24/01/2014

SỰ THẬT VỀ TRẬN HẢI CHIẾN HOÀNG SA 1974

Tác giả: Unknown viết lúc 24/01/2014 | 24.1.14

Mõ Làng
Trong hiểu biết của mình về trận chiến Hoàng Sa, Mõ tôi luôn bị đóng đinh nhận thức vì hai điểm. Thứ nhất, so sánh lực lượng hai bên thì trang bị của VNCH có ưu thế vượt trội so với TQ vậy mà họ đã rút chạy sau 30 phút giao tranh, điều này chỉ có thể là do hèn nhát. Thứ hai, địa chiến lược của Hoàng Sa là vô cùng quan trọng cho việc kiểm soát tuyến đường biển vận chuyển quân sự vào Nam trong cuộc chiến, Hoàng Sa không phải chỉ là vấn đề lãnh thổ. 
Vậy mà, một số người, kể cả học giả chỉ nhìn thấy khía cạnh "bảo vệ lãnh thổ" để biện minh cho yêu sách "tôn vinh" những người lính VNCH, lập lờ đánh lận con đen, cài bẫy nhận thức.
Bạn Linh Nguyễn có gửi cho tôi một bài viết khá sâu và khách quan về vấn đề này. Xin cám ơn Linh Nguyễn và giới thiệu với bạn đọc.

  
Vài năm trở lại đây, gần đến những ngày đánh dấu thời gian quần đảo Hoàng Sa bị Trung Quốc cưỡng chiếm, báo chí lại "thắp lên ngọn lửa lịch sử" để nhắc nhở người dân Việt về một phần máu thịt Tổ quốc đang chịu cảnh chia lìa, khẳng định Trung Quốc dùng vũ lực xâm lược đất nước ta. Điều đó là hoàn toàn chính đáng và đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, có vẻ như sự hời hợt trong nghiên cứu, tìm hiểu ngọn ngành sự thực lịch sử bấy giờ cùng tình trạng làm báo "ăn xổi ở thì" của không ít cơ quan báo chí hiện nay dẫn đến công việc ý nghĩa này lại "lợi bất cập hại". Rất nhiều bài báo trong những năm gần đây chỉ tập trung vào khai thác thông tin một chiều từ một vài cựu quân nhân VNCH, như những cuốn hồi ký của họ, rồi mặc nhiên coi đó là sự thật lịch sử để cung cấp cho đông đảo bạn đọc. Thậm chí, không ít bài báo còn cổ súy, kêu gọi việc tôn vinh các "anh hùng" đã hy sinh trong việc bảo vệ (bất thành) Hoàng Sa. Tôi cũng đã tìm đọc khá nhiều thông tin trái chiều từ chính những người đã tham gia trận hải chiến Hoàng Sa này và bằng sự chọn lọc, suy luận và tư duy, tôi tin rằng sự thực lịch sử không được "hoành tráng" như những gì báo chí đăng tải. 

Tiêu biểu bài viết “30 phút đấu pháo trong trận hải chiến Hoàng Sa 1974” của tác giả Nguyễn Hùng Cường - giảng viên Đại học Luật HN đã đưa nhiều thông tin, nhận định sai sự thật.

THỨ NHẤT, mở đầu bài báo nêu trên, tác giả viết: “Các thập niên 1950, 1960 và 1970, Hải quân Mỹ thường tân trang chiến hạm cũ từ Chiến tranh thế giới thứ II rồi viện trợ cho đồng minh ở châu Á như Đài Loan, Việt Nam Cộng hòa, Philippines… Vũ khí, hệ thống điện tử, hệ thống điều khiển của tàu viện trợ đều lỗi thời. Trong khi đó, Liên Xô, Trung Quốc và một số quốc gia Đông Âu đã trang bị cho hải quân theo quan điểm đổi tiện nghi, trang bị điện tử để lấy ưu thế về tốc độ, vũ khí và dùng những chiến thuyền nhỏ tấn công các chiến hạm lớn”.

Đúng là đối với Mỹ, những chiến hạm cũ hỏa lực kém nhưng đối với VNCH thì những chiến hạm đó rất mạnh, mạnh hơn gấp mấy lần Trung Quốc. Năng lực hải quân Trung Quốc lúc đó thì phải nói tệ hại. Vậy đem những chiến hạm đó đi đánh nhau với quân Trung Quốc lúc đó là vẫn còn chiếm ưu thế hơn hắn.
Theo báo chí Trung Quốc, từ năm 1972, Tổng thống Mỹ Richard Nixon do muốn giành thắng lợi ở cuộc bầu cử, đã quyết định rút hết quân khỏi miền Nam Việt Nam. Trước khi rút, Nixon đã ra lệnh để lại thiết bị quân sự tối tân cho Tổng thống Việt Nam Cộng Hòa Nguyễn Văn Thiệu, coi như chút trách nhiệm cuối cùng dành cho đồng minh thân thiết. Lúc đó hải quân miền Nam Việt Nam được trang bị hơn 10 tàu chiến tối tân của Mỹ với các trang thiết bị vượt xa hạm đội Nam Hải của Trung Quốc. Vì vậy ông Thiệu đã không hề sợ hãi Trung Quốc.

Báo chí đại lục cho rằng từ tháng 8.1973, chính quyền miền Nam Việt Nam đã cử nhiều binh lính tới đóng tại nhiều đảo và rạn san hô của quần đảo Trường Sa. Còn tại quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam Cộng Hòa đóng quân trên hòn đảo có cùng tên gọi (Hoàng Sa).

Mao Trạch Đông sớm phán đoán tình hình trên, nên đầu năm 1972, đã hạ lệnh triệu tập 3 bộ (gồm: Bộ Quốc Phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông) và 4 bên (gồm quân khu Quảng Châu, Hải quân, Cục thông tin Bộ Ngoại giao, Cục Thủy sản Bộ giao thông) cùng nhóm họp để giải quyết vấn đề mà phía Trung Quốc gọi là “phòng bị cho Hoàng Sa”. Tất cả các bộ ngành trên đều có mối liên quan mật thiết tới vấn đề Hoàng Sa.

