vị đứng đầu Đảng lao động Triều Tiên và nhà nước. Cho nên nếu những điều ở quốc gia khác chuyện thay đổi lãnh đạo dựa vào tài năng, uy tín thì ở Triều Tiên những điều đó đã trở nên bất biến và trở nên dễ hiểu. Họ xem hình tượng lãnh tụ như những vị thần, những ông vua và họ cũng sẵn sàng có những hành động thiết thực để hiến dâng công sức, thậm chí là máu cho những sự sùng bái đặc biệt chỉ có ở Triều Tiên ấy. Những suy nghĩ, hành động của họ cũng vì vậy mà hết sức chuẩn mực và được tôn trọng, những động thái thanh trừng hàng loạt công thần, đặc biệt là người chú dượng Jang Song Thaek - Lãnh tự Kim Jong Un đang chuyển tới phần còn lại của thế giới thông điệp về sự cứng rắn trong bảo vệ những đặc quyền, đặc lợi của Dòng họ Kim, bảo vệ đường hướng phát triển độc lập, tự chủ và chấp nhận cải tổ (nhất là trên lĩnh vực kinh tế) để tránh những tụt hậu, thu dần khoảng cách với những quốc gia trong khu vực. 

Như đã nói ở trên, ở Triều Tiên, quyền lực và những đặc quyền đối với dòng tộc họ Kim là tuyệt đối, được mặc nhiên thừa nhận. Trên cương vị là người tiếp nối quyền lực cũng như có trách nhiệm duy trì những lợi ích nói trên, Kim Jong Un không có cách nào khác trong những động thái vừa qua. Đây là nguyên nhân đầu tiên để lí giải tại sao ông Jang Song Thaek vốn được biết đến là một trong những công thần tiều biểu của chế độ mới hôm nay và ông cũng kết nạp vào gia đình họ Kim với tư cách là chú dượng của nhà lãnh đạo đương nhiệm Kim Jong Un vẫn chịu những kết cục bi thảm đến vậy. Trong tâm thế của người phương Đông nói chung, dân tộc Triều Tiên nói chung, chú dượng cũng chỉ là người ngoài, và đã là người ngoài thì tất nhiên sẽ khó có thể có được cách đối đãi như người trong gia tộc. Đây cũng có thể xem là lí do có tin đồn bà Kim Kyong Hui - vợ ông Jang Song Thaek đã tham gia tố giác và thực thi kế hoạch bắt người chồng của mình vì những tội danh đã được thông báo từ trước. Bản thân ông Jang Song Thaek hiện là nhân vật thứ hai trong Đảng và trong nhà nước nhưng với sự lớn hơn về tuổi đời, kinh nghiệm chính trường, sự cống hiến nên không ngoại trừ việc ông này có những tầm ảnh hưởng nhất định đến những cơ quan, bộ phận có nhiều ảnh hưởng tại Triều Tiên. Mặt khác, ông này trong thời gian gần đây lại không ngừng 'gia cố", nâng cao quyền lực của mình, nhất là trong quân đội Triều Tiên. Ông này cũng có những mối quan hệ đối với người con cả của cố Chủ tịch Kim Jong Il tên là Kim Jong Nam - người được biết đến với vai trò của một kẻ đào tẩu, phản bội Tổ quốc; dười thời cố Chủ tịch Kim Jong Il nhân vật này đã bị cấm được quay trở lại Triều Tiên và xem như không phải con trai của chính mình. Với những động thái phái thân cận đến thăm, tiếp xúc, chu cấp tiền cho Kim Jong Nam học tập trong quá khứ nên từ lâu trong giới chức Triều Tiên có những đồn đoán không hay cũng như việc tạo dựng và đưa Kim Jong Nam lên thay thế nhà lãnh đạo đương nhiệm Kim Jong Un để dễ bề thao túng Đảng, nhà nước Triều Tiên hiện tại. 

