13/02/2014

BBC, RFA, RFI NHỮNG CÁI "LOA PHƯỜNG" NÊN TRÁNH XA

Tác giả: Unknown viết lúc 13/02/2014 | 13.2.14

Những cái tên như BBC, RFA, RFI dường như đã quá quen thuộc với nhiều người. Vậy có ai từng đặt câu hỏi về sự ra đời của những đài này? Ai đứng đằng sau họ? Nguồn tài chính ở đâu? Và sứ mệnh của họ là gì?…Đáp án mà bài viết đưa ra có lẽ sẽ khiến nhiều người giật mình… “tỉnh ngộ”!.


Đài BBC (British Broadcasting Corporation) là thông tấn xã quốc gia của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. BBC được thành lập năm 1922 do một nhóm các công ty viễn thông cho tới các dịch vụ tin tức phát thanh truyền hình. Buổi phát thanh truyền tin tức đầu tiên vào 14 tháng 11 năm 1922. Công ty, với John Reith là tổng quản lý, trở thành BBC năm 1927 khi nó được thừa nhận sự hợp nhất. BBC bắt đầu truyền tin bằng hình năm 1932 và trở thành dịch vụ phổ biến năm 1936. Truyền tin bằng hình ảnh bị dừng lại từ 1-9-1939 tới 7-6-1946 do Thế chiến thứ hai.

Mặc dù nguồn tài chính của BBC dựa vào các nguồn thu từ truyền thông, quảng cáo, nhưng thực chất bên trong họ nhận được nhiều nguồn gián tiếp tài trợ của cơ quan ngoại giao và tình báo MI6 của Vương quốc Anh. Nên BBC đành phải “cắn răng” mà chấp nhận tuân thủ “cuộc chơi” này.

BBC là một tập đoàn truyền thông lớn, họ có nhiều chuyên trang tin tức và bằng nhiều thứ tiếng. BBC Tiếng Trung và BBC Tiếng Việt là hai trang bản ngữ lớn nhất của họ. Không hiểu hai quốc gia này có phải là một thị trường tiềm năng của BBC hay không mà họ cũng rất chịu chi cho hai trang này?

BBC vẫn luôn tự nhận mình là một cơ quan báo chí, truyền thông, và luôn thực hiện đúng tôn chỉ của truyền thông là đưa tin trung thực, khách quan?… Thế nhưng, trong tất cả bài viết của đội ngũ cộng tác viên thuộc nhà đài này, ở câu kết bài BBC đều đưa ra một luận điểm: “Bài viết thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả…”. Thật không hiểu cái cách mà người Anh định nghĩa về truyền thông là thế nào? Nếu họ đồng ý nguyên tắc số 1 của truyền thông là đưa tin trung thực và khách quan thì cớ sao lại đưa ra luận điểm trên. Liệu có phải là sự thoái thác trắng trợn trách nhiệm của ban biên tập tờ báo này đối với những thông tin mà họ đăng tải hay không? Chỉ một câu nói, tưởng như là khách quan, trung thực nhưng thực ra lại uẩn khúc một điều không hề trung thực, khách quan!

Dễ thấy, BBC Tiếng Việt đang cố tình che đậy hết tất cả những điều tốt đẹp, những điểm sáng kinh tế của Việt Nam, mà chỉ chăm chăm giật các tít bài “xoi mói” đời sống chính trị Việt Nam? Nếu là khách quan thì bên cạnh tin tức tiêu cực (nếu đúng) sao không có bất cứ một thông tin nào là tích cực về đời sống chính trị Việt Nam? Phải chăng nền chính trị Việt Nam chỉ có cái gọi là đấu tranh vì “dân chủ”, “tự do tôn giáo”, “bất đồng chính kiến”, “tham nhũng”…? Có lẽ người đài BBC nên học lại bài học đầu tiên về tư cách người làm báo! Tiếc thay, hiện có khá nhiều người Việt Nam vì tò mò bởi những tin tức “độc, hot” nên đã vội tin vào những thông tin từ phía nhà đài BBC.


Đài RFA (Á châu tự do-Radio Free Asia) được thành lập trong thời gian Chiến tranh lạnh (1950), dưới sự quản lý của CIA, với mục tiêu chính là tuyên truyền đường lối của Mỹ bằng tiếng địa phương đến các quốc gia Mỹ xem là kẻ thù, tức các nước xã hội chủ nghĩa thời đó. Năm 1971 CIA chuyển quyền điều hành đài RFA sang cơ quan có tên là Board of International Broadcasting (BIB) do tổng thống Mỹ bổ nhiệm và chỉ đạo. Đến năm 1994, Quốc hội Mỹ thông qua dự luật truyền thông quốc tế, và RFA chính thức trở thành một công ty tư nhân. Tuy trên danh nghĩa là một công ty tư nhân, nhưng ngân sách của RFA lại được Quốc hội Mỹ tài trợ dưới sự phân phối của Hội đồng quản trị truyền thông hay BBG (Broadcasting Board of Governors). Hiện nay, RFA phát thanh 9 thứ tiếng qua làn sóng ngắn và internet đến các nước Trung Quốc, Tây Tạng, Miến Điện, Lào, Campuchia, Việt Nam, và CHDCND Triều Tiên.