Mao Trạch Đông đã yêu cầu “phòng ngự Hoàng Sa phải đạt tiêu chuẩn cao, theo kiểu một pháo đài bất khả xâm phạm mình đồng da sắt”. Một quyết định quan trọng trong cuộc họp được đưa ra là việc xây dựng trên đảo Phú Lâm (phía Trung Quốc gọi là đảo Vĩnh Hưng) thuộc Hoàng Sa của Việt Nam cơ sở hạ tầng để có thể đón tàu hàng ngàn tấn và máy bay phản lực, đồng thời huy động 74 đại đội tàu săn ngầm, tàu đổ bộ tới đóng ở đây, để đảo Phú Lâm được xây dựng thành một cứ điểm quan trọng trong quần đảo Hoàng Sa.

Trung Quốc cũng phái nhiều ngư dân, dân binh đánh đuổi đội lính Việt Nam ở đảo Hoàng Sa. Tuy nhiên, tới đầu năm 1974, sự việc này vẫn chưa giải quyết xong toàn bộ. Việc điều động 74 đại đội và tấn công Hoàng Sa vẫn chưa có kết quả. Trong khi đó, tàu chiến của Trung Quốc ngày một già cỗi, cũ kỹ.

Công tác tình báo hải quân cũng bị tác động không nhỏ. Căn cứ hải quân Ngọc Lâm vốn đặt một trạm tình báo chịu trách nhiệm thu thập, phân tích thông tin tình báo của hải quân miền Nam Việt Nam. Nhưng trạm này đã ngưng hoạt động trong khoảng năm 1970, khiến hải quân Trung Quốc không tài nào nắm bắt được kịp thời hướng hành động của hải quân miền Nam Việt Nam. Công tác chuẩn bị tiền kỳ cho chiến trận của hạm đội tại biển Đông cũng vì vậy bị ảnh hưởng nghiêm trọng và bị động. Căn cứ hải quân Ngọc Lâm phải dựa vào lời tường thuật của các ngư dân để tìm hiểu tình hình Hoàng Sa.

Mãi tới ngày 14.1.1974, căn cứ Ngọc Lâm mới lần đầu tiên thu thập được thông tin về tình hình Hoàng Sa thông qua kênh chính thống. Cũng ngày đó, hạm đội Nam Hải nhận được tin báo rằng tàu chiến của quân đội miền Nam Việt Nam đang hoạt động về phía đông ở vịnh Cam Ranh và thành phố Đà Nẵng, có khả năng sẽ tới Hoàng Sa, nên lệnh cho căn cứ Ngọc Lâm tổ chức một chuyến tuần tra Hoàng Sa, cùng các tàu đánh cá đối phó với quân đội miền Nam Việt Nam.

Lúc này, lãnh đạo của căn cứ hải quân Ngọc Lâm và các cấp đang ở Trạm Giang để tham gia hội nghị tập huấn quân sự thường niên của Hạm đội Nam Hải. Chỉ có phó tư lệnh căn cứ Ngọc Lâm là Ngụy Minh Sâm và Hồ Sinh Huy đều ở lại căn cứ. Độ nhạy bén nghề nghiệp đã khiến hai người sớm đánh hơi thấy mùi chiến tranh tiềm ẩn. Vì vậy công tác chuẩn bị đã được triển khai, hai người sớm phân chia trách nhiệm, họ Ngụy sẽ ra biển chỉ huy, họ Hồ sẽ ở nhà giữ căn cứ.

Năm 1974, lực lượng của hạm đội Nam Hải còn rất mỏng tới mức có thể coi là nghèo nàn. Căn cứ hải quân Ngọc Lâm và cũng là toàn đội tàu chỉ có 4 tàu hộ tống có sức chiến đấu nhất. Con tàu Nam Ninh đã bị hư hỏng nặng đang phải sửa chữa tại Quảng Châu. Ba tàu hộ tống loại mới khác (mang số hiệu 214, 231, 232) có pháo 65 ly, do gặp sự cố hỏng hóc tại các bộ phận như bếp, đài phát thanh, thiết bị truyền tin… cũng đã định ngày chuẩn bị quay về xưởng sửa chữa. Các tàu chiến còn lại, tàu phóng ngư lôi trọng tải nhỏ, phạm vi trên biển rất hạn chế, khó có thể tác chiến ngoài khơi xa. Như vậy họ Ngụy chỉ còn trong tay 6 tàu săn ngầm lớp 6604, mà lúc bấy giờ đang chuẩn bị “về hưu” và được thay bởi tàu săn ngầm mới lớp 037. Các tàu 6604 vốn chỉ được giữ lại để luyện tập.

Trung Quốc có 4 tầu rà mìn nhỏ Kronstadt, mỗi tầu dài 49 mét rộng 6 mét 271, 274, 389, 396;2 tầu rà mìn 281, 282; (wiki gọi là tầu chống tầu ngầm, thực chất đây là các tầu rà mìn, choáng nước 390 tấn, mẫu SO-1 Liên Xô và kiểu 037 Trung Quốc). Vũ khí của các " chiến hạm" Kronstad-Class lớn nhất có 2x2=4 nòng 57mm liên thanh, phòng không, đầu đạn 2,8kg. Còn lại là 4 nòng 25mm phòng không, súng cối bắn bom chìm (BMB-2 ASW mortars), bom chìm, giàn phóng bom chìm (ASW rocket launchers), thuỷ lôi.... hoàn toàn không có tác dụng trong cuộc đấu pháo tầu - tầu.
Còn đây là vũ khí chính của VNCH, không tính cái phi đội lớn thứ 3 thế giới, cũng không tính các súng 40mm trở xuống vẫn thừa sức bắn các tầu cá Trung Quốc rất hiệu quả vì bắn liên thanh hay các ngư lôi, cụ thể:

+ Trần Bình Trọng HQ-05. Choáng nước 2.800 tấn. Pháo mũi 127mm nòng trung bình. Súng cối đa năng.Tầu có 10 nòng 40mm liên thanh phòng không, gồm 4 khẩu 2 nòng quanh đài chỉ huy và 2 khẩu hai bên sau.

+ Trần Khánh Dư HQ-04. Tầu khu trục Mỹ lớp Edsall. Choáng nước 1.590 tấn. Tầu có 3 tháp pháo, 1 nòng 76mm bắn nhanh 20 phát phút, là 3 nòng bắn nhanh điều khiển radar - máy tính, 2 nòng 40mm phòng không, 8 nòng 20mm phòng không.

+ Lý Thường Kiệt HQ-16. Như HQ-05.

+ Nhật Tảo HQ-10. Choáng nước 650 tấn, 1 pháo 76mm. 4 nòng 40mm. 6 nòng 20mm.

HQ-10 đắm, HQ-16 hỏng nặng. HQ-4 và HQ-5 hỏng nhưng vẫn chạy được, dông sang Philipines .

