17/01/2014

NGUYÊN CHỦ TỊCH NƯỚC NGUYỄN MINH TRIẾT: THAM NHŨNG ĐANG ĐE DỌA CHẾ ĐỘ

Tác giả: Unknown viết lúc 17/01/2014 | 17.1.14

“Bài học ở Đông Âu, Ai Cập và Bắc Phi đã cho thấy, khi tham nhũng trở lên tràn lan, lòng dân không yên người ta nổi lên thì coi như chế độ sụp đổ” – nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trăn trở khi trò chuyện cùng báo Một Thế Giới.
Nguyên chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: “Giấu ai chứ không giấu dân được đâu. Nhìn vào cuộc sống của vợ anh, của con anh người ta biết hết". (ảnh: Nguyên Trương)

Cần trị tham nhũng để lấy lại lòng tin

“Vụ mùa xuân Ai Cập: Nguồn gốc là gì?" – nguyên chủ tịch nước phân tích. “Khi tham nhũng lên đến Trung ương rồi, người dân bất mãn và đây là dịp để bùng nổ. Khi các cuộc cách mạng mùa xuân ở Ai Cập và Bắc Phi diễn ra, tôi có nói chuyện với anh Nguyễn Phú Trọng và anh Tư Sang về vấn đề tham nhũng và lý do vì sao Đông Âu sụp đổ”.

Mùa xuân năm 2011, hàng triệu người dân Ai Cập biểu tình 18 ngày liên tục tại Quảng trường Tahrir, dẫn đến sự sụp đổ chế độ độc tài của tổng thống Hosni Mubarak. Sự kiện trên bắt nguồn từ hành động tự thiêu của một anh chàng bán rau 27 tuổi trên đường phố và bị cảnh sát bắt.

“Ngày xưa tham nhũng chưa nhiều như bây giờ và nó có mức độ. Nhưng bây giờ tham nhũng tràn lan” – nguyên chủ tịch nước nói. “Giấu ai chứ không giấu dân được đâu. Nhìn vào cuộc sống của vợ anh, của con anh người ta biết hết. Không cải tiến tiền lương, lên diễn đàn từ ông lớn dến ông nhỏ đều bảo không đủ sống, nhưng vợ con thì đề huề, người ta nhìn vô không phục”.

“Theo tình hình này, ở Bắc Phi, Trung Đông, lãnh đạo các nước tham nhũng, lòng dân không yên thì người ta nổi lên. Tương tự kịch bản thì Việt Nam nếu không quyết liệt chống tham nhũng thì cũng khó tránh khỏi, tôi nói với anh Nguyễn Phú Trọng và anh Tư Sang là các ông đừng chủ quan. Cần phải trị được bài tham nhũng này để lấy lại niềm tin trong nhân dân”.

Nhân vụ án Dương Chí Dũng, theo nguyên chủ tịch nước, để trị triệt để tham nhũng là hoàn toàn có thể. Vấn đề là có làm quyết liệt hay không.

“Nếu làm thì được chứ sao không. Chúng ta thành lập một ban đặc biệt để làm. Không có luật nào cấm hết, mà nếu có cấm thì quốc hội 6 tháng họp một lần, chúng ta có thể sửa. Quan trọng là chọn người đứng đầu” – nguyên chủ tịch nhận định.

“Muốn chống tham nhũng một cách triệt để thì thứ nhất là phải làm từng bước, cứ có vụ nào làm triệt để vụ đó. Thứ hai là những quan chức được cử đứng đầu phải thực sự mạnh mẽ, thực sự liêm khiết, tham nhũng sẽ được giải quyết lần lần”.

Về vấn đề có đại biểu quốc hội nêu ra giữa nghị trường là “tham nhũng chưa bị sát thương”, hay thậm chí có đại biểu còn thừa nhận “chỉ mới chống được tham nhũng đến cấp làng, cấp xã”. 

Nguyên chủ tịch bày tỏ quan điểm: “Chống đến cấp thôn, cấp xã vẫn chưa làm được, mới làm sơ sơ trầy da thôi.Khi tôi về xã mới thấy người dân mình khổ, khi có chuyện gì xảy ra không thấy công an, chính quyền bảo vệ”.

Đề cập đến vấn đề luân chuyển cán bộ, nguyên chủ tịch nước cho biết đây là vấn đề cần thiết nhưng chúng ta đừng quá công thức, cứng nhắc.

