17/01/2014

TÂM LÝ ĐÁM ĐÔNG TRÊN MẠNG XÃ HỘI VÀ CÁCH ỨNG XỬ

Tác giả: Unknown viết lúc 17/01/2014 | 17.1.14

Với sự dễ dàng cất tiếng, muốn ẩn danh cũng được, nêu rõ danh tính cũng hay, ai nấy đều tưởng sẽ có một không khí tranh luận sôi nổi, thẳng thắn trên các mạng xã hội khi các ý tưởng sẽ có cơ hội cọ xát, trao qua đổi lại và cuối cùng ý tưởng nào thuyết phục nhất sẽ chiến thắng! 


Không hề - trái ngược với trông đợi của nhiều người, Internet nói chung, các diễn đàn và các mạng xã hội nói riêng là môi trường thuận lợi cho tâm lý đám đông khi con người ta thấy an toàn hơn khi nấp sau đám đông, hùa theo đám đông một cách vô thức. Lúc đó sự tỉnh táo phải nhường bước cho làn sóng bầy đàn, cuốn phăng mọi lý trí lại dễ chao qua đảo về, bất kể chân lý. Dĩ nhiên bức tranh này đúng với đa số chứ không phải đúng với tất cả.

Dân chủ trên mạng? – Đừng hòng!

Lúc Justine Sacco, giám đốc truyền thông của hãng InterActiveCorp gởi một tin nhắn dạng tweet: “Sắp đi châu Phi. Hy vọng tớ không bị dính AIDS. Đùa thôi. Tớ da trắng mà!” rồi lên máy bay, cô ta không ngờ mẩu tin này làm cô mất việc và quan trọng hơn bị “lăng trì” trên cộng đồng mạng. Sự phẫn nộ của dân trên mạng vì câu nói mang tính phân biệt chủng tộc, kỳ thị, ngu ngốc này thật dữ dội. Sacco và người thân của cô bị đe dọa, ngay cả bất kỳ người nào chỉ cần nói, chuyện đâu có gì mà ầm ĩ là bị ném đá tơi bời. Những lời chửi bới kiểu ả này đáng bị tra tấn, bắn bỏ và cho người bị AIDS hiếp đến chết lan rộng suốt cả tuần lễ sau đó. Câu nói của Sacco đáng bị chê trách nhưng cái không khí đòi “xử” của đám đông cũng ghê rợn không kém và ghê rợn hơn, đó là phản ứng thường thấy trên mạng.

Thông thường con đường hình thành nên một tâm lý đám đông sẽ như thế này: thoạt tiên trước một vấn đề gây tranh luận nào đó, sẽ có những ý kiến khác nhau nhưng chủ nhân của ý kiến nguyên thủy sẽ dùng quyền “ngăn chận” (block) hay “hủy kết bạn” (unfriend) những người phản đối. Dần dà quanh anh ta sẽ chỉ còn những người cùng ý kiến nhưng anh ta sẽ lầm tưởng ý kiến của anh ta được mọi người chấp nhận, tán đồng. Ảo tưởng này sẽ ngày càng lớn dần, tạo ra những thái cực – hoặc theo ta, hoặc đi chỗ khác chơi.

Tình trạng tạo ra màng lọc “kiểm duyệt” kiểu như thế sẽ không còn chỗ cho những tranh luận tỉnh táo, những trao đổi sòng phẳng nữa. Đám đông tiền hô hậu ủng như thế sẽ tạo ra tâm lý ngại nói khác mọi người vì không ai muốn chuốc vào mình sự phiền toán bị chỉ trích dù trên không gian ảo. Thế là hoặc họ bỏ đi để tụ tập với nhóm mình có nhiều điểm chung hoặc im lặng theo cách đồng thuận ngầm. Ngay cả khi ở trong nhóm có điểm chung, họ cũng dần dà không lên tiếng phản đối những điểm dị biệt còn sót lại để được chấp nhận ở trong nhóm. Hi vọng gì trong một bầu không khí như vậy?

Một trong những đặc điểm của nền giáo dục hiện đại là tập cho con người có thói quen tò mò, quan sát, nhận định đúng sai với đầu óc phê phán. Người có học không bao giờ dễ dãi chấp nhận mọi chuyện được trình ra cho họ mà phải sàng lọc, phán đoán với tư duy độc lập. Đáng tiếc tình hình bầy đàn trên các mạng xã hội làm mai một kỉ năng này đến nỗi con người ngày càng lười suy nghĩ, sẵn sàng ăn thức ăn nấu sẵn theo nghĩa bóng. Họ không thèm kiểm chứng thông tin, không thèm suy nghĩ xem lập luận được đưa ra có lô-gich không, có thuyết phục không. Các câu nhận xét hà dùa ăn theo ngày càng phổ biến.

Có lẽ ai cũng biết văn hóa là những giá trị, thái độ và hành vi giao tiếp được đa số thành viên của một nhóm người cùng chia sẻ và phân định nhóm này với nhóm khác. Con đường hình thành một nét văn hóa mới là con đường chia sẻ những giá trị được chấp nhận rộng rãi. Vì vậy cái đáng lo là hiện tượng bầy đàn trên mạng dần dà sẽ được chấp nhận rộng rãi, trở thành một giá trị văn hóa thì nó sẽ tác động ngược trở lại các thế hệ sau này.

Nhìn từ phía người bị đám đông “lăng trì” trên mạng xã hội, có thể họ đáng bị phê phán, chê trách nhưng chắc chắn không phải tất cả đều đáng bị “xử tử”. Nhưng trong đa phần trường hợp, họ sẽ biến mất, không còn dấu vết. Các tài khoản Facebook, Twitter, blogs... dễ dàng tan vào khoảng trống hư vô – và như thế nó tương đương với án “xử tử hình” một con người ảo.

