22/01/2014

THỦ TƯỚNG YÊU CẦU CHỦ ĐỘNG THÔNG TIN CÁC VẤN ĐỀ NÓNG

Tác giả: Unknown viết lúc 22/01/2014 | 22.1.14

Đó là yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2013 và triển khai nhiệm vụ năm 2014 của Văn phòng Chính phủ (VPCP) diễn ra ngày 21-1.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ trong số các nhiệm vụ của VPCP có việc thường xuyên nắm bắt tình hình thực tiễn, dư luận xã hội để báo cáo, đề xuất Thủ tướng, các phó thủ tướng có ý kiến chỉ đạo, xử lý kịp thời hoặc phân công các bộ, ngành, địa phương xử lý, kiểm tra, báo cáo.

Không giấu giếm yếu kém

Thủ tướng cũng yêu cầu VPCP chủ động thông tin về các vấn đề nóng, nhạy cảm, thu hút sự quan tâm của dư luận, báo chí, không để kéo dài mà không có chỉ đạo giải quyết dứt điểm. Ví dụ như vụ bác sĩ Cát Tường, người đứng đầu Chính phủ phải trực tiếp nhắc các cơ quan chức năng, dù đây là việc ở tầm các cơ quan chức năng bên dưới có thể xử lý được.

Thủ tướng cho rằng vụ bác sĩ Cát Tường có hành động dã man nhưng chỉ là cá biệt, đội ngũ y bác sĩ phần lớn có trách nhiệm với nghề nghiệp, giữ vững y đức, còn cá biệt thì xã hội nào cũng có, về phía cơ quan quản lý nhà nước phải làm rõ trách nhiệm thuộc về cơ quan nào, xem xét các kẽ hở về quản lý nếu có thì đưa ra giải pháp khắc phục ngay.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh đòi hỏi của xã hội là thông tin nhanh, kịp thời, chính xác. Do vậy các bộ trưởng, trưởng ngành cần chủ động cung cấp thông tin cho báo chí để tạo sự đồng thuận xã hội, cung cấp thông tin về những việc làm được và kể cả khuyết điểm, yếu kém cũng không giấu giếm. Đồng thời chú ý đến trách nhiệm giải trình, giải đáp của cơ quan nhà nước đối với những vấn đề còn nổi cộm, những việc chưa thông suốt, những chủ trương, chính sách mới. Bộ trưởng chủ trì việc ban hành chủ trương, chính sách có trách nhiệm giải trình với người dân. “Trách nhiệm của chúng ta là giải trình, giải đáp cho người dân với tinh thần Chính phủ phục vụ. Có việc thứ trưởng, có việc bộ trưởng hoặc phó thủ tướng, có việc do Thủ tướng Chính phủ phải giải trình, tôi rất sẵn sàng”- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

Đề cập giá điện, giá xăng dầu... Thủ tướng nêu rõ phải công khai các yếu tố hình thành giá, không đơn giản là đưa thông tin lên trang web của doanh nghiệp mà còn phải đưa lên các bản tin thời sự có nhiều người xem nhất. “Công khai cụ thể như bao nhiêu yếu tố hình thành ra mức giá này, lợi nhuận là bao nhiêu. Không được để nhân dân thắc mắc”.

Thí điểm tham vấn chuyên gia

Tại hội nghị, lãnh đạo VPCP cho biết dù số lượng văn bản phải xây dựng, ban hành năm 2013 tăng hơn so với các năm trước, nhưng số văn bản nợ đọng lại ở mức thấp nhất trong nhiều năm qua. Trong quá trình thẩm tra đề án, dự án, dự thảo, VPCP luôn chú trọng đến việc đánh giá tác động của chính sách, có sáng kiến và bước đầu tổ chức thí điểm cơ chế tham vấn ý kiến chuyên gia, nhằm đảm bảo tính khả thi của chính sách, hạn chế ban hành những chính sách chưa phù hợp hoặc chưa thật sự bức thiết gây phản ứng trong dư luận xã hội.

Đánh giá cao sự đóng góp thiết thực của VPCP trong việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả điều hành của Chính phủ, Thủ tướng nhấn mạnh: VPCP cần bám sát vào nghị quyết của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2014, qua đó xây dựng chương trình công tác với tinh thần đúng chủ trương, đường lối và bao quát các lĩnh vực, nhất là sát với cuộc sống. “Lấy ví dụ lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, nếu nhìn vào chương trình không thấy có đề án, không thấy có nội dung thì làm sao đáp ứng được yêu cầu. Đây là lĩnh vực cần hết sức quan tâm chăm lo” - Thủ tướng nói.

