10/01/2014

CẢNG SÀI GÒN PHẢN HỒI LỜI KHAI CHẤN ĐỘNG

Tác giả: Unknown viết lúc 10/01/2014 | 10.1.14

Kính Chiếu Yêu: Trả lời của Công ty TNHH NTV Cảng Sài Gòn rằng ông Dương Chí Dũng không có bất cứ liên quan, ảnh hưởng nào đến việc lựa chọn đối tác thực hiện dự án chuyển đổi công năng cảng Nhà Rồng - Khánh Hội. Đấy không phải là lời giải thích khả tín khi mà giai đoạn dó ông Dũng đang là Cục Trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, cơ quan chủ quản của cảng Sài Gòn.

Ông Dương Chí Dũng “không có bất cứ liên quan, ảnh hưởng nào đến việc lựa chọn đối tác thực hiện dự án chuyển đổi công năng khu cảng Nhà Rồng - Khánh Hội”.

Đó là khẳng định của Công ty TNHH MTV cảng Sài Gòn (thuộc Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam - Vinalines) trong công văn gửi các cơ quan báo chí ngày 9-1. Công văn lý giải về mối quan hệ giữa bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (TP HCM), với ông Dương Chí Dũng, nguyên tổng giám đốc Vinalines; cũng như thực hư những lời khai chấn động của ông này tại phiên tòa xét xử vụ Dương Tự Trọng và đồng phạm tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài.

Ông Dũng - bà Lan: “Mối quan hệ cá nhân”

Công văn do ông Huỳnh Văn Cường, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Cảng Sài Gòn, ký nêu rõ: “Đối với lời khai của ông Dương Chí Dũng, là nhân chứng trong vụ án Dương Tự Trọng và đồng phạm “tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”, được các phương tiện truyền thông đưa tin trong thời gian qua về mối quan hệ với bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, trong dự án chuyển đổi công năng của khu cảng Nhà Rồng - Khánh Hội, cảng Sài Gòn khẳng định đây là mối quan hệ cá nhân của ông Dương Chí Dũng và bà Trương Mỹ Lan, hoàn toàn không liên quan và không ảnh hưởng đến việc lựa chọn đối tác tham gia dự án chuyển đổi công năng khu cảng Nhà Rồng - Khánh Hội”.

Như báo chí đã phản ánh, khai trước phiên tòa xét xử em trai là Dương Tự Trọng, Dương Chí Dũng cho biết đã bỏ trốn nhờ tin mật báo của một vị cán bộ cao cấp Bộ Công an sau những tiêu cực tại Vinalines.

Ngoài việc biếu 500.000 USD để chạy tội, Dương Chí Dũng còn khẳng định vào năm 2010, ông cùng bà Trương Mỹ Lan đã biếu vị cán bộ cấp cao này 20 tỉ đồng (1 triệu USD) để được giúp đỡ thực hiện dự án chuyển đổi công năng ở cảng Sài Gòn.

Vạn Thịnh Phát “tự rút lui”

Theo lãnh đạo cảng Sài Gòn, dự án di dời, chuyển đổi công năng khu cảng Nhà Rồng - Khánh Hội được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo từ năm 2005, đến ngày 24-6-2010 thì có quyết định cho phép doanh nghiệp di dời được liên doanh với nhà đầu tư khác thành lập pháp nhân mới làm chủ đầu tư dự án.

Ngày 30-3-2012, Vinalines cho phép cảng Sài Gòn thành lập công ty cổ phần thực hiện đầu tư dự án và làm đầu mối tìm kiếm đối tác, lập dự án đầu tư và báo cáo để tổng công ty quyết định. Theo cảng Sài Gòn, thời điểm này, ông Dương Chí Dũng đã thôi chức chủ tịch hội đồng quản trị Vinalines và chuyển công tác sang Cục Hàng hải Việt Nam (từ ngày 6-1-2012).

Ngày 30-3-2012, cảng Sài Gòn đã đàm phán với các đối tác có nguyện vọng tham gia dự án, trong đó có Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Trong quá trình đàm phán, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã xin rút lui.

Tập đoàn Vạn Thịnh Phát trước là Công ty TNHH Vạn Thịnh Phát, ra đời năm 1992, do bà Trương Mỹ Lan làm chủ tịch hội đồng quản trị. Công ty chuyên kinh doanh nhà hàng - khách sạn và bất động sản.