Sứ mệnh chính thức của BBG là “tiếp tục chương trình truyền thông quốc tế của Mỹ, thiết lập một dịch vụ truyền thông đến người Trung Quốc và các nước Á châu khác. Qua đó truyền bá những thông tin và ý tưởng nhằm phục vụ cho việc thực hiện các mục tiêu trong chính sách ngoại giao của Mỹ… Đối tượng chủ yếu mà RFA nhắm đến là Trung Quốc. Như vậy, tuy mang danh nghĩa là một công tuy tư nhân, nhưng RFA không dấu diếm rằng nó là một công cụ của chính quyền Mỹ, nhằm phục vụ lợi ích và mục tiêu của chính quyền Mỹ. Thật ra, có thể nói không ngoa rằng những người Việt làm việc và điều hành chương trình Việt ngữ của RFA là những người Mỹ con. Cũng không có gì quá đáng khi nói như thế vì họ là công dân Mỹ cho dù có mang dòng máu Việt Nam. Vì là Mỹ con nên chúng ta phải “thông cảm” là họ phải làm có lợi cho Mỹ, đất nước đang dung dưỡng và nuôi nấng họ.

So với các đài Việt ngữ ở nước ngoài do các nhóm người Việt ở Mỹ điều hành, đài RFA tỏ ra thông minh và “có nghề” hơn. Không như các đài Việt ngữ cực đoan chuyên hành nghề chửi bới và xuyên tạc tình hình Việt Nam một cách ngu xuẩn, đài RFA cố gắng tỏ ra có nghiệp vụ hơn: có phóng viên đến Việt Nam thu thập tin tức, phỏng vấn các quan chức trong chính phủ Việt Nam. Để tỏ ra mình là cơ quan ngôn luận nghiêm túc, RFA gọi các quan chức trong chính phủ Việt Nam bằng chức danh rõ ràng. Họ tránh tối đa sử dụng các ngôn từ cảm tính như “Cộng sản Việt Nam”. RFA cũng tránh cách nói xách mé hay xấc láo của các đài Việt ngữ khác hay dùng. Nói chung có lẽ vì do người Mỹ quản lý cho nên RFA thông minh, tinh vi, và tuyên truyền có bài bản.

Với lối làm truyền thông theo kiểu Chiến tranh lạnh, không ngạc nhiên khi phần lớn các chương trình phát thanh của RFA hoàn toàn tập trung vào mục tiêu gây bất ổn định cho Việt Nam. Những chiêu bài mà RFA đặc biệt quan tâm khai thác tối đa là tự do, dân chủ, và tôn giáo. Họ rất thích chơi bẩn Việt Nam bằng cách tung tấm hình Nguyễn Văn Lý bị bịt miệng khi la hét trước tòa, nhưng lại ém nhẹm tấm hình những tù nhân trần truồng ở nhà tù Guantanamo bị chó berger dọa cắn, những bức hình mà tù nhân bị tra tấn dã man. Thậm chí, họ cũng không ngại dựng chuyện, biến từ chuyện không có thật thành những chuyện như thật. Họ không xấu hổ khi sẵn sàng nói sai sự thật. Khách quan của RFA là như thế đó?!

Đài RFI (Radio France internationale) là một đài phát thanh trong hệ thống phát thanh của Nhà nước Pháp, phủ sóng phát thanh tại Paris và toàn thế giới. Với 45 triệu thính giả vào năm 2006, RFI là đài phát thanh quốc tế được đón nghe nhiều thứ 3 trên thế giới, sau BBC và Đài tiếng nói Hoa Kì (VOA), ngang với đài phát thanh Deutsche Welle của Đức.

Đài RFI được thành lập ngày 6-1-1975 theo một đạo luật ban hành vào tháng 8-1974 trên cơ sở các chương trình phát thanh hướng ra ngoài nước Pháp đang có sẵn, và thuộc RadioFrance. Theo một luật được bỏ phiếu vào ngày 30-9-1986 và được áp dụng vào ngày 1-1-1987, RFI tách khỏi Radio France và trở thành đài phát thanh độc lập, được tài trợ trực tiếp bởi Bộ ngoại giao Pháp. Mục tiêu lúc này không chỉ tập trung vào khối Francophonie mà mở rộng sang Châu Á, thế giới Ả Rập và Iran.

