07/01/2014

TRƯỜNG SA QUA TỪNG BỨC ẢNH

Tác giả: Unknown viết lúc 07/01/2014 | 7.1.14

Mõ Làng: Kỉ niệm 40 năm Hoàng Sa bị cưỡng chiếm xin giới thiệu với bạn đọcxa gần một số hình ảnh về Trường Sa qua phóng sự ảnh của Nguyễn Đình Quân

Những anh công binh ngâm mình dưới nước, vác đá xây đảo chìm, những nụ cười hồn nhiên của các em bé, những bãi san hô khô cằn trở thành đảo xanh mát bóng cây… Loạt bài của Nguyễn Đình Quân, phóng viên báo Tiền Phong, giới thiệu hình ảnh về sự đổi thay, ngày càng to đẹp hơn của tất cả 21 đảo ở quần đảo Trường Sa đang do Việt Nam quản lý, từ những ngày đầu được Hải quân ta đóng giữ cho đến nay. 

TỔNG QUAN VỀ QUẦN ĐẢO TRƯỜNG SA

           Cờ truyền thống Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đơn vị trực tiếp bảo vệ các đảo
                              ở quần đảo Trường Sa – ảnh Nguyễn Đình Quân 

Quần đảo Trường Sa (Spratly Islands) bao gồm hơn 100 đảo san hô (island), cồn cát san hô (cay), bãi đá san hô (shoal) và rạn san hô (reef) ở giữa biển Đông, từ vĩ độ 6012' Bắc đến vĩ độ 12000' Bắc và từ kinh độ 111030' Đông đến 117030' Đông, trên diện tích khoảng 160.000 km² - 180.000 km². Khoảng cách từ quần đảo Trường Sa đến Cam Ranh khoảng 245 hải lý, đến Vũng Tàu khoảng 295 hải lý, đến vùng biển Malaysia khoảng 250 hải lý, đến vùng biển Bruney khoảng 320 hải lý, đến vùng biển Philippines khoảng 210 hải lý, đến đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 600 hải lý, đến đảo Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 900 hải lý.
 
                                                   Bản đồ khu vực quần đảo Trường Sa 

Các đảo nổi của quần đảo Trường Sa tương đối bằng phẳng và thấp, tổng diện tích khoảng 5 km2. Các bãi san hô thường trũng ở giữa tạo thành các hồ, sâu từ 5m đến 40m, nước trong hồ khá tĩnh lặng do không bị tác động trực tiếp của sóng và dòng chảy bên ngoài. Bên ngoài thềm san hô, đáy biển có độ dốc lớn, có nơi sâu hơn 3.000 m. 

                                 Chiến sĩ Trường Sa, những năm 1980 – ảnh tư liệu 

Mùa khô ở quần đảo Trường Sa từ tháng 2 đến tháng 4, mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 1 năm sau, lượng mưa hàng năm từ 1.800 đến 2.500 mm. Hàng năm, có khoảng 130 ngày có gió mạnh từ cấp 6 trở lên, chủ yếu từ tháng 11 đến tháng 1, 2 năm sau. Vùng biển Trường Sa nhiều giông, tố, tháng nào cũng có, từ tháng 1 đến tháng 3 số ngày có giông ít hơn. 

                  Tàu của ngư dân Quảng Ngãi bên đảo Song Tử Tây – ảnh Nguyễn Đình Quân
 
Theo cấu trúc địa chất, thủy văn và khoảng cách giữa các đảo, Việt Nam chia quần đảo Trường Sa thành tám cụm.
 
Cụm Song Tử ở phần Tây Bắc của quần đảo Trường Sa, gồm đảo Song Tử Đông, đảo Song Tử Tây, hợp cùng các rạn đá san hô như đá Nam, đá Bắc… tạo nên một rạn san hô dạng vòng lớn là North Danger Reef.

                                                  Ảnh vệ tinh cụm đảo Song Tử

Cụm Thị Tứ ở phía nam của cụm Song Tử, có một đảo san hô là Thị Tứ và các rạn san hô như đá Hoài Ân, đá Vĩnh Hảo, đá Xu Bi... Cụm Loại Ta ở phía nam của cụm Thị Tứ, có hai đảo lớn là Loại Ta và Bến Lạc. 