Các công trình lớn như khách sạn thương mại An Đông - Windsor Plaza Hotel, cao ốc căn hộ cao cấp Sherwood Residence... đều thuộc công ty này.

Năm 2007, Vạn Thịnh Phát đã tham gia thành lập các công ty cổ phần có vốn đầu tư lớn là Công ty CP Đầu tư Vạn Thịnh Phát và Công ty CP Đầu tư An Đông, đồng thời hợp tác với Công ty CP Đầu tư Times Square Việt Nam và Công ty CP Tập đoàn Sài Gòn Peninsula để hình thành nên nhóm các công ty liên kết chuyên đầu tư bất động sản.

Hiện Vạn Thịnh Phát là một trong những tập đoàn hàng đầu ở Việt Nam trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản với vốn điều lệ 12.800 tỉ đồng.
Nguồn: NLDO/Một thế giới.

7 nhận xét

Nặc danh
17:29 10 tháng 1, 2014 Reply

xô xát ở nhà máy Samsung
Cụ thể, Chủ tịch tỉnh Dương Ngọc Long đã "nhất trí khởi tố điều tra theo đề nghị của cơ quan công an để làm rõ những người liên quan và xử lý theo quy định của pháp luật".

Nội dung trên kênh này cũng bác bỏ "những thông tin sai lệch", như tin có chín người thiệt mạng và hàng chục người bị thương liên quan tới vụ việc.

Trước đó, vào sáng hôm thứ Năm, đã xảy ra vụ xô xát lớn với hàng nghìn người tham gia vừa xảy ra tại khu tổ hợp công nghệ cao nhiều tỷ đôla do tập đoàn Samsung đầu tư ở tỉnh Thái Nguyên.

Đây là nhà máy điện thoại di động lớn nhất thế giới của tập đoàn Hàn Quốc này.
'Bác bỏ thông tin sai lệch'
Người đại diện cho chính quyền tỉnh cho BBC biết có bốn người bị thương phải nhập viện trong vụ xảy ra tại công trường xây dựng nhà máy tại khu công nghiệp Yên Bình, huyện Phổ Yên, Thái Nguyên.

Tuy nhiên ông Dương Ngọc Long, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, bác bỏ thông tin rằng đã có người thiệt mạng.

"Hoàn toàn không có việc này," ông Long khẳng định với BBC trên điện thoại vào trưa 9/1.

"Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ lộn xộn, chúng tôi đã điều lực lượng công an và bộ đội, nhất là cảnh sát cơ động xuống để ổn định tình hình."

Con số lực lượng chức năng tham gia vụ này được biết là hàng trăm người.

Theo ông chủ tịch tỉnh, tình hình được kiểm soát sau khoảng ba tiếng đồng hồ và "hiện nội tình đang được điều tra làm rõ".

Ông Dương Ngọc Long cho hay cơ quan chức năng đang tìm cách xác định xem có việc cố ý kích động hay không.

Bảo vệ và công nhân

Một số người bị thương đã được đưa vào bệnh viện

Vụ xô xát xảy ra vào lúc khoảng 7 giờ sáng thứ Năm, bắt đầu từ cuộc cãi cọ giữa một nhóm công nhân và bảo vệ.

Bất đồng gia tăng dẫn đến đụng độ với sự tham gia của ngày càng nhiều công nhân và cả người dân, có nguồn tin nói con số lên tới hàng nghìn.

Các công nhân lao vào đập phá lán trại và đốt cháy rụi hai container cùng nhiều xe máy tại hiện trường.

Một số clip video quay tại nơi xảy ra xô xát cho thấy cảnh công nhân dùng gạch đá chống lại cảnh sát cơ động, phóng hỏa một số xe máy (được cho là của bảo vệ công trường) và container.

Hiện chưa rõ đã có ai bị lực lượng chức năng bắt vì liên quan vụ việc hay không.

Chủ tịch UBND Thái Nguyên Dương Ngọc Long nói ông đã trực tiếp nói chuyện với nhà đầu tư để trấn an họ về "cam kết bảo đảm an ninh" cho dự án.

