07/01/2014

THỦ TƯỚNG HUNSEN - SỢI DÂY NHÂN LOẠI TIẾN BỘ VÀ NHÂN DÂN CAMPHUCHIA

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 07/01/2014 | 7.1.14

Mẹ Đốp
Mối quan hệ quốc tế đương đại đang được điều chỉnh không chỉ bởi thiện chí và nỗ lực ngoại giao của những người làm công tác chuyên trách. Với những diễn biến phức tạp, theo chiều hướng khó lường hiện nay, có một sợi dây vô hình gắn kết, là động lực để duy trì và đảm bảo những mối quan hệ truyền thống. Thủ tướng Campuchia Hun Sen có thể xem là một trong những con người như thế. Những năm tháng sống chiến đấu bên cạnh những con người Việt Nam trong đội quân chí nguyện giúp nhân dân Camphuchia chống lại họa diệt chủng đã hình thành nên lòng tin, sự nhiệt thành và sắt son với Đảng, Nhà nước Việt Nam.
Trở lại những năm tháng nhân dân Camphuchia sống trong lòng chế độ diệt chủng Pôn Pốt, đó thực sự là những năm tháng kinh hoàng, đen tối trong lịch sử lâu dài của đất nước của những Ăng - Co này. Với những chính sách tàn bạo và bất chấp đạo lý, những nhà lãnh đạo của Chế độ Pôn Pốt đã làm cho đẩy nhân dân các tộc người Camphuchia trước họa diệt chủng tàn khốc. Hàng triệu người nối tiếp nhau là nạn nhân của những tên đao phủ khét tiếng, những kẻ giết chóc đồng loại, dân tộc không ghê tay. Chính trong bối cảnh đó, Hunsen - một con người "sinh ra, lớn lên tại một tỉnh ở phía Đông Campuchia, Hun Sen lên thủ đô Phnom Penh học tập và sống tại chùa khoảng 4 năm trước khi dấn thân vào con đường chính trị với nhiều thăng trầm. Ở tuổi 33, Hun Sen trở thành vị Thủ tướng trẻ tuổi nhất trong lịch sử thế giới tính tới thời điểm đó và được đánh giá là một nhân vật xuất chúng" đã trở thành điểm tựa vững chắc và kịp thời để cứu nguy dân tộc Camphuchia. Như Thủ tướng Hunsen từng tâm sự là "ngàn cân treo sợi tóc" ấy, những nỗ lực chống lại xiềng xích và đưa dân tộc thoát khỏi cơn bĩ cực, lầm than như ông chưa thể ngay một khắc có thể chuyển đổi và tạo được sự chuyển biến tình hình. Họ không vô vọng, vẫn nhiệt huyết đấu tranh và đấu tranh đến giây phút cuối cùng nhưng cơ hồ một thực tại mà những người như Hunsen sẽ phải đối diện: Người dân Camphuchia ngày một ít và thưa dần trước những sự giết chóc đã trở thành chuyện thường tình ở xứ sở này....Họ đã hoang mang thực sự và bế tắc trong tìm lối thoát để giài phóng chính mình và giải phóng những người dân vô tội....Cũng chính trong thời khắc đặc biệt ấy, Hunsen đã hiện lên như một sợi dây liên hệ giữa những người dân Camphuchia đang chịu những đày ải với cộng đồng nhân loại yêu chuộng tiến bộ và công bằng xã hội. "Tới năm 1977, ông đào ngũ sang Việt Nam vì không chấp nhận được các chính sách đi ngược lòng người của Khmer Đỏ. Năm 1979, khi quân tình nguyện Việt Nam giúp đỡ Campuchia tiêu diệt chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, ông được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia..." Bằng chính nỗ lực không mệt mỏi của mình, Hunsen đã cho thế giới đương đại, trong đó có nhân dân Việt Nam thấy được tình cảnh tuyệt vọng, sự nguy khốn đang được báo trước và những sự dấn thân giúp đỡ....Hình ảnh của con người Camphuchia đặc biệt này dấn thân trên mọi chiến trường, tích cực tham gia những cuộc hành quân chung với Quân đội nhân dân Việt Nam; học hỏi những cách đánh, cách triển khai quân trên mọi trận địa...