                                 Điểm B, đảo Đá Lớn – ảnh Nguyễn Đình Quân 

Cụm Nam Yết ở phía nam cụm Loại Ta, gồm các đảo nổi như đảo Ba Bình (lớn nhất quần đảo), đảo Nam Yết, đảo Sơn Ca, một số bãi san hô hợp thành rạn san hô dạng vòng Tizard Bank, đảo Đá Lớn…

                                                 Ảnh vệ tinh cụm đảo Nam Yết 

Cụm Sinh Tồn ở phía nam cụm Nam Yết, gồm đảo Sinh Tồn, đảo Sinh Tồn Đông và nhiều rạn san hô như đá Cô Lin, đá Gạc Ma, đá Len Đao, đá Ba Đầu…, hợp thành rạn san hô Union Bank.

                                              Ảnh vệ tinh cụm đảo Sinh Tồn

Cụm Trường Sa ở phía nam của cụm Sinh Tồn, nằm ngang từ Tây sang Đông giữa hai vĩ tuyến 80 Bắc và 90 Bắc. Cụm này chỉ có một đảo san hô là đảo Trường Sa, còn lại là các rạn san hô như Đá Tây, đá Tiên Nữ, đảo Phan Vinh, đảo Trườngsa Đông... 

                            Toàn cảnh đảo Trường Sa – ảnh Nguyễn Đình Quân 

Cụm Thám Hiểm (cụm An Bang) ở phần phía nam của quần đảo Trường Sa, có các bãi Sác Lốt, đá Công Đo, cồn cát An Bang… 

                          Khu dân cư đảo Sinh Tồn – ảnh Nguyễn Đình Quân 

Cụm Bình Nguyên ở phần phía đông của quần đảo Trường Sa, trong đó có đảo Vĩnh Viễn và đảo Bình Nguyên. 

Ông Hồ Ngọc Nhường, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Khánh (cũ) và lãnh đạo Quân chủng Hải quân tham gia bầu cử HĐND huyện Trường Sa khóa I tại đảo Nam Yết, tháng 4/1983 - ảnh tư liệu

                     Lễ thành lập UBND huyện Trường Sa, năm 1983 - ảnh tư liệu

Hiện nay, quần đảo Trường Sa thuộc huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa. Hải quân Việt Nam đang đóng giữ 21 đảo và bãi san hô ở quần đảo Trường Sa, gồm 9 đảo san hô và cồn cát san hô (gọi chung là đảo nổi), 12 bãi đá san hô và rạn san hô (gọi chung là đảo chìm), với 33 điểm đóng quân. 
                                  Chiến sĩ Trường Sa, những năm 1990 - ảnh tư liệu


Trước giờ từ Cam Ranh ra Trường Sa làm nhiệm vụ, tháng 12/2008 - ảnh Nguyễn Đình Quân
 
Theo tài liệu của Ủy ban Biên giới quốc gia Việt Nam, Trung Quốc đang chiếm đóng 7 bãi san hô tại quần đảo Trường Sa, Đài Loan (Trung Quốc) chiếm đóng đảo lớn nhất trong quần đảo là đảo Ba Bình, Philippines đang chiếm đóng 9 đảo, bãi, Malaysia đang chiếm đóng 5 đảo, bãi trong quần đảo, Bruney có yêu sách chủ quyền với một phần vùng biển quần đảo Trường Sa.

                               Đảo Sinh Tồn Đông – ảnh Nguyễn Đình Quân 

Nguyễn Đình Quân

11 nhận xét

Nặc danh
22:03 7 tháng 1, 2014 Reply

Kiểm ngư Trung Quốc trấn áp tàu cá Việt Nam
tháng 1 vừa qua trong khi tác nghiệp tại vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam, tàu đánh cá mang số hiệu QNg95739-TS do thuyền trưởng Phạm Quang Thạch cùng 11 ngư dân khác thuộc xã An Hải Huyện Lý Sơn đã bị tàu kiểm ngư của Trung Quốc trấn áp và phá hoại ngư cụ cũng như tài sản trên tàu. Ông Phạm Quang Thạnh cho biết thêm chi tiết:

Cái vụ này xảy ra vào ngày mùng 3 vừa rồi cách nay mấy ngày, lúc ấy tàu đang đánh cá cách đảo Phú Lâm khoảng 18 hải lý. Khi kiểm ngư Trung Quốc đến thì hành động của họ chỉ cho lực lượng nhảy lên tàu rồi uy hiếp ngư dân buộc anh em thuyền viên trên tàu tập trung về phía trước mũi tàu và quay mặt về phía trước để hành động của họ ở phía sau mình không thấy được.

Xin anh cho biết là lực lượng của kiểm ngư Trung Quốc có hành động phá hoại hay đánh đập anh em trên tàu không hay chỉ kiểm tra rồi thôi?