Đề cập tầm quan trọng của công tác xây dựng thể chế, Thủ tướng nói: “Phiên họp Chính phủ nào tôi cũng thảo luận với các bộ trưởng về công tác xây dựng thể chế, cơ chế, chính sách. Từ đó tạo điều kiện, tạo môi trường, tạo khuôn khổ pháp lý tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp hoạt động”. Thủ tướng cho biết trước đây các lĩnh vực như đầu tư công, khai thác khoáng sản... có những tồn tại kéo dài “nói mãi không thay đổi”, nhưng khi người đứng đầu Chính phủ trực tiếp cùng lãnh đạo các bộ, ngành có liên quan xây dựng, ban hành chỉ thị để chấn chỉnh thì đã có chuyển động tích cực. Hay trường hợp một nghị định có liên quan đến Bộ Khoa học - công nghệ và Bộ Tài chính, ý kiến qua lại mấy tháng chưa ban hành được, nhưng khi Thủ tướng trực tiếp chủ trì thì “15 phút là xong”.

Theo Thủ tướng, Nhà nước quản lý xã hội bằng pháp luật, do vậy việc chậm ban hành văn bản pháp luật sẽ làm hoạt động xã hội tắc nghẽn. Ở đây, VPCP có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư pháp giúp Chính phủ xây dựng kế hoạch và tăng cường công tác theo dõi, đôn đốc tiến độ xây dựng luật, pháp lệnh và các văn bản chi tiết, hướng dẫn thi hành luật, pháp lệnh, nghị quyết, đặc biệt là khẩn trương ban hành văn bản triển khai thực hiện Hiến pháp 2013. Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác thẩm tra các đề án, dự án, dự thảo nhằm đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp, tính thống nhất và tính khả thi của các văn bản quy phạm pháp luật. “Chúng ta ban hành hàng chục nghìn quy định, nhưng chỉ có một vài quy định không khả thi, không sát với thực tiễn sẽ gây ảnh hưởng không tốt. Vì vậy bên cạnh yêu cầu về số lượng và tiến độ, cần chú trọng đến chất lượng thể chế. Các văn bản ban hành ra phải phù hợp với quy luật phát triển, phù hợp với yêu cầu thực tiễn và nguyện vọng chính đáng của người dân” - Thủ tướng nói.

VÕ VĂN THÀNH

9 nhận xét

21:09 22 tháng 1, 2014 Reply

Phát biểu của Thủ Tướng rất có lí, nhìn thẳng, nhìn đúng sự thật, không trốn tránh vòng vo. Thủ tướng đã đề cập đến nhiều vấn đề nổi cộm trong xã hội hiện nay như giải đáp những thắc mắc của người dân là công việc cần thiết của các bộ trưởng, vấn đề về giá xăng dầu, vụ án bệnh viện Cát Tường, triển khai mô hình tham vấn chuyên gia... Những điều ấy thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Thủ Tướng đối với tình hình đất nước, có trách nhiệm đối với nhà nước và nhân dân trên cương vị lãnh đạo hàng đầu của một quốc gia.

21:15 22 tháng 1, 2014 Reply

Trong năm 2013 vừa qua, Đảng và nhân dân cả nước đã cùng nhau chung tay xây dựng đất nước phát triển đạt được nhiều thành tựu nổi bật và có những bước tiến nhảy vọt trên nhiều lĩnh vực. Ngoài ra vẫn còn những tồn tại và khó khăn chung cần khắc phục, những vấn đề mới nảy sinh và những giải pháp mới cần triển khai thử nghiệm. bài phát biểu của Thủ tướng đã nêu bật được những điều ấy, đóng góp ý kiến tâm huyết về vấn đề của đất nước. Trong năm 2014 này chúc cho nước ta ngày càng phát triển giàu mạnh, thành công rực rỡ hơn nữa.

21:54 22 tháng 1, 2014 Reply

đồng chí Hoa Hồng Màu đỏ trả bài kinh Đảng thật là giỏi. Chắc là sao chép từ trang Đảng Cộng sản Việt nam ra.

Đáng khen.

Nặc danh
21:56 22 tháng 1, 2014 Reply


Cuộc chiến chống tham nhũng: Hô hào và Hiệu quả?

rong thời gian qua các cấp lãnh đạo Chính phủ và Đảng CSVN có nhiều phát biểu và hô hào chống tham nhũng, thế nhưng thực tế cho thấy hiệu quả của công tác này trong năm qua còn quá hạn chế.

Sau gần 2 tháng bế mạc kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 13, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ra văn bản trả lời chất vấn của 11 đại biểu Quốc hội về hiệu quả thấp trong công cuộc chống tham nhũng trong thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhìn nhận công tác phòng chống tham nhũng luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm, có những chuyển biến tích cực nhưng vẫn chưa đạt yêu cầu và mục tiêu đề ra, tiếp tục gây bức xúc trong xã hội.