“Mấy năm gần đây qui hoạch cán bộ trên về cơ sở, ai không qua cấp huyện thì không lãnh đạo cấp tỉnh, ai không qua cấp tỉnh thì không lãnh đạo cấp trung ương. Theo tôi, qua cơ sở là môi trường rèn luyện tốt, nhưng ko nên tuyệt đối quá. Bây giờ gần như là tuyệt đối quá thì gây khó khăn cho nhiều cán bộ giỏi”.

Đối xử trước sau như một với thế hệ có công

Nguyên chủ tịch nước kể câu chuyện về bác sĩ Dương Quỳnh Hoa, nguyên Bộ trưởng Y tế chính phủ Cách mạng Lâm thời miền nam Việt Nam, sau là Thứ trưởng Bộ Y tế phụ trách phía nam.

“Có lần chị Bình (nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình) than với tôi rằng sao Quỳnh Hoa bây giờ khó gặp quá, xin gặp mấy lần mà vẫn không cho gặp. Lúc đó tôi là bí thư thành ủy TPHCM, hai ba lần tôi tìm gặp nhưng cũng bị từ chối. Sau tôi phải nhờ qua ông chồng (GS Huỳnh Văn Nghị - MTG) tôi mới được chị ấy tiếp. Sau tôi tìm hiểu kỹ lý do tại sao chị ấy giận thì có nhiều nguyên do, trong đó có câu chuyện về căn nhà của chị ấy”.

“Chị nói với tôi: Ông coi thời tôi đi theo cách mạng tôi bỏ nhà bỏ cửa hết, nhà này của tôi nhưng do ba tôi đứng tên để có bề gì thì cũng còn mà ở. Đến hồi giải phóng, tôi là bộ trưởng chính phủ lâm thời, đáng lẽ tôi có nhà, có tiêu chuẩn nhưng tôi không nhận, tôi về nhà tôi ở”.

“Vậy mà nhà tôi, cho đến bây giờ tôi vẫn không làm được chủ quyền. Sau khi ba tôi mất người ta nói với tôi là tôi phải có giấy của ông anh bên Mỹ, ông anh ở bên Pháp gửi về chứng nhận ủy quyên cho Quỳnh Hoa. Tôi nói mắc mớ gì tôi làm, nên tôi không làm”.

“Rồi từ đó chị ấy tự ái, trách cứ, không tiếp ai hết.Khi biết rồi thì tôi về tính chuyện làm.Nhưng làm cũng không dễ, do cơ chế. Nhưng tôi vẫn làm quyết liệt cho chị ấy. Chị ấy vui vẻ ngay. Chị ấy nói: Tôi không lấy nhà của nhà nước là may cho nhà nước rồi, chứ nhà của tôi mà cũng không cho tôi làm chủ quyền là sao” - nguyên chủ tịch nước kể.

“Sau này chị Bình nói với tôi, lúc đó tôi còn là chủ tịch nước, là hiện còn nhiều người có công với đất nước, nhưng vẫn chưa được xét công nhận. Vậy là tôi yêu cầu cho rà soát lại hết, sau đó làm qui trình xét trao huân chương, huy chương cho họ, tất cả đều vui vẻ”.

“Do đó, đối xử với thế hệ có công với cách mạng, chúng ta cần phải trước sau như một, cần bản lĩnh để giải quyết các vấn đề, chứ nếu không, mình sẽ bị cho là không thủy chung” – nguyên chủ tịch nước đúc kết.Ngọc Thịnh (thực hiện)
Nguồn: Một thế giới

17 nhận xét

Nặc danh
19:34 17 tháng 1, 2014 Reply

Ai đã từng bảo là "bỏ điều 4 chẳn khác nào tự sát". Đảng mà bỏ đi quyền độc tài toàn trị thì làm sao Đảng CS sống nỗi.

Nếu toàn trị mà không kiếm tiền được thì toàn trị có ý nghĩa gì ?

Độc tài thì sẽ sanh ra lạm dụng quyền lực, nhờ lạm dụng quyền lực thì mới có đô la, xây biệt thự, du hí hải ngoại.

Chỉ cần kí một tờ giấy là có 10000 đô bỏ túi. Công ty TQ chỉ cần chi cho ông cán bộ vài chục triệu đô thì thắng đấu thầu cả tỷ đô.

Đồng chí Triết nên kê khai tài sản đi rồi bảo chống tham nhũng.

