19/01/2014

CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TẠI CAMPUCHIA ĐANG CHỊU NHỮNG SỰ ĐỐI XỬ TỪ NHỮNG NGƯỜI DÂN BẢN ĐỊA?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 19/01/2014 | 19.1.14

Mẹ Đốp
Thế giới hiện đại đã, đang và sẽ xóa nhòa mọi sự ngăn cách về không gian địa lý và những trở ngại liên quan đến khác biệt quốc gia, ngôn ngữ. Những công dân đến từ nhiều nước sẽ có cùng chung sống hòa bình, tương trợ trên cùng một lãnh thổ, thậm chí là một không gian địa lý chật hẹp. Họ sẽ không còn nghĩ đến màu da, sắc tộc và những thứ liên quan, và ngay cả sự khác biệt về không gian văn hóa cũng cơ hồ bị xóa nhòa và thu hẹp. Họ sẽ chỉ còn nghĩ đến những cái chung, những cái có khả năng dung hòa mọi khác biệt....Thế giới đang đi theo chiều hướng đó, nhưng có một bộ phận người trong một số quốc gia đang bằng những động thái mang "tính bản địa" để ngăn cấm và vô hiệu hóa những cố gắng nói trên. 

Thế giới đã từng lo lắng cho Campuchia khi đất nước này chìm trong họa diệt chủng, những cảnh tượng hãi hùng về hiện trạng "nồi da xáo thịt". Trong những tình huống khó khăn tưởng chừng đối diện với nguy cơ tiêu vong ấy, thế giới không bỏ Campuchia, những đất nước láng giềng cũng không quên giang rộng cánh tay và cùng chung sức giúp đỡ...và chính đó là động lực, nguyên nhân để đất nước này được giải phóng và có được không gian hòa bình như ngày hôm nay. Đất nước Campuchia cũng tự hào sau những cơn khủng hoảng chính trị sâu sắc ấy, họ đã đứng vững và có được những bước phát triển trên mọi lĩnh vực; thế giới không còn biết và nói đến Campuchia bởi những hình thức tra tấn hãi hùng, nơi những cái chết là chuyện hết sức thường tình. Một Campuchia đã chứng minh được vị thế với phần còn lại của thế giới...

Nhưng, trong những bước, những sự phát triển ấy, họ cũng đang đối diện với những nguy cơ từ bên trong, bắt nguồn từ đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia CNRP và người đứng đầu Đảng này. Việc ôm chân một số thế lực ngoại bang cùng với những âm mưu chính trị đen tối đang biến đất nước này có những biến cố chính trị hết sức sôi động như hiện nay. Trong tương quan thế giới mới, Campuchia được ví với "con tin' để một số quốc gia đạt được những âm mưu chính trị. Họ đang bị một số thế lực bên trong móc nối với bên ngoài làm mất đi hình ảnh. 

Song song với viêc phát động một cuộc chiến từ bên trong, đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia CNRP cũng hướng ra bên ngoài như một liệu pháp nhằm kêu gọi sự ủng hộ từ những người dân Campuchia. Và họ đang mong muốn rằng, việc hướng ra bên ngoài ít nhất sẽ làm giảm áp lực với những yếu kém của họ trong quốc nội; sẽ thổi bùng chủ nghĩa dân tộc cực đoan - một thế lực đủ sức hậu thuẫn mọi toan tính đen tối nhất. 
Ông Subedi - Đặc phái viên Nhân quyền của LHQ. 

"Để lôi kéo sự ủng hộ của các cử tri thiếu thông tin, Sam Rainsy cùng đảng của ông ta đã liên tiếp tuyên truyền những luận điệu sai trái rằng Việt Nam chiếm đất của Campuchia, người Việt Nam chiếm việc làm của người dân Campuchia, ngang nhiên hứa hẹn sẽ "lấy lại Phú Quốc từ tay Việt Nam" và "đuổi người yuon (cách gọi miệt thị người Việt ở Campuchia) về nước. Những phát ngôn vô căn cứ này không chỉ khiến công việc làm ăn hợp pháp của người Việt Nam ở đây gặp khó khăn, mà còn khiến tính mạng của họ gặp nguy hiểm."

