13/02/2014

"BỘ GIÁO DỤC ĐANG LÀM VẤN ĐỀ THI VÀ TUYỂN SINH TRỞ NÊN RỐI BỜI"

Tác giả: Unknown viết lúc 13/02/2014 | 13.2.14

Đó là nhận xét của nhà giáo dục gốc Việt, đang làm công tác tuyển sinh cho Đại học danh tiếng Harvard (Mỹ) về những “dự kiến” trong đổi mới thi của Bộ GD&ĐT, được đăng trên trang Giaoduc.net của nghành Giáo dục - Đào tạo.

Sau khi lãnh đạo Bộ GD&ĐT đưa ra một số dự kiến đổi mới thi và công nhận tốt nghiệp THPT trong năm nay, cụ thể kết quả tốt nghiệp sẽ dựa vào 50% điểm kết quả học tập, rèn luyện của học sinh lớp 12. Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho rằng, việc đổi mới này nhằm không đánh giá “lệch” mà đánh giá rộng hơn, toàn diện hơn kết quả học tập, rèn luyện của học sinh trong cả quá trình học tập.

Cũng trong dự thảo đổi mới công tác thi và công nhận tốt nghiệp mà Bộ GD&ĐT trước đó đã đưa ra xin ý kiến xã hội, trong đó có quy định sẽ miễn thi 20% tỷ lệ học sinh giỏi, xuất sắc ở tỉnh, thành phố, trường học trong cả nước. Ngày 11/2, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có nhận được cuộc điện thoại của ông Trần Đức Cảnh, đang sống và làm việc tại Mỹ, là người chuyên làm công tác tuyển sinh cho Đại học danh tiếng Harvard (Mỹ), phản ánh về những “dự kiến” trong đổi mới thi của Bộ GD&ĐT.

Báo Giáo dục Việt Nam xin giới thiệu ý tưởng của ông Trần Đức Cảnh như một lời góp ý, chia sẻ với Bộ GD&ĐT nói riêng và ngành giáo dục nói chung để có được một kỳ thi tốt nghiệp đơn giản, hiệu quả và tiết kiệm cho xã hội. 

Theo ông Trần Đức Cảnh nhận định, một kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi hết sức đơn giản, gọn nhẹ, nhưng hiện nay Bộ GD&ĐT đang làm tình hình rối hơn. Việc quy định kết quả tốt nghiệp sẽ dựa vào 50% điểm kết quả học tập, rèn luyện của học sinh lớp 12 là không cần thiết. Ngoài ra, không thể miễn thi 20% số học sinh khá giỏi, bởi không có một nước nào làm như vậy, đã gọi học sinh giỏi, xuất sắc thì phải chứng tỏ được mình thông qua thi tuyển như những học sinh khác.

Ông Cảnh dẫn chứng, một mô hình tại Mỹ cho thấy, học sinh phổ thông chỉ phải học theo môn (Toán, Lý, Văn,….), miễn học sinh phải học phải học đủ các môn đó, nhưng cũng không nhất thiết năm nào cũng phải học, có thể từ lớp 10, 11, 12. Theo yêu cầu của chương trình, học sinh phải có được bao nhiêu môn để hoàn tất chương trình, trong đó có bao nhiêu môn thuộc về lĩnh vực khoa học xã hội, bao nhiêu môn thuộc về Toán, Văn…, học sinh có lựa chọn, có thể thấp, cao, tùy theo năng lực của học sinh để lựa chọn học các môn đó.

Ông Trần Đức Cảnh cũng cho biết, có một khung yêu cầu, nếu học sinh đạt thì cấp bằng trung học và không thi tốt nghiệp giống như Việt Nam. Nếu chúng ta đi theo hướng đó, chúng ta phải tổ chức lại chương trình học của THPT, thậm chí bậc THCS hay Tiểu học cũng phải xem xét lại. Khi cấu trúc lại, học môn nào thi môn đó.