18:46 18 tháng 1, 2014 Reply

Cái ông Nặc danh kia là thằng nào mà nói ngu thế không biết. Ông sinh ra để sủa và người khác không thể nghe được à? Muốn đất nước này đa Đảng và loạn như Thái Lan à thằng ngu. Đảng không bao giờ độc tài độc trị gì cả. Nếu ngu thì đừng có sủa đất nước này vì dân và do dân làm chủ, hiểu chưa đồ ngu

18:56 18 tháng 1, 2014 Reply

Nguyên chủ tịch nước đang có những cái nhìn hết sức đứng đắn về tình trạng của đất nước. Đúng là chúng ta cần có những đội ngũ lãnh đạo như nguyên chủ tịch Nguyễn Minh Triết, gần đây vấn đề chống tham nhũng đang được đẩy mạnh. Điều đó chứng tỏ quyết tâm của nhà nước ta, thật là vui

Nặc danh
20:50 19 tháng 1, 2014 Reply

dùng chiêu Thái Lan để hù ma dân chủ đã quá xưa. Không ai sợ nữa đâu.
Thằng ngu hà long tại sao không lấy Nhật bản hay Hàn quốc ra hù ma dân chủ đi. Ngu như chó vậy.

Thằng hà long chê Thái lan hỗ loạn. THế mà Tổng thu nhập quốc gia của Thái lan hơn gấn mấy lần Việt nam.

Mục đích hù ma dân chủ của Hà long là chỉ muốn bảo vệ cái quyền độc nhất Thống trị của Đảng, chứ không phải quan tâm lo lắng gì đến dân tộc. Vậy thôi.

20:52 19 tháng 1, 2014 Reply

Đảng không độc tài độc trị gì cả. Trời ơi. Vậy đảng ta đang làm gì vậy.
Bạn hà long có thể là không phải người việt, không hiểu chữ độc tài độc trị có nghĩa là gì.

21:03 19 tháng 1, 2014 Reply

“chỉ mới chống được tham nhũng đến cấp làng, cấp xã”

Tại sao nhỉ ?

Lên đến cấp thành thì chống tham nhũng phải sự chỉ đạo của Đảng hay sao ?

Đảng vừa tham nhũng, vừa chống tham nhũng. Nhưng chống tham nhũng ở cấp dưới, cóc, nhái, cá con. Có cá to thì không dám đụng đến. Đảng CS quyết bảo vệ quyền độc tài thì cũng có lý của nó.

Nếu Việt nam ta có dân chủ thì Đảng ta đã ra rìa lâu rồi. Đảng CS tham nhũng vậy mà dân ta không làm gì được Đảng ta cả.

22:21 19 tháng 1, 2014 Reply

Bất kỳ quốc gia, chế độ nào mà tham nhũng đến độ quốc nạn cũng có thể mất chế độ. Thời gian gần đây chúng ta rất hoan nghênh quyết tâm đấu tranh với loại tội phạm này của Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Nặc danh
22:45 21 tháng 1, 2014 Reply

"Bất kỳ quốc gia, chế độ nào mà tham nhũng đến độ quốc nạn cũng có thể mất chế độ. Thời gian gần đây chúng ta rất hoan nghênh quyết tâm đấu tranh với loại tội phạm này của Đảng, Nhà nước Việt Nam."

mấy cái câu tuyên truyền này dân nghe đã quen. Sao những vụ Tham nhũng này thì đảng ta vẫn tiếp tục tung hô khẩu hiệu, quyết tâm này quyết tâm nọ. Vài bữa sao thì việc vẫn như củ.

Bất kỳ quốc gia, chế độ nào cũng có tham nhũng. Quan trọng là tham nhũng nhiều hay ít và tác hại lớn hay nhỏ.

Ở một quốc gia dân chủ tự do thì họ có biện pháp chống tham nhũng bằng cách thay đổi chính phủ.
Trong một nước độc tài độc đảng thì người dân không có cách gì chống tham nhũng.
Còn những kẻ cầm quyền tham nhũng thì cứ hô hào vài tiếng cho có lệ rồi đâu cũng vào đó. Con đi cướp, cha làm quan thì dân ta làm được gì họ.

