09/01/2014

AI TIẾT LỘ BÍ MẬT ĐIỀU TRA CHO NGUYỄN NHƯ PHONG?

Tác giả: Unknown viết lúc 09/01/2014 | 9.1.14

Kính Chiếu Yêu
                             
Trong bài viết: "Suy ngẫm về lời khai của Dương Chí Dũng cho Tướng Phạm Quý Ngọ" của nhà báo, Tổng biên tập PetroTimes Nguyễn Như Phong, đăng trên Petrotimes (PTO) sáng nay (ngày 9/1/2014) (tại đây) Ông Nguyễn Như Phong đã viết thế này: 

"Trước phiên tòa khoảng 7 ngày, người viết bài này đã gọi điện cho ông Phạm Quý Ngọ hỏi về khả năng Dương Chí Dũng sẽ khai ra tình tiết 500.000 đô la trước Tòa. Ông bình thản nói rằng: "Kệ nó. Nó muốn khai gì thì khai. Sẽ có nơi điều tra làm rõ"."

Chi tiết lời khai hành vi hối lộ 500.000USD ấy cho đến bây giờ, khi phiên tòa xét xử vụ tổ chức người trốn đi nước ngoài của Dương Tự Trọng mới được hé lộ. Mà hé lộ tin động trời này là do Dương Chí Dũng khai trước tòa chứ cáo trạng đưa ra trước tòa cũng không có. Vậy tại sao ông Nguyễn Như Phong có được thông tin này để ông khoe rằng "Trước phiên tòa khoảng 7 ngày, người viết bài này đã gọi điện cho ông Phạm Quý Ngọ hỏi về khả năng Dương Chí Dũng sẽ khai ra tình tiết 500.000 đô la trước Tòa"?

Còn nhớ, trong cáo trạng xét xử vụ Dương Chí Dũng và đồng bọn trong vụ án Vinalines cũng như lời khai của Dũng trước tòa không hề có chi tiết hối lộ này. 

Liên quan đến thông tin hối lộ 500.000USD cho ông Ngọ, mãi đến hôm trả lời phỏng vấn báo chí, ông Hoàng Kông Tư, quyền tổng cục trưởng Tổng cục an ninh II, thủ trưởng cơ quan an ninh điều tra mới cho biết: "Về thông tin này, trước đây trong quá trình điều tra, Dương Chí Dũng đã khai báo, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã báo cáo kịp thời lãnh đạo Bộ Công an."

"Lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Cơ quan An ninh điều tra báo cáo với cấp có thẩm quyền và khẩn trương điều tra, xác minh theo quy định của pháp luật. Kết quả điều tra, xác minh đến nay xác định không có cuộc gọi trao đổi trong các list (danh sách) điện thoại như Dương Chí Dũng khai báo và bản thân Dương Chí Dũng cũng đã nhiều lần thay đổi lời khai trước Cơ quan An ninh điều tra, nên chưa đủ căn cứ kết luận."

Vậy, câu hỏi đặt ra là:
-Ai đã cung cấp thông tin Dương Chí Dũng có khai báo (từ ngày mới bị bắt) hối lộ 500.000 USD cho ông Phạm Quý Ngọ để nhà báo Nguyễn Như Phong biết được?

-Thời gian tiết lộ từ khi nào, vì ít nhất là trước khi phiên tòa xử Dương Chí Dũng 7 ngày, nhà báo Nguyễn Như Phong "đã gọi điện cho ông Phạm Quý Ngọ hỏi về khả năng Dương Chí Dũng sẽ khai ra tình tiết 500.000 đô la trước Tòa. Ông bình thản nói rằng: "Kệ nó. Nó muốn khai gì thì khai."

Liệu có phải khởi tố sự việc này không?

28 nhận xét

00:31 10 tháng 1, 2014 Reply

«Suy ngẫm về lời khai của Dương Chí Dũng cho Tướng Phạm Quý Ngọ» (Nguyễn Như Phong)

- Xin lỗi. Ông Tổng biên tập họ Nguyễn này là đàn ông mà lý luận Như đàn bà bị Phong long!

