21/01/2014

BÀI VIẾT CỦA NHÀ GIÁO PHẠM TOÀN BỊ TÔI CHO 2 ĐIỂM

Tác giả: Unknown viết lúc 21/01/2014 | 21.1.14

Đó là bài viết trên trang Bauxite có tựa đề: Một viên đá bị cắt, những tiếng loa, và mấy cái đầu rỗng (ở đây)

Nửa bài đầu chẳng có gì để đọc, tóm lược thế này: 

Phạm Toàn hơn 80 tuổi phập phồng chờ đến ngày 19/1 để đi Bờ Hồ dự lễ tưởng niệm Hoàng Sa;

Sáng ấy, Phạm Toàn đi sớm, dẫn theo mấy em trong nhóm biên soạn sách giáo khoa, đến gửi xe ở nhà Dương Tường (gần Bờ Hồ) rồi đi bộ ra hiện trường...

Nửa bài đầu coi như không có điểm.

Nếu chấm văn thì đây là một bài loại kém (chỉ 2 điểm) vì rằng nó là thể loại tường thuật, như Phạm Toàn nói "Tôi xin kể thong thả, lần lượt, thấy đâu kể đó, nhớ gì kể nấy, kể hầu các bạn vắng mặt". Chủ đề bài viết là nói về lễ tưởng niệm Hoàng Sa. Nội dung tư tưởng là chê bai hành xử của những người công nhân (quét rác và xây dựng) ở nơi nhóm Phạm Toàn đến. 

Mấy lỗi cơ bản:

-Lối diễn đạt lộn xộn, mất ý thức về thời gian: "Lát nữa, chính tôi cùng những người đến tưởng niệm mỗi người một bông cúc trắng có băng đen in chữ tưởng niệm Hoàng Sa cũng đặt hoa tại chân tượng này nơi bà cụ không tên tuổi đã quét dọn sạch sẽ. Và khi cuộc lễ tưởng niệm còn chưa kết thúc, thì lại có hai người đàn bà trẻ hơn nhiều, vội vã đến đây “quét dọn”."; "Mở màn cho cuộc vui cười ra nước mắt là một ông quãng dăm chục tuổi. Anh ta đeo một chiếc loa, tay cầm micro, đến sát chúng tôi"

-Luận chứng, luận cứ hàm hồ: "Thật lạ lùng! Bà cụ già hơn chín mươi tuổi lưng còng kia chắc chắn không phải là sản phẩm của nền giáo dục xã hội chủ nghĩa."; "Một xã hội khuyến khích những mụ công dân thủ đô có tâm hồn eo hẹp đến vậy, bảo làm sao không đẻ ra những quái thai có học vị bác sĩ Y khoa tên là Cát Tường?"

-Lối viết ví von có ý khinh miệt người lao động nghèo: "Thấy cái anh gọi loa đó cứ quanh quẩn gần bên, tôi nói đùa, “anh là người Tàu phải không? Quảng Đông hay Quảng Tây?” Mọi người cười ồ lên. Anh ta đi sang nhóm bên cạnh tôi. Nghe có tiếng người hỏi anh ta, “hôm nay anh được trả mấy trăm?” Có anh còn rút ra tờ năm trăm ngàn giơ trước mặt anh ta nữa". "Một máy quay video giơ cao trên đầu nhóm người đang vui cười này. Tôi tin chắc đoạn băng này sẽ sớm được phát trên một trang mạng nào đó của những người yêu nước"

-Phi giáo dục khi dẫn cả những nhân viên trẻ dưới quyền của mình đi kiểm chứng những hành vi vô đạo mà lại còn tự hào khoe "Chưa kể là sớm chủ nhật hôm nay tôi còn làm thêm một công việc vô cùng tử tế: dắt mấy em trong nhóm soạn sách Cánh Buồm ra đường để các em chứng kiến những việc làm thay cho thói quen nghe những lời nói"

-Diễn đạt rườm rà, sai chính tả nhiều chỗ, chẳng hạn ngay cái tít đã thừa dấu "phẩy" trước chữ "và" rồi. Hoặc "họ ăn lương của ai để làm công việc súc phạm anh linh những liệt sĩ đã bỏ mình cho họ được ăn nói hỗn hào?"

