23/01/2014

BỨC TRANH TƯƠNG PHẢN GIỮA TRÍ THỨC CÓ TRÁCH NHIỆM VỚI ĐẤT NƯỚC VÀ "TRÍ NGỦ"

Tác giả: Unknown viết lúc 23/01/2014 | 23.1.14

Mõ Làng
Thực hiện thông điệp từ đầu năm về cải cách thể chế và phát huy dân chủ thủ tường Nguyễn Tấn Dũng đã có nhiều quyết định rất cụ thể. Điều đặc biêt là, với tinh thần cầu thị ông đã rất coi trọng ý kiến chuyên gia. 


Chiều 22/1 làm việc với nhóm chuyên gia tư vấn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thảo luận với họ về việc trong 2 năm 2014 và 2015, phải cổ phần hóa 500 tập đoàn, tổng công ty, DNNN; Những vấn đề về giá; Những vấn đề về hội nhập, về ngân hàng tài chính... Ông đã lắng nghe các mưu sĩ, trong đó có rất nhiều người đã về hưu.

Ở trong phòng họp chính phủ, những trí thức về hưu đã rất tâm huyết với đất nước

Các trí thức, chuyên gia tâm huyết Trương Đình Tuyển, Phạm Chi Lan, Lê Xuân Nghĩa, Trần Du Lịch, Nguyễn Đình Thiên... đã rất thẳng thắn khi nêu những vấn đề có tính cốt tử để xoay chuyển tình thế như: Đẩy mạnh cổ phần hóa để tái cơ cấu các tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước (DNNN). Cần niêm yết công khai trên phương tiện truyền thông danh sách các tổng công ty, DNNN phải cổ phần trong 2 năm tới.

Để hỗ trợ cổ phần hóa, các bộ chủ quản, Chính phủ cần có phản ứng nhanh, xử lý nhanh cả về pháp lý và kỹ thuật về cổ phần hóa. Đây là hai điều kiện cần để vừa tạo áp lực hành chính, vừa tạo áp lực giám sát từ xã hội với tiến trình cổ phần hóa, tạo tín hiệu triển khai thực sự quyết liệt đối với tái cơ cấu DNNN.

Một nội dung cũng được đề cập là giá. Ngoài giá xăng đã theo cơ chế thị trường không còn bù lỗ, than theo giá xuất khẩu thì quan tâm lớn hiện nay là giá điện. TS Trần Du Lịch kiến nghị trong năm nay EVN dứt khoát phải thực hiện minh bạch hóa giá điện "để lấy niềm tin".Riêng phần hỗ trợ giá cho hộ nghèo, chính sách, các đối tượng ở vùng sâu, vùng xa, dân tộc vẫn duy trì trực tiếp. Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, người dân có thể chưa kêu việc tăng giá điện bao nhiêu trước mà quan trọng là muốn minh bạch.

Cải cách đón thời cơ từ hiệp định thương mại đa phương, các chuyên gia đã trao đổi kinh nghiệm về tiến trình đàm phán các hiệp định thương mại đa phương quan trọng như FTA với EU, hiệp định Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Để chuẩn bị đón thời cơ từ các hiệp định này, Việt Nam cần chuẩn bị thông qua những cải cách thể chế kinh tế, tái cơ cấu DN, nâng cao năng lực cạnh tranh. Việc đàm phán thành công các hiệp định giúp Việt Nam mở rộng thị trường, gia tăng xuất khẩu, thu hút đầu tư, tạo việc và quan trọng hơn là cơ hội để đẩy mạnh những cải cách từ bên trong. 

Thông báo tiến trình đàm phán TPP, FTA, nguyên Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển đề cập nỗ lực cải cách thể chế, đổi mới để đón gió cơ hội, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng.

Các chuyên gia cũng trao đổi các vấn đề xung quanh tái cơ cấu ngân hàng với nội dung quan trọng nhất là tập trung xử lý nợ xấu và tình trạng sở hữu chéo. TS Lê Xuân Nghĩa dẫn những khuyến cáo từ các báo cáo quốc tế cho rằng Việt Nam cần lưu ý tập trung xử lý nợ xấu không chỉ của một số tập đoàn lớn mà cả nợ xấu ở trong bất động sản. Nếu kinh tế phục hồi chậm, xử lý không khéo sẽ khiến hệ thống ngân hàng rơi vào khó khăn, cản trở cải cách. 