Trong một chừng mực nhất định, với một nhân vật có nhiều tì vết như Sam Rainsy - Chủ tịch Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia và những toan tính từ bên ngoài thì chúng ta không bất ngờ trước hành động vừa qua. Song, việc kỳ thị, "Việc tuyên truyền các luận điệu dân tộc thượng đẳng, hận thù, kích động phân biệt chủng tộc, các hành vi bạo lực, kích động hành vi chống lại dân tộc hay nhóm người khác màu da, gốc gác..." ngay trong lòng đất nước Campuchia là một chuyện hết sức bất ngờ và thực tế họ không nên chịu sự đối xử như vậy. Dân tộc Việt Nam nói chung, người dân Việt sống trên đất nước Campuchia nói riêng đã có những sự đóng góp lớn lao cho dân tộc và người dân Campuchia, sự thịnh vượng và vươn mình của Campuchia có công của họ. Và trên thực tế, mặc dù là những công dân mang dòng máu Việt, có tổ tiên, gốc gác là người Việt nhưng từ lâu họ đã xem Campuchia là quê hương thứ hai, là mái nhà chung mà họ cần ra sức xây dựng và giữ gìn; họ cũng không hề mảy may có những ý nghĩ phản bội hay có những hành động bất lợi cho nhà nước Campuchia. Chính họ cũng là nhân tố mang văn hóa Campuchia đến với Việt Nam và ngược lại... 

Chúng ta cùng hi vọng những người dân Campuchia biết điều gì nên làm, không nên làm trong những tình huống như hiện nay./.

6 nhận xét

18:43 19 tháng 1, 2014 Reply

CPC là con đĩ

22:17 19 tháng 1, 2014 Reply

Như vậy là không được, chính Phủ Campuchia phải có trách nhiệm trong việc này.

20:56 20 tháng 1, 2014 Reply

Sam Rainsy là một kẻ vô cùng nguy hiểm. Đáng lẽ ra đất nước Campuchia phải mang ơn đất nước Việt Nam của chúng ta mới đúng. Đằng này do sự kích động của kẻ ngư Sam Rainsy mà đất nước Campuchia hỗn loạn và tuyen truyền sai sự thật về đất nước Việt Nam tốt đẹp của chúng ta. Rồi mọi người dan Campuchia sẽ nhận ra thôi, cái tên Sam Rainsy này sớm bị trả giá đắt về những việc đã làm

21:15 20 tháng 1, 2014 Reply

Tất cả là tại cái tên Sam Rainsy bán nước theo Trung Quốc này. Mong rằng thủ tướng Hun Sen sớm lãnh đạo đất nước Campuchia nhanh chóng qua thời kỳ nguy lan này. Chứ để tên Sam Rainsy cứ làm loại thế này thì đất nước Campuchia rất bất ổn mà có thể ảnh hưởng đến tình cảm tốt đẹp giữa nhân dân hai nước trong thời gian qua.

Cam Ngoc
10:07 24 tháng 1, 2014 Reply

"Để lôi kéo sự ủng hộ của các cử tri thiếu thông tin, Sam Rainsy cùng đảng của ông ta đã liên tiếp tuyên truyền những luận điệu sai trái rằng Việt Nam chiếm đất của Campuchia". Chính cách tuyên truyền sai trái này đã gây nên sự hận thù, chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Điều này chỉ làm hại mối quan hệ giữa người Việt Nam và người Campuchia, tạo nên sự phân biệt đối xử đối với những người gốc Việt đang sinh sống ở Campuchia. Sam Rainsy phải chịu trách nhiệm về điều này.

17:14 6 tháng 6, 2014 Reply

tiên tri của bậc thánh nhân việt nam ta ví dụ Cao Đài nói sau này dân Cambodia bị diệt hết còn vài người dưới cộ gốc Bồ Đề, dân Việt Nam ta sau này hùng mạnh nhất thế giới.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!