Đài RFI phát sóng chương trình tiếng Việt từ tháng 6-1990. Ban Việt ngữ được chính thức thành lập vào ngày 9-7-1990. Từ tháng 6-2008 trang web tiếng Việt đã được phát triển, mang nhiều thông tin so với trước đó chỉ là thông tin vắn tắt về lịch phát và nghe trực tuyến hoặc tải chương trình phát thanh. Hiện tại RFI phát thanh bằng tiếng Việt 2 giờ mỗi ngày, với chương trình 1 giờ và phát lại 1 giờ.

Nói đến RFI là chúng ta nghĩ ngay đến sự thù hận đối với một số nước, trong đó có Việt Nam, đài này tìm mọi cách xuyên tạc, bóp méo tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa. Gần đây là bài viết xuyên tạc làm xấu đi quan hệ của ba nước Việt Nam–Lào–Campuchia. Đây là một loại đài phát thanh mà đội ngũ biên tập viên chỉ dựa vào chủ yếu những nguồn tin lá cải để biên tập tin tức. Thậm chí không cần biết nguồn gốc cũng như mức độ tin cậy chính xác của nguồn tin đến đâu. Nói cách khác RFI chẳng khác gì “cái loa phường đặt bịa tạc của Châu Á”. Nói theo kiểu “tự do thả phanh” thiếu đi tính chân thực. Bao nhiêu năm ra đời cũng là bao nhiêu năm đưa tin sai sự thật, có nhiều tin tức bị định hướng chính trị của tư bản cũng như bị bơm lên để lừa bịp… Trong đó có việc RFI thường xuyên đưa tin xuyên tạc về tình hình dân chủ nhân quyền tại Việt Nam và một số nước khác nhưng không ai làm gì được. Vì thế nên cần nhìn nhận lại tất cả các bản tin mà RFI phát đi trên thế giới.

Tóm lại, đứng sau đài BBC là cơ quan Ngoại Giao và cơ quan tình báo MI6 của Vương quốc Anh; Ngân sách của RFA được Quốc hội Mỹ tài trợ dưới sự phân phối của Hội đồng quản trị truyền thông hay BBG; và RFI được tài trợ trực tiếp bởi Bộ ngoại giao Pháp. Tuy nhiên, sứ mệnh chung của cả ba đài BBC, RFA, RFI, là gây xáo trộn xã hội để kích động quấy rối an ninh Việt Nam. Ngay cả những bản tin có vẻ như là “khách quan”, nhưng kỳ thực là được phát thanh cùng với những bản tin ngụy biện và xuyên tạc khác nhằm cho người nghe thấy Việt Nam đang rất lạc hậu và sự lạc hậu là do chế độ. Cái thông điệp mà các nhà đài này hướng đến vẫn là muốn thay đổi chế độ. Thay bằng ai? Bằng những “nhà dân chủ” kiểu Lê Chiêu Thống tân thời mà Mỹ, Pháp, Anh đang cố gắng hà hơi tiếp sức nuôi dưỡng.

Bài viết này muốn nhắc nhở đến những người nào còn lầm tưởng BBC, RFA, RFI đang đấu tranh cho quyền lợi của người Việt?. Rằng BBC, RFA, RFI là những tổ chức phục vụ cho quyền lợi của Anh, Mỹ, Pháp, và có một nhóm người Việt lưu vong làm việc tại đây góp sức làm suy yếu sự đoàn kết dân tộc của Việt Nam và gây bất ổn chính trị xã hội ở Việt Nam để người nước ngoài có cơ hội “thừa nước đục thả câu”. Những người ở trong nước đã và đang cộng tác với họ hoặc do bị lừa gạt hoặc tự nguyện cần ý thức được rằng BBC, RFA, RFI -vì sứ mệnh chính trị của họ-chưa bao giờ khách quan, chưa bao giờ có thiện chí với Việt Nam và dân tộc Việt Nam. Do đó, cộng tác với họ cũng đồng nghĩa với việc hợp tác với những người chống lại quyền lợi của Việt Nam.

24 nhận xét

07:49 14 tháng 2, 2014 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
Nặc danh
07:49 14 tháng 2, 2014 Reply

BÁC MÕ ĐĂNG LẠI BÀI NÀY Ạ

TÔI
11:11 14 tháng 2, 2014 Reply

Chấp 700 tờ báo của đảng tìm được ĐIỂM SÁNG của xã hội VN do thiên tài độc tôn lãnh đạo đó.
Ngoài nhứng tin con giết cha, vợ GIẾT chồng.
Cả chi bộ đảng đồng lòng chôn thuốc sâu hại Dân.
Cả chi bộ đảng đồng lòng lừa dối bệnh nhân lấy tiền phè phởn.
Thì là HẾT, còn gì nữa?

