16/01/2014

VỤ "KIỀU NỮ": BÁO NGƯỜI ĐƯA TIN CỦA HỘI LUẬT GIA ĐÃ TỰ BÔI XẤU MÌNH

Tác giả: Unknown viết lúc 16/01/2014 | 16.1.14

Mõ Làng
                             Bà Ngọc gặp gỡ giới báo chí

Lẽ ra việc cần làm ngay từ đầu là báo Người Đưa tin ra một quyết định kỉ luật phóng viên, ra lời xin lỗi chị Ngọc khi sai sót mới bị phát hiện. Tuy nhiên, báo Người đưa tin đã không thuộc bài đạo đức nghề báo và ứng xử như kẻ thiểu năng "đâm lao thì theo lao".

Bám theo "cái lao" đó, cả phóng viên viết bài và ban biên tập sẽ đi đến kết cục xấu. Điều đó ai cũng biết, đến cả người không làm báo cũng biết, chỉ có báo Người đưa tin không biết.

Khi ứng xử theo văn hóa nghề nghiệp bị bỏ qua, rồi ứng xử theo văn hóa hành chính là tiếp nhận đơn kiến nghị dân sự bị khước từ thì tất yếu phải là vụ kiện dân sự và thủ tục tố tụng dân sự được mở. Cái sảy nảy cái ung.

Bài báo đã làm chấn động dư luận cả nước, nhiều người đã đọc, đã lưu lại, đã viết bài phản biện... và ai cũng tin rằng chị Ngọc, ngôi nhà của chị Ngọc là sự thật, hành vi của chị Ngọc (xin lỗi chị) qua mô tả của báo Người đưa tin là thú tính. Vậy nhưng, khi đối diện với chị Ngọc, người đại diện báo Người đưa tin đã phủi tay, họ trả lời ráo hoảnh "không có nghĩa vụ, không liên quan gì đến chị Ngọc. Chúng tôi thấy không cần có văn bản trả lời chị Ngọc."

Vị nhà báo này khẳng định, "dù sao báo của chúng tôi là báo của Hội Luật gia, đã có tham khảo quy định cụ thể. Nếu các anh cảm thấy không thoải mái thì cứ đúng theo pháp luật mà làm thôi" và cho rằng loạt bài vừa qua là "đúng quy định của Luật Báo chí và những quy định của pháp luật khác."

Những câu trả lời đó đã sổ toẹt vào tờ báo và cái Hội luật gia.
 
Các nhà luật và báo của họ trả lời sao khi chị Ngọc nói “Họ viết tắt tên tôi là N. còn chụp cả ảnh căn nhà cũ của tôi lên nhưng giờ lại phủ nhận là rất nực cười. Hiện tại, những bài báo bôi nhọ tôi vẫn còn nhưng họ đã gỡ mất bức ảnh chụp “căn biệt thự của kiều nữ”. Tuy nhiên chúng tôi đã lưu lại được được đầy đủ bằng chứng”. Chẳng lẽ những điều đó chẳng có giá trị gì? Chẳng liên quan gì đến chị Ngọc thì là ai? Phóng sự báo chí chứ đâu phải là văn học mà "sáng tác"!

Nếu không phải là chị Ngọc thì là ai? là bịa chuyện. Báo chí tự cho mình cái quyền tự bịa chuyện từ bao giờ vậy? Ngót 900 tờ báo được cấp phép cứ ngồi đó mà bịa chuyện kiểu như báo Người dưa tin cũng được sao? Ông đại diện báo Người đưa tin dẫn ra cho chúng tôi biết chỗ nào trong Luật báo chí cho phép bịa chuyện kiểu như kiều nữ vậy mà ông nói "đúng quy định của Luật Báo chí và những quy định của pháp luật khác."

