20/01/2014

SÀI GÒN, TỬ TẾ HƠN TRONG CÁCH TƯỞNG NIỆM HOÀNG SA

Tác giả: Unknown viết lúc 20/01/2014 | 20.1.14

Kính Chiếu Yêu

Cùng một mục đích song cách tổ chức tưởng niệm Hoàng Sa của những nhân sĩ Sài Gòn diễn ra trước Hà Nội một ngày lại êm đẹp, lịch sự, đàng hoàng hơn. Điều đáng nói là không thấy ai trong số họ kêu ca bị chính quyền gây khó dễ. Tóm lược theo Bauxit như sau:

Chiều 18.1.2014, khoảng gần 100 người quan tâm ở Sài Gòn đã đến Phòng họp Phạm Tiên Long, 43 đường Nguyễn Thông, quận Ba, để được cùng nhau nhắc đến Hoàng Sa, để tưởng niệm ngày mất Hoàng Sa, để tưởng nhớ những dòng máu Việt Nam đã hòa trong nước biển Hoàng Sa. 

Ở đó, họ đã tổ chức thánh lễ tưởng niệm, tri ân và cầu nguyện cho tất cả đồng bào và chiến sĩ đã bỏ mình để bảo vệ biển đảo Hoàng Sa (1974) và Trường Sa (1988), dưới sự Chủ tế của Linh mục Nguyễn Trọng Viễn.

Có mặt tại buổi lễ, bên nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu 95 tuổi là các trí thức, học giả: bác sĩ Huỳnh Tấn Mẫm, GS Tương Lai, nhà khoa học Huỳnh Kim Báu, kỹ sư Đỗ Thái Bình, PGS TS Hoàng Dũng, TS Vũ Thị Phương Anh, TS Nguyễn Xuân Nghĩa, các nhà thơ Nguyễn Duy, Hoàng Hưng, nhà văn Phạm Đình Trọng, các nhà báo Lê Phú Khải, Lê Công Giàu, Thế Thanh, Nguyễn Quốc Thái, các nhà nghiên cứu Đinh Kim Phúc, Phạm Chí Dũng, Nguyễn Thị Khánh Trâm,… cùng hai người vợ góa của hai chỉ huy chiếm hạm chiến đấu ở Hoàng Sa, bà Ngô Thị Kim Thanh vợ Nguyễn Thành Trí và bà Huỳnh Thị Sinh vợ ông Ngụy Văn Thà, Trung tá hạm trưởng hộ tống hạm Nhựt Tảo.

           Từ trái qua: Các anh Huỳnh Tấn Mẫm, Tương Lai, Huỳnh Kim Báu, Lê Công Giàu


                              Từ trái qua: bà Ngô Thị Kim Thanh và bà Huỳnh Thị Sinh

Tại buổi lễ, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu đã đọc bài luận văn “Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa của Việt Nam”, lược thuật lại diễn biến lịch sử của việc quản lý liên tục Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam từ các chính quyền Việt Nam Dân chủ Cộng hoà (1945), Bảo Đại (1949), Việt Nam Cộng hoà (1955) cũng như quá trình Trung Quốc xâm chiếm quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. 

                                                        Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu

Linh mục Lê Quốc Thăng, con của một sĩ quan hải quân Sài Gòn (tàu HQ 5) bảo vệ Trường Sa và cháu của hai sĩ quan tham gia chiến đấu trên HQ 10 trong trận chiến bi hùng 17-19/1/1974, đã kết thúc phần giảng lễ với lời nguyện: “Hòa bình không thể tách rời khỏi những đòi hỏi của công lý, được hỗ trợ bằng sự hy sinh, lòng khoan dung nhân từ và tình yêu thương của con người. Chúng ta cùng cầu nguyện cho các quốc gia, nhất là các nước lớn mạnh biết tôn trọng các công ước quốc tế được ký kết, biết đối xử bình đẳng, tôn trọng giữa các quốc gia và biết đối thoại trong sự thật để xây dựng hòa bình trên thế giới và khu vực”.

                                                     Linh mục Lê Quốc Thăng

Thay mặt những người dự lễ, GS Tương Lai có bài phát biểu nói lên tâm tình của trí thức nhân sĩ và nhân dân luôn đau đáu nỗi đau Hoàng Sa, Trường Sa, kiên trì lên tiếng thể hiện quyết tâm bảo vệ biển đảo của đất nước. 

                                                            GS Tương Lai đang phát biểu

Nhận xét: Cũng là những con người ấy nhưng lần này họ đã có cách biểu lộ chính kiến một cách đàng hoàng, có tổ chức, có văn hóa nên đã có kết quả. Không giống những gì diễn ra trước đó, bằng cách xuống đường, gây gỗ, ăn vạ, tự làm xấu mình, gây khó chịu cho xã hội họ đã lấy được sự tử tế. 

Chỉ có một chi tiết đáng tiếc là sự chuẩn bị của ban tổ chức chưa chu đáo nên cái băng rôn chủ đề buổi lễ chỉ được viết vội bằng bút dạ lên bảng vừa mờ, vừa xấu, vừa thiếu nghiêm túc.

Trái ngược với Sài Gòn, một ngày sau đó, những nhân vật mạo danh dân chủ ở Hà Nội đã tạo một màn diễn hỗ lốn với những gương mặt xấu xí với mục đích và cách hành xử xấu xí quá lộ liễu. Chẳng ai có đủ sự dũng cảm và lòng tự trọng để đi theo các vị.

5 nhận xét

21:08 20 tháng 1, 2014 Reply

Thật là có ý nghĩa mà chúng ta thấy rất nhiều cảm xúc trong đó. Đâu như cái lễ tưởng niệm ngoài bắc ở Hồ Gươm, thật là vô lối. May mà người dân như mình giờ đã biết sự thật là bọn xấu lợi dụng cơ hội để kích động mọi người. Đúng là đất nước mình bao giờ mới chết hết những kẻ xấu như vậy đây.

22:03 20 tháng 1, 2014 Reply

Mới chỉ ghi nhận thế đã. Hãy chờ xem. Tương Lai có phải là Tai Ư...?

22:27 21 tháng 1, 2014 Reply

lũ phản động muốn lợi dụng cơ hội để chống phá, nói xấu nhà nước trung hoa.
Đời đời nhớ ơn quân đội nhân dân Trung hoa đã giải phóng đảo hoàng sa từ tay bọn Ngụy quân.

Nặc danh
19:47 22 tháng 1, 2014 Reply

Mày cũng biết tiếng việt cơ à?!!!!!!!

19:20 23 tháng 1, 2014 Reply

Đảng và nhà nước quyết không hai lòng với Trung hoa.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!