14/01/2014

NÓI VÀ LÀM ĐƯỢC NHƯ BỘ TRƯỞNG BÙI QUANG VINH SẼ LÀ PHÚC CHO DÂN

Tác giả: Unknown viết lúc 14/01/2014 | 14.1.14


Sáng 13/1/2014, tại Hội nghị lần thứ 7 Uỷ ban TƯ MTTQ Việt Nam, Bộ trưởng KH-ĐT Bùi Quang Vinh đã nói những lời gan ruột liên quan đến vấn đề phân bổ đầu tư cho các địa phương, cảnh báo vỡ nợ nếu tiếp tục đầu tư như hiện tại. Theo Bộ trưởng, các doanh nghiệp nhà nước đang được hưởng quá nhiều đặc quyền, đặc lợi...

Kiểm soát đầu tư công là rất cần thiết

“Mới làm Bộ trưởng 3 ngày thì tôi triệu tập cuộc họp để xây dựng một chỉ thị thay đổi toàn diện vấn đề đầu tư công, vì nếu tiếp tục để thế này thì đất nước sẽ vỡ nợ. Nếu cứ tiếp tục như thế thì tôi không dám công bố với các vị số nợ là bao nhiêu. Nợ của những dự án đang dở dang vô cùng lớn, đã đến lúc cần thay đổi mặc dù các địa phương, bộ, ngành rất khó chịu” - ông Vinh nói.

Là người có “thâm niên” lãnh đạo địa phương, ông Vinh nói “TƯ phân bổ thế nào, địa phương chạy chọt thế nào tôi biết hết”. Vì “quá hiểu” nên khi làm Bộ trưởng, ông Bùi Quang Vinh đã cho xây dựng và sau đó Thủ tướng ban hành chỉ thị 1792 có thể coi là “cứu cánh cho nguy cơ vỡ nợ của Việt Nam”. Chỉ thị này không cho phép bộ trưởng và chủ tịch tỉnh được ký một công trình nào nếu như không biết có bao nhiêu tiền và không biết nguồn tiền được lấy từ đâu ra. Người ký phải chịu trách nhiệm, kể cả trách nhiệm hình sự nếu tính toán sai.

Theo ông Vinh, chỉ thị này được viết chỉ trong một tháng nhưng là cuộc chiến trong Bộ KH-ĐT. Có người bảo Bộ trưởng lấy đá ghè chân mình, các địa phương sẽ “gạch cổ” Bộ trưởng trước, rồi Chính phủ có thể không đồng ý. Làm thế này công khai, minh bạch quá thì không ai đến Bộ KH-ĐT nữa.

Trước đó, Bộ trưởng Vinh cũng từng kiến nghị "ít tiền, không làm nhiều nữa”. Theo Bộ trưởng, phải lựa chắc chắn công trình cần làm và “làm tới nơi tới chốn”, có đủ tiền chuẩn bị đầu tư cho địa phương, các bộ ngành nghiên cứu chuẩn bị đầu tư.

Nếu đó là nhóm công trình đặc biệt quan trọng (như công trình nhóm A có số vốn lên tới 2 - 3 chục nghìn tỉ đồng) phải trình QH đánh giá khả thi, bao giờ quyết định 100% cần làm thì mới làm…

Mỗi tỉnh hàng năm nên dự trù vốn đầu tư công, trình danh mục dự án và có báo cáo cụ thể về tính khả thi cụ thể từ sự cần thiết, tổng vốn chi và khả năng chuẩn bị vốn, hạ tầng kỹ thuật cơ sở thực hiện, hiệu quả kinh tế - xã hội để trình cơ quan thẩm quyền xét duyệt.

Nếu tiền của địa phương thì địa phương tự quyết do Sở KH-ĐT thẩm định, nếu dự tính sử dụng tiền của Trung ương thì Bộ Tài chính và Bộ KH-ĐT thẩm định và báo cáo Thủ tướng.