THỨ HAI, tác giả cho rằng: Trung Quốc có đủ tất cả lực lượng hải, lục, không quân và tiềm thủy đỉnh (tàu ngầm) túc trực, sẵn sàng tham chiến. Việt Nam Cộng hòa chỉ có chiến đấu cơ tốt nhất là loại F5E, tầm hoạt động ngắn, đủ nhiên liệu bay ra Hoàng Sa rồi quay về mà không thể ở lại yểm trợ hoặc chiến đấu. 

Trên thực tế, như đã nói ở trên hải quân Trung Quốc lúc đó rất yếu, không có cửa so với hải quân VNCH. Chính vì thể mà tổng thống Nguyễn Văn Thiệu không sợ Trung Quốc lúc đó. Còn về máy bay Trung Quốc lúc đó không đủ cự ly tác chiến ra Hoàng sa, vậy không quân Trung Quốc mạnh chỗ nào?

Về máy bay VNCH: Họ có đội máy bay cường kích lớn thứ ba thế giới, chỉ sau hai siêu cường Mĩ và Liên Xô. Khoảng cách từ Đà Nẵng ra quần đảo Hoàng Sa là khoảng 200 hải lí, tức khoảng 370km, nằm trong tầm tác chiến của hai loại máy bay F-5 và A-37, mà không quân VNCH có hàng trăm chiếc. Máy bay tiêm kích hạng nhẹ F-5 có bán kính chiến đấu 1.400km, mang được 3.200kg vũ khí gồm tên lửa không đối không và bom, rocket các loại. Máy bay cường kích A-37 có bán kính chiến đấu 740km, mang được 1.230kg bom và rocket. 

Chính phi công NGUYỄN THÀNH TRUNG từng nói “Đến giờ này tôi vẫn ân hận, tiếc là không được chết vì Hoàng Sa. Ngày 18.1.1974, hải quân Trung Quốc đổ bộ lên chiếm đảo Hoàng Sa, phía Việt Nam Cộng hoà khi đó có một đại đội địa phương quân chốt trên đảo Phú Lâm. Hai bên đánh nhau, cùng có thương vong về con người nhưng quân số Trung Quốc đông quá, 51 lính địa phương quân của ta bị bắt đưa về Trung Quốc. Việt Nam Cộng hoà lên tiếng phản đối việc Trung Quốc dùng sức mạnh quân sự để chiếm đảo của Việt Nam một cách phi pháp. Đây là sự kiện lớn, dư luận thế giới cũng phản đối việc đó. Lúc này hải quân của Việt Nam Cộng hoà không thể đổ bộ chiếm lại đảo được. Ngày 19.1.1974, tổng thống Nguyễn Văn Thiệu điều năm phi đoàn F5, bốn ở sân bay Biên Hoà, một ở sân bay Đà Nẵng, mỗi phi đoàn có 24 máy bay và 120 phi công ra Đà Nẵng chuẩn bị đánh lấy lại Hoàng Sa. Mọi người rất phấn khởi, tụi tôi đi ra với tư thế là đi lấy lại một phần lãnh thổ đất nước. Sĩ quan cấp tá ở các phi đoàn 520 – Nguyễn Văn Dũng, 536 – Đàm Thượng Vũ, 540 – Nguyễn Văn Thanh, 544 – Đặng Văn Quang, 538 – Nguyễn Văn Giàu đều đã lên kế hoạch tác chiến kỹ lưỡng. 150 phi công thuộc sáu phi đoàn F5 của không lực Việt Nam Cộng hoà khi đó đều ký tên chung vào một lá đơn tình nguyện “Xin được chết vì Hoàng Sa”. Hàng ngày, máy bay RF5 có nhiệm vụ bay và chụp ảnh các toạ độ từ nhỏ nhất ở Hoàng Sa, xem có thay đổi gì, tàu chiến Trung Quốc di chuyển ra sao, bố trí các cụm phòng thủ thế nào… đưa về chiếu ra cho tất cả phi công theo dõi. Tụi tôi đếm từng tàu một, thậm chí đếm được cả số ghi trên tàu, chia bản đồ ra làm bốn, mỗi góc tư giao cho một phi đoàn, phi đoàn thứ năm bay bảo vệ trên không. Họ có 43 tàu tất cả và quyết tâm của tụi tôi là đánh chìm tất cả 43 tàu đó trong vài giờ. Về không quân, vào thời điểm đó chúng tôi có nhiều lợi thế hơn Trung Quốc. Bay từ Đà Nẵng ra Hoàng Sa bằng cự ly từ đảo Hải Nam ra. Ưu thế của phi đội tụi tôi là máy bay bay ra, đánh nửa tiếng vẫn thừa dầu bay về còn Trung Quốc chỉ có Mig 21, bay ra đến Hoàng Sa thì không đủ dầu bay về. Khí thế phi công lúc đó hừng hực, mấy anh chỉ huy trưởng từ đại tá trở xuống đòi đi đánh trước. Tất cả háo hức chờ đến giờ G là xuất kích. Nhưng giờ G ấy đã không đến. Hạm đội 7 của Mỹ trên biển không cứu các hạm đội của đồng minh Việt Nam Cộng hoà bị bắn chìm và bị thương trên đảo. Dường như vì lợi ích của mình, các quốc gia lớn có quyền mặc cả và thương lượng bất chấp sự toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia khác. Một mảnh đất dù nhỏ cũng là tổ quốc mình, cha ông ta đã đắp xây nên bờ cõi, là con dân của đất nước ai cũng có nghĩa vụ thiêng liêng gìn giữ lấy. Tụi tôi háo hức sẵn sàng tất cả nhưng cuối cùng không được chết cho Hoàng Sa. Tới bây giờ tôi vẫn ân hận. Sau này bạn bè tôi gặp lại nhau cũng cùng một tâm trạng: đáng lẽ tụi mình chết cho Hoàng Sa thì vinh dự hơn!”.

Còn về việc bài báo nói rằng máy bay F5 không đủ tác chiến Hoàng Sa, dưới đây tôi sẽ đem một ít thông số để tác giả tham khảo. VNCH Sài Gòn có 254 máy bay Cessna A-37 Dragonfly chủ yếu là kiểu A-37B dùng máy đẩy J-85-GE-17A. Kiểu này là máy bay lưỡng dụng, vừa huấn luyện vừa cường kích. Kiểu này cũng là kiểu chủ yếu được sản xuất. So với các kiểu A-37 khác thì kiểu này có thêm khả năng mang dầu, bay xa, tiếp dầu trên không. Sau này quân giải phóng mót rác nhai lại được 95 chú. A-37 như là máy bay sản xuất riêng cho Việt Nam, rẻ tiền và hiệu quả với địch không có, hoặc có rất yếu đối không.