TS Võ Trí Thành cho rằng, các chính sách, chỉ đạo vừa qua đã làm cho hệ thống ngân hàng hoạt động trở lại cơ bản bình thường như xử lý nợ xấu nhưng giờ phải đi vào giám sát, lành mạnh hóa tài chính căn cơ hơn. Bên cạnh đó, chính sách ứng phó nợ công phải bài bản, khéo léo trong điều chỉnh tỉ giá, phải nghĩ dài hơn cho thị trường hoạt động theo đúng thị trường, lãi suất phải rút hẳn khỏi các biện pháp hành chính để có cơ chế tỉ giá linh hoạt hơn...

Ở ngoài đường phố, những "trí ngủ" quậy tưng bừng với những mưu toan phá hoại.

Nhóm Huệ Chi, Nguyên Ngọc, Tương Lai, Nguyễn Quang A, Phạm Chí Dũng, Nguyễn Đình Đầu, Phạm Toàn, Nguyễn Xuân Diện .... dẫn đầu đám NO-U, "dân oan" cố vượt qua mọi sự ngăn cản, hạn chế của chính quyền để gây tiếng vang, tạo sự kiện nhằm phục vụ cho bộ máy tuyên truyền RFA, VOA, BBC, RFI la lối, tố cáo nhân quyền trên diễn đàn quốc tế cản trở Việt Nam hội nhập, phát triển.

Họ đã phân công lực lượng để tấn công từ cả hai mặt trận trong và ngoài nước. Họ lén lút đưa một số thân nhân của những cái gọi là "tù nhân lương tâm" ra nước ngoài. Phối hợp với đám cờ vàng ba que ở nước Mĩ diễu phố, trèo vào diễn đàn quốc hội để tố cộng.

Ở trong nước họ đầu têu lập "Hội dân oan" tập hợp những kẻ lợi dụng chút quyền được giao về sở hữu đất đai để làm đối trọng đòi giá đền bù thật cao, nhận tiền rồi còn đòi nữa làm đình trệ những công trình là quyền lợi lớn của đất nước.

Họ ra "Tuyên bố 258" với ý đồ xóa bỏ điều luật trừng trị những kẻ lợi dụng quyền tự do, dân chủ phá hoại đất nước nhằm mở đường cho những hoạt động tụ tập, kích động đám đông, tạo lập lực lượng đối lập hòng lật đổ chế độ, phá hoại đất nước.

Họ xuống đường để "phản đối TQ" chiếm Hoàng Sa, Trường Sa, vẽ đường 9 đoạn không phải vì để đòi lại đất đai tổ quốc mà là để bắn một mũi tên nhằm hai đích phá hoại đường lối ngoại giao của Đảng, Nhà nước và tập hợp lực lượng xuống đường tập dượt cho "cách mạng màu".

Họ núp dưới chiêu bài lừa bịp "hòa giải dân tộc" để đòi truy phong "Liệt sĩ" cho những người lính cộng hòa đã chết trong trận Hoàng Sa nhằm đánh lận con đen, dương bẫy để người nhẹ dạ cả tin truy phong anh hùng, liệt sĩ cho những kẻ hèn nhát, những kẻ đã từng cầm súng giết hại đồng bào mình. Những kẻ chiếm giữ Hoàng Sa để làm tiền đồn chặn đường Hồ Chí Minh trên biển chứ đâu vì lãnh thổ quốc gia.

Thực ra, không phải là họ không biết sai lầm, nhưng vì trót ngộ nhận tưởng thời cơ đã tới có thể làm nên cách mạng màu cho những tham vọng, họ đã quá đà. Từ quá đà họ mắc cạn trong sĩ diện nên đâm lao theo lao mà thôi.

Tiễn năm cũ đi, đón năm mới đến có chút cảm nhận hân hoan trong lòng khi thấy Đảng Cộng Sản quyết vung đao chống tham nhũng, Nhà nước lắng nghe dân thượng tôn pháp quyền để giữ âu vàng. Xin đôi lời bộc bạch cùng bạn đọc Mõ Làng để vui cùng vận mệnh đất nước, hầu mong đám "nghịch tử" quay đầu cùng dân tộc mà làm người lương thiện.