Nhìn từ góc độ xã hội, tác động của tâm lý đám đông lên ứng xử của tòa án, chính quyền, công luận và báo chí là có thật, rất thật nữa là đằng khác. Đã có những trường hợp án xử nặng hơn vì sức ép từ đám đông trên mạng xã hội; nhân viên bị sa thải; doanh nghiệp phải cho người điều hành từ chức – tất cả để xoa dịu đám đông ảo. Điều lạ là một khi nhân danh công lý, từng cá nhân trong đám đông ảo đó có thể có những hành vi quá khích gấp bội lần hành vi đang bị lên án nhưng không ai xem đó là chuyện quan trọng cả.

Ứng xử thế nào?

Với một bối cảnh như thế, doanh nghiệp nên ứng xử như thế nào một khi tên tuổi họ được nhắc đến trên mạng xã hội? Rất dễ chứng kiến một công ty tên tuổi bỗng một hôm bị một khách hàng không hài lòng chê bai, rồi bạn bè của khách hàng này mỗi người một chi tiết, tất cả hùa vào, tạo một luồng dư luận không hay ho gì về công ty đó.

Thiết nghĩ phản ứng đầu tiên là phân biệt cuộc sống thật và cuộc sống ảo. Câu chuyện đang diễn ra trên mạng xã hội thì nên gói gọn nó trên mạng xã hội, không nên sử dụng báo chí chính thống để phân bua, giải thích làm gì. Doanh nghiệp nên có sẵn sự hiện diện trên mạng xã hội và lúc này là lúc sử dụng sự hiện diện đó. Có thể dùng mạng lưới của chính mình trên mạng xã hội để đối phó, đáp trả các cáo buộc sai lệch nhưng nên giữ thái độ “trên cơ” – có nghĩa không đôi co tiểu tiết, có thông điệp rõ ràng và bám vào thông điệp đó, không nhảy qua tình tiết mới làm rối tung mọi chuyện lên.

Với công ty lớn, nên có nhân viên chuyên trách theo dõi thông tin trên các mạng xã hội lớn. Bởi phản ứng nhanh khi dư luận chưa lan rộng lúc nào cũng có hiệu quả hơn là đối phó khi chuyện đã như đám cháy rừng. Trái với thế giới thật, không nên đe dọa sử dụng luật sư hay luật pháp trên không gian ảo mà nên duy trì một óc khôi hài nhẹ nhàng, thậm chí dùng cách đồng tình để dập tắt những đòn tấn công dồn dập.

Quan trọng nhất là phải hiểu quy mô của vấn đề. Với nhân viên được giao để theo dõi một mảng hoạt động nào đó, anh ta rất dễ nhầm tưởng cả thế giới đang dồn mắt vào câu chuyện liên quan đến công ty của anh. Thực tế, thế giới ảo rộng mênh mông, mọi người có những mối quan tâm rất rộng, bước ra khỏi vòng ảnh hưởng mà công ty đang dính vào, người nhân viên có thể rất ngạc nhiên khi biết hầu như chẳng ai quan tâm. Thế mới gọi là thế giới ảo!

59 nhận xét

Nặc danh
19:49 17 tháng 1, 2014 Reply

làm giống Bắc triều tiên là tốt nhất. Không facebook, không twitter , không có mạng.

21:14 19 tháng 1, 2014 Reply

Công nhận là bây giờ người ta lợi dụng mạng Internet nhiều, họ thành những anh hùng sau bàn phím, nấp sau một cái nick ảo và làm lũng loạn các luồng thông tin xã hội. Họ nghĩ rằng ẩn danh bản thân, fake ip hay dùng những máy tính công cộng thì có thể trốn được sự truy quét của các cơ quan chức năng và trốn tránh được trách nhiệm đối với những việc mình làm, chính vì thế mà họ tự tung tự tác, thích nói gì làm gì trên mạng cũng được, mặc kệ những nạn nhân của họ và bẻ lái dư luận theo hướng mà họ muốn

21:38 19 tháng 1, 2014 Reply

Chấy rận bây giờ toàn dùng mạng để sủa là nhiều, chúng nó đòi tự do dân chủ nhân quyền cho xã hội nhưng thực chất là tuyên truyền chống Đảng, nhà nước và chửi bới chính quyền nhằm mục đích trục lợi cá nhân. Chúng đưa ra những luận điệu xuyên tạc, lí luận vô căn cứ và những câu chuyện sai lệch bịa đặt để bôi nhọ những người lãnh đạo trong bộ máy nhà nước. Những trang web dân chủ thực chất toàn là dân chủ dởm. Đừng bao giờ tin vào những thứ mà chúng nói

22:23 19 tháng 1, 2014 Reply

Việt Nam mình luôn đề cao tính dân chủ nên nó mới như thế này chứ quản lí chặt thì bọn lợi dụng mạng nói năng linh tinh có mà cho vào tù hết. Cống rãnh cứ thích đòi sóng sánh với đại dương cơ. Cũng rất muốn nói năng tử tế một chút vì mình là người có học nhưng người ta đã nói mềm nắn rắn buông, phải biết khoan nhượng với kẻ yếu với cứng rắn với kẻ thô tục. Không nói thì chúng nó không biết nên cứ phải chửi vào mặt từng đứa một. Nặc danh là cái thằng du côn ở đâu chuyên gia phá rối cái page này, ăn nói vừa ngu vừa bậy, ghét nhất ở những nơi văn minh lịch sự lại gặp những đứa bẩn thỉu bã đậu như thế