Vậy mà vẫn cắm đầu lãnh đạo DUY NHẤT, không biết NHỤC ?

Chữ ký: Mong lắm cuộc bầu cử tự do mà Nhân dân có quyền TỰ CHỌN, mà chả cần đảng CỬ để dân BẦU ép buộc, tìm hiền tài cho đất nước.

20:51 14 tháng 2, 2014 Reply

ùa uôi, bây giờ mình mới được biết những tin động trời như thế này. Đọc báo mạng cũng nhiều mà không hay biết gì. Trước giờ còn tưởng BBC của Mỹ, thật không ngờ, thảo nào cứ thấy lạ sao BBC toàn đăng bài phỏng vấn mấy ông già bán nước theo Tây không biết, hóa ra là vì cái này đây, chung quy cũng chỉ là đồng tiền cả. Mà dám can thiệp vào nền chính trị của quốc gia khác mới kinh. Lại còn cái trò “Bài viết thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả…” mới khiếp chứ. Trắng trợn vãi

21:03 14 tháng 2, 2014 Reply

Bài viết này rất có hữu ích, giờ mới được đọc và tôi muốn gửi lời cảm ơn tới tác giả mõ làng đã đăng bài viết này. Mà nặc danh tôi thấy ông đăng lại tin là chuyện cơm bữa mà. Suốt ngày chỗ phản hồi lúc nào cũng thấy mặt, đăng tin loạn cả lên mà toàn tin vỉa hè vô nghĩa, cái nào tôi cũng đọc mỗi dòng đầu xong là thôi. Nói chung là ông nên học tập tác giả mõ làng, biết tin gì thì đăng, khách quan và trung thực, ông cũng đọc bài viết trên rồi chứ? khách quan và trung thực, nếu không thể như thế thì tốt nhất là đừng đăng gì thì hơn

21:12 14 tháng 2, 2014 Reply

Viết vớ vẩn cái gì đấy? đang nói về chân tướng của mấy tờ báo BBC, RFA, RFI cơ mà, tự nhiên chen vào lải nhải vớ vẩn là sao? toàn những trò cũ rích của mày thôi. Suốt ngày nào là đảng hại dân, lừa dân đàn áp nhân dân, nói nhiều mà đéo biết chán. Nếu sự thực là như thế thì thiếu gì cái khác để nói mà phải suốt ngày nhai đi nhai lại như kẹo cao su thế. mà thực ra mày đâu có nói những cái dựa trên sự thật nên lúc nào cũng chỉ toàn những câu văn cũ rích ấy thôi, tưởng tượng ra thì tưởng tượng cho phong phú một tí chứ, hay là thiểu năng liệt não nên chỉ có thế? KHổ thân. THIẾT NGHĨ MÀY CŨNG BỊ NHƯ THẾ MÀY CŨNG KHỔ SỞ LẮM RỒI NÊN THÔI TAO CŨNG KHÔNG TRÁCH MÀY NỮA

22:20 14 tháng 2, 2014 Reply

"Sự ra đời của những đài này? Ai đứng đằng sau họ? Nguồn tài chính ở đâu? " Cho tôi hỏi tác giả tí thế mấy đài ở Việt Nam ta lấy kinh phí ở đâu? và ai đứng đằng sau? Tôi thấy BBC rất hay đó chứ, hồi trước còn đài BBC còn phát sóng tôi chỉ trẻ con nhưng nhiều nhà họ rất hay rà tìm đài này.ngay ở trang mỏ làng này hầu hết các bài đều chửi bọn phản động tôi đồng ý nhưng chưa chắc họ đã sai hết đâu có cái họ kêu la đúng đó! Làm cho đất nước và Đảng ta vững nhưng phải khách quan biết nhận sai và sửa sai tôi chả thấy hay ho gì cái loại bài viết này. nguồn gốc xuất xứ của các đài đó ư lên Google search cái ra liền! Chỉ là góp ý chúc mỏ làng có những bài viết hay!

22:28 14 tháng 2, 2014 Reply

tôi không biết Mõ làng có cảm thấy xấu hổ với lương tâm, ngượng với lòng khi đăng nhưng bài nói xấu tự do dân chủ nhỉ. Chỉ vì miếng cơm hay là vì kém hiểu biết.

Bài này nội dung cố ý đã phá những báo mạng tự do thông tin. Họ không viết theo chỉ thị của một đảng hay tổ chứ chinh trị nào.

ngoài ra mọi người có thể góp ý kiến, phê phán hay bình luận trên mạng của đài. Tức là không bị kiểm duyệt hay là ngăn cấm.