20 nhận xét

Phường Điện Biên
15:08 23 tháng 1, 2014 Reply

Đợi kinh tế lụng bại nợ nước ngoài ngập đầu rồi mới hốt hoảng hỏi ý kiến các chuyên gia kinh tế chứ có khôn ngoan cái nỗi gì ! Đồ Ngu

18:02 23 tháng 1, 2014 Reply

Chúng ta làm gì là việc của chúng ta, những thể loại râu ria thọc gậy bánh xe tốt nhất là bắt nhốt hết lại. Chúng nó chỉ vì lợi ích của chúng nó chứ có vì lợi ích của đất nước đâu, toàn một đám lừa đảo sống dưới danh nghĩa trí thức nhưng đã bị mù mắt tha hóa vì đồng tiền cả rồi. Chúng lợi dụng cái danh nhân quyền dân chủ để làm u mê người khác, lôi kéo họ làm cho chúng nó còn lợi nhuận thì chúng nó ăn chặn. Mấy phường chèo gãy gánh ý ta không chấp làm gì

18:08 23 tháng 1, 2014 Reply

Trong khi bao nhiêu người cùng hăng hái góp sức xây dựng đất nước, mong muốn được cống hiến một phần nhỏ bé của mình vào công cuộc phát triển kinh tế thì lại có những kẻ ẩn nấp bên ngoài chầu chực rình mò phá bĩnh chúng ta. Chúng cũng có cái danh hão Tiến sĩ, giáo sư, luật gia...nhưng hành xử lại không giống người có học. Những kẻ tiểu nhân ấy là nguồn cơn của sự đi xuống của xã hội, kéo lùi nền kinh tế. Chúng không xứng đáng là người Việt Nam.

Dư Lợn Viên Lâm trực@
18:15 23 tháng 1, 2014 Reply

Tổ chức sẽ quyết định Tăng LƯƠNG cho xuyên tạc viên hà linh ăn tết vì có công nói phét

18:16 23 tháng 1, 2014 Reply

Chấy rận đừng có vào đây mà phá bĩnh nhá. Về nhà mà văng tục chửi bậy, nơi công cộng thì cư xử cho có tí văn hóa. Không biết là trình độ được đến bao nhiêu, có hiểu được những cái mà mình viết ra không, có biết nợ nước ngoài là từ đâu mà phát sinh không nhưng nhìn cái cách ăn nói là biết cái vốn hiểu biết rồi. Thời nay công nghệ phát triển bùng nổ đến độ chí phèo vừa ngồi quán uống rượu vừa online blog. Phải công nhận ngành công nghệ thông tin và truyền thông của Việt Nam phát triển!

Nặc danh
19:08 23 tháng 1, 2014 Reply

mọi người có biết là Nợ xấu của Việt nam trầm trọng lắm hay không và nợ xấu này là do những công ty quốc doanh gây ra.
Thay vì đầu tư để phát triển thì họ dùng tiền mượn để nuôi con cháu gia đình, đầu cơ để bỏ túi riêng. Phần lớn nhân viên là con em của Đảng được đưa làm nhân viên vào để hốt tiền.
Kết quả là những công ty quốc doanh lỗ lã trầm trọng. Nợ mượn càng nhiều, tiền lãi thì không trả nỗ.

2/3 tiền mượn nợ nước ngoài của Việt nam dùng để nuôi những công ty quốc doanh này.

Công ty quốc doanh này lại là do Đảng CS quãn lý, nắm giữa. Nhân viên đều là con em đảng và họ hàng thân thích.

Đây cũng là lý do vì sao con em đảng ta quốc bảo vệ chế độ độc tài, độc đảng tới cùng. Vì họ sống nhờ vào chế độ này. Không có Đảng thì họ kiếm tiền bằng cách nào bây giờ.

19:32 23 tháng 1, 2014 Reply

hà linh có ngượng miệng khi tung ra những lời bình luận hết sức ngu ngốc vậy nhỉ.

20:13 23 tháng 1, 2014 Reply

Tất nhiên là không ngượng vì đó là sự thật :)

20:29 23 tháng 1, 2014 Reply

Đằng ấy cũng được tăng lương rồi hả???

Nặc danh
21:12 23 tháng 1, 2014 Reply

VN: 100.000 Cử Nhân Thất Nghiệp 2013; Bi Hài: Tỷ Lệ Thất Nghiệp VN Hàng Thấp Nhất..
Hiện đang có khoảng 100.000 cử nhân thất nghiệp trong năm 2013, theo bản tin báo Thanh Niên hôm Thứ Tư.

Báo này ghi rằng, 100.000 cử nhân thất nghiệp trong năm 2013 là số liệu được công bố tại Hội thảo “Tăng cường phân luồng học sinh nghề sau trung học” do Tổng cục Dạy nghề, Bộ Lao động thương binh và xã hội tổ chức sáng 22.1 tại TP.SG.