Văn bản trả lời của Thủ tướng VN được người dân trong nước đang phải chịu đựng tình trạng tham nhũng tràn làn đến từng ngõ ngách trong đời sống cho là giống như một điệp khúc nhàm chán của một bài hát buồn.

Dư luận vẫn chưa quên lời tuyên bố nhậm chức Thủ tướng của ông Nguyễn Tấn Dũng hồi cuối tháng 6/2006 rằng “tôi kiên quyết và quyết liệt chống tham nhũng. Nếu tôi không chống được tham nhũng, tôi xin từ chức ngay”. Dẫu biết rằng “một con én không làm nên mùa xuân” nhưng với lời tuyên bố hùng hồn của vị Thủ tướng mới mang đến ít nhiều niềm tin “quốc nạn tham nhũng” sẽ được đẩy lùi trong tình cảnh như Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nhận định “Người ta ăn của dân không từ thứ gì”.

Kể từ thời điểm ông Nguyễn Tấn Dũng nhậm chức Thủ tướng VN cho đến nay hơn 7 năm, công tác phòng chống tham nhũng luôn được Đảng CSVN cùng cả hệ thống chính trị thường xuyên lãnh đạo và chỉ đạo trên tinh thần như tuyên bố của cựu Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh “Đảng kiên quyết chống tham nhũng đến cùng để làm trong sạch bộ máy của Đảng và Nhà nước”. Tuy nhiên, trong kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 13 hồi tháng 11 năm ngoái, các đại biểu cho rằng cơ quan phòng chống tham nhũng do Chính phủ dựng lên dày đặc nhưng hiệu quả hoạt động còn nhiều hạn chế cũng như các vụ tham nhũng được phát hiện nhưng xử lý còn chậm và những đối tượng phạm tội trong các vụ án tham nhũng thường được xử lý nhẹ. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh thiếu niên và Nhi đồng, ông Lê Như Tiến phát biểu rằng trong kế hoạch phòng chống tham nhũng, cả nước được yêu cầu bày binh bố trận rầm rộ, súng đạn sẵn sàng nhưng kết quả không đạt yêu cầu, tham nhũng chưa bị sát thương.

Mặc dù vấn nạn tham nhũng được các đại biểu thảo luận thẳng thắn ở các kỳ họp quốc hội cũng như có nhiều kiến nghị với các cấp chính quyền thuộc Đảng ĐCSVN và Nhà nước phải tiến hành giải quyết một cách triệt để, nhưng trong thực tế việc chỉ đạo chống tham nhũng của Chính phủ dường như không mang lại hiệu quả. Nguyên Đại biểu Quốc hội Lê Văn Cuông nhận định về tình hình chống tham nhũng ở VN:

“Hiện nay các văn bản quy định pháp luật tương đối đầy đủ và bộ máy từ trên xuống dưới cũng rất hùng hậu nhưng tình trạng tham nhũng vẫn xảy ra khá phổ biến, chưa được ngăn chặn đẩy lùi mà ngày càng diễn biến phức tạp, tinh vi và gây nên sự bất bình cũng như giảm niềm tin trong nhân dân. Điều đó cho thấy bộ máy hoạt động chống tham nhũng chưa có kết quả. Bởi vì chỉ mang tính chất hô hào, chưa đi vào hoạt động một cách có trách nhiệm hoặc có hiệu lực. Do đó, cần phải có một cách thức chỉ đạo cũng như giải quyết quyết liệt và hiệu lực hơn. Nếu cứ như lâu nay thì tình trạng rất khó có sự chuyển biến mang tính chất đột phá”.

Nặc danh
21:57 22 tháng 1, 2014 Reply

Người dân bi quan
Hôm 8/1 vừa qua, Thanh tra Chính phủ VN công bố báo cáo cho biết đã phát hiện 45 vụ có hành vi tham nhũng trong năm 2013. Cùng ngày, qua cổng thông tin điện tử Chính phủ, Bộ Công an VN đã phát hiện hơn 400 vụ tham nhũng trong năm ngoái, nhiều hơn khoảng trên 100 vụ so với năm 2012. Trong năm 2013, có 10 vụ tham nhũng được cho là “đại án” mà dư luận đặc biệt quan tâm, thế nhưng chỉ có 2 trong số 10 vụ “đại án tham nhũng” được đưa ra xét xử với tổng cộng 4 bản án tử hình.