-Lẫn lộn cả khái niệm "liệt sĩ", liệt sĩ nào, của ai vậy ông Phạm Toàn? Đúng là liệt sĩ "Ngụy" của ông đấy Phạm Toàn ạ. Các ông cố lờ đi chuyện Hoàng Sa là đồn trú để chặn con đường Hồ Chí Minh trên biển khi nó nằm trong tay VNCH phải không ông giáo sử. Vì vậy, nên bây giờ ông và các chiến hữu kêu gào phong thánh cho họ phải không?

Thôi thì chỉ có một đoạn ngắn đành dẫn nguyên văn ra đây để bạn đọc tự chấm. Riêng tôi, đọc thêm một lúc nữa là ói.

"Chúng tôi đi chầm chậm dọc đường Tràng Tiền rồi ra vườn hoa Chí Linh. Chúng tôi lên thẳng chỗ tượng đài và thấy một bà cụ đang quét các ngóc ngách ở chân tượng. Quét xong, cụ nhìn chúng rôi ra vẻ tạm biệt và chống gậy con cón ra đi. Tôi giữ tay cụ, hỏi tuổi. Cụ bảo “hơn chín mươi rồi, ngày nào cũng ra đây quét chân tượng”. Lát nữa, chính tôi cùng những người đến tưởng niệm mỗi người một bông cúc trắng có băng đen in chữ tưởng niệm Hoàng Sa cũng đặt hoa tại chân tượng này nơi bà cụ không tên tuổi đã quét dọn sạch sẽ. Và khi cuộc lễ tưởng niệm còn chưa kết thúc, thì lại có hai người đàn bà trẻ hơn nhiều, vội vã đến đây “quét dọn”. Một trong hai người đàn bà trẻ tuổi ấy nói với người kia như ra lênh, “quét mẹ nó hết đi”. Thật lạ lùng! Bà cụ già hơn chín mươi tuổi lưng còng kia chắc chắn không phải là sản phẩm của nền giáo dục xã hội chủ nghĩa. Còn hai chị này: họ ăn lương của ai để làm công việc súc phạm anh linh những liệt sĩ đã bỏ mình cho họ được ăn nói hỗn hào? Một xã hội khuyến khích những mụ công dân thủ đô có tâm hồn eo hẹp đến vậy, bảo làm sao không đẻ ra những quái thai có học vị bác sĩ Y khoa tên là Cát Tường?

Mở màn cho cuộc vui cười ra nước mắt là một ông quãng dăm chục tuổi. Anh ta đeo một chiếc loa, tay cầm micro, đến sát chúng tôi khi đó mới chỉ có dăm bảy người quây quần trò chuyện, lần lượt gí loa vào tận mặt chúng tôi để “mời các anh các chị đi chỗ khác, ở đây sắp thi công”. Được hỏi lại, anh ta chỉ vào sợi dây điện màu vàng nằm dưới nền gạch hoa, “đấy, chúng tôi sắp thi công”. Và rồi sau đó chừng dăm bảy phút thì họ “thi công” thật. Bụi đá bay mù mịt vì vừa cắt đá vừa cho cái máy phải gió gì đấy thổi cho bụi tung lên. Cùng lúc đó, cả chục cái loa di động cũng sa sả gí sát mặt đồng bào đến dự lễ tưởng niệm mà buông những lời lẽ với âm lượng tra tấn. Đấy là một hình thức tra tấn chứ còn gì nữa? Tra tấn bằng cách bắt nghe tiếng ồn cùng những lời lẽ khó nghe. Tra tấn là như thế, chứ còn gì nữa?