Theo PGS-TS Mạc Văn Tiến, Viện trưởng Viện Nghiên cứu khoa học dạy nghề (thuộc tổng cục Dạy nghề, Bộ Lao động thương binh và xã hội) thì trong năm 2013 có một triệu lao động thất nghiệp. Trong đó có gần 49% số người ở độ tuổi từ 16 - 24, có khoảng 100.000 người có bằng đại học.

Bản tin nói, theo nhiều đại biểu tham gia hội thảo, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do công tác phân luồng học sinh sau trung học ở Việt Nam kém hiệu quả.

Báo TN ghi lời Giáo sư Nguyễn Lộc, nguyên Phó viện trưởng Viện Khoa học giáo dục (Bộ Lao động thương binh và xã hội) cho biết: “Ở các nước phát triển, người ta đã phổ cập đại học hết rồi, trong khi chúng ta đang loay hoay với việc phân luồng”.

Trong khi đó, thực tế vẫn có nhiều thạc sĩ học xong là thất nghiệp, theo báo Tin Mới, thậm chí có một thạc sĩ thất nghiệp 10 năm ra đứng đường tìm việc...

Trong khi đó, Báo đại biểu nhân dân có bản tin tựa đề “Việt Nam trong nhóm những nước có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất” hôm 22-1-2014.

Bản tin viết:

“Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) công bố: Việt Nam nằm trong top quốc gia có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất. Theo thống kê của ILO, trong quý IV.2013 số lượng việc làm nước ta tăng 862.000 việc làm (tức tăng 1,7%) so với cùng kỳ năm 2012. Tốc độ tăng trưởng việc làm nhanh nhất thuộc về khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), ở mức 4,8%. Phần lớn việc làm mới được tạo ra thuộc khối dịch vụ, công nghiệp và xây dựng. Tỷ lệ trẻ lao động thất nghiệp trong quý IV ở mức 5,95%, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên toàn cầu, ở mức 13%.”

Tại sao 100.000 cử nhân thất nghiệp mà tỷ lệ thất nghiệp VN thấp nhất?

Chỉ có thể suy luận rằng: rất nhiều người thất nghiệp đã phảỉ về quê làm ruộng, và không nằm trong sổ tìm việc.

Nặc danh
21:20 23 tháng 1, 2014 Reply

Hà linh viết

"chúng nó chỉ vì lợi ích của chúng nó chứ có vì lợi ích của đất nước đâu, toàn một đám lừa đảo sống dưới danh nghĩa trí thức nhưng đã bị mù mắt tha hóa vì đồng tiền cả rồi.
"
Vậy hà linh có thể giải thích cho mọi người biết là ai là những thủ phạm tham nhũng ở Việt nam ?

người đấu tranh cho dân chủ hay là Đảng viên ĐCS ?
Số nợ xấu của Việt nam hiện nay là do ai gây ra ?
Lương của một cán bộ đảng viên cấp huyện bao nhiêu mà có thể xây biệt thự, đi xe ngoại, mướn người dạy ngoại ngữ cho con 1000 đô một tháng. ? Vợ chồng con cái thường xuất ngoại, mua sắm.

Và mặc dù có điều lệ, nhưng không cán bộ đảng viên nào chịu kê khai tài sản cả.

ai vì tiền đây ?21:20 23 tháng 1, 2014 Reply

"Hội dân oan" cái gì chứ. Thực chất là cái hội bán nước cầu vinh mà. Cái hội này ăn tiền của nước Mỹ để bán nước mình mà chúng không thấy ngượng và không thấy nhục nhã đâu. Đất nước mình muốn phát triển được thì những con người trong cái hội bán nước này phải bị dẹp hết đi

21:26 23 tháng 1, 2014 Reply

Trong khi đội ngũ trí thức của đất nước ta, đội ngũ lãnh đạo của đất nước đang gia sức cống hiến, góp phần xây dựng đất nước thịnh vượng giàu mạnh thì lại có những con người ăn trên ngồi chốc, sống bằng nghề bán nước. Cái hội dân oan kia là một ví dụ cụ thể. Những con người đó cần phải được xử lý nghiêm thì đất nước mới phát triển được

21:34 23 tháng 1, 2014 Reply

Bạn Kẹo Chanh nói rất đúng. Những con người ngu hay chửi người khác ngu lắm, nhưng thực ra chính những con người này mới thật sự ngu dốt. Đáng buồn cho ai đẻ ra những con người như thằng Phường Điện Biên này. Đã ngu còn không ngồi yên một chỗ chạy đi ăn nói lung tung.