                       Bà Ngọc trông rất khỏe mạnh, tỉnh táo

Trong bài viết trước, do cảm nhận thấy tính "bựa" của báo Người đưa tin tôi đã có quan điểm rằng, nên đưa vấn đề ra pháp luật. Cho đến bây giờ thì tôi thấy vững tin cần phải làm như thế. 

Rất vui là chị Ngọc đã có chính kiến "“Tôi mong các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc làm rõ để trả lại danh dự, nhân phẩm cho tôi và gia đình” và chị đã thông tin rằng "chiều nay bà đã được Công an tỉnh Hải Dương thông báo cơ quan này đã chính thức vào cuộc điều tra căn cứ trên đơn tố giác tội phạm của bà."

Chúng ta hãy chờ xem Công an Hải Dương làm như thế nào. Hội Luật gia làm như thế nào. Và cũng nên lưu ý thêm với chị Ngọc cùng luật sư của chị rằng: Chị là người nước ngoài, là công dân Mĩ nên cần viện dẫn thêm những quy định luật pháp cần thiết.

5 nhận xét

20:39 16 tháng 1, 2014 Reply

Bây giờ là thời buổi của công nghệ thông tin, nhưng mà cứ cái kiểu lợi dụng công nghệ để đưa thông tin sai sự thật kiểu này thì chắc người dân chết mất. Chả biết thực hư vụ việc thế nào mà chỉ thấy toàn là ý kiến của dư luận, chỉ thấy toàn những lời thổi phồng câu chuyện thôi! báo chí thì cũng phải có trách nhiệm với những gì mình viết chứ, cứ đăng bài, viết bài mà không có kiểm chứng rõ ràng. Đây chỉ là một trường hợp trong rất nhiều trang mạng hiện nay thôi

20:55 16 tháng 1, 2014 Reply

Từ vụ việc này khiến chúng ta đáng suy ngẫm nhiều điều, có lẽ là tới lúc cơ quan chức năng có thẩm quyền vào việc này rồi, chứ mọi chuyện đang dần vượt quá một câu chuyện đùa rồi, nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới người phụ nữ-,nhân vật chính của câu chuyện này mà còn gián tiếp làm xấu đi một phần hình ảnh của tỉnh Hải Dương. Mà đây không phải là trường hợp đầu đâu. Chúng ta cần ngăn chặn những thông tin xuyên tạc , sự thật của rất nhiều đối tượng cơ hội nữa

21:10 16 tháng 1, 2014 Reply

Chuyện báo lá cải đưa tin lăng nhăng, giật gân khi chưa được kiểm chứng đã không phải là chuyện là ở nước ta nữa khi mà để chạy theo lợi nhuận thì các báo có thể cho đăng mọi thông tin ở bất cứ đâu, được đồn đại ra sao, chúng càng nổi càng tốt. Ngoài chuyện này mình còn thấy trên mạng có rất nhiều đối tượng đăng thông tin sai sự thật nhằm hạ uy tín nhà nước nữa cơ. Vậy nên khi đọc báo các bạn cần chọn trang mà có uy tín và đọc thông tin phải biết cân nhắc, tránh để hiểu sai sự thật hoặc bị đối tượng xấu lừa gạt

21:14 16 tháng 1, 2014 Reply

Chúng ta có thể thấy văn hóa đọc báo của đa số người dân là chưa cao, họ dễ dàng bị kéo theo những luồng thông tin mang tính giật gân, câu view của các trang báo thiếu uy tín, đặc biệt là báo mạng, trong khi thói quen tiếp nhận thông tin từ các báo chính thống lại chưa có được. Điều này cho chúng ta thấy một bài học rất lớn từ việc đăng tin sai sự thật, một thủ đoạn mà cũng không ít những kẻ phản động, bán nước đang thực hiện để nói xấu nhà nước ta

Nặc danh
11:01 18 tháng 1, 2014 Reply

Việt Nam không có báo lá cải, chỉ là báo lá ngón ! Đóng góp cho dân tộc Việt đi đến sự diệt vong....

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!