Dạ tàu em không bị đánh đập vì tất cả thuyền viên trên tàu không ai chống trả và không có một phản động gì thành ra lực lượng Trung Quốc người ta không đánh đập chỉ uy hiếp và đập phá đồ đạc, đồ dùng trang thiết bị như máy móc hay là những dụng cụ để khai thác cá thì đều bị họ lấy vứt đi hay bằm ra phá hoại hết như vứt xuống biển rồi họ bắt thuyền viên trên tàu hốt cá dưới hầm đưa sang bên tàu.

Chuyến này thì họ không lấy dầu mỡ nhiên liệu tại vì tàu mình đã ra làm hai mươi mấy ngày rồi cho nên nhiên liệu cũng cạn kiệt đi nhưng họ có lấy một phi dầu ở bên trên cabin, họ cũng lấy và đưa qua bên tàu của họ luôn. Sau khi lấy cá và phá hoại đồ đạc trên tàu thì họ bảo mình quay về Việt Nam

Trong hoàn cảnh khó khăn như vầy thì làm sao anh và các bạn bè có thề tiếp tục làm nghề cá nữa nhất là lúc giáp tết như hiện nay?

Cũng mong nhà nước các cơ quan chức năng Bộ Ngoại giao có sự phản ảnh để bên phía Trung Quốc đừng có những hành động như vậy nữa để bọn em bám biển chứ còn vì cuộc sống vì mưu sinh bằng mọi giá nào cũng phải cố gắng tại vì nghề nghiệp mà.

Trong lần bị trấn lột này tàu của anh Phạm Quang Thạnh đã mất đi số tài sản gần 300 triệu.

Đây là lần thứ hai anh Phạm Quang Thạnh bị tàu Trung Quốc trấn áp. Vào ngày 13 tháng 3 năm ngoái chiếc tàu mang mã số QNg96382 của ông Bùi Văn Phải do anh Thạnh làm thuyền trưởng đã bị tàu Trung Quốc bắn cháy làm hư hỏng nặng tốn kém rất nhiều tiền để sửa chữa. Vụ bắn ngư dân này đã bị quốc tế lên án nhất là Hoa Kỳ vì cho rằng đã vi phạm nghiêm trọng công ước về luật biển của quốc tế.

23:01 7 tháng 1, 2014 Reply

Trường Sa và Hoàng Sa là của Việt Nam, chúng ta quyết tâm giữ vững độc lập chủ quyền của dân tộc và cương quyết chống lại thế lực thù địch xâm lược. Chứ không thể để bọn xấu như Trung Quốc và mấy cái thằng phản động như thằng Nạc danh kia chống phá nhà nước được

23:06 7 tháng 1, 2014 Reply

Cứ thấy Trường Sa là ta lại thấy một phần lãnh thổ thiêng liêng của chúng ta ở đó. Chúng ta có thể làm tất cả để có thể giữ vững chủ quyền lãnh thổ của đất nước. Hãy cùng nhau có những hành động cần thiết để giữ vững chủ quyền lãnh thổ và lấy lại những gì bọn giặc đã lấy của chúng ta

22:00 8 tháng 1, 2014 Reply

ít ra bọn phản động còn quan tâm đến ngư dân Việt nam. Đăng tin cho mọi người đọc.
Đảng ta không quan tâm đến số phận của ngư dân việt nam.

Nặc danh
22:06 8 tháng 1, 2014 Reply

Thằng nguyễn ngọc hình như là bệnh tâm thần. Miệng thì nói nào là
Trường Sa và Hoàng Sa là của Việt Nam, chúng ta quyết tâm giữ vững độc lập chủ quyền của dân tộc và cương quyết chống lại thế lực thù địch xâm lược v..v

Thế nhưng thế lực thù địch TQ ngang nhiên vào biển ta, bắt dân ta thì Đảng ta đã làm gì bảo vệ ngư dân ? Thì nó đéo thèm để ý.

người ta đăng tin Ngư dân Việt nam bị bọn Tàu tấn công thì nó gọi là chống phá nhà nước. Nhà nước nào ? nhà nước Tàu hay là nhà nước Việt nam.