Cessna A-37 Dragonfly có:

-Khối lượng rỗng 6.211 lb = 2.817 kg. Khối lượng tối đa 14.000 lb = 6.350 kg. 
-Tầm bay điển hình.
-Tầm tối đa: 800 nm = 920 mi = 1.480 km; 
-Bán kính chiến đấu: 400 nm = 460 mi = 740 km; con số này là mang 4.100 lb = 1.860 kg bom.

VNCH được các đồng minh cấp 158 máy bay F-5A Freedom Fighters, 10 RF-5A 8 F-5B huấn luyện, USA cung thêm bản mới nhất của dòng F-5 là F-5E Tiger II. 

- Khối lượng rỗng: 9.558 lb =4.349 kg
- Khối lượng cất cánh điển hình: 15.745 lb =7.157 kg
- Khối lượng cất cánh tối đa: 24.722 lb =11.214 kg
- Tầm thông thường: 760 nmi = 870 mi = 1,405 km
- Tầm tối đa: 2.010 nmi = 2.310 mi = 3.700 km

Cụ thể
Đời đầu F-5A Freedom Figher

- Tầm tối đa 1387 miles = 2232 km.
- Bán kính chiến đấu với vũ khí tối đa: 195 miles = 313 km
- Bán kính chiến đấu với 2 bom 530-pound: 558 miles = 898.

Đời sau F-5E Tiger II

- Tầm bay tối đa : 1543 miles = 2483 km
- Bán kính chiến đấu với 2 đạn AAM không chiến: 656 miles = 1055.

Căn cứ không quân lớn nhất là Đà Nẵng và hàng loạt căn cứ Miền trung. Vị trí gần trận đánh nhất là Quảng Ngãi , trận đánh xảy ra giới hạn tại khu vực Đá Bông bay, quân Trung Quốc đã chọn vị trí này và không thể đi thêm vì lo chính cái máy bay VNCH, họ sẵn sàng nướng các tầu tiền tiêu này nếu VNCH xuất quân, thành thế giằng co mỗi bên giữ một nửa hoặc bỏ mồi quay về, còn nếu VNCH không xuất quân thì họ lấy trọn quần đảo như đã xảy ra.

Khoảng cách từ Cù Lao Ré là 121 hải lý.

Năm 1974, ngoài F5 chủ lực (tầm bay tối đa 1400/3700 km), VNCH còn có Cessna T-37 Tweet (1500km), và có thể có B57. Trong đó, phòng không của Trung Quốc gần như là con số không, với các súng phòng không từ thời Đại Chiến Thế Giới Lần Thứ Hai.

Tầu Trung Quốc không dám vào phía Tây và Nam, càng vào gần, khả năng chiến đấu của 300-400 F-5, A-37 càng tăng lên. Nếu như VNCH muốn giữ, họ không tốn nhiều công để chí ít chia đôi quần đảo chờ cãi cọ, hoàn toàn có sức làm hạm quân Tầu phải bỏ cuộc giữ được toàn vẹn quần đảo. 

Thực tế trên là rõ ràng, nhưng sau mấy dòng tranh luận với tác giả bài báo thì ông này cho rằng, nguồn tin của tôi từ cựu đại tá phi công Nguyễn Thành Trùng là không đáng tin cậy. Khi hỏi nguồn tác giả lấy ở đâu thì ông ta bảo là bí mật nội bộ (?). Thiết nghĩ những lời nói của tác giả chỉ có bọn liệt não nó mới tin, và thể là tôi bị tác giả BLOCK facebook!

Nhận định cá nhân, bài báo sử dụng những tư liệu của những sỹ quan VNCH, xào nặn viết bài mà không chịu khó kiểm chứng, thẩm định, đối chiếu các nguồn khác sẽ không phản ảnh đúng bản chất sự việc, gây ngộ nhận cho người đọc. Rất mong tác giả bài viết, cũng những nhà nghiên cứu cần kết hợp nhiều nguồn sử liệu của VNCH với cái nhìn khách quan và thấu đáo, để tránh xảy ra những sai sót hay ngộ nhận, rồi bị lợi dụng thành “phản tác dụng” thì thật HỌA VÔ ĐƠN CHÍ
Linh Nguyễn

48 nhận xét

Có Một Sự Thật Đớn Hèn Hơn Là Miệng Nói Tưởng Niệm Ngày Mất Hoàng Sa Nhưng Tới Ngày Tưởng Niệm Lại Không Dám Làm
11:44 24 tháng 1, 2014 Reply

Có Một Sự Thật Đớn Hèn Hơn Là Miệng Nói Tưởng Niệm Ngày Mất Hoàng Sa Nhưng Tới Ngày Tưởng Niệm Lại Không Dám Làm

Nặc danh
19:16 24 tháng 1, 2014 Reply

các bạn hãy vào trang

http://vi.wikipedia.org/wiki/hải-chiến-Hoàng_Sa_1974

tìm hiểu thêm về cuộc chiến này.

19:21 24 tháng 1, 2014 Reply

Một điều quan trọng mà Đảng ta và con cháu Đảng không bao giờ nhắc đến là.
Trong khi hải quân VNCH giao chiến với Trung quốc để bảo vệ mãnh đất của tổ quốc thì Đảng ta vẫn tiếp tục gọi Trung quốc là anh em tốt, đồng chí tốt.

Tức gọi giặc là cha, gọi quân xâm lược là anh em.

Đến khi biết rõ âm mưu xâm lược của Trung quốc nhưng vẫn tiếp quan hệ mật thiếp với Trung quốc. Điều nay cho thấy. Đảng ta thà mất nước, mất đảo chứ không thể mất Đảng.

Phường Điện Biên
21:15 24 tháng 1, 2014 Reply

Còn 1 sự thật nữa mà ai cũng biết là người lính Việt Nam Cộng Hòa ở Hoàng Sa năm 1974 còn dám nã đạn vào đầu bọn trung công xâm lược . Còn người lính quân đội nhân dân ở Trường Sa năm 1988 chỉ làm BIA cho bọn trung công tập bắn mà thôi ! Vậy thử hỏi AI HÈN HƠN AI ?