Dân phố Nguyên Hồng, HN
07:19 10 tháng 1, 2014 Reply

ô Nguyễn Như Phong bị mất bình tĩnh nên đã lộ rõ bản chất! Rõ ràng cơ quan điều tra cần phải triệu tập ô Phong để làm rõ: ai cho ông biết tin này?Lần theo từng đầu mối sẽ lòi ra kẻ chủ chòm.Qua bài của ông Phong,đúng như bạn Trần Thị Hải Ý nhận xét ,tôi gọi là: kiểu gái đĩ già mồm Tôi đã đọc tiểu thuyết SƠI CHỈ MỎNG MANH của Liên xô cũ họ viết về 1 chiến công khó khăn như thế nào.

Nặc danh
07:56 10 tháng 1, 2014 Reply

Không phải chí mới vụ này, toàn bộ cuộc đời 'làm báo' của ông TBT họ Nguyễn đã cho nhiều người thấy :Gã chỉ là tên bồi bút hạng bét ! Hắn hạng người (mà ) người xưa hay ví là loại "Thực bất tri kỳ vị "

Nặc danh
09:48 10 tháng 1, 2014 Reply

BAI VIET CUA TRANG MO LANG NHU CUT VAY

Nặc danh
13:50 10 tháng 1, 2014 Reply

Tổng biên tập báo petrotimes Nguyễn Như Phong chỉ là một tay theo đóm ăn tàn mà thôi. Chưa gì mà hắn dám mở miệng bênh vực cho đồng chí thượng tướng 40 tỷ rồi. Đúng là một lũ côn đồ.

Nặc danh
19:48 10 tháng 1, 2014 Reply

hay lam 1cai gi de thay doi

Nặc danh
00:47 11 tháng 1, 2014 Reply

Tình hình kinh tế bê bết, lãnh hải bị khủng bổ, thất nghiệp, phá sản, tệ nạn xã hội... nên phải có vụ lộ hàng để quốc dân thư giãn.
Một con bệnh ung thư giai đoạn cuối thế mạng cho...

Bác chín SG
06:39 11 tháng 1, 2014 Reply

thằng "dại tá" ca NNP toan tính liếm láp chút ít trong 40 tỷ của thằng "bá" ngọ đây mà! Sao công an lại có nhung nhúc thằng vô liêm sỉ, ăn bẩn như giòi bò đống phân thế không biết. Tuy ra toàn là công an gộc không à.

Nặc danh
08:08 11 tháng 1, 2014 Reply

Như Phong cầm đèn chạy trước ô tô - Như Phong mang áo tơi chữa lửa.

TÔI
18:44 11 tháng 1, 2014 Reply

TÔI thấy ĐA chiều hơn trang Tiên lang.

TÔI
18:47 11 tháng 1, 2014 Reply

Như vậy.tin tức dù TUYỆT MẬT đến đâu ,cũng bị thế lực ĐEN thao túng!
Họ chả sợ ai cả.

Nặc danh
11:13 12 tháng 1, 2014 Reply

Như Phong thật hèn hạ ! ôm chân sếp nịnh bẩn, thể hiện bản chất mạt hạng quá ! với tư cách phẩm chất con buôn rẻ tiền, giọng điệu áp đặt chủ quan, lập luận ko có cơ sở thuyết phục, tư duy một chiều nhảm nhí ! Phong nên nghỉ viết ngay đi để diễn đàn Báo chí Việt Nam bớt đi những bài viết làm bẩn mắt, người đọc !!! đau tai người nghe !!!

19:43 14 tháng 1, 2014 Reply

Mấy ông nhà báo bây giờ giật tít kinh lắm , không biết có thật là được ông Dương Trí Dũng tiết lộ thật không hay là tự tìm thông tin rồi đưa ra như thế nhằm mục đích riêng. Đằng sau những bài báo đáng ngờ như thế luôn có những điểm nghi vấn cần làm rõ. Pháp luật không phải trò đùa và người đưa tin sai sự thật cũng phải chịu những hậu quả thích đáng trong vòng quản lí của nhà nước. Đã là nhà báo thì phải có trách nhiệm với những gì mình đưa ra trước công chúng.