22:39 19 tháng 1, 2014 Reply

Bây giờ Internet phát triển với tốc độ chóng mặt, len lỏi và từng ngõ xóm ngóc ngách và ăn sâu vào đời sống xã hội. Trong một xã hội mà đến đứa trẻ 1 tuổi cũng biết dùng face book riêng thì việc sử dụng mạng tràn lan dẫn đến lợi dụng phương tiện này để mưu lợi cá nhân là điều dễ hiểu. Quản lí báo mạng luôn là một việc đau đầu đối với các nhà lãnh đạo khi Internet phát triển ngày càng cao với trình độ ngày càng tinh vi và phức tạp, một loạt các dịch vụ và tiện ích ra đời giúp người dùng có thêm nhiều phương tiện để thực hiện công việc của mình nhưng đồng thời cũng dẫn đến sự mất kiểm soát của các nhà quản lí. Vấn đề này nên được quan tâm xem xét và đưa ra giải pháp phù hợp

12:59 5 tháng 3, 2014 Reply

Không chỉ những quan chức lớn đã nghỉ hưu mà nhiều công chức cấp tỉnh, cấp huyện " đương chức "vẫn đang sở hữu những căn biệt thự sang trọng đấy thôi,không chỉ nhân dân mới thấy mà nhiều cán bộ cấp trên cũng thường tới lui "thưởng ngoạn "và " cảm phục " tài năng của...cán bộ mình là ...tài giỏi...

13:00 5 tháng 3, 2014 Reply

Bản thân tôi cũng từng là cán bộ nhỏ,còn bố vợ tôi là thủ trưởng của tôi đã nghỉ hưu trí,khi rãnh rỗi hay lâu ngày gặp nhau cha con nói chuyện đời,chuyện xã hội thì bị em vợ tôi lên lớp liền " chỉ những người đã về hưu và những kẻ thất sủng " là hay moi móc chuyện xã hội, xã hội ngày nay nó thế thì phải thế,ai không chấp nhận quy luật ,cuộc chơi thì bị "văng" mà đã văng thì đừng có mà kêu ca nữa,ai tin,ai nghe...im đi mà sống có tốt hơn không... nó nói như thế là "đúng quy luật" bởi vì nó đang đương chức và là quan tham nhỏ ,và cũng đang dựa vào hơi bố vợ nó ,chú vợ nó là "đại quan tham "nên nó mới có nhiều đất ,nhiều tiền và dễ lên chức...tôi và bố vợ tôi chỉ nhìn nhau ,cảm thông cho nhau...mà buồn lắm...Thất vọng

Nặc danh
13:00 5 tháng 3, 2014 Reply

Phải tổng kiểm tra sự an toàn của tất cả các cây cầu giao thông huyết mạch và dân sinh. 2/-Nghiêm trị ăn cắp trong thiết kế và thi công đã tạo ra các nguy cơ tiềm ẩn ở các công trình.Dù gián tiếp hay trực tiếp chúng phải chịu trách nhiệm về những tai họa chúng đã gây ra.Bộ phận nghiệm thu cũng liên đới trách nhiệm. 3/-Tăng cường chất lượng giám sát,thanh tra công trình.

13:02 5 tháng 3, 2014 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
13:03 5 tháng 3, 2014 Reply

Bài báo này đã nêu lên đúng thực trạng hiện nay, có người không phô trương cho bản thân nhưng con cái họ làm gì mà nhiều tiền thế. Đề nghị cơ quan chống tham nhũng điều tra làm rõ kể cả con cháu của họ.

13:03 5 tháng 3, 2014 Reply

Báo chí có đăng tin biệt thự hoành tráng, dinh thự khủng cũng chỉ để cho dân biết thôi, rồi lại có báo cáo giải trình là đất rộng do con, cháu mua lúc rẻ như cho, các thứ nọ kia mua toàn khi giá bèo, vân vân và lại vân vân. Thôi thì tùy dân hiểu do biết tiết kiệm mà có? Chỉ có điều dân học hỏi mãi vẫn không theo kịp một phần?

13:05 5 tháng 3, 2014 Reply

Tôi là một người dân làm phép tính đơn giản thế này nhé: Lương một công chức cứ cho hẳn là 15 triệu/1 tháng nhân với 12 tháng = 180 triệu/1 năm nhân với hẳn 50 năm làm việc (cứ coi như trong suốt 50 năm làm việc mức lương đều là 15 triệu đi)= 9000 triệu tức là 9 tỷ đồng chẵn. Với 9 tỷ đồng này dùng để làm gì thì mời bà con nhân dân cùng tính tiếp nhé.Tôi chỉ tính đến đó thì chắc chắn bà con hiểu hết rồi.

13:06 5 tháng 3, 2014 Reply

Không những nhiều quan có nhà to, xe hơi đắt tiền, con cái gửi đi học nước ngoài mà còn tạo điều kiện cho nhóm lợi ích làm giàu bất chính, còn gửi tiền ở các ngân hàng trong ngoài nước, còn tạo điều kiện cho cả những người thân vào những vị trí công tác không tương xứng với năng lực. Các Bác cứ thử xuống cấp huyện nào đó, thấy ngay đội ngũ cán bộ cấp huyện và một số cấp xã hiện nay gần như đại gia: > 50 % Có nhà lầu, biệt thự đẹp, có xe hơi, có tiền ăn chơi du lịch khắp miền.... Thử đặt câu hỏi với đồng lương hiện nay sao làm nổi. Để kiểm tra chéo tài sản quan chức, tôi nghĩ ai cũng đưa ra được cách làm, chỉ có điều có muốn làm không thôi.

13:09 5 tháng 3, 2014 Reply

Nhà giám đốc Công an tỉnh tôi như một cái "dinh" hoành tráng ngay từ cổng vào hay nhà Giám đốc quản lý dự án đất đai, giàu có thì cứ gọi là thôi rồi, vân vân và vân vân... ai biết những biệt thự xa hoa, những lô đất mặt tiền trong các khu đô thị mới, những đồ gia dụng tiền tỷ ấy ở đâu ra? Chỉ có họ mới rõ ràng tường tận. Chẳng có người thân nào giàu đến mức góp tiền cho mà có được như thế cả?