21:29 24 tháng 1, 2014 Reply

Oh hôm nay đọc bài viết trên trang này mới được biết thêm thông tin là Việt Nam Cộng Hòa đã rút quân chỉ sau 30 phút giao tranh. Thế mới biết chính quyền do Ngô Đình Diệm, Nguyễn Văn Thiệu cầm đầu nó hèn nhát nhục nhã đến cỡ nào. Ngay lầu năm góc còn khẳng định, Việt Nam Cộng Hòa là một sáng tạo của Mỹ ở miền Nam Việt Nam thì những người hôm nay, những người tự xưng bản thân mình là công dân yêu nước còn có thể nói gì????

21:36 24 tháng 1, 2014 Reply

Không hiểu chấy rận chúng nó dựa vào đâu mà vẫn cứ bảo thủ khăng khăng là cộng sản bắt tay với Trung Quốc bán nước. Quá khứ và hiện tại, chúng nó không biết ai là người đã giải phóng Tổ quốc khỏi sự nô lệ cho thực dân à, hay ông cha của chúng nó từng là lính ngụy? Chẳng lẽ những người Cộng Sản, những người đã hi sinh và chịu bao gian khổ để cho chúng nó được yên ổn ngồi đó mà gõ máy tính đăng phản hồi, họ có thể cứu cả đất nước Việt Nam mà lại đi bán đảo cho Trung Quốc hay sao? Lời qua tiếng lại không phải là để phân tranh ai thắng ai thua mà là để khẳng định sự thật lịch sử trước những kẻ bôi đen những điều cao đẹp ấy chỉ vì lợi ích cá nhân hoặc đơn thuần là vì thú vui hiếu thắng của bản thân mình.

21:50 24 tháng 1, 2014 Reply

Một sự thật nữa là Phường Điện Biên nói sai bét, đúng là xuyên tạc bịa đặt có đào tạo và ảo tưởng hão về sức mạnh bản thân. Trong sự kiện hải chiến biển đông năm 1988 diễn ra trên khu vực biển nhằm tranh chấp các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, hải quân Việt Nam đã chiến đấu rất anh dũng, quyết giữ đảo cho bằng được nhưng vì chênh lệch lực lượng, cơ bản là chúng ta không có viện trợ của Mỹ nên không thể ở thế áp đảo như ở trận Hoàng Sa được. nên đã hi sinh 64 lính thủy và hỏng 2 tàu. Còn cái lũ Việt Nam cộng hòa, ưu thế hơn hẳn mà rụt đầu rút lui, đấy mới gọi là hèn nhát đấy. Biết thì thưa thớt không biết thì dựa cột mà nghe. Toàn xuyên tạc lịch sử

Nặc danh
21:50 24 tháng 1, 2014 Reply

bạn vào trang tìm hiểu thêm về cuộc chiến này.

http://vi.wikipedia.org/wiki/hải-chiến-Hoàng_Sa_1974

22:02 24 tháng 1, 2014 Reply

Chưa bao giờ nghe thấy hai chữ ngoại giao bao giờ à? Hay nghe rồi nhưng không hiểu, không ngờ có người thiểu năng như vậy. Không biết là ngày xưa khi Liên Xô và các nước Đông Âu chưa sụp đổ, hệ thống xã hội chủ nghĩa vẫn phát triển vững mạnh thì những nước xã hội chủ nghĩa coi nhau là anh em à. Trung Quốc thời Mao Trạch Đông đã từng viện trợ súng ống , khí giới cho chúng ta để làm Cách mạng đấy, đấy người ta gọi là tình hữa nghị chứ không phải là ta hèn nhát. Mà xem như tình hình hiện giờ khi có tranh chấp biển Đông, chúng ta và Trung Quốc đâu có còn thân thiết, không thấy có rất nhiều chủ trương mà ta đưa ra như người Việt dùng hàng Việt, có nhiều thông tin phát tán trên mạng về cách xác định hàng hóa nguồn gốc Trung Quốc đấy sao? Lũ phản động chỉ ăn không ngồi sủa chứ phát động được những cái đấy à.

22:14 24 tháng 1, 2014 Reply

Tưởng niệm ngày Hoàng Sa bị Trung Quốc cưỡng chiếm và tưởng niệm những người đã chết trên biển thời đó là hai khái niệm khác nhau hoàn toàn. Người ta nói tưởng niệm Hoàng Sa bị mất là muốn thể hiện sự đau xót khi một phần lãnh thổ của Tổ quốc bị cắt đứt, một phần máu thịt của dân tộc Việt Nam bị cướp đi. Còn tổ chức tưởng niệm mấy thằng lính ngụy chết trên biển một cách hèn nhát thì cả Tổ quốc này không ai tưởng niệm, chỉ có những kẻ ngu ngốc vì lợi ích trước mắt mà vô hình chung cổ vũ cho chế độ cai trị lầm than của Mỹ ngày xưa đối với nhân dân ta mới đi bảo vệ cho nó. TỈNH LẠI ĐI HỠI NHỮNG AI LÀ NGƯỜI VIỆT NAM. đừng để ngoại bang lôi kéo mãi

22:21 24 tháng 1, 2014 Reply

những kẻ hè nhát như là thằng thiệu,thằng kỳ đánh thua bỏ chạy bị chửi là đúng.
Nhưng những kẻ ngồi chung ghế với giặc, gọi giặc là anh em, đứng nhìn giặc vào nhà cướp đảo thì thế nào ?

Năm 1974 chính quyền VNCH hầu như đã sụp đổ. Làm sao chống nổi TQ. Người Mỹ đã không giúp VNCH nữa. Nhưng Liên xô thì vẫn tiếp tục vận truyển vũ khí cho quân ta.
Đáng lẽ đảng ta trong giời phút đó phải trở mặt với TQ chứ. Đằng này, chứ tiếp nam tiến, làm như là không có chuyện gì vậy. Thất vọng quá.

Vì sao các đồng chí vẫn tiếp tục tránh né việc nhỉ.

Nặc danh
22:30 24 tháng 1, 2014 Reply

Hoa hồng màu đỏ không biết ấy chứ. Đảng không có ý muốn giải phóng VN. Mục đích của Đảng ta là cướp chính quyền để toàn trị VN.

giặc Mỹ, giặc Pháp cướp đất thì đánh. Nhưng giặc tàu cướp đảo thì không đánh. Rõ ràng là không phải vì tổ quốc.

Cũng như là. Một thằng cướp A vào nhà cướp của, hiếp dâm đàn bà thì Đảng ta đồi đánh đuổi.