13:18 27 tháng 11, 2015 Reply

muôn hình muôn vẻ lắm, nhưng có một sự thật không thể chối cãi được, đó là những người tham nhũng hiện nay toàn là cán bộ cả, phó thường dân thì làm sao có thể tham nhũng được, vì vậy một việc quan trọng là đảng và nhà nước phải làm tốt công tác giáo dục, kiểm tra đảng viên và cán bộ, không cho họ có điều kiện để sai phạm

13:19 27 tháng 11, 2015 Reply

vấn đề tham nhũng thực sự vô cùng rất nan giải, đây là nguyên nhân trực tiếp kìm hãm sự tăng trưởng của nền kinh tế nước ta ,đất nước ta đang bước vào thời kỳ phát triển kinh tế hết sức mạnh mẽ ,không thể để những sự việc như thế này ảnh hưởng tiêu cực tới nó đươc, phải có biện pháp để ngăn chặn thôi

13:20 27 tháng 11, 2015 Reply

nhận thức được những vấn đề đó sẽ rất có lơi, khi biết được những dạng tham nhũng đang diễn ra hiện nay thì mọi người sẽ có cách để phát hiện họ một cách nhanh chóng hơn, từ đó hỗ trợ đắc lực cho công tác phòng chống tham nhũng, đó là một điều rất tốt đói với đất nước ta

13:21 27 tháng 11, 2015 Reply

Tham nhũng làm cho đất nước ta trì trệ lắm rồi. Nếu các quan không từ bỏ việc bỏ tiền công vào túi riêng đi thì sớm muộn gì cũng mất niềm tin nơi nhân dân thôi. Đề nghị nhà nước có biện pháp nào đó ngăn chặn hoặc xử lý chúng để lấy lại niềm tin đã mất nơi nhân dân

13:22 27 tháng 11, 2015 Reply

Cứ tham nhũng thế này bảo sao mà dân nghèo khổ kêu gào suốt. Các cấp các ngành từ trung ương đến địa phương bao nhiêu quan tham vẫn ngày ngày hạch sách dân chúng. Tại sao chúng ta không làm triệt để hay chí ít cũng giảm hẳn tình trạng này cho dân bớt khổ, ngân sách đỡ thâm hụt đi

13:24 27 tháng 11, 2015 Reply

cần phải phân loại rõ ràng những dạng tham nhũng đang xảy ra hiện nay, đó là một việc làm cần thiết, ai cũng biết tham những có tác hại ghê gớm như thế nào đối với kinh tế đất nước cũng như sự ổn định của đất nước, cần phải có những phân loại cụ thể để mọi người có thẻ nhận ra được những hành vi tham nhũng đó để có thể đấu tranh với nó

13:42 27 tháng 11, 2015 Reply

Mười mấy năm qua, năm nào cũng nói đến chống tham nhũng, chống lạm dung chức quyền. vậy mà các dự án hoàng tráng, trốn thuế, khai khống, ăn cắp tiền của nhà nước vẫn rầm rầm. Đội ngũ chuyên gia không thiếu, "hang rào" đủ cả nhưng khai khống 1 mớ thiết bị có trăm triệu thành hang tram tỷ không ai hay, mua cái ụ nổi hư hỏng về vẫn được "thông quan", đường cao tốc mới làm đã hỏng, đã lún vẫn được khen "ok" và được thưởng vài trăm tỷ. Tại sao Tham nhũng nó lộng hành mà khó chống đến vậy ?

13:44 27 tháng 11, 2015 Reply

Chưa bao giờ dư luận xã hội lại bức xúc như bây giờ!Chống tham nhũng được quán triệt,tuyên truyền ở khắp mọi nơi,mọi đối tượng với những nội dung từ ngữ rất quyết liệt,các cơ quan chuyên trách về phòng chống tham nhũng được thành lập từ trung ương đến địa phương,kinh phí dành cho các cơ quan này lại được lấy từ tiền thuế thế nhưng tham nhũng không những không giảm mà ngày càng tăng,càng trắng trợn,quy mô ngày càng lớn,tính chất ngày càng tinh vi.

13:46 27 tháng 11, 2015 Reply

Vấn đề này nhiều cử chi rất quan tâm va lo lắng từ lâu, bởi đồng tiền đi vay đầu tư vào những dự án không hiệu quả, một số kẻ có chức có quyền nhằm mục đích lấy cớ đó để lấy lại quả, phần trăm... hậu quả thể nào thì người dân chịu, thế hệ con cháu chúng ta còng lưng ra trả nợ...

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!