21:39 23 tháng 1, 2014 Reply

Đúng là cán bộ có người xấu nhưng đó là một bộ phận nhỏ. Đất nước nào cũng có mặt hạn chế của nó. Đất nước ta vấn đề chống tham nhũng luôn được đẩy mạnh. Vậy nên những kẻ như thế sẽ sớm bị xử lý thôi. Chỉ có những kẻ luôn nói xấu mà không biết gì như tên Nặc danh chúng mày mới cần kiểm tra lại đấy. ngu thì đừng có vào đây mà sủa nhé

Nặc danh
22:18 23 tháng 1, 2014 Reply

nếu mà số cán bộ xấu chỉ là một phần nhỏ như là Nguyễn hà quả quyết thì vì sao tệ nạn Tham nhũng của VN là xấu như vậy ? Sếp hạng 11x . Tức là số tiền và số lượng tham nhũng không nhỏ.

Phải chăn Nguyễn hà có sự đánh giá khác về chỉ số tham nhũng.

Đảng ta hô hào chống tham nhũng cũng chục năm nay. Nhưng số tham nhũng không những giảm mà cò tăng. Số tiền tham nhũng thì to lớn hơn trước.

Đảng viên thì ngày càng giàu to thêm.

Nặc danh
22:27 23 tháng 1, 2014 Reply

Đời chán cứ lên bán bọn phản động bán nước. Vậy có thể nói cho bà con biết là bán nước được bao nhiêu tiền. Và bán được phần nào của nước Việt nam rồi.

Bán cho Mỹ thì xin nêu lên phần nào của nước Việt nam đã thuộc về mỹ ?

ngược lại. Dưới sự lãnh đạo duy nhất của Đảng thì nước Việt nam đã mất bao nhiêu phần đất vào tay của Trung quốc ?

HS / TS , bauxit, Thác bản dốc, Ả nam quan v.v..

Vì sao Biên giới Việt Trung sao khi đàn phán của Đảng ta và TQ lại bị dời hàng trăm km về phía nam ?

Hội dân oan ăn tiền của Mỹ bao nhiêu, ở đâu thì không thấy. Chỉ thấy báo đài đảng đăng tin Đảng ta nhận tiền nhận quà của Mỹ. Nhưng lại thề thốt trung thành với đám TQ cướp biển, cướp đảo Việt nam ta.

Đó là bằng chứng rõ ràng.

Không biết nhục à.

22:28 23 tháng 1, 2014 Reply

tớ đề nghị UBND nên thu hồi nhà của thằng Hà long để nó biết dân oan là như thế nào.

Cam Ngoc
09:32 24 tháng 1, 2014 Reply

"Các trí thức, chuyên gia tâm huyết Trương Đình Tuyển, Phạm Chi Lan, Lê Xuân Nghĩa, Trần Du Lịch, Nguyễn Đình Thiên" luôn quan tâm đến vận mệnh của đất nước, luôn có những ý kiến đóng góp rất thẳng thắn. Nhưng có những trí thức dù trước đây đã từng phục vụ, từng tham gia vào chính quyền thì nay vì một số nguyên nhân nào đó chẳng hạn như chưa được thỏa mãn quyền lợi cá nhân chẳng hạn... thì quay sang chống đối, tìm cách bội nhọ lãnh đạo bằng chiêu bài "phản biện". Mình nghĩ rằng nếu người có tâm thì mục đích của những bài phản biện phải là giúp đât nước phát triển chứ không phải để thực hiện ý đồ riêng như bôi nhọ, nói xấu Đảng, Nhà nước.

Binh Tam
09:41 24 tháng 1, 2014 Reply

"Trong 2 năm 2014 và 2015, phải cổ phần hóa 500 tập đoàn, tổng công ty, DNNN". Đây là bước chuyển rất cần được nghiên cứu và có những ý kiến đóng góp của các chuyên gia. Những trí thức có trách nhiệm, yêu nước như "Trương Đình Tuyển, Phạm Chi Lan, Lê Xuân Nghĩa, Trần Du Lịch, Nguyễn Đình Thiên" luôn sẵn sàng và đã đóng góp nhiều ý kiến cho chính phủ. Nhưng tương phản với những trí thức có trách nhiệm này là những người chỉ biết dùng "rân chủ, nhân quyền" để kích động, để tạo nên những tổ chức mà mục đích hoạt động là chống lại các chính sách của Đảng, Nhà nước.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!