Thế nhưng thằng cướp B vào nhà cướp của, hiếp dâm đàn bà , nhưng cướp B cũng là CS, nên Đảng vui cười, tiếp đón, gọi anh gọi em, để mặc cho cướp B hiếm dâm, cướp bóc.

Điều nay cho thấy. Đảng không hề vì nhà, vì nước hay vì đàn bà việt nam. mà chỉ vì Quyền lợi riêng.

Nếu không thì Đảng phải đánh hết tất cả những tên cướp vào nhà. Dù là cướp A hay là cướp B.

22:35 24 tháng 1, 2014 Reply

lũ phản động cờ vàng chết là đáng. Bọn lính ngụy trước sau gì cũng là thế lực thù địch. Người lính hải quân Trung hoa dù sao cũng là người đồng chí tốt cũng chúng ta.

Đảng và nhà nước nên tưỡng niệm những chiến sỉ Trung hoa anh dũng đã hy sinh trong cuộc chiến Hoàng sa chứ không nên tưỡng niệm bọn lính ngụy phản động kia

Nặc danh
04:32 25 tháng 1, 2014 Reply

Bạn nói tình hình đầu 1974 vậy là sai. Năm 1973, Mỹ viện trợ 3,8 tỷ đô. Năm 1974 Mỹ mới cắt viện trợ quân sự còn 1 tỷ và đến 1975 còn 300 triệu nhưng đó là lúc VNCH thua đã rõ. Trận HS xảy vào đầu năm. Để so sánh theo tài liệu của CIA, giữa 1970 và 1974, Liên Xô và TQ viện trợ cho miền Bắc khoảng 5,5 tỷ đô. Trên giấy tờ (Mỹ) đầu năm 1974, lực lượng VNCH có vũ khí hạng nặng nhiều gấp 4 lần lực lượng của VNDCCH do chuyển nhượng vũ khí lính Mỹ để lại khi rút quân. Không quân VNCH là hạng 4-5 trên thế giới.

Nặc danh
04:38 25 tháng 1, 2014 Reply

Mấy ông này chửi chơi cho sướng miệng, chứ xin hỏi với lực lượng hải quân VNDCCH có lúc đó thì đánh bằng cái gì? Hải quân của VNDCCH lúc đó chỉ có đủ sức tuần duyên và vận chuyển. Sau 1975, thì dùng mấy tàu thu được của VNCH thì mới đem quân ra Trường Sa, nhưng trận Gạc Ma thì chỉ toàn tàu đổ bộ và tiếp tế mà thôi.

22:39 27 tháng 1, 2014 Reply

Năm 1974mTrung Quốc dùng vũ lực xâm lược Hoàng Sa của đất nước ta. Thật đáng buồn cho đất nước mình. Nếu chúng ta trách thì chỉ nên trách VNCH hèn nhát thôi. Còn người Mỹ thì đã thông đồng với TQ rồi, họ đã gần như dâng cho TQ Hoàng Sa của chúng ta. Thế mà giờ nhiều thằng còn đang bịa đặt này nọ

22:50 27 tháng 1, 2014 Reply

Trung Quốc đã cướp mất Hoàng Sa của chúng ta, nếu hiểu biết ra thì chúng ta có những nhận thức để biết được đó là do đâu. Ngày đó Mỹ và VNCH đã góp phần khiến cho chúng ta mất Hoàng Sa. Vậy mà giờ có nhiều bài báo viết sai sự thật quá. Chúng ta đọc báo thì cũng nên có sự suy ngẫm, chớ có nghe theo những lời sai trái của những kẻ chưa biết chính xác mà viết bừa

17:30 17 tháng 6, 2014 Reply

an ninh ko đảm bảo chứ ko phải ko dám làm

10:51 17 tháng 7, 2014 Reply

Hòa hợp dân tộc là con đường mà rất nhiều người ở cả 2 phía theo đuổi. và cũng có rất nhiều kẻ muốn phá con đường này, những kẻ đó một ngày nào đó sẽ trở thành tội nhân thiên cổ, trở thành kẻ thù của dân tộc và không xứng đáng là người con Việt Nam.

10:51 17 tháng 7, 2014 Reply

Có những người cao tuổi như các bác cố gắng giúp thì hòa giải hòa hợp không phải là chuyện không thế nữa rồi, mong các bác sớm dạy dỗ cho thế hệ sau các bác biết thế nào là con đường nên đi, để chúng ta có một đất nước Việt Nam đoàn kết.

10:52 17 tháng 7, 2014 Reply

Đối với những người bất chấp lợi ích của dân tộc làm những chuyện sai lầm ở nước ngoài chỉ để nhằm hạ thấp uy tín của đất nước trong mắt bạn bè quốc tế thì đó là những người đáng trách còn những ai bản thân có mâu thuẫn với chính quyền nhưng phản đối và đưa ra tiếng nói một cách ôn hòa, theo đúng lí lẽ và làm chỉ vì lợi ích của dân tộc thì những người đó luôn được hoan nghênh ở Việt Nam. Đối với những người ấy nhân dân Việt Nam vẫn coi họ là đồng bào là ruột thịt, Việt Nam vẫn là quê hương của họ và về thăm quê hương là việc đáng hoan nghênh.

10:55 17 tháng 7, 2014 Reply

nếu như mục đích chuyến đi chỉ là thăm quan du lịch trở về quê sau bao năm xa cách thì hoan nghênh tất cả chứ không chỉ riêng gì các vị,quê hương Việt Nam hùng vĩ và đẹp lắm quá khứ hãy bỏ qua đi nếu các vị còn yêu quê hương đất nước,còn với mục đích đen tối đang còn làm tay sai cho kẻ thù đích thì không ai hoan nghênh các vị đâu

10:55 17 tháng 7, 2014 Reply

Sao họ không suy nghĩ khác đi mà mãi có những tư tưởng như vậy, cần thiết gì mà phải cứ cố gắng chống đối như vậy chứ. Ngày trước Việt Nam Cộng hòa còn có cả một nước Mỹ mạnh lớn chống đối như vậy mà còn không làm gì được nữa là ngày hôm nay. Ngày hôm nay thì xa xưa quá rồi. Mọi thứ đã khách xưa rồi. Hãy biết quay trở về với dân tộc, quay lại với đất nước đi, đừng bao giờ thực hiện những việc chống đối như vậy nữa.

