06/01/2014

LÁ NGÓN VÀ NHỮNG CÁI CHẾT LÃNG XẸT

Tác giả: Unknown viết lúc 06/01/2014 | 6.1.14

Mõ Làng: Lâu nay, những câu chuyện về cái chết bằng lá ngón cứ ám ảnh mình mãi, ấy vậy nhưng vẫn chưa biết lá ngón như thế nào, bắt gặp cái này tải về đây cùng đọc.

Lá ngón ở Điện Biên Đông (Điện Biên) nhiều vô kể. Lá ngón mọc khắp mọi nơi: trên đường về nhà, đường vào bản, đường đến trường, trên nương, bờ suối, ven rừng… Lá ngón thậm chí bò vào cả đầu giường…

Chẳng thế mà số ca tự tử bằng lá ngón năm 2012 của Điện Biên Đông lên tới 486 ca khiến 49 người tử vong. Năm 2013, do huyện làm tốt công tác tuyên truyền và đề ra một số giải pháp nên số ca tự tử bằng lá ngón đã giảm (tính đến 30/10/2013) còn 148 ca, làm 25 người tử vong.

Tự tử vì… phim “Truyền thuyết Ju Mông”

Một ngày cuối năm, chúng tôi có mặt tại Trung tâm Y tế huyện Điện Biên Đông. Nơi đã cấp cứu nhiều ca tự tử bằng lá ngón, nạn nhân chủ yếu là người dân tộc Mông ở mọi lứa tuổi: người già, phụ nữ, trẻ em, học sinh… thậm chí có cả những người là cán bộ nhà nước. Họ tìm đến lá ngón như một giải pháp để giải thoát bế tắc, giải quyết mọi mâu thuẫn nảy sinh trong cuộc sống; giải thoát cả những ước mơ, kỳ vọng...

Kể về những lần cấp cứu bệnh nhân tự tử lá ngón, ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Điện Biên Đông, cho biết: Năm nào Trung tâm cũng cấp cứu rửa ruột cho hàng trăm ca bệnh nhân tự tử bằng lá ngón. Có những người tự tử đến 2, 3 lần nhưng không thành vì may mắn được người nhà phát hiện sớm đưa đi cấp cứu kịp thời. Năm trước có một ca, nạn nhân là bé gái 13 tuổi, dân tộc Mông, ở xã Sa Dung tự tử vì không được thấy Ju Mông - một nhân vật trong phim “Truyền thuyết Ju Mông” của Hàn Quốc. Cô bé đã may mắn được cứu sống.

Dân tộc Mông có một truyền thuyết kể rằng: Sau khi ăn lá ngón chết đi sẽ được lên thiên đàng, được gặp chúa trời và mọi nỗi oan khuất, uất ức cũng như ước mơ của con người đều được hóa giải. Chính vì vậy mà có trăm ngàn nguyên nhân khác như: thất tình, vợ chồng xô xát nhau, hàng xóm láng giềng va chạm nhẹ, xin tiền bố mẹ mua điện thoại không cho, nam nữ chê nhau xấu xí… cũng ăn lá ngón tự tử.

Độ cuối năm 2012, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Háng Lìa, Giàng Sáy Pụa cũng đã tự tử bằng lá ngón, chỉ vì hai vợ chồng không thống nhất được việc bán đất gần khu trụ sở UBND xã. Sau khi cãi nhau, hai vợ chồng mỗi người một ngả cùng đi tìm lá ngón. Vợ của Sáy Pụa đang định đưa lá ngón vào miệng thì con trai tìm thấy và thông báo bố đã chết vì ăn lá ngón, mẹ về ngay.

Chiến dịch bài trừ lá ngón

Theo thống kê của Trung tâm Y tế huyện, có 10/14 xã của Điện Biên Đông năm nào cũng có ca tự tử bằng lá ngón và xã có số ca tử vong cao nhất trong các năm qua là Sa Dung, Tìa Dình. UBND huyện đã chỉ đạo Huyện đoàn phối hợp với các ban, ngành đoàn thể và Trung tâm Y tế huyện mở chiến dịch phá nhổ lá ngón có quy mô như phá nhổ cây thuốc phiện.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Điện Biên Đông: Chỉ cần một nắm lá ngón là có thể làm chết cả bản hàng trăm người. Lá ngón rất độc, sau khi phá nhổ đốt cháy hít phải khói cũng nguy hại đến tính mạng, đào chôn xuống đất cũng làm ô nhiễm đất, đặc biệt là phải tránh nguồn nước đầu nguồn. Song lá ngón lại có một sức sống vô cùng mãnh liệt, chỉ cần một mắt còn sót lại hay dây còn để sót lại trên mặt đất thì chúng cũng có thể mọc thành bụi mới và phát triển còn mạnh mẽ hơn ban đầu.

Mục đích của việc phá nhổ cây lá ngón là để người dân trong lúc mất bình tĩnh không thấy lá ngón sẽ bỏ ý định tự tử. Ngoài biện pháp mở chiến dịch phá nhổ cây lá ngón, Điện Biên Đông còn đưa tác hại và những hệ lụy của việc tự tử bằng lá ngón vào trong chương trình giảng dạy tại các trường tiểu học và THCS, THPT nhằm giáo dục kĩ năng sống và nâng cao ý thức trách nhiệm với bản thân, gia đình và cộng đồng trước những hành vi cực đoan dẫn đến những cái chết không đáng có cho học sinh. Năm 2013, tỷ lệ ăn lá ngón của học sinh giảm hơn 80% so với năm 2012.