19:54 14 tháng 1, 2014 Reply

Những tin tức tuyệt mật của quá trình điều tra các vụ án hình sự là những thông tin luôn được giữ kín trong suốt quá trình điều tra bởi không phải cơ quan điều tra muốn bưng bít thông tin với dư luận hay quần chúng à vì những thông tin đó chưa chắc đã đúng. Có rất nhiều trường hợp người bị bắt khai gian, bịa đặt nhằm mục đích cá nhân. Chỉ khi có kết luận và xác minh chính xác thì mới công khai cho mọi người biết. Chính vì vậy mà bên ngoài những ý kiến trái chiều mang tính chất phỏng đoán rất nhiều.

20:03 14 tháng 1, 2014 Reply

Nặc Danh là cái thằng nào mà cứ vào chỗ đông người sủa nhặng xị lên như thế. Đất nước đang trong quá trình đổi mới thì những khó khăn vấp phải là chuyện không ít. Chúng mày dựa vào đâu mà bôi nhọ chính quyền, vu khống người khác. Chúng mày mới là cái lũ thối nát rác rưởi không xứng đáng tồn tại trên đời. Đây mới thực là những viên chì kéo nặng sự phát triển nền kinh tế của đất nước. không bắt hết chúng mày lại thì chúng mày không biết điều

Nặc danh
10:07 15 tháng 1, 2014 Reply

Như Phong là đại diện của 1 nhóm lợi ích nguy hiểm nhất đang nắm nhiều quyền lực hiện nay và đương nhiên hắn phải bảo vệ như đã từng bảo vệ những kẻ bị Tướng Nguyễn Việt Thành triệt phá. Nếu Ngựa bị truy tố thì Phong cũng sẽ bay như gió thôi.

03:17 16 tháng 1, 2014 Reply

Kẹo Chanh đúng kẻ ngu ngốc, là rác của xã hội, không xứng đáng tồn tại.
Những viên chì kéo sự phát triển của nước Việt nam chính là sự độc tài toàn trị của Đảng CS.

VÌ độc tài toàn trị sẽ sinh ra lạm dụng quyền lực, tham nhũng. Đó là điều không thể tránh khỏi.

Con đi cướp, cha làm quan thì làm sao giải quyết được ?

Vừa là cướp vừa là quan thì dân ta làm sao thắng kiện ?

Kinh tế Việt nam hiện nay vát gánh nặng nhất là những công ty quốc doanh.
Những công ty quốc doanh này là do ai cai quản và hưỡng lợi ? Cũng toàn là con cháu Đảng ta.

Nhóm lợi ích của VIệt nam là ai. Cũng toàn là con cháu Đảng ta. Quyền lực để đàn áp tư nhân cạnh tranh, lời thì thì bỏ túi riêng, lỗ thì đảng ta dùng tiền của dân để bù, Đảng ta còn mượn tiền nước ngoài để nuôi công ty đảng hưỡng lợi. Món nợ này toàn dân Việt nam phải gánh trả.

Kẹo Chanh có thấy mình ngu chưa ?

Nặc danh
03:22 16 tháng 1, 2014 Reply

Quá khó để che cho tướng công an Phạm Quý Ngọ
Lời tố cáo Thứ trưởng công an Phạm Quý Ngọ ăn nửa triệu đô la hối lộ của Dương Chí Dũng khó thể bưng bít hay làm lệch những chi tiết quan trọng như những vụ án khác bởi sự vào cuộc tích cực của truyền thông nhiều phía.

Phải chăng có tín hiệu tốt trong báo chí VN?