Trong khi người dân ngày càng tỏ ra bi quan trước tệ trạng tham nhũng năm sau nhiều hơn năm trước, không những không đẩy lùi được mà lại giống như một dịch bệnh nguy hiểm ngày càng lây lan với tốc độ không thể kiểm soát như trong các báo nhận định “tình hình tham nhũng tiếp tục diễn biến phức tạp, tinh vi ở nhiều cấp, nhiều ngành”, phải buột miệng than rằng “càng chống càng tham” thì người đứng đầu Đảng CSVN hiện nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định việc tham nhũng của các quan chức trong bộ máy Nhà nước là hành vi có tổ chức, tuyên bố rằng có dấu hiệu cho thấy việc tham nhũng có sự thống nhất và chỉ đạo từ các lãnh đạo có cương vị cao nhất trở xuống. LS Trần Quốc Thuận, một đảng viên kỳ cựu, từng 14 năm ở cương vị Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết vì sao Tổng Bí thư ĐCS lại nhận định như vậy:

“Thuật ngữ nhóm lợi ích ngày càng lộ rõ, bây giờ những nhóm lợi ích đã lớn lên thành tội phạm mafia, nghĩa là gắn kết giữa các nhóm tội phạm, nhóm kinh tế và những người có chức có quyền. Đây là biểu hiện rất xấu của chế độ hiện nay”.

Mới đây nhất, hôm 12/1, trả lời TTXVN về việc xử lý những vụ án tham nhũng lớn trong thời gian gần đây, ông Nguyễn Phú Trọng quả quyết “Tốt nhất là đừng để xảy ra…Còn khi đã xảy ra rồi thì phải kiên quyết xử lý, xử lý thật nghiêm”. Tuyên bố vừa nêu của Tổng Bí thư Đảng CSVN chỉ vài ngày sau khi Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội quyết định khởi tố vụ án “cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” liên quan đến Thượng tướng Phạm Quý Ngọ, Thứ trưởng Bộ Công an nhận số tiền 1.510.000 USD qua lời khai của tử tội Dương Chí Dũng.

Dư luận đang chờ xem Đảng Cộng Sản và Nhà nước nghiêm trị vụ án “cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” cũng như 8 vụ “đại án” còn tồn đọng như một phép thử để chứng minh hiệu quả chống tham nhũng trong thời gian tới. Bằng ngược lại, “quốc nạn tham nhũng là một trong những nguy cơ lớn đe dọa sự tồn vong của chế độ” như chính khẩu hiệu hô hào của Chính phủ VN bấy lâu nay.

Phạm nguyễn
08:23 23 tháng 1, 2014 Reply

Đầu năm các vị lãnh đạo thường đưa ra các thông điệp lạc quan để ru ngủ người dân trong lúc khốn khó mà thôi

12:59 23 tháng 1, 2014 Reply

Chủ trương chính sách của nhà nước luôn đúng và luôn chính xác. Chỉ có một phần do thực thi chưa đạt hiệu quả nên kết quả chưa được như mong muốn. Cái đó là con số nhỏ,không đáng kể. Chỉ có những kẻ ngu dốt mới nói là lãnh đạo nhà nước du ngủ thôi

13:07 23 tháng 1, 2014 Reply

Thủ tướng nói rất có lý. Chúng ta cần chủ động trong các thông tin nóng, đưa ra các giải pháp nhanh và hợp lý để đất nước sớm biết được những khuyết điểm và giải quyết nhanh nhạy, chính xác góp phần đưa đất nước ổn định và phát triển hơn.

Nặc danh
21:34 23 tháng 1, 2014 Reply

Chỉ có những kẻ ngu dốt mới nói chủ trương chính sách của đảng là luôn đúng và luôn chính xác.

nếu đúng và chính xác thì Việt nam không tệ như ngày nay. Đồi ngoại thì bị TQ ăn hiếp, tệ nạn xã hội lan tràn. Đỉ điếm. Thu nhập bình quân của Dân Việt nam thua Đại hàn, nhật bản gấp trăm lần.
Giao thông tắc nghẽn hàng ngày. Tại nạn giao thông chết cả chục ngàn hàng năm.
Y tế thì tệ hại. Một giường nằm hai người. Không tiền thì nằm chờ chết.
Giáo dục thì không ra gì. Bao nhiêu cử nhân, thạc sỉ thất nghiệp vì thiếu trình độ.

Phát minh sáng kiến thì hoàn không gì hết.

Tham nhũng thì có hạng trên thế giới. Nợ mượn nước ngoài ngày càng tăng. Trả không kịp. Đảng ta vẫn tiếp tục mượn tiền tung vào thị trường để tuyên bố kinh tế phát triển. Nhưng dùng tiền mượn để ăn xài thì không thể gọi là phát triển được. Lạm phát tăng nhanh hơn phát triển kinh tế thì đó là lỗ lã.

Chỉ có số xuất khẩu cô dâu và nô lệ lao động ra hải ngoại thì ngày càng tăng.

Đâm chém, giết người cướp của ngày càng ghê gớm.

Nguyễn hà có lời giải thích gì về vấn đề này.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!