13:09 5 tháng 3, 2014 Reply

Đất nước ta còn nghèo, Quan chưa lo được cho dân mà lo cho mình hưởng thụ hơn gấp nhiều lần dân như những vị này thì thật các Y bác sĩ giỏi nhất thế giới cũng bó tay

13:10 5 tháng 3, 2014 Reply

Con người đặc biệt là quan chức cũng không phải thánh nhân tuy vậy có làm là có "ăn" nhưng "ăn" như thế nào???đấy mới quan trọng, họ có làm được việc không hay chỉ tính bòn mót của công "ăn" cho mình, cho gia đình, vợ ,con, cháu rồi những thế hệ đời sau nữa thì ôi có mà núi tiền cũng chẳng đủ. có một thực tế rằng rất nhiều quan chức từ cấp xã thôi đã có cuộc sống vật chất dư thừa hơn hẳn những công dân lao động bình thường mặc dù lương của họ còn cao hơn nhiều lương của "quan".

13:11 5 tháng 3, 2014 Reply

Công chức nhà nước có quyền được làm giầu là tốt xã hội nào cũng hoan nghênh nhưng làm giầu thế nào và chính đáng thì không ai phê phán mà còn thán phục vậy chúng ta phải làm sao xây dựng một xã hội minh bạch chứ đừng giải thích tôi xây nhà tôi có tiền của là của hồi môn là của người này, người kia cho. Rồi có ngán bộ cấp phòng một sở mà sở hữu khói tài sản bằng cả làng quê anh ta cộng lại mà giải thích là làm thêm Thật coi thường quần chúng với cách vải thích trên

13:12 5 tháng 3, 2014 Reply

Có lẽ tham nhũng thì ở đất nước nào cũng có, nhưng với các mức độ khác nhau. ở nước ta nhiều vị Giàu có là do đâu? Đây có thể là câu hỏi khó , vì theo như bậc lương của nhà nước thì nhiều nhất cũng khoảng 20 triệu/tháng. Như vậy thu nhập hàng năm chỉ hơn 200 triệu chưa trừ các khoản chi phí. Vậy tại sao lại có nhà đẹp hàng chục tỷ đồng, xe ô tô cao cấp,...Vậy tiền đó là từ đâu ra?

13:12 5 tháng 3, 2014 Reply

dân cứ thử hỏi ,chỉ nhỏ nhất là quan xã ở quê tôi nói riêng và cả nước nói chung đã có tới 4-5 miếng đất mang tên người khác ,nhà lầu xe hơi ,con đi du học ....đấy ,do vậy chống tham nhũng ,kê khai tài sản ở việt nam khó có khả khi ,kẻ hở tham nhũng quá rộng ,nên cơ hội tham nhũng nhiều lĩnh vực đang hoành hành hết sức tinh vy ...

13:13 5 tháng 3, 2014 Reply

Một quan chức cứ cho là 20 triệu đ/tháng. Ăn tiêu tiết kiệm, mỗi thàng dư ra được 10 triệu, một năm dư được 120 triệu và phải mất 10 năm mới dư ra được 1,2 tỷ. Ấy vậy mà nhiều quan chức lại mua được nhà trên cả chục tỷ. Tôi được một giám đốc của một công ty nhà nước của một tỉnh mời đến nhà chơi mới tận mắt chứng kiến sự giầu sang của ông giám đốc này. Nôi nhà được thiết kế theo kiểu biệt thự 3 tầng, toạ lạc trên thửa đất 500m2 có vị trí đẹp nhất của thành phố tỉnh. Ông cho biết, hai con lớn đều đã có nhà ở Hà Nội, bây giờ chỉ còn hai vợ chồng "già" ở ngôi nhà 3 tầng bề thế này. Ấy vậy mà ông vẫn than vãn là đất hơi chật so với hai ngôi nhà của hai quan chức liền kề toạ lạc trên 1000m2. Nghe vậy, tôi lại liên tưởng đến những chỗ ở gọi là "nhà" của người dân nghèo và không thể có gì để mà so sánh. Tôi tự hởi, không hiểu vị giám đốc này lấy đâu ra lắm tiền thế. Đúng là người ăn không hết kẻ lần chẳng ra.

13:13 5 tháng 3, 2014 Reply

Một bài báo viết rất đúng với tình hình xã hội hiện nay. Đúng là một cách giải thích của một số quan chức rất coi thường nhân dân. con cái còn nhỏ, đang du học nước ngoài mà làm ra nhiều tiền vậy sao? tôi hy vọng là sẽ có nhiều bài báo viết hay và thực tế hơn nữa. xin cám ơn!

13:14 5 tháng 3, 2014 Reply

Thực trạng đáng buồn. Nó đang ngày càng lan rộng, nguy hiểm hơn. Đáng nguy hơn là những hành động tham ô, tham nhũng, lợi dụng chức quyền để trục lợi của ngững kẻ "tham quan", dường như có vỏ bọc rất chắc khó lòng phá vỡ. ( xã tôi có ba ông trưởng: Trưởng công an, trưởng tư pháp, trưởng địa chính. Đánh bạc, bị bắt quả tang lên công an huyện. Ấy vậy mà đâu có sao...! người nọ hoán đổi vị trí cho người kia vẫn tại vị đến bây giờ.Hix, vì đều là anh em nhà chủ tịch và bí thư...

13:15 5 tháng 3, 2014 Reply

Vậy nên xã hội mới chênh lệch rất nhiều, người ăn không hết kẻ lần chẳng ra và tệ nạn xã hội phát sinh khủng khiếp. Nhiều nhà quản lý doanh nghiệp con cái đều được đi học nước ngoài trong khi doanh nghiệp thua lỗ, vậy tiền ở đâu ra.Tiền ở đâu ra khi vợ chồng đều là cán bộ công chức nhà nước.