Đọc hoài nhưng cũng không biết thằng Nguyễn ngọc muốn gì. Chắc sống đầy mâu thuẫn quá nên bị bịnh tâm thần luôn

12:08 11 tháng 1, 2014 Reply

Trường Sa quả là vùng lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, là hòn ngọc quý giữa biển khơi tạo lên nét đẹp đa dạng của thiên nhiên non nước Việt Nam. Vùng đất này là nơi trọng yếu bị nhiều quốc gia lân cận tranh chấp nhưng những chiến sĩ Trường Sa anh dũng luôn vững chắc tay súng bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc. Nhân dân cả nước luôn hướng về Trường Sa sát cánh cùng các anh!

12:17 11 tháng 1, 2014 Reply

Qua những bức ảnh và bài viết chân thực và sinh động trên có thể thấy đất nước ta quả là sơn thủy hữu tình có nhiều phong cảnh đẹp hiếm có được thiên nhiên ban tặng. Khu vực quần đảo Trường Sa là một vùng biển không những đẹp về cảnh sắc mà còn giàu có về tài nguyên thiên nhiên và có một vị thế vô cùng thuận lợi về phát triển kinh tế biển cũng như giao thương với các quốc gia đông nam á lân cận. Ngoài ra Trường Sa cũng có vị chí chiến lược về an ninh quốc phòng, là hòn ngọc viễn đông vươn mình bảo vệ Tổ quốc Việt Nam

12:27 11 tháng 1, 2014 Reply

Này này, bài viết thì đang viết về Trường Sa tại sao lại lôi những vụ việc của Hoàng Sa vào đây? không thấy có một sự lạc đề không hề nhẹ sao. Những vụ việc tàu cá của ngư dân Hoàng Sa bị tàu kiểm ngư của Trung Quốc trấn áp thường xuyên xảy ra trong thời gian gần đây do những động thái và âm mưu của Trung Quốc tìm mọi cách tác động để chuyển hóa vùng biển thộc chủ quyền hợp pháp của Việt Nam thành vùng biển tranh chấp từ đó thực hiện mưu đồ độc chiếm. Nhưng đó là chuyện của một vùng biển cách vùng biển bài báo đang đề cập đến 600 hải lí. Chuyện nào ra chuyện đấy chúng ta không thể cứ sôi sùng sục tranh chấp về chủ quyền ở Hoàng Sa mà quên mất Trường Sa được nhé

12:36 11 tháng 1, 2014 Reply

Hồ Tâm bạn dựa vào đâu mà ăn nói hàm hồ như thế, sao bạn có thể nói là nhà nước ta không quan tâm đến ngư dân Việt Nam? bạn không biết là chúng ta đang ra sức đấu tranh với Trung Quốc trên mọi mặt hay sao? về ngoại giao chúng ta liên tục đề nghị Trung Quốc dừng những hành động vi phạm chủ quyền, đệ đơn lên Liên Hợp Quốc để nhờ phán xét, về truyền thông, chúng ta liên tục đưa ra các chứng cứ về bản đồ thế giới trong lịch sử để chứng minh chủ quyền của chúng ta, về an ninh quốc phòng chúng ta tăng cường phòng vệ với một loạt tàu ngầm và tàu chiến mua của Nga và Mỹ,... bạn không có mắt để đọc hay cố tình giả vờ không biết. Thiển cận đến thế là cùng.

12:44 11 tháng 1, 2014 Reply

Tại sao lại thế? Nói vô lí như thế mà cũng hùng hồn như phán như thánh vậy. cái mà bọn phản động làm chẳng qua chỉ là làm rối ren tình hình thôi. Chúng nó mục đích hoạt động vốn dĩ không phải vì nhân dân, nhân quyền hay tự do. Chúng nó chỉ làm những gì có lợi cho chúng nó, chúng nó muốn lật đổ nhà nước ta nên chúng nó cố tình lu loa lên làm rối ren tình hình, là mất uy tín nhà nước để từ đó thực hiện mưu đồ chính trị. Thủ đoạn tinh vi, người thường không có kiến thức vững vàng thì không thể nhìn thấy. Nếu chưa biết thì đừng vội đưa ra ý kiến, còn Đảng ta đã làm những gì, xuống dưới đọc thêm phần phản hồi của bạn Kẹo Chanh, bạn ý cũng giải thích được tương đối đầy đủ rồi đấy

16:24 11 tháng 1, 2014 Reply

Đảng ta hết sức quan tâm tới ngư dân, không phải như lời anh nói đâu. Trường sa, Hoàng sa là của Việt Nam, nước ta đang tìm mọi cách để chống lại sự dành dật của Trung quốc. Ngư dân Việt Nam được nhà nước hỗ trợ, được nhà nước khuyến khích bám biển, bám đảo vì nó là chủ quyền Việt Nam

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!