“Tôi nói rằng đất nước này cần công khai minh bạch và không được có tham nhũng, bởi vì đó là những thứ làm cho đất nước này 'chết' nhanh chóng nhất. Công việc này vô cùng khó khăn, động chạm đến rất nhiều người vì làm họ mất rất nhiều quyền. Nhưng phải làm, nếu QH, Chính phủ bỏ phiếu bất tín nhiệm tôi tôi cũng vui vẻ vì không có gì để mất”, ông Vinh nói.

"Không để mấy ông DNNN chiếm hết tất cả"

Liên quan đến hoạt động của các doanh nghiệp nhà nước (DNNN), ông Vinh bày tỏ “chắc chắn phải đổi mới theo hướng thị trường hóa”. Theo đó, không áp đặt những ý muốn chủ quan mà phải tuân theo quy luật thị trường, mọi thành phần kinh tế đều phải được tiếp cận nguồn lực của đất nước một cách công bằng, bình đẳng. 

      Bộ trưởng KH-ĐT Bùi Quang Vinh: Chắc chắn phải đổi mới theo hướng thị trường hóa

“Đó là quy chế để làm ra thể chế. Không phải cứ phân bổ để mấy ông DNNN chiếm hết tất cả. Các quặng apatit do tổng công ty Hóa chất quản lý, không ai được động đến. Rất nhiều DN tư nhân gặp tôi bảo tôi làm tốt hơn, cho tôi quản cái mỏ này, tôi bảo: “Tôi bó tay, không thể làm được”. 

Dầu khí do ông dầu khí giữ, điện ông điện giữ... Ông giữ hết nhưng chắc gì ông đã làm tốt hơn? Tiếp cận nguồn lực phải công bằng, ai làm tốt nhất sẽ được làm để mang lại lợi ích cho đất nước”, ông Vinh thẳng thắn.

Về việc cổ phần hóa, cơ cấu các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước, ông Vinh cho biết, đến thời điểm này tất cả đã xong phương án cổ phần hóa. Thủ tướng cũng đã quyết liệt yêu cầu từ nay đến 2015 các tập đoàn, DNNN phải cơ bản thoái vốn, cơ cấu lại. Trong cuộc họp mới đây với bên giao thông, Thủ tướng đã chỉ đạo nếu chủ tịch, TGĐ các tập đoàn, DNNN không chịu triển khai điều này sẽ cho nghỉ hết.

Tăng trưởng chỉ nhờ khai thác tài nguyên 

Để chứng minh nền kinh tế Việt Nam mới chỉ tăng trưởng chủ yếu trên bề rộng mà chưa tăng trưởng bền vững, ông Bùi Quang Vinh dẫn ra một loạt con số:

Lao động của VN thời kỳ 2006-2011 đóng góp khoảng 25,81% vào tăng trưởng GDP, yếu tố vốn đóng góp 57,54%, còn TFP chỉ đóng góp 16,95%. Thậm chí có thời kỳ TFP đóng góp rất thấp. Năm 2008, lao động tác động đến tăng trưởng là 26,03%, vốn tới 87,87%% nhưng TFP chỉ có 13,6%.

Thực tế trên cho thấy nếu muốn tăng trưởng thì VN phải đổ vốn ra. Vì thế, năm 2008 VN đã đổ ra một lượng vốn khổng lồ (cả tín dụng lẫn đầu tư) nên tốc độ tăng trưởng cao song đến 2010 phải lĩnh hậu quả là lạm phát lên tới 18,13%.

Sự đóng góp rất hạn chế của yếu tố TFP cho thấy việc tăng trưởng hoàn toàn không do năng suất, hiệu quả của thể chế, khoa học công nghệ, quản trị mà chủ yếu phụ thuộc vào tăng quy mô nguồn vốn, số lượng lao động và lượng tài nguyên thiên nhiên được khai thác.

