08/01/2014

NHỮNG CĂN CỨ ĐỂ KHỞI TỐ VỤ ÁN "LÀM LỘ BÍ MẬT NHÀ NƯỚC"

Tác giả: Unknown viết lúc 08/01/2014 | 8.1.14

Mõ Làng


Quyết định đúng đắn, có căn cứ

Sau 2 ngày xét xử, chiều 8/1, trong phần tuyên án, Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa đã công bố Quyết định khởi tố vụ án “Làm lộ bí mật Nhà nước” theo Điều 263 Bộ luật Hình sự.Quyết định nêu rõ: Căn cứ vào lời khai của bị cáo Vũ Tiến Sơn, nhân chứng Dương Chí Dũng và các tài liệu khác có trong vụ án Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài; Căn cứ vào kết quả xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa; Căn cứ vào đề nghị của đại diện VKS, HĐXX xét thấy có dấu hiệu phạm tội “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” theo quy định tại điều 263 Bộ luật Hình sự.

Thay mặt HĐXX, chủ tọa phiên tòa ra Quyết định khởi tố vụ án “Làm lộ bí mật Nhà nước” theo Điều 263 Bộ luật Hình sự. Quyết định này được Thẩm phán Trương Việt Toàn ký và được gửi đến VKSND Thành phố Hà Nội.

Trao đổi với báo giới sau phiên xét xử, Thẩm phán Trương Việt Toàn cho biết: Với lời trình bày của Dương Chí Dũng cũng như lời khai của bị cáo Vũ Tiến Sơn và các tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án, HĐXX ra Quyết định khởi tố vụ án “Làm lộ bí mật Nhà nước” là có căn cứ.

Theo ông Toàn, đã có lời khai của hai người về cùng một việc, cùng những tài liệu có trong hồ sơ khác và nhật ký của Dương Chí Dũng... đã đủ cơ sở kết luận có dấu hiệu phạm tội “Làm lộ bí mật Nhà nước”.

Quyết định cần thiết

Trao đổi về việc này, luật sư Trần Ngọc Quý - Đoàn luật sư TP.HCM nhận xét: "Đó là một quyết định cần thiết và phù hợp với quy định của pháp luật". Bởi lẽ, căn cứ theo điều 100 Bộ luật tố tụng Hình sự quy định chỉ được khởi tố vụ án hình sự khi đã xác định có dấu hiệu tội phạm.

Việc xác định các dấu hiệu phạm tội dựa trên những cơ sở như: tố giác của công dân, tin báo của cơ quan tổ chức, tin báo trên các phương tiện thông tin đại chúng, người phạm tội tự thú hoặc cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án...được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra trực tiếp phát hiện dấu hiệu của tội phạm.

Như vậy, đối chiếu với quy định trên, có thể thấy rằng lời khai của bị cáo Dương Chí Dũng tại phiên tòa là tình tiết mới phát sinh. Hội đồng xét xử có thẩm quyền xem xét, đánh giá các lời khai ấy có phải là dấu hiệu tội phạm để làm căn cứ khởi tố vụ án hình sự hay không.

Qua quá trình xét xử và diễn biến phiên tòa, nếu đã có căn cứ khởi tố vụ án hình sự thì theo quy định tại khoản 1 Điều 104 Bộ luật tố tụng Hình sự Hội đồng xét xử có quyền ra quyết định khởi tố hoặc yêu cầu Viện kiểm sát khởi tố vụ án hình sự.

Mỗi khi vụ án mới được khởi tố, tất yếu phải có chủ thể phạm tội. Và để tiến hành điều tra theo luật định những biện pháp tố tụng như đình chỉ chức vụ bị can, triệu tập bị can hoặc bắt tạm giam, tạm giữ... là một tất yếu.

5 nhận xét

22:36 8 tháng 1, 2014 Reply

Theo bloc náy thì con Mã sẽ bị tước bỏ quyền hạn và chức vụ trong ngày 1 ngày hai ạ! Kịch mới hay đấy!

15:08 13 tháng 1, 2014 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
15:10 13 tháng 1, 2014 Reply

Vụ án Dương Trí Dũng là một vụ án lớn có sự tiếp tay của nhiều người thuộc nhiều thành phần xã hội khác nhau và địa vị xã hội khác nhau, quá trình điều tra xét xử cần phải hết sức rõ ràng chi tiết và minh bạch thì mới có thể xét xử đúng người đúng tội bảo vệ pháp luật và đưa đến công bằng trật tự cho mọi người. Mong rằng quá trình điều tra sẽ đạt được thành công và có kết quả tốt!

15:18 13 tháng 1, 2014 Reply

Khi mà tòa án đã có đầy đủ chứng cứ để xác định chính xác có dấu hiệu tội phạm thì việc đưa ra quyết định khởi tố cụ án là đúng đắn và cần thiết. Đó là việc bắt buộc toàn án phải thực hiện bởi đó là theo đúng quy định về chức năng nhiệm vụ của tòa án nước Cộng Hòa Chủ Nghĩa Việt Nam, lũ phản động chấy rận suốt ngày chỉ như quạ đói thấy ở đâu có bất trắc là bâu lấy kêu gào rác tai thiên hạ

15:28 13 tháng 1, 2014 Reply

Lê Tư Nguyên: theo bạn thì sẽ có kịch hay gì để xem? Con mã là cái gì? là thượng tướng Phạm Quý Ngọ à? chưa có điều tra chính xác thì đừng có vội vàng buộc tội người khác. Bạn có phải là công dân Việt Nam không mà lại vui mừng trước việc có người phạm tội và đi tù vậy mà phải hỏi chính xác hơn là bạn có phải là con người không mà lại hạnh phúc như thế khi xã hội có những sự việc tiêu cực vậy, bạn bị phản động nó biến đổi gen thành rận rồi à????

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!