Tập đoàn Samsung của Hàn Quốc đã đầu tư 3,2 tỷ đôla vào khu tổ hợp công nghệ cao này, trong đó có một nhà máy sản xuất vi mạch và linh kiện điện tử cho điện thoại di động.

Đây được cho là nhà máy sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới của Samsung, dự kiến sẽ sản xuất thử nghiệm vào tháng Hai này và vận hành thương mại vào một tháng sau đó.

Con số công nhân cả xây dựng và sản xuất tại nơi đây hiện lên tới khoảng một vạn người.

21:09 11 tháng 1, 2014 Reply

Sự thực thế nào thì chưa ai có thể kết luận được.Và chỉ dựa vào lời khai của ông Dương Chí Dũng mà nói lung tung thì không được.Vậy nên tất cả chúng ta cần chờ đợi vào sự vào cuộc của các cơ quan chức năng để có thể sớm giải quyết vụ án này.Xử lí đúng người đúng tội.

20:19 14 tháng 1, 2014 Reply

Mối quan hệ mập mờ này giữa ông Dương Trí Dũng và Bà Trương Mỹ Lan rất cần được điều tra làm rõ nếu những dấu hiệu đáng ngờ trên là có thật. Việc những công ty, tập đoàn lớn liên minh thông đồng bất chính với người làm quản lí dự án là việc không hiếm gặp, không chỉ ở Việt Nam mà các nước khác cũng đã xảy ra. Mang sự việc ra ánh sáng là nhiệm vụ của cơ quan có thẩm quyền. Gần đây những tin đồn về tập đoàn Vạn Thịnh Phát rất nổi bật và có nhiều ý kiến dư luận trái chiều, cần có sự lên tiếng của cơ quan có thẩm quyền để loại bỏ những dư luận xấu trong xã hội.

20:27 14 tháng 1, 2014 Reply

Sam Sung thì liên quan gì ở đây thế, toàn đăng mấy thứ linh tinh lên mạng. Nhàm chán quá đấy, sao không gưi thẳng nó cho các tòa soạn báo chính cống ý, nếu thực sự là sự thật thì người ta chắc chắn sẽ đăng cho không phải mất công copy paste ở mọi chỗ gửi phản hồi trên mạng thế này đâu. hay là vì biết chắc đây không phải là sự thật mà là hỗn hợp của một số sự việc khách quan diễn ra và ý kiến của chính chủ. Nhạt nhẽo làm sao!!!!! haizzz. Nói nhiều nhưng người ta không hiểu kể cũng chán thật, không biết có hiểu được tiếng Việt không???

02:58 16 tháng 1, 2014 Reply

Có gửi tòa soạn báo chính cống. Nhưng báo Việt nam chỉ được viết và đăng theo chỉ thị của Đảng.
Đảng ta tự xưng là đại diện cho giai cấp công nông. Nhưng gia cấp Công nông đói khổ, làm không đủ sống, phải đình công đòi tăng lương. CÒn Kẻ đại diện cho công nông thì đi mercedes, ở biệt thư, tham nhũng bạc tỷ, ra hải ngoại mua bất động sản.

Cho nên không có báo lề phải dám đăng trái ý của Đảng ta cả. Việt nam không hề có tự do thông tin báo chí. Bạn không biết à. Tất cả truyền thanh, báo chí điếu phải làm theo chỉ thị của Đảng. Lợi cho Đảng thì đăng, bất lợi cho Đảng thì cấm.

Nặc danh
03:01 16 tháng 1, 2014 Reply

Việt Nam đón Tết trong thiếu, đói
hững tin tức mới đây cho thấy nạn cướp bóc hoành hành ở Việt Nam vì đói và nhà cầm quyền CSVN vừa quyết định xuất kho 20,000 tấn gạo để cứu đói cho dân chúng của 11 tỉnh.
Tuần qua, Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội CSVN loan báo, đã nhận được đề nghị hỗ trợ cứu đói nhân dịp Tết Nguyên đán và giáp hạt năm 2014 của các tỉnh: Lai Châu, Lào Cai, Cao Bằng, Yên Bái, Ninh Bình, Nghệ An, Quảng Bình, Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Yên, Kon Tum.

Trong số này, Quảng Bình dẫn đầu về lượng gạo xin hỗ trợ (5,200 tấn), kế đó là Quảng Trị (4,300 tấn), Nghệ An (4,200 tấn). Cũng theo Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội, một số tỉnh khác đang hoàn chỉnh hồ sơ xin hỗ trợ gạo cứu đói.