13:16 5 tháng 3, 2014 Reply

Ở quê tôi cũng vậy các bạn ạ, chỉ mới vài năm làm địa chính của xã, mà nghiễm nhiên có trăm tay hàng trăm cây vàng, mà trước Đó cũng chỉ là nhà bình thường, thử hỏi làm gì mà họ có số tài sản đó, buôn bán kinh doanh ư, đó là điều không thể, tôi thấy vợ con họ chỉ ăn chơi ở nhà, còn ông ta thì sáng cắp ô đi tối cắp ô về. Chỉ có thể giải thích là chắc họ vớ dc của trên trời rơi xuống , và cái của trên trời ấy là từ ngân sách nhà nước, là từ túi của nhân dân, từ túi của tôi, và cả túi của bạn nữa

13:17 5 tháng 3, 2014 Reply

Đọc bức súc quá, tôi quê ở Vĩnh Bảo. Hải Phòng. Cách đây 4 năm tôi bị mất CMTND cán bộ Huyện hỏi? Thích nhanh hay chậm? tôi bảo thế nhanh thì bao nhiêu, chậm thì bao nhiêu? cán bộ trả lời, 200k thì 1 tuần là có, còn không thì đúng 1 tháng sau đến nhận. Vậy là tôi bỏ 200K kẹp vào hồ sơ. Các bạn nghĩ xem tôi làm như thế có ngu không? nhưng vì công việc, thời gian tôi nghĩ thôi bỏ 200k cho xong, đúng 1 tuần là có HAY THẬT. Cán bộ như thế đó các bạn àh.

13:17 5 tháng 3, 2014 Reply

Kích thước của trụ bê tông cầu treo và việc xây bằng gạch nung có nằm trong bản vẽ thiết kế hay không phải căn cứ theo hồ sơ xây dựng cây cầu. Rất có thể đơn vị thi công đã đúc cột trụ bê tông nhỏ hơn rồi cho xây gạch nung bao quanh cho đủ kích thước. Tuy nhiên kết luận chính thức phải chờ phía cơ quan chuyên môn, cơ quan chức năng điều tra, giải quyết vụ việc” nghe sao lạ thế... đến cột điện còn phải bằng bê tông nguyên khối chứ đừng nói cây cầu!!! chờ cơ quan chức năng... chờ để các ông bung bít vụ việc à???

13:19 5 tháng 3, 2014 Reply

ở công ty tôi cũng vậy, có ông giám đốc công ty có lòng tham vô đáy. thế này nhé ông ấy cứ thu 3% doanh thu của các đội XD. Một mnawm doanh thu khoảng 100 tỷ thì các đội phải nộp cho ông ấy 3 tỷ rồi, ngoài ra còn các khoản thu khác nữa. Nhà thì xây 4 tàng to vật vã, mua đất đầu cơ ở nhiều nơi, thế mà vẫn làm đơn gưỉ cơ quan cấp trên xin cấp đất hoạc nhà để tạo điều kiện cho bản thân yên tâm công tác. Trời đất ơi..

13:19 5 tháng 3, 2014 Reply

Thực ra những gì bài báo vừa nêu nếu so với nhiều người khác thì cũng chỉ là bình thường thôi,mà đấy chỉ là phần nổi,chúng ta nên hiểu rằng,khi có đc những ngôi nhà như thế thì tiền mặt người ta có thể gấp nhiều lần như thế,vậy nếu ko tham nhũng thì với đồng lương như hiện nay thì họ lấy ở đâu ra.Theo tôi,dù bây giờ chưa thể kết luận đc,nếu Nhà nước cứ căn cứ vào số tài sản mà chúng ta nhìn thấy,coi như thu nhập là chính đáng để truy thu thuế thu nhập có lẽ ngân sách nhà nước sẽ có một nguồn thu ko hề nhỏ chút nào,khỏi phải tăng giá xăng,điện,và các dịch vụ khác của dân.khi nào phát hiện ai có dấu hiệu tham nhũng thì xử lý sau.

13:20 5 tháng 3, 2014 Reply

việc này là bình thường ở xã hội chúng ta bây giờ mà.ở nơi tôi ở còn k,có người làm địa chính xã,vợ làm nông nghiệp vườ mới làm dc 2 năm đã mua dc ô tô đẹp nhà như biệt thự,đất trong vùng thì nhiều vô kể, hỏi tiền ở đâu ra.hai vc làm cán bộ huyện con làm công an được vài năm đang xây một khu như một tẩm cung ở sát bến xe khách thanh sơn-tỉnh phú thọ dự kiến vài chục tỉ,hỏi tiền ở đâu ra...

13:21 5 tháng 3, 2014 Reply

khi sinh ra dau phai ai cung giau co.va lai nhung can bo ,co tuoi tham nien cao,truoc khi chien tranh phai lam cach mang roi .va sau khi het chien tranh thi ve lam quan .ma bao nhieu nam co le la tich luy cung duoc nhieu.co nhung quan. tien bac doi voi ho la phu du .chu yeu la song cho phai duc .phai dao .phai voi dat nuoc .voi dan chung.

13:22 5 tháng 3, 2014 Reply

Trong một cuộc họp về làm thế nào để cho đời sống nhân dân trong xã thêm giàu mạnh, một cụ bà đã giơ tay phát biểu thế này: Tôi thấy các bác làm gì mà cứ phải bàn lên bàn xuống thế, theo tôi thì thế này, cứ để cho các hộ dân mỗi hộ thay nhau làm chủ tịch xã với kế toán trưởng 1 năm thì tôi tin, dân xã ta ai cũng có nhà lầu, xe hơi thậm chí là biệt thự ấy chứ. :((

13:22 5 tháng 3, 2014 Reply

những ai đã đi qua hải quan ở sân bay sẽ rỏ.mình có đi lao động o hàn quốc nhưng mổi lần về phép là mổi lần phải cho các vị ở hải quan vn từ 5 đến 150 đôla.nếu không cho thi hởi ơi nào là hộ chiếu có vấn đề(hộ chiếu là do nhà nước cấp ,mình không tự in được ?!)không thì hành lý lại bảo là có vấn đề.vậy thử hỏi các bạn 1ngày co bao nhiêu người phải qua hải quan như vậy ? Và đến bao giờ để không còn phải như vậy ?và cũng đến bao giờ để vn phát triển được ?!