Thấy cái anh gọi loa đó cứ quanh quẩn gần bên, tôi nói đùa, “anh là người Tàu phải không? Quảng Đông hay Quảng Tây?” Mọi người cười ồ lên. Anh ta đi sang nhóm bên cạnh tôi. Nghe có tiếng người hỏi anh ta, “hôm nay anh được trả mấy trăm?” Có anh còn rút ra tờ năm trăm ngàn giơ trước mặt anh ta nữa. Không nghe thấy lời nói đùa, chỉ thấy tiếng cười rộ. Một máy quay video giơ cao trên đầu nhóm người đang vui cười này. Tôi tin chắc đoạn băng này sẽ sớm được phát trên một trang mạng nào đó của những người yêu nước. Nếu coi đoạn băng đó, xin bà con chú ý tới vẻ mặt vô cảm của người gọi loa kia. Và của tất cả những người gọi loa đồng bọn với anh ta. Nhà thơ của nhóm chúng tôi bình luận thiệt chí lí, “cả đêm qua, bộ tham mưu chắc là mất ngủ để nghĩ ra cái mẹo con nít này” – những cái đầu rỗng đang được trưng ra trước công chúng! – và trưng ra giữa thủ đô yêu dấu vào một sớm chủ nhật trời quá đẹp!

Vào một sớm chủ nhật trời quá đẹp, được thấy rõ một bọn độc chiếm quyền làm bẩn thủ đô của chúng ta. Nhìn hành tung của chúng ngăn cản việc tưởng niệm các chiến sĩ đã hy sinh khi Hoàng Sa thất thủ, có thể đoán biết chúng là hạng người thế nào. Cá nhân tôi thì đã xác định lập trường vì biết rõ bọn chúng từ lâu rồi. Dẫu sao, sớm chủ nhật Mười Chín Tháng Giếng Hai Ngàn Không Trăm Mười Bốn này, chúng ta vẫn kỷ niệm được dù không trọn vẹn ngày Hoàng Sa thất thủ và cũng vẫn dâng được hương hoa tới những liệt sĩ đã lưu danh muôn đời cho Tổ quốc, cho dù các anh có bị gán ghép là “NGỤY”.

Chưa kể là sớm chủ nhật hôm nay tôi còn làm thêm một công việc vô cùng tử tế: dắt mấy em trong nhóm soạn sách Cánh Buồm ra đường để các em chứng kiến những việc làm thay cho thói quen nghe những lời nói – và kể từ nay chắc là các em sẽ xóa cho tôi cái án treo gọi tôi là phần tử cực đoan." P. T.

Bài viết đó là của một "Nhà Giáo" đã trên 80 tuổi và đang làm một việc rất trọng đại là :BIÊN SOẠN SÁCH GIÁO KHOA
Than ôi, đất nước đã đến thời mạt vận vậy sao!

18 nhận xét

Phường Điện Biên
13:45 21 tháng 1, 2014 Reply

Phạm Toàn là một trong những chấy thức lòn cốt đấy!

14:00 21 tháng 1, 2014 Reply

Đã là người cầm bút thì phải có trách nhiệm với ngòi bút của mình, phải biết ngòi bút ấy viết về cái gì, đừng để người đời nhìn vào lại bảo chỉ biết cầm bút chứ không biết điều khiển cây bút ấy. Đạo làm một nhà giáo để đâu, đạo làm một người đứng tuổi trong xã hội để đâu. Công lí và tiền bạc, cái nào khinh cái nào trọng thì tùy vào lương tâm của mỗi người, nhưng người ta đánh giá con người dựa vào đạo đức của họ. Đừng để già rồi mà còn để người ta nói.

14:34 21 tháng 1, 2014 Reply

Người cầm bút mà lòng tăm tối thì chỉ có vô dụng. ông Toàn mù hay điếc mà không thấy rằng đây là Tượng Đài chiến sĩ quyết tử, những người chết cho thủ đô sống mãi, những người ra trận lúc ông Toàn còn là thằng nhóc bám váy mẹ khóc hu hu...Họ không liên quan tới đám NGụy Sài Gòn, họ không phục vụ cho thứ quân xâm lược tử nước ngoài đội mũ chào mào và xẳ súng vào những người đang tản cư đêm 19/12/1946....Phải chăng ông muốn kéo những người nằm xuống ấy cho quân đội bán nước, dạ vâng trước những thằng cò Tây, những thằng lê dương quen bắn giết, hiếp....Báo ứng, báo ứng, không sớm thì muộn Phạm Toàn và những kẻ như ông sẽ phải chịu sự trả giá.

