16/02/2014

AI CHỊU TRÁCH NHIỆM VỚI 207 NGÀNH ĐÀO TẠO BỊ ĐÌNH CHỈ TUYỂN SINH?

Tác giả: Unknown viết lúc 16/02/2014 | 16.2.14

Mõ Làng

Từ kết quả rà soát ngành đại học, cao đẳng trong các trường đại học từ cuối tháng 3/2013, Bộ Giáo dục – Đào tạo đã ra quyết định dừng tuyển sinh đối với 207 ngành đào tạo của các trường đại học trên cả nước vì không đủ điều kiện đào tao theo quy định của Thông tư 08. 

Các ngành bị dừng tuyển sinh không đáp ứng đủ điều kiện tại Khoản 1, Điều 7 của Thông tư 08 quy định về điều kiện, hồ sơ, quy trình mở ngành đào tạo, đình chỉ tuyển sinh, thu hồi quyết định mở ngành đào tạo trình độ đại học, trình độ cao đẳng. Cụ thể, với ngành đào tạo đại học phải có ít nhất 1 giảng viên có trình độ tiến sĩ và 3 giảng viên có trình độ thạc sĩ, ngành đào tạo trình độ cao đẳng cũng phải bảo đảm có ít nhất 4 giảng viên có trình độ thạc sĩ đúng ngành đăng ký.

Với quy định này 71 trường đã không đáp ứng được yêu cầu, trong đó có những trường có tới 15 -16 ngành buộc bị dừng tuyển sinh. Khá đặc biệt, nhiều trường thuộc diện đặc thù như sân khấu điện ảnh cũng bị dừng tới 15 ngành đào tạo.

Quyết định trên đã gây sốc và làm dấy lên nhiều phản ứng từ nhiều trường. Một số trường đặc thù như văn hóa nghệ thuật thì kêu ca rằng “Quy định ấy có thể đúng với một số ngành vì không thể để cử nhân đào tạo cử nhân, song những ngành học chuyên ngành thuộc khối năng khiếu nếu áp dụng quy định trên lại trở thành máy móc, thiếu thực tế”. Một số trường lo lắng lượng sinh viên sụt giảm sẽ ảnh hưởng đến cân đối kinh phí cho các hạt động của trường. Một số trường lúng túng trong giải quyết những giảng viên dư dôi do ngành học bị đóng cửa… sẽ có sự lãng phí, xao trộn cả về tiền bạc và con người. Và câu hỏi đặt ra là, ai phải chịu trách nhiệm về tình trạng đào tạo “chui” những năm qua.

Câu trả lời là: Bộ Giáo dục – Đào tạo. Vì sao vậy?

Thứ nhất, việc mở được ngành đào tạo mà không đủ đội ngũ giáo viên cơ hữu do hai nguyên nhân. Nguyên nhân thứ nhất là nhà trường gian dối, khai khống đội ngũ giảng viên cho đúng chỉ tiêu quy định mặc dầu biết rõ là trường mình không có. Nguyên nhân thứ hai là do Bộ Giáo dục đào tạo đã không làm tròn chức năng kiểm tra, giám sát để nhà trường qua mặt. 

Thứ hai, Bộ là cơ quan quản lý nhà nước có quyền cấp mã ngành cho các trường. Quy trình xin cho để cấp một mã ngành đào tạo mới rất bài bản, chặt chẽ, sao lại có chuyện “con voi chui lỗ kim” được. Chỉ riêng việc thống kê, quản lý học hàm, học vị đội ngũ giảng viên các trường đại học mà làm một phép chia đơn giản cho số trường đại học hiện có đã thấy vô lý, bất cập rồi nhưng sao Bộ vẫn làm ngơ, đến giờ trăm dâu đổ đầu tằm?

Lâu nay, theo luật, việc thành lập một trường đại học đều phải qua khâu thẩm định hồ sơ của Bộ Giáo Dục Đào tạo. Sau khi thẩm định, trong đó có cả vấn đề đội ngũ giáo viên, thấy đủ điều kiện, Bộ Giáo dục Đào tạo mới trình Thủ tướng kí quyết định thành lập trường. Vậy nhưng, vẫn có nhiều trường không đủ điều kiện vẫn mở được trường là việc không bình thường. 