13:23 5 tháng 3, 2014 Reply

Tôi nghĩ tài sản của ông Trần Văn Truyền ở Bến Tre chưa bằng 100m2 đất của một vài đồng chí quan chức nghỉ hưu ở Hà Nội. chúng ta nên mừng khi thấy 1 người, 1 gia đình cả đời cống hiến và hy sinh vì đất nước, khi về nghi hưu được sống trong một ngôi nhà khang trang đẹp đẽ nơi quê nhà. Tôi cũng mong tất cả mọi người đều được như vậy. Điều quan trọng là khi còn đương chức đều là những đồng chí làm việc vì dân vì nước.

13:24 5 tháng 3, 2014 Reply

Ở Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên ông Tổng Giám đốc Trần Văn Khâm cũng vừa mới khánh thành biệt thự hơn 20 tỷ đồng! Trong khi Công ty làm ăn thua lỗ, công nhân không có việc làm hoặc có việc thì lương rất thấp! Vậy mà Tổng Giám đốc Khâm lấy tiền đâu ra mà làm nhà to vậy ?!

Nặc danh
13:24 5 tháng 3, 2014 Reply

cung ko the cho rang ai la quan tham moi giau theo minh nhung nguoi luoi ko biet tiet kiem va vo dang trong quan ly moi ngheo. minh ko tinh nhung nguoi om dau hoac ko co kha nang lao dong. vi tu minh ma ra trong khi moi nguoi choi voi minh mai me lam va tieu sai thi minh luon luon luc nao cung 4 nam nghe cung mot luc.nao cam hoa ban. lam may do.buon dien thoai .ve may bay vay tien ngan hang mua ban bds .chua ke het dau ngay truoc con ban an sang pho.ban than to ong ... chong minh sau khi tot nghiep nuoc ngoai ve thi vao lam cong chuc nha nuoc voi muc luong dc quy dinh cua nha nuoc .moi ng than ban be ben canh cho minh la cham chi may man.nhung cung co nhung ng ko hieu chi nhin thay thanh qua ma ko biet minh da co gang ntn cung buong nh loi (cong chuc nha nuoc say nha to vay thi di cuop cua dan) vi ong xa minh la gv cua mot tr canh sat. doi kh minh cung hoi buoi....dung neu cu lam den dau an het den do thi cung ...that la ko biet phai noi gi .....

13:25 5 tháng 3, 2014 Reply

Tôi cũng là 1 người trong nghề xây dựng tuy ít va chạm với những công trình kiểu như thế này nhưng tôi khẳng định o nước ta có đến hàng nghìn, hàng van công trình kiểu này. Nguyên nhân xảy ra tình trạng này là do cách quản lý của nhà nước. Công ty muốn nhận được công trình ít nhất phải mất 3-5% phần trăm lo lót quan hệ để nhận được dự án, chiết khấu lại cho Chủ Đầu Tư 10-15%, vài phần trăm cho bên Tư Vấn Giám Sát, khi làm xong công trình còn phải lo lót tay cho các bác ngân hàng mới mong rút dược tiền thì thử hỏi xem nếu nhà thầu thi công làm đúng thiết kế lấy tiền đâu mà lo lót để nhận công trình. Đấy là thực trạng chung của của ngành xây dựng mà đặc biệt xảy ra với những công trình vốn ngân sách.

13:26 5 tháng 3, 2014 Reply

Tôi thấy rất nhiều lần đã qui định về việc kê khai tài sản của các lãnh đạo. Nhưng cũng không giải quyết được vấn đề gì. Nhiều quan chức từ cấp huyện trở lên càng thi nhau xây biệt thự rồi nhà nghỉ dưỡng và cả những khu thờ cúng rất hoành tráng. Nhân dân quanh vùng những cán bộ đó nhìn thấy cũng biết đó là tiền tham nhũng mà ra.

13:27 5 tháng 3, 2014 Reply

Bài viết rất hay! Quan trọng bây giờ là làm sao cho các vị quan chức có biệt thự, xe sang con xài tiền không tiếc "được" lên mặt báo để cho xã hội biết . Mỗi chúng ta là một "hoa tiêu" trong công cuộc chống tham nhũng thôi - Hãy cùng nhau lên tiếng khi thấy ai đó "GIÀU" một cách không minh bạch... ít nhất là cũng giúp các Nhà Báo tìm cách lên tiếng dể cho dân đỡ khổ. Hãy cùng nhau lên tiếng CHỐNG THAM NHŨNG THÔI các bạn ơi

13:27 5 tháng 3, 2014 Reply

Đó chính là sự minh bạch để không bị đặt những dấu hỏi nghi ngờ, so sánh, liên tưởng…vì những chỉ số mà dân thấy rõ được dường như chỉ đều chứng minh những điều ngược lại. Dân trí nước ta giờ đã được nâng cao hơn trước nhiều, nên đâu phải ai cũng “nghĩ ngắn” mà không thể hiểu những gì thuộc về xu hướng phát triển đi lên của xã hội?

13:28 5 tháng 3, 2014 Reply

Ở Việt Nam bây giờ người ta ăn bớt không thiếu một thứ gì... Từ miếng ăn của hộ nghèo, những người bất hạnh nhất của xã hội, đến tượng đài Điện Biên Phủ cao quý... vậy thì nói gì đến một Chu Va 6 tận vùng sâu, vùng xa... Tiếc số tiền của nhân dân và Chính phủ Đan Mạch đầu tư nhưng... không có giám sát...???