Tâm Phan
15:23 21 tháng 1, 2014 Reply

Ông này là Chú tinh trùng hung hăng năm 1931 của bác Hòa Bình đấy.

20:46 21 tháng 1, 2014 Reply

“anh là người Tàu phải không? Quảng Đông hay Quảng Tây?” ông thích mang người khác ra làm trò đùa như vậy à. Nghe cái câu hỏi móc mỉa như vậy đã biết ông là cái dạng cáo già độc địa rồi. "anh là người Tàu à, tôi là người Mỹ đây". Ha ha. Cái dạng ăn tiền của ngoại quốc rồi phục tùng cho chúng nó thì vinh quang cái nỗi gì. Mang tiền ra khoe? Biết theo Tây thì giàu rồi, phe phẩy tờ tiền trước mặt người ta như kiểu nhử mồi như thế thì chúng mày không phải là con người nữa. Bọn mất dạy. Phẫn nộ thay cho cả dân tộc Việt Nam khi có những loại công dân như chúng mày.

20:54 21 tháng 1, 2014 Reply

"Một xã hội khuyến khích những mụ công dân thủ đô có tâm hồn eo hẹp đến vậy" một người 80 tuổi nói như thế về một người 90 tuổi, già rồi mà không có tí văn hóa ứng xử nào sao? Lại còn vác cái danh nhà giáo! Giáo dở thì có. Muốn người khác tôn trọng mình hay ít nhất cũng coi trọng vì tuổi tác thì bản thân mình cũng phải coi trọng những người khác. Gọi một bà lão 90 tuổi là mụ đàn bà, lại còn rủa người ta thì không hiểu ông có đạo đức hay không? đất nước nào mà chả có tội phạm, bác sĩ Cát Tường sinh ra trong một gia đình khác nên ông già mồm nói thế chứ giả sử ông bác sĩ ấy có chút quan hệ họ hàng với ông thì liệu ông sẽ lấy ai để thế chỗ cho cái dẫn chứng ấu trĩ ấy

20:56 21 tháng 1, 2014 Reply

"bộ tham mưu chắc là mất ngủ để nghĩ ra cái mẹo con nít này – những cái đầu rỗng đang được trưng ra trước công chúng!" không phải người ta đầu rỗng mà là người ta dùng những "cái mẹo con nít" để đối phó với cái loại con nít như chúng mày mà thôi, ruồi muỗi thì đáng gì để người ta phải bận tâm mà dùng những biện pháp mạnh. Chúng mày mới chính là cái loại đầu rỗng khi chỉ bằng những biện pháp con nít như thế mà cũng thất bại thảm hại. Chúc mừng sự thê thảm nhé, chắc chắn là giật giải những pha nhục nhã nhất của cộng đồng chấy rận của năm rồi. Đần vãi

20:57 21 tháng 1, 2014 Reply

Liệt sĩ quái gì, là mấy kẻ phản bội Tổ quốc chết thôi chứ có gì phải tưởng niệm chúng nó. Dân tộc này không bao giờ nhớ ơn những kẻ bán nước. Lính ngụy đã giết không biết bao nhiêu người Việt Nam, chúng nó kéo máy chém đi khắp các tỉnh miền Nam từ vĩ tuyến 17 trở vào, chúng nó đốt nhà bắt bớ tra tấn đánh đập người dân vô tội, chỉ có vài thằng ngụy phải đền mạng trên biển Đông đã thấm tháp vào đâu, có lẽ biển xanh đã nổi giận mà nhấn chìm chúng nó thôi. Lũ phản động chúng mày cũng đáng bị như thế lắm. Thật may cho một đống lúc nhúc bán nước như thế là mình không làm lãnh đạo trong nhà nước

22:13 21 tháng 1, 2014 Reply

Chúng ta nên xây tượng đài liệt sỹ Trung hoa, đã hy sinh anh dũng trong khi đánh đuỗi bọn Lính Ngụy ra khỏi hoàng sa.

22:22 21 tháng 1, 2014 Reply

tớ lấy làm lạ là vì sao các bạn thù ghét người lính ngụy hơn là lính tàu. Năm 79 lính tàu xâm lược Việt nam, tàn phá và thãm sát hàng chục dân Việt nam ở các tỉnh biên giới. Từ phụ nữ đến trẻ thơ cũng bị giết chết.