“Nhưng đến một ngày nào đó chúng ta sẽ hết tất cả dầu khí, không còn than hay quặng nữa. Lúc đó Việt Nam phát triển bằng gì? Sẽ in tiền à?”, Bộ trưởng KH-ĐT đặt câu hỏi.

Ông Vinh đồng thời đưa ra những thông tin đáng ngại: Đến 2020 VN sẽ phải nhập khẩu toàn bộ than nếu không khai thác than ở ĐB sông Hồng bởi than Quảng Ninh sắp hết. Nhưng nếu khai thác than ở ĐB sông Hồng thì chứa đầy rủi ro. Dầu khí đang giảm dần từ 20 xuống 18 rồi 17 triệu tấn/năm.

Trong vấn đề tăng trưởng bền vững, Bộ trưởng Vinh chú trọng đặc biệt đến nguồn lực con người vì tài nguyên thiên nhiên sớm muộn sẽ cạn kiệt. Nhiều nước dựa vào tài nguyên con người nhưng đã phát triển rực rỡ như Nhật Bản, Hàn Quốc...

Trước đó, trong chương trình Dân hỏi Bộ trưởng trả lời, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cũng đã thừa nhận sự thật của nền kinh tế trong những năm vừa qua dựa nhiều vào yếu tố tài nguyên cũng như yếu tố vốn. 

“Có nghĩa là nền kinh tế của chúng ta dựa quá nhiều vào tài nguyên và vốn như vậy sức cạnh tranh và chất lượng tăng trưởng rất thấp”, ông Vinh khẳng định.

Chưa khẳng định chắc chắn thống kê GDP chính xác

Trước đó, liên quan đến con số thống kê tăng trưởng GDP, Bộ trưởng từng cho biết, các con số thống kê do Tổng cục Thống kê Việt Nam công bố, về cơ bản chấp nhận được còn nói chính xác hoàn toàn thì chưa dám khẳng định. Vì nó phụ thuộc vào đối tượng chúng ta điều tra.

Bộ trưởng Vinh cho rằng: Ở nước ngoài pháp lệnh thống kê, pháp lệnh về thuế được người dân chấp hành nghiêm túc. Nhưng ở Việt Nam thì không phải như vậy, nhiều khi điều tra viên xuống gặp cơ sở khó và trả lời cũng không chính xác. Những mẫu thống kê có cách tính khoa học nhưng đầu vào không phải lúc nào cũng chính xác. “Cho nên chúng ta không nên tuyệt đối hóa, nhưng có phương pháp khoa học để loại trừ rủi ro này và có những căn cứ để tin cậy được”, Bộ trưởng nói.

Ngoài ra, theo Bộ trưởng Vinh, các Bộ, ngành hiện không có bộ phận thống kê riêng nên chủ yếu dựa vào các cơ sở, địa phương báo cáo lên. Điều này sẽ sai số nhiều và độ chính xác sẽ thấp hơn, ngay cả cách tính GDP của địa phương đã khác trung ương rất nhiều.
Theo Đất Việt

7 nhận xét

20:45 14 tháng 1, 2014 Reply

Hoan hô những lời nói đúng đắn Bộ trưởng Vinh. Chúng ta phải tìm các giải pháp phù hợp để phát triển đất nước. Chúng ta nên để những doanh nghiệp nào làm tốt nhất để có thể khai thác triệt để nguồn lực của đất nước. Cuối cùng vì thế mà đất nước có thể phát triển mạnh mẽ

02:50 16 tháng 1, 2014 Reply

Thằng Nguyễn hà hù nhau hoan hô như bầy chó trong ngỏ hẻm.
Nếu ông bộ trưởng này nói mà không làm được thì sao ?

cắt chức bộ trưởng hay là yêu cầu bộ trưởng phải tự kiểm điểm nặng nề ? phạt bộ trưởng bằng cách cấm đi chơi golf, chơi gái 2 ngày

Đảng ta phá hại nước Việt nam đã bao nhiêu thập niên qua, làm việt nam kinh tế thấp kém, dân nghèo, nước yếu. Nhưng dân Việt nam làm gì được Đảng CS đây ?