13:28 5 tháng 3, 2014 Reply

Tôi nhất trí với quan điểm của tác giả. Cần khuyến khích cán bộ và công chức làm giàu, nhưng phải là thu nhập chính đáng và công khai nộp thuế đầy đủ. Thử hỏi chính các vị... nộp bao nhiêu tiền thuế thu nhập cá nhân trong những năm qua? Mặt khác cũng đừng... lòe dân tôi là... thế này, thế khác

13:29 5 tháng 3, 2014 Reply

Nhìn những ngôi biệt thự sang trọng của các vị quan chức lớn nghỉ hưu, chắc người dân Việt ta rất thích và luôn mơ...làm cán bộ lớn, có nhiều quyền... Còn cán bộ nhỏ của dân ta thì càng "đua nhau" chạy chức chạy quyền...cũng là lẽ thường thôi. Nếu chứng minh thì đây chắc là tiền rất...hợp pháp như: đất đai được cha mẹ để lại, do vợ con chăm chỉ trồng rau, nuôi heo, gà, do chịu khó làm thêm... mà có

13:30 5 tháng 3, 2014 Reply


“… Phải đứng về phía người dân thì mới hiểu được tại sao người ta bức xúc. Còn quan chức, nếu như so sánh với cả lương của Thủ tướng thì khối tài sản này ông Tr. phải làm mấy đời mới có được? Vấn đề là ở chỗ ấy! Ông Tr. từng trả lời với báo chí rằng lương chỉ có 7.000.000VNĐ/ tháng

13:30 5 tháng 3, 2014 Reply

Dân ta có thói… ghen ăn tức ở đó thôi!? Nếu một ông Tổng Thanh tra Chính phủ dù lương tối đa 1 tháng khoảng 40 triệu, thì bao nhiêu năm mới xây được 1 căn biệt thự như thế? Tôi chắc phải ngót... 300 năm

13:31 5 tháng 3, 2014 Reply


Sự khác biệt giữa hai giới doanh nhân với giới chức, nếu ở nhiều nước ngoài khác, nhất là các nước phát triển có thể không lớn lắm bởi thường thì người ta tích lũy (hoặc được thừa hưởng) tài sản rồi mới ra tranh cử hoặc tự gây dựng cơ nghiệp làm ăn. Còn ở VN mình, giới chức đều từ nhân dân mà ra, lấy nhiệm vụ phục vụ nhân dân làm trọng… Rồi bỗng dưng từ nghèo khó, các vị ấy lại phất lên giàu có chẳng thua kém gì các doanh nhân hàng “đại gia”? Dân không nghi ngờ tiền… không sạch mới là lạ!

13:32 5 tháng 3, 2014 Reply

Nếu Đoàn Nguyên Đức, Phạm Nhật Vượng… làm những lâu đài hoành tráng thì chẳng ai nói gì, không ai ngờ vực. Nhưng với những quan chức, hãy làm một bài toán kinh tế sẽ thấy ngay được họ có đủ khả năng làm biệt thự, lâu đài không? Hãy kiểm tra, công bố rộng rãi thì chắc không ai còn nghi ngờ

13:32 5 tháng 3, 2014 Reply

Người ta thường nói: lý luận phải gắn liền với thực tiễn, vậy thực tiễn xã hội ta đang là gì? Xin thưa đó là nạn "quan tham" đang trở lên quá phổ biến, đó là 30% công chức "sáng cắp ô đi tối cắp ô về"… Nếu quan chức chúng ta đóng góp xứng đáng cho xã hội thì biệt thự nhà lầu xe hơi có là gì đâu? Chúng ta có bao giờ thấy nhân viên làm cho các công ty nước ngoài họ thắc mắc là lương giám đốc cao thế đâu, với họ quan trọng nhất là mức lương đã xứng đáng với công sức bỏ ra chưa thôi. Còn với những gì ông Tr. có được dân sẽ không ai thắc mắc, nếu ông chứng minh được những gì mình làm ra bằng chính trí tuệ của mình, chứ không phải do "quyền lực" mà có!!! Mọi người đừng biện minh, cũng đừng thanh minh vì dân ta hiểu hết đấy. Hãy nhìn vào những gì dân ta đã dành cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ thấu hiểu”

13:33 5 tháng 3, 2014 Reply

Đó là những cựu quan chức dám xây biệt thự. Thế còn những vị không dám xây (thậm chí đi thuê nhà ở) thì chắc chúng ta nghĩ họ nghèo? Dẫu sao cũng cảm ơn các ông chủ của những cái biệt thự này vì họ đã dám sống "thẳng thắn", "ngay thật

13:34 5 tháng 3, 2014 Reply

Nói chung kiểu "làm giàu không khó" của nhiều giới chức VN hiện nay xem ra cũng chẳng khó biết được "chân tướng sự việc", bởi thế dân mới không thể "tâm phục, khẩu phục". Khó là ở chỗ ấy đấy!

13:34 5 tháng 3, 2014 Reply

Cán bộ giàu chính đáng...đáng tự hào, nhưng nguồn gốc sự giàu có ấy phải có căn cứ dân mới phục . Là công bộc của dân thì phải lo cho dân, nêu ra kinh nghiệm làm giàu của mình để cho dân học tập. Chắc tới đây phải có cuộc trao đổi rộng rãi trong xã hội, đưa những cán bộ giàu tới tiếp xúc dân với để truyền bá kinh nghiệm. Nếu không lời dạy của Bác Hồ: Cán bộ là đầy tớ của dân, phải Khổ trước dân và sướng sau dân...dân phải hiểu ra sao?