Báo chí trong các nước dân chủ được xem là quyền lực thứ tư đứng cạnh ba nhánh Lập pháp, Tư pháp và Hành pháp. Chức năng theo dõi các vụ án lớn của báo chí được pháp luật bảo vệ và cũng chính từ khả năng lớn lao của truyền thông mà không ít vụ tham ô hay tai tiếng chính trị của nhiều nước bị phanh phui. Báo chí là sức mạnh của xã hội dân sự điển hình nhất nếu nó được hoạt động độc lập và thực sự được bảo vệ bởi hiến pháp.

Việt Nam chưa có nền báo chí độc lập như thế giới nên những bản tin, những bài báo được viết dưới cái nhìn đầy “trách nhiệm” của Tổng biên tập tờ báo, vốn luôn luôn là đảng viên được cử về giám sát tư tưởng chính trị của phóng viên qua định hướng của Ban truyên giáo trung ương, do đó những tin tức nhạy cảm, có thể làm hại cho đảng, cho chế độ sẽ khó mà xuất hiện trên một tờ báo chính thống.

Báo chí Việt Nam từng trải qua khá nhiều kinh nghiệm khi đưa tin những vụ tham ô của cán bộ cấp cao mà PMU 18 là một ví dụ.
Phóng viên có thể bị bắt ngồi tù chung với can phạm và dù họ có bằng chứng đầy đủ trong các bản tin vẫn không thể thuyết phục được tòa án vì một lệnh ngầm nào đó cao hơn đã được ban ra trước khi tòa nghị án.

uy nhiên trong vụ Thứ trưởng công an Phạm Quý Ngọ ăn hối lộ của Dương Chí Dũng thì báo chí đã vượt qua được vùng cấm vô hình này. Lý do chủ yếu là lời khai của Dương Chí Dũng được tòa cho phép ghi âm đầy đủ và ngay sau khi phiên tòa kết thúc những âm thanh chấn động đó đã truyền đi khắp thế giới.

Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh, cây viết của báo Thanh Niên liên tục trong 19 năm nay là một blogger cho biết nhận xét của ông về vai trò truyền thông trong vụ án này:

"Do truyền thông bây giờ nó rộng rãi không còn độc quyền của nhà nước nữa và nó có nhiều mặt trận truyền thông. Sự đa chiều của truyền thông như vậy nên khi một sự việc nó xảy ra thì sẽ được nhìn từ nhiều góc cạnh và do đó thông tin đến với người đọc nó khách quan hơn. Họ có thông tin nhiều chiều để mà phán đoán sự việc và do vậy các cơ quan chức năng cũng không bưng bít được thông tin cũng không độc đoán trong việc hành xử, giải quyết sự việc.

Qua vụ án Dương Chí Dũng cái thể hiện rất tiêu biểu về chuyện này về lợi ích của truyền thông đa chiều đó là một trong những dấu hiệu tích cực cho cái sự đổi mới của xã hội qua vận động dân sự hóa. Đây cũng là tín hiệu tốt cho chuyện dân chủ hóa đất nước trong thời gian sắp đến."

Báo chí đã có kinh nghiệm nên lần này lời tố cáo của Dương Chí Dũng đã được khai thác tối đa và phóng viên không cần tìm kiếm gì thêm để tránh dính vào lời buộc tội như công an đã từng làm đối với hàng chục nhà báo trong vụ PMU 18.

Báo chính thống loan tin hàng ngày những diễn biến mới nhất, những bằng chứng có thể được tòa sử dụng chống lại Phạm Quý Ngọ và quan trọng hơn, rất nhiều tờ báo khai thác kiến thức, kinh nghiệm của các chuyên gia về luật pháp để hướng dẫn dư luận một cách khôn khéo.

Nặc danh
03:23 16 tháng 1, 2014 Reply

Tuy nhiên, không phải tờ báo nào cũng loan tải những thông tin bất lợi cho người đang bị điều tra. Một vài tờ báo đã tách riêng ra, viết những bài nhận định theo hướng khác, phản biện lại tất cả những gì mà dư luận và báo chí mặc định. Một việc chưa từng có tiền lệ đối với các vụ tham ô trước đây đối với ngành báo chí Việt Nam khi ông Nguyễn Như Phong, một đại tá công an làm báo, đã viết trên tờ PetroTimes phản bác tất cả các luận cứ kết tội Thứ trưởng công an Phạm Quý Ngọ và tạo thêm tội danh cho Dương Chí Dũng là vu khống ông Thứ trưởng.