Kém cỏi trong quản trị, điều hành quốc gia được xem là lý do chính khiến kinh tế Việt Nam tiếp tục suy thoái. Không chỉ nông dân khốn cùng, cần cứu đói mà doanh giới cũng rơi vào tình trạng “sức tàn, lực kiệt”.

Theo báo chí Việt Nam, do doanh nghiệp phá sản hàng loạt, thất nghiệp tràn lan, rất nhiều công nhân bỏ xứ tìm đến các thành phố lớn làm thuê đang mong Tết đừng đến. Bởi hàng ngàn doanh nghiệp đang lao đao vì suy thoái kinh tế, nhiều công nhân vẫn chưa được trả lương và tất nhiên họ sẽ không được nhận tiền thưởng Tết.

Lương càng ngày càng giảm trong khi các loại chi phí càng ngày càng tăng nên công nhân không đủ sống. Cũng vì vậy, tiền thưởng nhân dịp Tết được trông chờ như cơ hội độc nhất, vừa giúp công nhân về thăm quê, vừa tạo cơ hội cho họ mua sắm ít quà để cùng thân nhân đón Xuân. Nay, lương không có, thưởng lại càng không, càng gần Tết, càng nhiều công nhân tuyệt vọng.

Trong nhiều phóng sự gần đây, báo chí Việt Nam mô tả, bởi nỗ lực hết mức nhưng chỉ lo đủ tiền để trả lương, năm nay, nhiều doanh nghiệp thưởng Tết cho công nhân bằng sản phẩm tồn kho. Thành ra khoản thưởng Tết mà công nhân mong đợi nay không phải là tiền mà là giấy vệ sinh, quần đùi, vớ, thậm chí là… gạch. Tờ Tuổi Trẻ cho biết, ở Tây Nguyên, giáo viên nhận được dầu ăn, nước mắm, chén,… thay tiền thưởng Tết.

Báo điện tử VietNamNet còn cảnh báo về tình trạng, để khỏi phải thưởng, không ít doanh nghiệp đang dùng chiêu “chấm dứt hợp đồng lao động” (cho thôi việc) với công nhân khi Tết đã cận kề.

Thiếu đói không chỉ làm không khí những ngày giáp Tết tại Việt Nam ảm đạm, u ám mà còn là nguyên nhân chính khiến xã hội trở thành hỗn loạn.

Cách nay ít ngày, báo chí Việt Nam đồng loạt loan tin, bất kể lực lượng công an của thành phố Sài Gòn đang “triển khai một lực lượng hùng hậu để trấn áp tội phạm”, tình trạng cướp giật ở Sài Gòn không chỉ tăng vọt về số vụ mà còn tàn độc hơn trước về hình thức.

Một viên thiếu tướng là Phó Giám đốc Công an Sài Gòn tiết lộ, thủ phạm của không ít vụ cướp phạm tội vì… đói. Đại tướng, Bộ trưởng Công an Việt Nam Trần Đại Quang thừa nhận: “Thời buổi kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp phá sản, tỷ lệ người thất nghiệp gia tăng đã góp phần gia tăng tội phạm”.

Mới đây, vụ Tống Duy Tân, 28 tuổi, cướp, giết người, bắt cóc đã làm chấn động dư luận. Thanh niên này từ Hậu Giang lên Sài Gòn làm thợ hồ. Do thất nghiệp, đói lả, nhặt được một con dao, anh ta dùng nó uy hiếp một người đàn ông, với hy vọng kiếm được ít tiền mua cơm ăn.

Chuyện bất thành, bị dân phòng truy đuổi, Tống Duy Tân đâm một dân phòng bị thương nhẹ, rồi xông vào nhà một người dân, bắt một bé gái hai tuổi làm con tin. Tống Duy Tân bị khởi tố ba tội: cướp, giết người, bắt cóc. (G.Đ)

03:03 16 tháng 1, 2014 Reply

Dưới sự lãnh đạo duy nhất của Đảng CS, dân VIệt nam sống ấm no, hạnh phúc, yên ổn lắm. Thật mà.

Dân Việt nam ấm no, hạnh phúc, yên ổn gần bằng Dân bắc triều tiên.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!