13:36 5 tháng 3, 2014 Reply

Một người làm quan, cả họ được nhờ” - Câu nói ấy xưa nay vẫn đúng và có thể thông cảm được, nhưng uất một nỗi là “quan” bây giờ sao dân thấy nhiều người tham quá. Lại còn tình trạng uy hiếp, trù dập những người nói thẳng nói thật, trong khi đó bản thân họ luôn rao giảng về những điều tốt đẹp... Thật là bức xúc.

13:36 5 tháng 3, 2014 Reply

Hạ cánh an toàn rồi các bạn ạ! Bây giờ phải kiểm tra những vị đương chức cơ: thống kê lại họ làm gì, lương bao nhiêu, con cái họ làm gì....? Rồi sau này về hưu mới tính được. Những năm ông Tr còn tại vị có ai biết con cái ông ấy làm gì không, lương bao nhiêu, có "bà con họ hàng" nào cấp tiền để tậu đất xây nhà không????

13:37 5 tháng 3, 2014 Reply

Nếu không có " thu nhập ngoài" hỏi bạn có muốn làm công chức không? Nguy cơ chết đói nha! Ai cũng muốn có tiền nuôi con, vậy cái quan trọng ở đây là không tránh được "thu nhập ngoài". Nhưng cũng phải vừa phải và có đóng góp cho dân.

13:38 5 tháng 3, 2014 Reply

Thực ra hầu hết ai cũng thấy sự thật là cuộc sống bây giờ là cuộc "chạy maratong". Chạy cho con học trường điểm, chạy thầy để có điểm cao, chạy bằng cấp để tiến thân, chạy chức chạy quyền để có... bổng lộc, chạy án để khỏi vào ...tù, chạy bác sỹ để được điều trị bệnh tốt hơn....Cũng còn một số người có lương tâm, họ không tham gia cuộc "chạy" này. Họ sẽ bị thiệt thòi đôi chút, nhưng họ vẫn sống ...đàng hoàng.

13:39 5 tháng 3, 2014 Reply

Tin người mẫu, đại gia, tai nạn... gần như báo nào cũng rần rần đăng nhan nhản. Sao các tin hay rất được dư luận chú ý như tin này thì tôi thấy nhiều báo cứ... im im? Đúng là vẫn kiểu Việt Nam... Nản toàn tập, chẳng còn lời để nói, mà nói cũng chẳng ai nghe. Mình đang mong đợi các báo nói thẳng và rõ hơn nữa những vấn đề nóng này, mà biết có được hay không đây?

13:39 5 tháng 3, 2014 Reply

Tôi ngạc nhiên khi có ý kiến khuyến khích công chức làm giàu. Thử hỏi công chức nhà nước với đồng lương ít ỏi, nếu họ dành toàn bộ thời gian 8 tiếng cho công việc thì họ làm giàu bằng cách nào và vào lúc nào nếu không tham nhũng? Lại có ý kiến bắt người dân phải chứng minh được cán bộ xây nhà bằng tiền bất hợp pháp thì mới được lên tiếng. Xin thưa người dân như chúng tôi có quyền lên tiếng khi thấy nghi ngờ. Việc chứng minh mình trong sạch là trách nhiệm của cán bộ nhà nước đối với người dân chứ không phải là trách nhiệm của người dân chứng minh ông tham nhũng vì người dân chúng tôi làm gì có quyền và công cụ để làm việc đó. Nếu ông không chứng minh được nguồn tiền thì ông là kẻ tham nhũng. Tôi cũng không tin 1 đại lý bia lại mang về cho gia đình ông nhiều tiền đến thế. Ông hãy chứng minh cho tôi doanh thu bán hàng của ông? thuế đã nộp? các chi phí khác? lợi nhuận? Ông hãy công khai cho dân biết nếu ông thực sự trong sạch.

13:39 5 tháng 3, 2014 Reply

Nhìn vào ngôi biệt thự sang trọng này của vị quan chức cấp cao thì tôi lại nhớ nhà văn Phùng Quán và xin phép nhà văn trích lại một đoạn mà tôi tâm đắc ;...Thơ ai như thơ ông / Lặng câm mà gầm thét / Câu câu đều xé lòng / Trang trang đều đầm huyết / Mỗi chữ đầu như róc / Từ xương thịt cuộc đời / Từ bi thương phẫn uất ....Bạn ơi nếu Đỗ Phủ / Nhà ở rộng mười gian / Rào sắt với cổng son / Thềm cao đá hoa lát / Cặp kè vợ béo nứt / Mỗi bước là ngựa xe / Đứng đi quân hầu chặt / Đời nào ông lắng nghe / Tiếng gào và tiếng nấc....

13:44 5 tháng 3, 2014 Reply

Dư luận việc gì phải chứng minh? Bản thân quan chức phải tự chứng minh với tổ chức. Vì nếu có phạm pháp thì cơ quan điều tra phải chứng minh, còn khi dân thấy "lạ" và hỏi, rồi báo chí đã nêu thì bản thân người đó phải chứng minh với tổ chức nơi mình sinh hoạt, công tác là mình trong sạch chứ. Vậy hỏi tác giả: kê khai tài sản làm gì? Nếu không rõ thì phải chứng minh chứ có tổ chức nào lại đi chứng minh cho anh? Cứ xem tờ khai của ông đó về tài sản trước khi nghỉ và sau khi về là đủ chứng minh. Tất nhiên mọi người thừa hiểu 1 quan chức... như ông và lại làm cương vị đó thì thừa sức những tài sản đó. Thế mới nói: chống tham nhũng là rất khó!

13:50 5 tháng 3, 2014 Reply

Tôi nghĩ nhà báo này hình như đã lạc đề, tư duy còn thiếu logic, kiến thức có vẻ rộng song phân tích và so sánh quá khập khiễng! Công luận đặt dấu hỏi với quan chức nhà nước, chứ không đề cập tới doanh nhân hay những thành phần kinh tế khác như nhà khoa học, vận động viên hay người nuôi tôm...

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!