Với hàng loạt những hoạt động mang tính liên tục nhưng những người Việt Nam tham gia với con người này những năm tháng đã qua dường như chưa thấy sự ngừng nghỉ hay sự tuyệt vọng của ông. Ông đã làm cho những người bạn Việt Nam thấy được sự nhiệt thành và khát khao cống hiến vì dân tộc, vì đất nước Camphuchia sống trong độc lập và hòa bình, vì giống nòi mấy ngàn năm của dân tộc Camphuchia. Và đặc biệt, từ trong khó khăn và nguy hiểm, chứng kiến những tình cảm chí nguyện của quân - dân Việt Nam đã hình thành từ trong con người này niềm tin son sắt với những người bạn Việt Nam...Chính niềm tin có cơ sở đó, Hunsen và những cộng sự, người bạn chiến đấu của mình đã mời gọi, kêu gọi Quân đội nhân dân Việt Nam sang phối hợp với Quân giải phóng Camphuchia cứu nguy cho Tổ Quốc. Với tình cảm quốc tế trong sáng, đáp lại những tình cảm trong quá khứ, Quân đội Viêt Nam đã có những nghĩa cử mà cho đến nay trở thành những dấu mốc đậm sâu; là điểm sáng để những người như Hunsen trên cương vị mới tiếp tục vun đắp và gìn giữ.

Hun Sen và Hoàng thân Norodom Sihanouk trong cuộc gặp tại Pháp.
Với những cống hiến của con người trong quá khứ và hiện tại, Thủ tướng Hunsen không chỉ nhận được những sự yêu mến của người dân Camphuchia và những người đứng đầu Vương quốc này. Cố Quốc vươnog Sihanuk trong một lần tả lời phóng viên các báo đài quốc tế đã không ngần ngại dành cho vị Thủ tướng này những lời ngợi khen: "Hun Sen là nhà lãnh đạo xuất sắc. Ông trẻ, thông minh và có kinh nghiệm. Ông yêu nước, thương dân. Campuchia may mắn có được Hun Sen". Và với những sóng gió hiện tại, chúng ta cùng hi vọng với tài năng, uy tín và phẩm hạnh của một con người chân chính vì quốc gia, dân tộc, Hun sen tiếp tục là điểm tựa cho một Camphuchia đi lên và phát triển đúng hướng./.

2 nhận xét

23:00 10 tháng 1, 2014 Reply

Mối quan hệ bằng hữu giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Campuchia là mối quan hệ thân thiết anh em đã có từ lâu đời và như một sợi dây gắn kết truyền thống và tốt đẹp giữa hai nước. Người dân Việt Nam đã giúp Campuchia trong quá khứ thoát khỏi chế độ diệt chủng Pôn Pốt, hai nước chúng ta đã đang và sẽ giúp đỡ lẫn nhau trong phát triển kinh tế và ủng hộ lẫn nhau trên trường quốc tế. Chúc cho mối quan hệ này mãi mãi bền vững và phát triển lớn mạnh hơn nữa.

23:20 10 tháng 1, 2014 Reply

thủ tướng Hunsen quả là một nhà lãnh đạo tài ba của nhân dân Campuchia. Những công lao ông đóng góp cho đất nước Campuchia chắc chắn nhân dân Campuchia không bao giờ có thể quên và những tình cảm của nhà lãnh đạo ấy đối với nhân dân Việt Nam đã khiến cho ông trở thành sợi dây liên kết bền chặt cho mối quan hệ bằng hữu giữa hai nước và cũng góp phần đưa Campuchia hòa nhập với cộng đồng các dân tộc trên toàn thế giới.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!