Ngược là. Báo đài trong nước hoàn toàn nằm trong sự quản lý, kiểm soát của ĐCS. Bài báo điều phải viết theo chỉ thị của ĐCS. Những ý kiến, bình luận bất lợi cho ĐCS điều bị xóa hay cấm đăng tải.

Cả các đồng chí Đảng CS ở đây cũng công nhận là báo chí Việt nam là dụng cụ tuyên truyền của ĐCS, chứ không phải phục vụ cung cấp thông tin tự do cho nhân dân.

Nếu chỉ biết phục vụ cho Đảng, nằm dưới sự kiểm soát của Đảng thì làm sao có thể độc lập, khách quan được. Đó làm một việc rõ ràng vô lý và ngược ngạo.

Là một người có đầu óc, có khả năng suy luận thì phải nhận thức được sự vô lý này.

Đằng này cứ tiếp tục đã phá, nói xấu người. Nhưng chính mình thì xấu hàng trăm, hàng ngàn lần.

Chẳng những vậy. ở hải ngoại, người dân tự do thông tin, ai muốn xem, muốn nghe gì cũng được. Tùy ý thức và sở thích.

Những ở Việt nam thì khác. Người dân chỉ được nghe, được thấy những gì có lợi cho đảng. Bất lợi cho đảng thì bị cấm.
Đảng luôn tìm mọi cách cắt xén, ngăn chận thông tin tự do.

Muốn nghe đài RFA ở Việt nam cũng khó, Vì đảng ta luôn tìm cách phá sóng. Đảng ta luôn tìm cách che dấu sự xấu xa của Đảng, của Xã hội độc tài.

Những nguồi tin được đăng ở RFA,BBC vv.. được tự do xem đọc. Trong khi đó thì báo chí trong nước của ĐCS không một lời nhắc đến. Cố tình che đậy, che dấu. Để dân ta không biết gì diễn ra ở trong nước cả.

Nông dân bị Cán bộ cướp đất, ùng ùng về Hà nội, TPHCM để biểu tình, đông cả đường. MỘt dự kiên xã hội quan trọng.
Nhưng Báo đài ĐCS không một lời nhắn đến. Lại đi đăng tin, Cô Hai đánh ghen, Bà sáu mất vài con vịt. Ngôi sao đi ăn với bồ mới.

Vô lý, hết sức là vô lý.

Mõ làng không cảm thấy xấu hổ khi nhìn mình trong gương à. Tại sao không bao giờ nghĩ tốt cho dân, mà chỉ nghĩ tốt cho Đảng CS vậy.

TÔI
11:55 15 tháng 2, 2014 Reply

Trích:
"BBC Tiếng Việt đang cố tình che đậy hết tất cả những điều tốt đẹp, những điểm sáng kinh tế của Việt Nam,"

700 báo của đảng mà BÓI chả có nữa là.
Hay bắt BBC cũng phải CƯỚP, HIẾP như 700 báo đảng mới công bằng?
TÔI nhở có ông gì TO TO, lên Đài truyền hình HN chỉ đạo phait đưa tin người tốt, việc tốt.
Hôm sau có ngay tin đồng chí công an ĐƯA cụ già sang đường. Hãm!

Vậy mà vẫn cắm đầu lãnh đạo DUY NHẤT, không biết NHỤC ?

Chữ ký: Mong lắm cuộc bầu cử tự do mà Nhân dân có quyền TỰ CHỌN, mà chả cần đảng CỬ để dân BẦU ép buộc, tìm hiền tài cho đất nước.

Nặc danh
21:18 15 tháng 2, 2014 Reply

Cư dân mạng 'phát sốt' vì đám cưới con trai Phạm Quý Ngọ
HÀ NỘI (NV) .- Trên internet và mạng xã hội, người ta đang truyền đi nhanh chóng tin tức và hình ảnh liên quan đến đám cưới của con trai thượng tướng Phạm Quý Ngọ, thứ trưởng Bộ công an, người bị cáo buộc là nhận hơn nửa triệu đô la tiền “chạy án” của ông Dương Chí Dũng.

Trên các trang mạng xã hội và một số báo mạng “lề trái” phổ biến tin và hình ảnh về đám cưới của ông Phạm Mạnh Hùng, con trai tướng công an Phạm Quý Ngọ, được mô tả là “sự xa hoa tột cùng của giai cấp quý tộc đỏ”. Trang mạng 'vanganh.info' lấy lại hình ảnh từ trang Facebook của một người tên Lộ Phạm rồi đưa kèm thêm các lời bình luận.

Đám cưới của Phạm Mạnh Hùng được tổ chức ngày 11 tháng 12 năm 2013 ở khách sạn 5 sao JW Marriot gần sân vận động Mỹ Đình, bảo tàng Hà Nội, Trung tâm Hội nghị Quốc Gia. Khách sạn này là một trong những khách sạn sang trọng bậc nhất Hà Nội, tốn kém cho một đám cưới từ vài chục đến cả trăm ngàn đô la, tùy loại tiệc.