2. Sự phụ thuộc vào Bắc Kinh đang làm chậm tiến trình cỉa tổ của Triều Tiên và tính độc lập, tự chủ của Triều Tiên sẽ khó lòng thành hiện thực nếu sự phụ thuộc này tiếp tục duy trì, hiện hữu. 
Ông Jang Song Thaek trong một cuộc gặp gỡ với cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào.
Trong giai đoạn Cố Chủ tịch Kim Jong Il cầm quyền, ông Jang Song Thaek được biết đến là cầu nối thâm tình, là động lực thúc đầy mối quan hệ Trung - Triều ngày càng sâu đậm, gắn kết; là quan chức cấp cao thường xuyên tháp tùng vị cố Lãnh tụ này sang thăm, làm việc với Trung Quốc. Ông này cũng trở thành cầu nối quan trọng trong những năm tháng quan hệ Trung - Triều đóng băng, lâm vào khủng hoảng. Phía Trung Quốc từ lâu cũng xem Jang Song Thaek  là nhân vật trung gian, là cánh tay nối dài của Trung Quốc tại Triều Tiên. Trong các hoạt động chính trị, kinh tế của mình, ông Jang Song Thaek  cũng luôn đặt Trung Quốc ở những vị trí đặc biệt và không ít lần lên tiếng bảo vệ, bênh vực cho mối quan hệ cũng như lợi ích Trung Quốc tại Triều Tiên. Trong giai đoạn hiện tại, phía Trung Quốc, lâu nay họ vẫn tin tưởng vào vị trí hiện tại của ông Jang Song Thaek sẽ đưa đất nước lớn nhất Đông Á cả về dân số, tiềm lực kinh tế tiến sâu hơn vào chính trường Triều Tiên; giành được những lợi thế độc quyền mà không một ai có được ở nơi mà Chủ nghĩa tư bản hầu như chưa thể chạm tới bởi chính sách bế quan tỏa cảng sau cuộc chiến Triều Tiên năm 1950 - 1953. 

Với vai trò nói trên trong quá khứ và những động thái gần đây khi sang viếng thăm Bắc Kinh với vai trò là nhân vật thứ hai trong Đảng, Nhà nước Triều Tiên hiện tại, ông Jang Song Thaek đã phần nào gây nên những tâm lý bất an nhất định trong giới lãnh đạo Triều Tiên, nhất là Kim Jong Un về một tương lai không xa quyền lực tối cao của Triều Tiên sẽ rơi vào tay con người này; đường hướng hoạt động độc lập, tự chủ của Triều Tiên sẽ phần nào bị đổi hướng và phụ thuộc hoàn toàn vào Trung Quốc. 

Tròn 02 năm trên cương vị nhà lãnh đạo đứng đầu Đảng, Nhà nước Triều Tiên, song chưa một lần nhà lãnh đạo trẻ này viếng thăm chính thức Trung Quốc. Điều này phần nào thể hiện ý đồ muốn thoát khỏi sự phụ thuộc, ảnh hưởng của Trung Quốc - cường quốc đang muốn biến Triều Tiên thành sân sau của mình, là nơi Trung Quốc ngã giá cho những kế hoạch, thỏa thuận với những nước lớn để đạt được những ý đồ của mình. Khác với người cha quá cố của mình, những thế hệ lãnh đạo Triều Tiên trước đây, mặc dù tuổi còn trẻ nhưng Kim Jong Un được học tập và tiếp xúc từ nhỏ với những kiến thức và nền văn minh Phương Tây. Chính vậy, những giá trị Phương Tây, đặc biệt là sự độc lập, tự chủ trong điều hành, quản lý đất nước đã trở thành một nét nổi bật của con người này. Khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường, có thể ảnh hưởng đến vị trí quyền lực và những tố chất cơ hồ đã được định sẵn, như một phản ứng tức thời, vị lãnh đạo trẻ tuổi này đã nhanh chóng định hình cho mình cách làm phù hợp để đẩy lùi những nguy cơ và những điều có thể ảnh hưởng tới ông và gia đình.

3. Có thể chúng ta còn nghe nhiều những câu chuyện rùng rợn ở quốc gia này trong giai đoạn Lãnh tự Kim Jong Un lên nắm quyền như việc sẵn sàng tử hình những cô gái ăn mặc gợi cảm, cầm công dân tiếp cận với các dịch vụ Internet; những việc làm xung quanh câu chuyện về phu nhân hiện tại của vị lãnh đạo này nhưng đó có thể xem là hệ lụy tất yếu từ ý thức hệ phong kiến đang quá ăn sâu trong tâm thức người dân Triều Tiên mà cho đến hiện tại chưa thể thay đổi tức khắc; là cơ chế từ phòng ngừa của một quốc gia vốn đã chịu quá nhiều năm trong chính sách cấm vận của những nước Phương Tây (Cũng chính vì cấm vận lâu dài nên họ tự biết phải phòng ngừa, chống lại những nguy cơ từ bên ngoài, đặc biệt là những ảnh hưởng từ Internnet trong chiến lược "Diễn biến hòa bình"). Chúng ta hãy cùng tin tưởng một tương lai tốt đẹp sẽ được viết nên từ thời đại Kim Jong Un. 

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!