Không riêng báo PetroTimes chính Cổng thông tin điện tử chính phủ , cơ quan truyền thông chính thức của nhà nước đã cho đăng bài viết bảo vệ Bộ trưởng Công an, kết án Dương Chí Dũng và cho rằng ông này là một kẻ phá bĩnh.

Chưa xét tới khía cạnh cơ quan công quyền cao nhất nước đã sử dụng phương tiện truyền thông nhà nước để bịt miệng lời cáo giác tham nhũng từ một nhân chứng có vi phạm pháp luật hay không, nếu chỉ nhìn trên mặt bằng chính trị thì phản ứng này cho thấy thế lực nào đó trong chính phủ đã rúng động trước lời tố cáo của một tử tù.

Hai bài viết trên PetroTimes và Cổng thông tin điện tử chính phủ mặc dù được một ít tờ báo đăng lại nhưng không hề nhận được bình luận nào từ báo chí chính thống, ngược lại mạng xã hội như các trang blog hay facebook ngay lập tức xuất hiện hàng trăm bài viết phản biện mạnh mẽ ý đồ bịt miệng dư luận này và số lượt người vào xem đã lên con số kỷ lục.

Ba kênh truyền thông song song với nhau trong cùng một vụ án cho thấy đang có một cuộc cách mạng trong hệ thống thông tin tại Việt Nam.

Nếu sự xuất hiện bài viết chống Dương Chí Dũng trên Cổng thông tin điện tử chính phủ là sai trái thì bài viết của nhà báo Đại tá Nguyễn Như Phong trên báo PetroTimes phải được xem là quan trọng. Vấn đề nội dung bài viết có thuyết phục hay không tùy vào khả năng của từng cây viết nhưng đi dám ngược lại với dư luận là hình thức cao nhất của việc thực hành dân chủ. Bài viết của nhà báo Nguyễn Như Phong cũng có thể được luật sư của Dương Chí Dũng thu thập làm kinh nghiệm từ ý kiến của một cán bộ công an cao cấp để chống lại chính Thứ trưởng Bộ Công an về hành vi tham nhũng của ông ta.

Sự kiện lạ trong báo chí

Nhà văn Thùy Linh cũng là một blogger nổi tiếng cho biết nhận xét của bà về vấn đề này:

"Rất nhiều người thấy khá bất ngờ vì lần đầu tiên người đọc thấy sự xông xáo một cách thẳng thắn của báo chí trong nước trước một vụ án lớn. Đây chính là điều khá lạ lùng từ xưa tới nay chắc là nó có sự thay đổi nào đó, mọi người đang tin như thế.

Việc một số tờ báo vội vàng đưa lên những lời bênh vực nó thể hiện sự ấu trĩ của người làm báo vì những việc đưa ra chưa có một kết luận nào nhưng anh đã vội vàng thể hiện quan điểm như vậy thì đấy là sự non nớt của nghề báo. Nhưng điều đó nó không lấy lại lòng tin của người dân được."

Thông tin đến với người dân không thể bị che đậy khi quá nhiều nguồn, nhiều phương tiện đến thẳng với họ và vì vậy nếu vụ án này được Viện Kiểm sát tuyên bố là không tìm thấy bằng chứng phạm tội của Phạm Quý Ngọ thì cũng đã muộn, vì kể từ khi bắt đầu, dân chúng đã tìm được cách tiếp cận thông tin theo lối của họ.

Nhà văn Thùy Linh cho biết nhận xét của bà về phản ứng của mạng xã hội về hiện tình tham nhũng trong các cơ quan hành pháp hiện nay mà điển hình là công an:

"Vụ án này đang được trang mạng xã hội quan tâm nhiều nhất vì lần đầu tiên một nơi có trách nhiệm bảo vệ pháp luật lại là nơi vi phạm pháp luật trắng trợn nhất. Chính vì thế mà tác động của những trang blog, facebook hay dư luận xã hội nó cũng là những áp lực đòi hỏi phải xử lý những vụ việc như thế này."