Đáng chú ý là đám cưới này diễn ra chỉ một ngày trước khi Dương Chí Dũng, Cục trưởng Cục hàng Hải, nguyên Chủ tịch HĐQT tổng công ty vận tải biển Vinalines, cùng 9 đồng phạm bị lôi ra tòa về hai tội tham nhũng và “cố ý làm trái các quy định quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Trong phiên tòa này ông Dương Chí Dũng đã bị kết án tử hình vì ăn chia phần lớn số tiền “lại quả” 1.666 triệu đô la từ nhà môi giới Singapore bán Ụ nổi 83-M.

Ngày 17 tháng 5, 2012 tức một ngày trước khi ông Dương Chí Dũng bị bắt giam để điều tra các lem nhem đến vụ mua ụ nổi thì đột nhiên ông biến mất. Khoảng 3 tháng sau thì ông mới bị bắt ở Campuchia, áp giải về nước. Từ các cuộc điều tra, dần dần lộ ra đường dây đưa ông đi trốn do chính em ông, đại tá công an Dương Tự Trọng, tổ chức. Ông từng lên máy bay tính chạy sang Mỹ nhưng không thành công.

Nhưng thiên hạ trở nên ngạc nhiên hơn khi một số tờ báo ở Việt Nam tường thuật phiên xử ông Dương Tự Trọng, trong đó, ông Dương Chí Dũng trong tư cách nhân chứng đã khai ra rằng ông hối lộ số tiền 510,000 đô la cho Phạm Quý Ngọ. Đồng thời ông còn hối lộ bằng đô la cho một số ông Công an cấp cao nữa, có cả Cục trưởng Cục Cảnh sát Điều Tra Tội phạm về Tham Những Trần Duy Thanh.

Trong lời khai này, ông còn khai tên cả bộ trưởng Công an Trần Đại Quang mà ông đến nhà để nghe một số lời khuyên, an ủi. Người ta không tin rằng đây chỉ là cuộc thăm viếng suông. Ông Dương Chí Dũng còn khai hồi năm 2010, ông còn mang tới nhà ông Phạm Quý Ngọ số tiền 1 triệu đô la là tiền lo lót của bà Trương Mỹ Lan, chủ nhân công ty Vạn Thịnh Phát ở Sài Gòn, liên quan tới thầu “chuyển đổi công năng Cảng Sài Gòn”.

Theo lời khai của ông Dương Chí Dũng phiên tòa chiều ngày 7/1/2014, con trai tướng Ngọ là Phạm Mạnh Hùng đã chở ông tới nhà ông Cục trưởng Thanh để nhờ vả “chạy án” và đưa tiền hối lộ. Nếu cuộc điều tra được tiến hành nghiêm chỉnh thì phải thẩm vấn Phạm Mạnh Hùng trên phương diện “môi giới hối lộ” như quy định của luật hình sự CSVN.

"Đêm đó anh Ngọ ngồi điện cho anh (Trần Duy) Thanh cục trưởng C48 (Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng - PV) thì thấy không nghe máy. Sau đó tôi xin số điện thoại của anh Thanh. Sau đó tôi cũng ngại, không dám gọi cho anh Thanh. Tôi nhờ anh (Phạm Mạnh) Hùng con trai anh Ngọ, nhờ dẫn đến nhà anh Thanh. Tối 6-5-2012, tôi đến nhà anh Ngọ, tôi điện cho Hùng nhờ dẫn sang nhà anh Thanh. Tôi gặp anh Thanh, đưa quà cho anh Thanh 20.000 USD và 1 chai rượu. Tôi biếu anh Thanh với mục đích anh Thanh giúp tôi trong việc bị triệu tập điều tra việc mua ụ nổi 83M.” báo Tuổi Trẻ chép lại lời khai ở tòa của ông Dương Chí Dũng ngày 7/1/2014, được ghi âm và được báo Tuổi Trẻ phổ biến kèm theo bản tin trên báo Online.

Nặc danh
21:20 15 tháng 2, 2014 Reply

Nhìn các tấm hình đám cưới ông Phạm Mạnh Hùng có mặt bố mẹ là ông bà Phạm Quý Ngọ, người ta nhìn thấy rõ sự âu lo rầu rĩ của ông Ngọ trong ngày vui nhất đời của con trai. Điều này cho người ta đặt nghi vấn là đã có những diễn biến không tốt cho ông tại thượng tầng cai trị chế độ Hà Nội, trong suốt thời gian xảy ra vụ án Dương Chí Dũng. Ông Phạm Qúy Ngọ là thượng tướng, thứ trưởng Bộ Công an, Ủy viên trung ương đảng CSVN.