10:57 17 tháng 7, 2014 Reply

Tổ quốc chúng ta vẫn như vậy, vẫn tốt nếu những ai biết quay đầu lại để đóng góp cho đất nước, xây dựng đất nước và yêu đất nước như những người trong đất nước Việt Nam.
Hy vọng họ sẽ thấy được và có những hành động thật tốt biết nhận ra khuyết điểm của họ trong quá khứ và quay đầu bù đắp ở thời điểm hiện tại

10:58 17 tháng 7, 2014 Reply

Thực chất là tại họ dại dột nên mới như vậy thôi. Tại họ nghe theo sự tuyên truyền của Mỹ và bọn ngụy quân, ngụy quyền cũ rằng Cộng sản thế này thế nọ, bọn cộng sản độc ác và chạy ra nước ngoài. Ra nước ngoài rồi thiếu hiểu biết thông tin về trong nước, từ đó lại càng chống. Tóm lại là chống mãi rồi biết rằng mình sai lầm. Và ngày hôm nay họ mới được mở mắt ra.

11:01 17 tháng 7, 2014 Reply

Đấy thấy chưa. Nhiều người yêu nước trong nước thật sự không biết rằng. Không phải tất cả người Việt ở mỹ đều quay lưng lại chống Vn. Đấy là do hoàng cảnh của họ ép buộc. Hoạt động trên nước Mỹ mà k có sự bảo vệ là có được yên đâu. Chúng nó tới " đòi" tiền ủng hộ chúng hoạt động. Quá khốn nạn

11:04 17 tháng 7, 2014 Reply

Đấy nhé. đây là các bằng chứng do chính các nhà báo, phóng viên, của nước Mỹ và các nước khác trên thế giới thu thập đấy nhé. Không lại bảo "cộng sản dựng lên" thì mệt lắm. Mấy con rận chó vào đây mà sủa đi này, cái này gọi là Mỹ không xâm lược Việt Nam đấy, gọi là nhân quyền kiểu Mỹ đấy. Đúng là cái bọn ăn tiền của nó mà lớn nên suốt đời chỉ bám đít để tung hô cho nó

11:07 17 tháng 7, 2014 Reply

cuộc chiến tranh việt nam đã để lại bao nỗi đau cho nhân dân việt nam trong suốt nửa thế kỷ qua...với hàng triệu người bị giết hại và tra tấn mà không có một chút lương tâm nào...bao gia đình ly tán,....nhân dân hai miền bắn giết lẫn nhau...giết hại chính cha ông, cháu con và họ hàng của mình..là do đâu..? hả

11:09 17 tháng 7, 2014 Reply

để chống lại cuộc kháng chiến chính nghĩa hòng thống nhất đất nước và tổ quốc của nhân dân ta...đế quốc mỹ và bè lũ tay sai đã làm mọi cách có thể để ngăn cản ý đồ của ta...bọn chúng đã mạnh tay tiêu diệt tất cả những kẻ nào chống đối và có ý đồ chống đối...với phương châm"giết nhầm còn hơn bỏ sót.."

11:30 17 tháng 7, 2014 Reply

Sự tàn sát thường dân một cách có hệ thống, chứ không là một sơ xuất, là một thủ tục hành quân đúng tiêu chuẩn ,chính sách này vẫn sẽ được tiếp tục dưới hình thức này hoặc hình thức khác trong những cuộc chiến mà nước Mỹ sẽ tiếp tục dính vào

11:32 17 tháng 7, 2014 Reply

Ai nói rằng cuộc chiến tranh biên giới năm 79 chúng ta không giám đề cập đến. Các comment bậy bạ đáng lẽ ra không được đăng ở đây mới đúng. Bài viết đã gợi nhớ lại những hình ảnh về chiến tranh Việt - Mỹ, nỗi đau chiến tranh vẫn còn đọng lại trong tâm trí của những nạn nhân. Thời đấy chiến tranh thật ác liệt, thế nhưng những người lính nơi chiến trường vẫn cất cao tiếng hát yêu đời.

11:34 17 tháng 7, 2014 Reply

Tội ác chiến tranh đã cướp đi hàng trăm sinh mạng của những người dân vô tội. Chiến tranh là một tội ác ,những người gây ra chiến tranh là những kẻ tội đồ của nhân loại. Chúng ta cần một cuộc sống bình yên và hạnh phúc, nơi con người sống với nhau bằng những tình cảm thân mật. Không chia cắt, không chiến tranh, nơi mà con người trao cho nhau những yêu thương đùm bọc lẫn nhau, không xảy ra những cuộc chiến, không xảy ra những vụ đổ máu.

11:34 17 tháng 7, 2014 Reply

Tội ác chiến tranh đã cướp đi hàng trăm sinh mạng của những người dân vô tội. Chiến tranh là một tội ác ,những người gây ra chiến tranh là những kẻ tội đồ của nhân loại. Chúng ta cần một cuộc sống bình yên và hạnh phúc, nơi con người sống với nhau bằng những tình cảm thân mật. Không chia cắt, không chiến tranh, nơi mà con người trao cho nhau những yêu thương đùm bọc lẫn nhau, không xảy ra những cuộc chiến, không xảy ra những vụ đổ máu.

11:35 17 tháng 7, 2014 Reply

Tôi sinh ra trong thời bình, không được biết đến chiến tranh là gì. Nhưng qua những tư liệu, những tài liệu lịch sử để lại cho tôi thấy các vị anh hùng liệt sỹ , ông cha ta đã hi sinh rất nhiều để giành lại được độc lập và tự do như ngày hôm nay. Sống trong thời bình tôi cảm thấy biết ơn đến các vị anh hùng liệt sỹ ấy vô cùng. Và luôn luôn tự nhủ mình được sống trong hòa bình như thế này mình phải cố gắng học tập và rèn luyện để phục vụ quê hương đất nước. Không như những bạn trẻ bị các thế lực thù địch lợi dụng, kích động làm những chuyện xấu.

11:36 17 tháng 7, 2014 Reply

Tội ác mà lính Mỹ và lính Việt Nam cộng hòa gây ra cho dân tộc ta là vô cùng lớn. Mất mát, đau thương, khổ cực chính là những từ diễn tả cho thời kỳ chiến tranh mà chúng ta đã trải qua. Cuộc chiến tranh này dù cả hai bên đều không mong muốn xảy ra nhưng những lời biện minh của quân đội Mỹ không đủ để giải thích cho những hành động ác độc, cầm thú mà họ đã làm với nhân dân Việt Nam. Nỗi đau ấy sẽ chẳng bao giờ có thể vơi đi trong lòng con người Việt Nam

11:38 17 tháng 7, 2014 Reply

Những người con dân Việt Nam đã ngã xuống hi sinh để bảo vệ vùng biển trời của nước nhà.Chính vì thế chúng ta dù có như thế nào cũng phải bảo vệ đến cùng vùng biển trời mà ông cha ta đã ngã xuống để bảo vệ nó để cho nó có được như ngày hôm nay.Nhưng bên cạnh đó một số kẻ phản động chúng lại lợi dụng vấn đề này để chống phá kích động chống phá nhà nước ta.Những kẻ đó thật là không có lương tâm.