Nếu có dân chủ thì dân ta có thể bầu một đảng khác có tài năng giải quyết vấn đề. Nhưng Đảng đã cướp đi quyền tự chủ này của dân. Dân ta chỉ biết than trời.

08:09 17 tháng 1, 2014 Reply

Muốn "dân chủ" rồi "bầu 1 đảng khác" để VN sẽ giống như Thái Lan, Căm Pu Chia, Ucraina... suốt ngày cắn xé nhau, hành hạ dân thường hay đặt bom khủng bố hàng ngày như ở Iraq, Lybia, Affghanisstan?
Thế còn về sự phát triển mãnh liệt của TQ trong mấy thập kỷ gần đây thì giải thích thế nào?

Đúng là những hạng chó Mỹ thì không bao giờ muốn tốt cho đất nước.

Nặc danh
19:02 17 tháng 1, 2014 Reply

Lamda biết dùng những nước Thái lan, Cam bốt, Urcraina đề hù dọa dân Việt nam thì cũng nên đem những nước "Dân chủ bầu đảng khác" ra đi hù luôn cho thể. Như là Ba lan, Pháp, Đức, Canada, úc, Mỹ, Nhật bản, Hán quốc v.v..

Nếu dân chủ tồi tệ xấu xa vậy thì Việt nam dưới sự độc quyền cai trị của Đảng CS phải đi xin tiền viện trợ của nước Dân chủ. Đi mượn tiền của chó Mỹ vậy.
Con gái nước Dân chủ Hàn quốc, nhật bản có phải cở chuồng cho đàn ông lựa hàng không ?

Chê Thái lan hỗn loạn, nhưng tổng thu nhập của Thái lan hơn Việt nam tấn 3-4 lần, và thái lan có ít dân hơn Việt nam. Điều này cho thấy Việt nam dưới sự thống trị độc tài của Đảng không khá hơn thái lan, mà còn tệ hơn nữa.

Tiếp đến là đem Iraq, Lybia, Afghanistan ra hù dọa. Nhưng Đồng chí Lamda thiếu hiểu biết, lại thích đi hù dọa người thiếu hiểu biết. Mục đích là muốn người dân Việt nam phải chấp nhận sự thống trị của Đảng, cái giá phải trả cho Đảng để yên thân.

Những điều mà dân Việt nam nên biết.

Iraq dưới thời "độc tài" sadam hussein cũng hỗn loạn, đánh bôm truyền miên, dân còn đói khổ hơn. Cũng có nội chiến ác liệt. Chỉ có khác là thông tin không được truyền ra ngoài. Thế giới ít biết gì về nội chiến. Thế giới chỉ biết là Saddam Hussein đã từng dùng vũ khí "hóa học" đế đàn áp dân bắc Iraq hay cho lính tàn sát dân giáo hội shiit.

Chúng ta cũng nên biết là Iraq là một quốc gia do người anh dựng lên hơn 100 năm trước. bao gồm nhiều sắc tộc khác nhau, và trước đó họ cũng đánh nhau truyền miên. Không phải vì hết độc tài thì mới diễn ra nội chiến.

Lybia cũng tương tự. Thời Ghadafin thống trị, dâm đản, dân lybia sống lầm than, khốn khổ. Nên họ nổ dậy lật đổ Ghadafin. Trước đó Ghadafin nhờ vào Vũ khí của Nga (liên xô) ủng hộ, đủ sức đàn áp những bộ tộc ở Lybia. Những sự việc đặt bom khủng bố, bắt giết cũng thường diễn ra. Nhưng diễn ra ở xa thành phố lớn, Nên Thế giới ít quan tâm đến. Và Lybia cũng không có phương tin thông tin, tự do mạng như ngày này.

Có nghĩa Lybia không tốt đẹp gì hơn khi còn Độc tài toàn trị. Chỉ khác là người ta biết nhiều tình hình lybia ngày nay hơn.