Dương Chí Dũng khai đích thực ông Phạm Quý Ngọ đã dùng “sim rác” điện thoại cho ông thông báo quyết định của ông thủ tướng ra lệnh bắt giam ông, lại còn khuyên ông nên “lánh đi” một thời gian. Để điều tra ra ai là người tiết lộ ra cái tin để có thể đi trốn, không phải là chuyện quá khó khăn vì không phải nhiều người được dự cuộc họp hay nhận được lệnh.

Theo lời khai của ông Dương Chí Dũng ở phiên tòa xử Dương Tự Trọng, ông khai lại những điều ông ông đã khai từ đầu là đã hối lộ những ai, khi nào để hy vọng thoát tội. Sau, có thể được hứa hẹn gì đó, ông đã phản cung và viết thư xin lỗi tướng Ngọ. Nhưng vì đã tốn những số tiền rất lớn mà vẫn bị kết án tử hình, ông lại phản cung lần nữa mà lần này, báo chí trong nước tung lên mạng.


Thật ra, một số đoạn trong audio clip của báo Tuổi Trẻ bị cắt bớt hoặc làm cho nghe không rõ. Nếu người ta được nghe đầy đủ và trọn vẹn lời khai của ông Dương Chí Dũng, có thể dư luận được biết thêm nhiều điều hay ho hơn nữa.


Từ khi có phiên tòa Dương Chí Dũng, tướng Phạm Quý Ngọ khai “bệnh” nên không thấy xuất hiện ở đâu. Ngay từ đầu vụ án tham nhũng ở Vinalines, ông là người cầm đầu ban chuyên án điều tra. Ông Dương Chí Dũng đã khai ở tòa những lời trấn an của ông Ngọ, tưởng tốn nhiều tiền như thế là đã tai qua nạn khỏi. Tiền “chạy án” đúng cửa và “khẳm” như vậy mà không ngờ...

Sau lời khai của Dương Chí Dũng, Viện Kiểm sát thành phố Hà Nội “đề nghị khởi tố vụ án có ý làm lộ bí mật nhà nước” để điều tra ông Phạm Quý Ngọ. Nếu ông bị lôi ra tòa thì tương lai leo lên cao hơn trong guồng máy công an hay các chức vụ chính trị khác, có thể bắt đầu khép lại từ đây. Còn nếu bị kết án, bản án có thể tới 7 năm tù.

Cho tới giờ này, không ai biết cuộc điều tra ông Phạm Quý Ngọ tiến hành tới đâu và có thể có con trai Phạm Mạnh Hùng dính vào hay không. (TN)

22:10 15 tháng 2, 2014 Reply

Ồ bạn nhầm rồi, các đài ấy như bạn nói là BBC chẳng hạn, thứ nhất họ là một đơn vị truyền thông thì họ phải tuân theo các quy tắc vàng của việc đưa tin đó là trung thực và khách quan nếu họ cố tình đưa sai chỉ một bản tin thì tức là họ đã vi phạm luật lệ của ngành truyền thông chứ không kể đến là liên tục đưa tin sai và vì vậy mà không bao giờ họ đáng tin, có thể lời văn của họ hùng hồn, dẫn chứng của họ nghe thuyết phục nhưng người dân thường họ không có điều kiện xác thực những thông tin ấy nên họ luôn chỉ biết những thứ sai lầm mà họ lại đinh ninh nó là sự thật nên họ vẫn nghe mà không mảy may biết gì

22:14 15 tháng 2, 2014 Reply

Hơn nữa một khi mà BBC đã đưa tin sai một cách cố tình thì tức là họ có chủ ý sẵn và vì vậy cho dù họ có phản ánh đúng một vấn đề nào đó tiêu cực tồn tại trong xã hội Việt Nam thì họ vẫn đưa ra những nhận xét thiếu cơ sở và mang tính quy chụp. Những đài ấy do chính phủ hay một loạt các tổ chức mật của các nước đế quốc đứng sau tức là họ hoạt động rất có định hướng và mục đích rõ ràng và mục đích của tư bản đối với các nước XHCN là gì thì chắc là bạn cũng biết rồi. Có lẽ ấn tượng của bạn đối với BBC có từ nhỏ nên bạn khó có thể chấp nhận điều này nhưng bây giờ lớn rồi thì phải suy nghĩ cho chín chắn

22:16 15 tháng 2, 2014 Reply

CHẢ THẤY AI QUAN TÂM, CHỈ THẤY MÌNH MÀY SỐT THÔI. CHẮC MÀY SỐT NHIỀU QUÁ NÊN THÀNH RA THẾ NÀY

22:17 15 tháng 2, 2014 Reply

VỚ VẨN !!!!!!!