11:40 17 tháng 7, 2014 Reply

người dân chúng ta ai ai cũng có ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo của chúng ta.Nhưng người dân chúng ta thể hiện tình yêu đó của chúng ta bằng cách nào thì mới là vấn đề đang được nhức nhối.Người dân chúng ta thể hiện lòng yêu nước của mình bằng cách biểu tình tại đại sứ quán,tại quảng trường là không nên.Vì như vậy là đã mắc vào âm mưu của bọn phản động chúng muốn kích động người dân chống đối lại lực lượng chức năng của nhà nước,gây rối loạn xã hội.

11:41 17 tháng 7, 2014 Reply

2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa - hai quần đảo địa đầu, máu thịt của Tổ Quốc nơi mà hàng triệu trái tim Việt Nam đang hướng ra ngoài để trông mong,trông ngóng.Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ,nhưng chúng ta phải thể hiện tình yêu của chúng ta như thế nào.Không phải chúng ta phản đối hay là biểu tình thì đó là thể hiện tình yêu của chúng ta.Mà điều đó là hoàn toàn ngược lại với tác dụng của nó.Người dân chúng ta cần suy nghĩ kĩ càng và trước những hành động nham hiểm của những thế lực thù địch.

11:43 17 tháng 7, 2014 Reply

công nhận là những người từng tay sai cho pháp rồi lại phục vụ cho mỹ tự dưng lại yêu nước đột xuất lại anh dũng như vậy,lễ kỷ niệm hay là cơ hội để biểu tình qua đó rồi lại tuyên dương cho cái việt nam cộng hòa của chúng tiền thân cái chính quyền cờ ba sọc bây giờ của chúng.tự nhiên lại giở trò mèo khóc chuột như vậy

11:44 17 tháng 7, 2014 Reply

Nhà nước Việt Nam chủ trương giải quyết các bất đồng liên quan đến biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, trên tinh thần bình đẳng, hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng pháp luật quốc tế, đặc biệt là Công ước luật Biển năm 1982 của Liên Hiệp Quốc. đây là câu trả lời của Việt Nam!!

11:45 17 tháng 7, 2014 Reply

Nhà nước Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục hành động theo chủ trương tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Công ước luật Biển năm 1982; đồng thời yêu cầu kêu gọi các quốc gia khác tuân thủ nghĩa vụ này. Lập trường đó của Nhà nước Việt Nam đang nhận được sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng quốc tế.

11:45 17 tháng 7, 2014 Reply

Việc người đứng đầu Chính phủ Việt Nam nêu vấn đề Biển Đông tại Paris và diễn đàn Liên hợp quốc đã thu hút sự quan tâm chú ý của cộng đồng quốc tế đối với tình hình Biển Đông, một vấn đề quan trọng liên quan đến hòa bình, an ninh, phát triển của khu vực và thế giới. Điều này có ý nghĩa đặc biệt, tạo xung lực cho quá trình thảo luận COC bắt đầu được tiến hành giữa ASEAN và Trung Quốc.

11:47 17 tháng 7, 2014 Reply

chung quy thì nguyên nhân cũng chỉ do đối với Trung Quốc, một cường quốc khu vực đang trên con đường trở thành cường quốc toàn cầu, hiện đang nỗ lực gia tăng ảnh hưởng tại châu Á và cụ thể là Đông Nam Á thì Biển Đông là “sân sau” quan trọng để bảo vệ đại lục trước các cuộc tấn công từ biển.

11:48 17 tháng 7, 2014 Reply

Việc đàm phán còn nhiều gay go, cố gắng giải quyết căng thẳng, phải kiên trì, với phương châm tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, cùng có lợi, giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, thương lượng, trên cở sở luật pháp quốc tế.Ta kiên định lập trường trước sau như một đó

11:50 17 tháng 7, 2014 Reply

chẳng qua cũng là lợi ích cả,cái khu mỏ năng lượng cũng như vị trí chiến lược khiến các nước không khỏi tranh dành.việt nam trung quốc nên bắt tay để cũng tạo nên sức mạnh chứ đừng gà cũng một mẹ cứ hoài đá nhau nên nhớ tay mỹ vần luôn hăm he cả biển đông nữa nên đừng chọi nhau để mà nước khác hưởng lợi không,giải quyết trên hòa bình tránh một thiệt hại cho cả hai nước

11:51 17 tháng 7, 2014 Reply

Thực sự thì tôi nghĩ Trung Quốc sẽ chẳng bao giờ từ bỏ âm mưu , tham vọng đen tối của mình ở biển Đông đâu mà ,, bọn chúng đang tìm mọi cách , dùng mọi thủ đoạn thậm chí là nham hiểm , đê hẹn để thực hiện âm mưu độc chiếm biển Đông của mình , hi vọng rằng Đảng và nhà nước sẽ có những đối sách hợp lí để giải quyết vấn đề này

11:52 17 tháng 7, 2014 Reply

Những tranh chấp trên biển đông ngày càng gay gắt bởi vì Trung quốc chúng đang thực hiện những âm mưu của chúng.Chúng muốn đanh chiếm vùng biển đông,chiếm đóng 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của chúng ta để chiếm đóng lực lượng quân sự.Chúng muốn chiếm giữ được những tài nguyên khoáng sản mà biển đông đem lại,nó sẽ có rất nhiều lợi thế trong công cuộc phát triển nền kinh tế quốc gia.Chính vì thế chúng quyết tâm dùng mọi âm mưu bẩn thỉu để chiếm được nơi này.

11:56 17 tháng 7, 2014 Reply

Đây là một điều hết sức bình thường, bởi chúng ta không thể để chúng muốn làm gì thì làm được, mà phải ngăn chặn những hành động ấy, không thể cứ thấy chúng xâm phạm vào vùng đặc quyền kinh tế mà ngồi im không làm gì. Cái quan trọng là làm thế nào để không gây ảnh hưởng đến những thứ khác mà vẫn có thể được việc. Đó mới là kế sách hay

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!