23/02/2014

ĐẰNG SAU HIỆN TƯỢNG "THỜ Ơ NHÌN NGƯỜI BỊ NẠN"

Tác giả: Unknown viết lúc 23/02/2014 | 23.2.14

Kính chiếu Yêu

Trên Tuần Việt Nam Nét có bài "Thờ ơ nhìn người bị nạn, xúm vào xem đánh nhau" của Khắc Giang với nhận xét rút ra "Sự bàng quan, "sống tạm" gây nên thói vô cảm, thấy người gặp nạn thì thờ ơ, nhưng thấy đám đánh nhau thì xúm vào... xem". 


                                   Chúng ta hành xử ra sao khi thấy người gặp nạn? 

Cách nêu vấn đề thì đúng, không nên thờ ơ, không hành động gì khi gặp người bị nạn, không nên xúm xít vào xem người khác đánh nhau mà không can ngăn, dù chỉ là một lời nói. Tuy nhiên, kiến giải nguyên nhân hiện tượng tâm lý này thì Khắc giang chưa "chẩn đúng bệnh". Thói thờ ơ ấy là do "ở tạm" nên không muốn "dây dưa với những thứ phiền phức xung quanh". Do, "không lợi lộc gì" mà lắm khi còn chuốc họa vào thân. Do người Việt vẫn hay dạy nhau "ăn cỗ đi trước lội nước theo sau" nên thế.

Vậy nên mới có những câu chuyện cả dòng người đông đúc nhưng hoàn toàn thờ ơ với người gặp nạn trên đường, hay xúm vào xem đánh nhau thay vì can ngăn hoặc gọi cảnh sát...

Tôi cũng đồng ý với bạn ở khía cạnh cần lên án những hiện tượng ấy. Song, đi tìm nguyên nhân của nó thì bạn chưa chỉ trúng vấn đề. Không phải sống "tạm" mà thờ ơ, không phải vì thấy "không lợi lộc gì" nên bỏ qua, càng không phải dân tộc ta dạy nhau "Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau" nên thực dụng. Luôn tiện nói với bạn rằng đấy là câu thành ngữ, nghĩa của nó không phải là nghĩa trực tiếp.

Trước hết nên nhớ rằng, chúng ta là người Á Đông, mà người Á Đông thì hàng ngàn năm nay được giáo dục theo đạo đức Nho, Khổng "Trọng tình hơn trọng lý" (Một trăm cái lý không bằng một tí cái tình) nên chúng ta luôn coi trọng tình cảm, coi trọng gia đình, tập thể, cộng đồng hơn là cá nhân. Thương người như thể thương thân là chân lý sống của đa số. Tôi rất cảm động và thán phục về những nghĩa cử cao đẹp của người Việt trong các hoạt động nhân đạo, từ thiện cứu giúp người nghèo, người khó khăn, ốm đau bệnh tật, bị nạn...

Vậy, cách lý giải những hiện tượng mà bạn nói, hoặc chỉ với một hiện tượng cứu giúp người bị tai nạn thôi thì thấy gì. 

Tôi rất tin rằng, khi thấy người bị tai nạn rất nhiều người muốn cứu giúp. Những bức ảnh mà bạn làm minh chứng tôi lại nhìn thấy khía cạnh khác. Những người đàn ông, cô gái kia dừng lại, vây quanh là thể hiện sự quan tâm, lo lắng cho người bị nạn chứ không hề thờ ơ, lạnh lùng đâu. Họ đều muốn làm gì đó nhưng bất lực chỉ biết quan sát và che chắn.

Chỉ có một câu hỏi đáng đặt ra là: Tại sao họ không hành động, không có cử chỉ gì để cứu giúp. Có nguyên nhân đấy bạn ạ. 

Nguyên nhân là, từ lâu chúng ta quá coi trọng và đề cao việc bảo vệ nguyên trạng của hiện trường để phục vụ cho điều tra sau này, khiến người dân sợ đụng chạm vào đó là làm sai lệch chứng cứ. Đây là một cách hiểu máy móc về luật cần được thay đổi. Tính mạng con người là trên hết, cần phải sơ cứu, cần phải làm tất cả mọi việc để cứu lấy tính mạng của họ. Luật không nên và không bao giờ quy trách nhiệm khi người ta hành động để cứu người.

Nguyên nhân là, trong thực tế, nếu ai đó đã "dính vào" thì gặp phải nhiều chuyện bực mình. Trước hết, khi đưa người bị nạn vào viện thì phải ở đó chờ để bệnh viện lấy lời khai, lập biên bản (dù cho bạn có muốn hay không). Sau đó, bạn sẽ phải gặp, trả lời những câu hỏi của cơ quan điều tra, phải viết báo cáo sự việc. Thậm chí, đến khi vụ việc bị lập án bạn là người làm chứng cho đến tận phiên tòa xét xử bị cáo.

Những cái đó đã làm người ta ngại "dính vào". Vậy nên, cần phải bắt đầu từ luật.

3 nhận xét

16:12 23 tháng 2, 2014 Reply

Hiện nay khi mà xã hội phát triển, chúng ta có thể thấy con người của chúng ta đang có những hành động, cử chỉ không còn thân thiện được như xưa nữa. Thậm chí là thờ ơ khi mà đồng loại của chúng ta gặp nạn hay gặp nguy hiểm đến tính mạng. Điều đó rất đáng buồn, chúng ta nên có những biện phát khắc phục tình trạng trên

An
08:01 24 tháng 2, 2014 Reply

Xã hội phát triển về mặt kinh tế nhưng về mặt văn hóa, có rất nhiều điều đáng phải nói. Nếu như trước đây, chỉ cần gặp người bị nạn, có điều kiện là người nào người nấy ra giúp đỡ chẳng nề hà. Ngày nay, có nhiều người mặc dù đủ điều kiện để giúp, ấy thế mà cứ thờ ơ nhìn người bị tai nạn nằm đó.

21:47 24 tháng 2, 2014 Reply

cuộc sống muôn màu muôn vẻ nhiều người quan niệm không phải việc của mình thì không dây vào lại mang họa vào thân thế nên nhưng tai nạn giao thông cứ nhìn người ta dang tay cứu,ấy vậy những cuộc ẩu đã hay gì đó thì không thiếu luôn góp mặt để xem,phải đặt vào trường hợp bạn là họ thì bạn mới thấu hiểu

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!