Phường Điện Biên
06:56 16 tháng 2, 2014 Reply

RFA, bản chất ma.
Thầy dùi, kích động, nói ngoa mười mười.
Tiếng Việt thì bảo bán trời.
Tiếng Trung lại bảo hỡi ôi là hèn.
Nội dung cũng một trắng đen.
Thay tên đổi chữ bốt lên hai trời.
Kích động hai đứa hai nơi.
Chỉ mong chúng nó hận đời , đập nhau.
Còn mình ở giữa đợi màu.
Chờ trâu, bò chết kền mau đến liền.
Dã tâm của lũ kền kền.
Chỉ mong xác thối mới nên thế vầy.
Nhớ chuyện cu Hải điếu cày.
FA phản đối thằng này mất tay.
Cu Vũ tuyệt thực dài ngày.
Không ăn chỉ uống, thân gầy bỏng "chim".
Thế là rân chủ lim rim.
mắt nhắm mắt mở đi tìm để thưa.
Nào đơn, nào kiến, điện thưa.
Rận trong ngoài nước búa sua: Hỏng rồi.
Hạ màn cu Vũ: Con trời.
Tuyệt thực gầy lắm, cân hơi tạ tròn.
Điếu cày tự mọc tay con.
Lúc này bầy rận im hơn thóc bồ.
Bọn rận thật chẳng khác rồ.
Ngu bền ăn "ấy" các cô Hà, Tần.
F A cũng vậy mấy lần.
Phải công nhận "ấy" Hà,Tần nó to.
Chỉ cần hai đứa nhỡ thò.
FA, nhà rận ăn no mấy ngày

Phường Điện Biên
10:17 16 tháng 2, 2014 Reply

“ Giết, giết nữa, bàn tay không phút nghĩ
Cho ruộng đồng mau tốt, thuế mau xong
Cho đảng bền lâu, cùng rập bước chung lòng
Thờ Mao chủ tịch, thờ Stalin…bất diệt”

Binh
19:54 16 tháng 2, 2014 Reply

Bề ngoài thì BBC tuyên bố rằng nguồn tài chính của mình là do quảng cáo mà ra, không liên quan gì đến chính phủ Anh nhưng "thực chất bên trong họ nhận được nhiều nguồn gián tiếp tài trợ của cơ quan ngoại giao và tình báo MI6 của Vương quốc Anh.". Do đó BBC luôn đăng tin theo sự chỉ đạo của MI6 đối với những vấn đề liên quan đến các nước theo chủ nghĩa xã hội.

Cam
19:57 16 tháng 2, 2014 Reply

Thật kỳ lạ đối với một tờ báo hàng đầu nước Anh và thế giới hay đúng hơn là một hãng truyền thông hàng đầu nước Anh - BBC, Khi mà tờ báo này luôn đưa ra nguyên tắc trung thực nhưng "đội ngũ cộng tác viên thuộc nhà đài này, ở câu kết bài BBC đều đưa ra một luận điểm: “Bài viết thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả…”"

Chau
20:05 16 tháng 2, 2014 Reply

"Nói đến RFI là chúng ta nghĩ ngay đến sự thù hận đối với một số nước, trong đó có Việt Nam, đài này tìm mọi cách xuyên tạc, bóp méo tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa". Vì sao RFI lại thích xuyên tạc và bóp méo về tình hình chính trị, kinh tế ở Việt Nam? Vì RFI nhận được nguồn tài trợ về tài chính và hoạt động dưới sự bảo trợ của bộ ngoại giao France (pháp).

Dinh
20:08 16 tháng 2, 2014 Reply

"Không ngạc nhiên khi phần lớn các chương trình phát thanh của RFA hoàn toàn tập trung vào mục tiêu gây bất ổn định cho Việt Nam.". Chưa bao giờ thấy một bản tin nào của RFA nói một cách toàn diện và khách quan về Việt Nam. Chưa bao giờ thấy đài này đăng tải một bài viết nói về thành tựu mà Việt Nam đã đạt được.

Nặc danh
09:52 19 tháng 2, 2014 Reply

Quốc huy này vui tính thật!

Nặc danh
09:55 19 tháng 2, 2014 Reply

Tôi chưa bao giờ đọc quá một bài của RFA nhưng BBC thì nhiều! nếu lấy ý kiến đọc giả thì tôi tin có nhiều người đọc BBC sẽ áp đảo so với các đài khác.

14:32 3 tháng 4, 2015 Reply

Tôi chỉ thỉnh thoảng vào đọc các tin tức về kiến trúc - văn hóa thôi!Thậm chí còn lấy 1 số bài về : Thiết kế biệt thự kiểu Pháp - Thiết kế biệt thự

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!