Nhiều lần, lãnh đạo Bộ Giáo dục Đào tạo nói thực trạng các trường “mượn” giáo viên của nhau, ghi khống danh sách giáo viên cơ hữu. Có giáo viên cùng lúc làm hợp đồng cho nhiều trường… nhưng chưa thấy trường nào bị xử lí, chỉ thấy số trường ngày càng nhiều thêm. Không ít trường mở ra chỉ giải quyết cái sĩ diện, giải quyết cái hồ sơ bằng cấp. Chẳng hạn khối văn hóa nghệ thuật, người ta kêu ca rằng nó rất đặc thù nên lâu nay không có nơi đào tạo sau đại học, nó rất đặc thù nên không phải cứ tiến sĩ mới đào tạo được. Tuy nhiên, ở khía cạnh khác, hát hò, diễn kịch, múa may… là năng khiếu của nghệ nhân đâu phải là một ngành khoa học mà phải có bằng đại học. Nên cũng không cần mở trường đại học với loại hình này.


5 nhận xét

20:20 17 tháng 2, 2014 Reply

Quả là cũng nan giải cho ngành giáo dục của chúng ta khi phải đối diện với bao nhiêu khó khăn thử thách. Nhưng mà nói đi cũng phải nói lại, đúng là giáo dục của chúng ta thời gian qua đã lơ là việc lập trường học và các ngành đào tạo nhưng việc vi phạm vẫn là do các trường đó đã quyết tâm tìm đủ mọi cách lách luật bằng được, họ đã quyết định đâm lao thì bây giờ phải theo lao thôi. Luật làm ra là để người ta tuân thủ, người ta có thể cố tình vi pham chứ cơ quan nhà nước không thể nào có đủ tay chân để mà quản lí rãnh rẽ từng bộ phận, họ đã quyết chơi thì phải có gan mà nhận lại hậu quả. Vậy thôi

20:31 17 tháng 2, 2014 Reply

Công nhận là ngành giáo dục của chúng ta luôn phải chịu rất nhiều áp lực từ nhiều phía, và thực sự thì trí tuệ Việt Nam rất cần được nuôi dưỡng và phát triển trong một môi trường tiên tiến và hoàn hảo. Điều đó đặt ra cho ngành giáo dục một nhiệm vụ khó khăn và dường như không bao giờ hết trở ngại. Chúng ta hãy bình tĩnh từ từ để xử lí mọi việc một cách hiệu quả nhất,

20:33 17 tháng 2, 2014 Reply

thực sự thì ngành giáo dục trực tiếp quản lí một mảng lớn của xã hội nhưng như thế không phải chúng ta có thể đổ hết mọi tội lỗi và trách nhiệm lên đầu họ, giáo dục đào tạo không phải là vấn đề riêng của ai, nó là vấn đề chung của cả đất nước, và chúng ta cũng là những người có trách nhiệm. Mỗi người đều có thể đóng góp ý kiến để xây dựng nền giáo dục nước nhà tốt đẹp hơn. Và hãy đặt vị trí của bản thân mình vào vị trí của những người đứng đầu ngành giáo dục để có thể cảm thấy những điều ấy khó khăn đến mức nào, và chắc chắn nó khó hơn việc chúng ta chỉ ngồi một chỗ nhai kẹo cao su và gõ những dòng phản đối lên mạng

Nặc danh
19:53 18 tháng 2, 2014 Reply

Thương mại hóa lĩnh vực gì thì còn chấp nhận dc,chứ thương mại hóa y tế và giáo dục thì tự mình hủy hoại mình thôi và thực tế sẽ tự đào thải...

20:51 18 tháng 2, 2014 Reply

Lại thấy cái tên "Năc danh" bẩn thỉu này ở đây. Nói cứ như hiểu biết lắm ấy nhỉ, nhưng chắc trong đầu lại toàn cặn bã ấy mà. Cứ thích nói nhưng mà ở đâu tôi cũng thấy hắn đã cố biết mình thành tiếng sủa của một con chó

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!