Afghanistan khi bị Liên xô chiếm đống. Cũng nội chiến, đánh bôm hàng ngày. Các bộ lạc phân tranh ở Afghanistan chiến đấu bằng vũ khí Mỹ và Liên xô.
Liên xô cũng giống như Mỹ ngày nay. Không thể bình an được Afghanistan nên cũng rút lui vào thập niên 80.

Trước thời Liên xô đô hộ thì các bộ lạc cũng đánh nhau rất dã man. Nhưng thời đó, chất nổ còn khan hiếm, họ chỉ giết nhau bằng dao, kiếm hay là súng AK.

Cho nên chúng ta cần hiểu rõ tình hình của những nước này. Chứ không nghe lời hù dọa của Đảng CS mà chấp nhận số phận làm nô lệ cho Đảng muôn đời.

19:08 17 tháng 1, 2014 Reply

Đảng Cộng sản giống anh chị xã hội đen ấy nhỉ. Người dân phải đống tiền bảo hộ để được sống "yên bình". Tiền bảo hộ này là sự tự do, nhân quyền, dân chủ. Dân Việt nam phải trả cái giá khá đắc cho Đảng CS để sống yên.

Cho nên Đảng CS thường hù dọa dân Việt nam rằng: dân chủ thì sẽ hỗn loạn, Độc đảng thống trị thì sống đói khổ, nhưng được bình yên.

Nhưng những quốc gia khác họ vừa có dân chủ, vừa có tự do,đa đảng, đa nguyên vậy và có bình yên, giàu có. Tại sao dân Việt nam ta không có được ?

19:14 17 tháng 1, 2014 Reply

đừng có ham được như Trung quốc. TQ bề ngoài thì tốt lắm. Nhưng bên trong thì thối nát ấy.

TQ có 1,3 tỷ dân. Nhưng chỉ có 30 triệu là sống tương đố khá. còn phần lại, sống còn tệ nhưng thời nhà thanh. 400 triệu công nhân du mục sống với 1 đô la một ngày.

Tổng thu nhập của TQ tuy là lớn. Nhưng chia ra đầu người thì TQ thu Mỹ và các nước tây âu, nhật bản v.v.. hàng trăm lần.

TQ dùng tiền thu nhập được để trang bị vũ khí để chiếm đảo chiếm biển Việt nam, phẩn còn lại thì để nuôi Công an đàn áp.


19:26 17 tháng 1, 2014 Reply

Việt nam không thể học theo Tàu được. Vì Việt nam ít dân hơn, thị trường không hấp dẫn bằng Tàu. Lãnh đạo Tàu thì hung với dân, nhưng cũng hung với nước ngoài.

Đảng ta thì chỉ hung với dân, nhưng hèn với Tàu.

Công ty quốc doanh tàu làm ăn nhiều lời. Công ty quốc doanh Việt nam làm ăn chỉ có lỗ. Rồi đi mượn tiền hải ngoại để trả nợ.

Muốn làm nhân viên nhà nước Tàu thì trước hết phải là sinh viên giỏi. Điểm cao. Quan hệ bà con, thân thích đã không phải điều kiện nữa.

Ngược lại. Đảng CS thì ngược lại. Tiếp tục cha truyền con nối, thay phiên nhau nối ngôi thống trị Việt nam. Ngu như chó vậy mà vẫn làm được chức cao. Cho nên làm việc gì là hư việc đó.
Cầu xây chưa xong thì đã nứt, đường chưa xong đã bể. Thủy điện cũng vậy. Mượn tiền xây đường tàu ngầm ở TPHCM, dự án gần 15 năm nay mà chẳn thấy gì cả. Tiền thì cứ mượn tiếp.

Bị bọn lái buôn tàu chơi sỏ lá, hết vụ này đến vụ khác. Làm dân Việt nam thua lổ nặng. Nhưng Đảng không biết cách nào đối phó Tàu cả. Ngu quá mà.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!