Nặc danh
03:24 16 tháng 1, 2014 Reply

Khi người dân tham gia trực tiếp hay gián tiếp vào những vụ án như vậy thì ánh sáng dân chủ có lẽ không còn le lói ở đường hầm nữa mà nó đang lan tỏa trong không gian của nhiều gia đình trên khắp nước. Mạng xã hội, các phản biện từ cán bộ chức quyền, cộng với sự cung cấp thông tin điều tra từ báo chí, ba yếu tố này hợp lại sẽ thúc đẩy nhiều hơn quyền được biết của dân chúng.

Một nguyên lý khó thể phản bác: khi dân chúng đã biết thì không ai bịt nổi sự thật tràn ra từ lời khai của Dương Chí Dũng.

ĐU RẮC ĐỦ
09:14 17 tháng 1, 2014 Reply

Cái chính là dân đã nhìn thấy quyết tâm chính trị cao trong phòng chống tham nhũng của Đảng. Chứ 3 cái thông tin "dân chủ" thì ai chả biết chuyên bới cứt cho chủ chứ làm được cái gì và mấy người tin mà quảng cáo.

Nặc danh
17:28 23 tháng 1, 2014 Reply

nguyễn như Phong đã thò dài cái đuôi bồi bút khi đăng bài bênh vực cho tướng Ngọ

Nặc danh
17:47 23 tháng 1, 2014 Reply

Tôi cũng đã đọc những bài viết của Nguyễn Như Phong , thực lòng lại thấy đã quá biết bọn bồi bút công an rồi như thằng Hữu Ước chẳng hạn. Chúng nó toàn nịnh thối nhau thôi chứ tài năng , đức độ gì ghê gớm lắm đâu.Thằng Phong ní nuận ghê thật...đã thăng Ngọ lên thượng tướng thì nghĩa là không ăn hối lộ,hoăc ông Dũng không thể xách nổi 5 kg tiền để đi hối lộ...Đúng là tư duy của con BÒ Phong.

Cựu chiến binh chông Mỹ
18:07 23 tháng 1, 2014 Reply

Tôi ở gần nhà công an tôi biết. Với cách tuyển người vào ngành là cứ thoả mãn hai điều kiện : 1- Con em trong ngành.2- Tiền.Còn không cần bằng cấp .Dốt như bò cái cũng được , học vớ học vẩn bất cứ bằng cấp gì , miễn là có.Nhét vào ngành rồi sau dăm bảy năm sau cũng trung uý ,thượng uý như ai ra đời là hách dịch , ăn cướp của dân,bắt nạt dân lành. Là bộ đội đã qua chiến tranh ,nay về nhìn thấy cảnh này những người cùng thế hệ như chúng tôi thấy vừa căm vừa khinh bỉ bọn công an vô cùng .Trừ những cảnh sát hình sự và chống ma tuý thi dân còn tin yêu con bọn cảnh sát khinh tởm nhât là lũ cảnh sát giao thông .Vô cùng kinh tởm...

00:44 21 tháng 2, 2014 Reply

Chả hiểu cậu này học lớp mấy,thân thế ra sao,đang tra trên google,toàn người chửi rủa.

Đông A
00:48 21 tháng 2, 2014 Reply

NHƯ PHONG nó biết trước giờ PHẠM QUÝ NGỌ được chết,nên nó ra vẻ "Ta thạo tin".

Cẩn thận NHƯ PHONG à,biết trước mật khẩu "kê cân" ư" liệu đó.

(Sợ vài hôm nữa lại có tin về Như Phong...)

Nặc danh
01:03 21 tháng 2, 2014 Reply

CHÚNG LÀ CÒ MỒI,KHỦNG BỐ CẢ ĐÓ.

Nặc danh
09:59 21 tháng 2, 2014 Reply

Ông Tổng biên tập này giống một con điếm chính trị quá.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!