Ông Vàng A Chống, Bí thư Đảng ủy xã Keo Lôm mong muốn: Chiến dịch phá nhổ cây lá ngón của huyện được diễn ra thường xuyên và hướng dẫn người dân biết cách tiêu hủy loại cây độc dược một cách phổ biến rộng rãi đến từng bản, từng hộ gia đình; tuyên truyền tốt đến các dòng họ và kí kết hương ước của bản.

Thiết nghĩ, việc mở chiến dịch phá nhổ cây lá ngón sẽ là không quá khó vì tất cả mọi người dân đều hiểu tác hại của chúng cũng như việc không ai mong muốn gia đình mất đi người thân chỉ vì một phút nông nổi “cả giận mất khôn”, nên cần được thực hiện thường xuyên và hướng dẫn nhân dân cách tiêu hủy an toàn. Và hơn bao giờ hết, tự các địa phương phải tìm ra con đường sáng cho riêng mình, đặc biệt là việc ngăn chặn những cái chết rất phi lý từ lá ngón.

Nguồn: Báo Điện Biên online

10 nhận xét

10:20 9 tháng 1, 2014 Reply

Mạng sống là của cha mẹ tặng cho những đứa con, mỗi người sống phải biết ý thức về điều ấy, chúng ta sống không chỉ nên nghĩ đến mỗi bản thân mình mà phải biết được bản thân có ý nghĩa như thế nào đối với người khác. Con cái luôn là niềm hi vọng của cha mẹ, được cha mẹ nuôi nấng chăm lo kì vọng nhiều điều, ấy vậy mà chỉ vì những suy nghĩ ích kỉ ấu trĩ nông nổi mà tìm đến cái chết để lại cho cha mẹ và cả gia đình người thân sự thương tiếc đau lòng và những mất mát không thể bù đắp thì thử hỏi cái chết ấy có đáng bị lên án. Làm điều gì cũng nên nghĩ đến những người xung quanh đừng vì chút cảm xúc của bản thân mà trở thành ích kỉ và đến lúc hối hận cũng không kịp

17:49 9 tháng 1, 2014 Reply

Trong cuộc sống không phải lúc nào cũng suôn sẻ, thuận buồm xuôi gió mỗi người gặp những trường hợp như thế phải tự mình nghĩ ra cách giải quyết, không phải ai cũng sống cuộc sống đơn giản đến cuối đời. Những người cứ gặp khó khăn là lại tìm đến cái chết để giải thoát bản thân thật là những người nông cạn thiếu suy nghĩ. người lớn tuổi thì có con cái vợ chồng cả gia đình, người nhỏ tuổi thì có cha mẹ họ đều là những người yêu thương quý trọng bạn. Tìm đến cái chết có phải là quá vô trách nhiệm hay không?

17:59 9 tháng 1, 2014 Reply

Các dân tộc trên đất nước Việt Nam mỗi dân tộc có một nền tảng văn hóa và truyền thống lâu đời tạo nên bản sắc dân tộc đa dạng phong phú cho nước ta, có những nét đẹp truyền thống cần được bảo vệ và phát huy nhưng cũng có những thói quen tập tục không tốt là hủ tục cần phải từ bỏ loại trừ ra khỏi tư tưởng của cộng đồng. Truyền thuyết về việc ăn lá ngón sẽ được lên thiên đàng gặp chúa trời là một tư tưởng lệch lạc mà chúng ta cần phải chấn chỉnh đính chính đối với một bộ phận các dân tộc tin vào điều này. Hạn chế những hành vi tiêu cực trong xã hội để cuộc sống ngày càng văn minh hiện đại

16:16 31 tháng 10, 2014 Reply

Đúng là phải loại bỏ sớm những hủ tục ra khỏi văn hóa của các dân tộc, không thể để xảy ra những cái chết lãng xẹt như vậy được.

10:43 11 tháng 11, 2014 Reply

Chết liệu có giải quyết được vấn đề hết không, hay chỉ đem đau thương cho người còn sống. Hãy tỉnh táo và tìm hướng đi phù hợp hơn.

10:55 11 tháng 11, 2014 Reply

Ở các dân tộc thiểu số thường có những phong tục tập quán lạc hậu, cổ hủ cần phải được loại bỏ, mà người dân thì kiến thức cũng hạn hẹp nên suy nghĩ rất đơn giản, có những vụ chết người thật thương tâm và đau lòng, mà đáng lẽ ra không nên có. Mong rằng con người hãy tỉnh táo tìm cách giải quyết phù hợp, hướng tới cuộc sống tươi đẹp.

11:00 11 tháng 11, 2014 Reply

Cuộc sống còn nhiều điều thú vị lắm chúng ta nên biết trân trọng và hưởng thụ nó.

11:06 11 tháng 11, 2014 Reply

Phải loại bỏ ngay những phong tục cổ hủ, đừng để gây ra những cái chết oan uổng, hãy đề cao cuộc sống, phổ biến sâu rộng cho dân làng hiểu ý nghĩa của cuộc sống đem lại cho chúng ta bao điều tốt đẹp.

11:12 11 tháng 11, 2014 Reply

Có những người thì cố gắng từng giây từng phút để giành giật lấy sự sống, vì họ hiểu được sống là để nhìn đời, là để làm việc tốt, là để sum vầy quây quần vui vẻ bên gia đình, con cháu. Còn có những người suy nghĩ quá nông cạn mà tìm đến cái chết, thật đáng trách.

11:18 11 tháng 11, 2014 Reply

Diệt tận gốc lá ngón, và tuyên truyền cho đồng bào biết tác hại của nó như thế nào để họ hiểu, đừng có suy nghĩ nông nổi mà có những cái chết không đáng có.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!