Nhưng tớ không thấy lòng phẫn nộ hù hằng lính tàu của các bạn.
Ngày nay, Lính tàu thường xuyên xâm lược bờ biển Việt nam, bắt và đánh đập ngư dân Việt nam. Nhưng các bạn không hề quan tâm đến hay tỏ lòng căm hận linh tàu chút nào cả.

Ngược lại khi nói đến Lính ngụy thì các bạn kể đủ tội, thù hằng truyền kiếp vậy.

Phải chăn các bạn quí trọng người Hán hơn là người Việt nam.

09:56 22 tháng 1, 2014 Reply

Beti ơi, người Việt vốn rất công bằng trong nhìn nhận lịch sử, bạn đường lo. Beti mới cần rạch ròi trong cách nhìn lịch sử, người Tàu giúp VN đánh Mĩ, người Tàu đánh VN, người Tàu ngày nay không giống nhau bạn ạ.

Nặc danh
22:32 22 tháng 1, 2014 Reply

Người Tàu là bạn hay là thù của dân Việt nam ?

Bố ,Cha chú - Mẹ cô,dì chị của Mõ làng có bị giết chết và hãm hiếp vào năm 79 khi trung quốc tràn sang xâm lược VN hay không vậy nhỉ ?
08:01 23 tháng 1, 2014 Reply

Bố ,Cha chú - Mẹ cô,dì chị của Mõ làng có bị giết chết và hãm hiếp vào năm 79 khi trung quốc tràn sang xâm lược VN hay không vậy nhỉ ?

Nặc danh
11:55 23 tháng 1, 2014 Reply

Người dân Tàu đại đa số không có gì mà người Việt coi là thù được. Họ cũng có người xấu, tốt, tham lam, rộng rãi... Họ có cuộc sống của họ, riêng biệt không dính dáng gì với cuộc sống người Việt. Nếu có dính dáng là qua làm ăn buôn bán. Có người mua bán đàng hoàng, có người gian lận, nhưng đó không đến mức thù hằn. Vấn đề HS/TS hiện tại là từ chính phủ và quân đội TQ, nhưng không (chưa?) đến mức coi là kẻ thù. Mất dạy thì đúng, chứ còn thù hằn để mang súng ống choảng nhau chí tử thì chưa đáng và không nên.

Nặc danh
19:11 23 tháng 1, 2014 Reply

KHi nào chúng ta được phép coi Tàu là kẻ thù ? Người Tàu đã chiếm HS/TS của Việt nam rồi kia mà.

21:24 23 tháng 1, 2014 Reply


Chỉ câu này trong bài viết của ông Toàn: "dâng được hương hoa tới những liệt sĩ đã lưu danh muôn đời cho Tổ quốc, cho dù các anh có bị gán ghép là “NGỤY”. Thì ông này đã PHẢN ĐỘNG rồi. Còn gì mà cho 2 điểm.Điểm 0 cũng không xứng.

22:39 23 tháng 1, 2014 Reply

Nói rất đúng. Dù dó là người Việt nam, nhưng bọn này là Ngụy, chống lại CHND Trung hoa thì cũng là phản động , thế lực thù địch.

Dù cho người Trung hoa đã chiếm lấy đảo HS/TS của Việt nam, đánh đập tấn công, thãm sát dân Việt nam. Nhưng dù sao cũng là anh em tốt, đồng chí tốt của Đảng ta. Cho nên phải đời đời nhớ ơn người lính Trung hoa đã giết người Việt nam

04:29 15 tháng 2, 2014 Reply

TQ chiếm HS nhưng mà chiếm được là do giặc Mỹ đã chiếm toàn bộ Biển Đông (bao gồm cả HS và TS) từ trước đó và giao cho TQ phía đông HS từ 1954 (TQ nhận lấy vào năm 1956) và giao nốt phía tây 1972 (TQ nhận lấy năm 1974)

Như vậy, TQ thì mắc tội tham lam, còn giặc Mỹ mới là kẻ gây tội ác.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!