Theo cách thi này, sẽ dẫn đến cách học làm cho học sinh tập trung học môn đó đàng hoàng hơn, học và thi liên tục, chứ không như Việt Nam phải học hết một năm hay ba năm để tập trung cho một kỳ thi. 

Nếu như một học kỳ có 5-6 môn, học sinh học và thi liên tục, mỗi một môn có thể thi 3-5 lần, tùy theo bài thi ở giai đoạn đó để cho tỷ lệ phần trăm cao hay thấp, và cuối cùng cộng lại. VD: Môn bất kì thi cuối kỳ tương đương với 30-40%, giữa kỳ khoảng 25%, làm như vậy người học sẽ được thi liên tục và tự nhiên có động cơ để học. Cuối khóa của môn đó sẽ thi một lần nữa để kết thúc. Điều này khắc phục được thực trạng ở Việt Nam là học sinh tập trung cho một kỳ thi, ôn thi và luyện thi, thi xong là quên hết. 

Như vậy, với mô hình của Mỹ nếu được chứng nhận tốt nghiệp, học sinh nộp đơn vào các trường đại học, nếu ở top trung bình, chỉ cần bằng trung học, nhưng những trường top cao thì phải qua SAT (dịch vụ tuyển sinh), lấy đầu vào ở đó để xét tuyển. Thời gian thi sẽ có SAT 1 chừng 3,5 tiếng (đánh giá tổng quát), trong đó gồm trên 200 câu hỏi (mọi lĩnh vực) - quá trình thi căn bản, không đi sâu mà chỉ tập trung kiến thức căn bản với một người tốt nghiệp trung học phải có. 

Tính ưu việt của cách thi này là thời gian thi được rút ngắn, chỉ 3,5 tiếng và hơn 200 câu hỏi. Theo đánh giá, với những học sinh thông minh chỉ cần nhìn câu hỏi là biết. Cách này vừa đánh giá được khả năng học vấn, vừa đánh giá được sự thông minh của người học. Nhưng theo ông Cảnh, cũng có thể nói kỳ thi vừa dễ lại vừa khó, kiến thức thì dễ, với người học bình thường chỉ cần 30 phút là làm đúng hết một môn. 

Còn qua dịch vụ SAT 2, đây là cấp thi dành cho các trường đại học lớn thuộc top trên ở Mỹ, trong đó người học lựa chọn môn (đánh giá thêm cho SAT 1), có thể thi một môn 45 phút. VD: Chọn môn Toán nhưng sẽ có các cấp độ khác nhau, và thi thêm một môn có thể là môn Văn hay Lịch sử, và lấy điểm của hai môn đó. Với SAT 1 và SAT 2 cộng lại thời gian thì có thể còn chưa đến 5 tiếng và thì trong một ngày là xong.

Trở lại vấn đề của Việt Nam, ông Trần Đức Cảnh cho rằng, nếu chúng ta làm theo mô hình của Mỹ thì sẽ bỏ thi trung học, nhưng kỳ thi đại học phải được tổ chức đàng hoàng. 

“Tôi có cảm tưởng rằng ở Việt Nam kỳ thi Đại học được tin tưởng hơn kỳ thi THPT, công bằng hơn, chuẩn hơn. Nếu làm như tôi nói ở trên, cộng điểm các môn lại và nếu đạt thì cấp bằng, như vậy tỷ lệ tốt nghiệp 90% hay 99% không cần quan tâm. Nói thật, kỳ thi đại học tôi vẫn tin tưởng hơn. Theo cách của Mỹ thi trong vòng vài tiếng, nhưng ở Việt Nam muốn kiểm tra kỹ hơn có thể thi hơn một ngày hoặc tối đa 2 ngày, gồm tập trung thi trắc nghiệm, chấm dễ và điểm lệch lạc bị hạn chế. Trong đó có một số phần thi viết, nhưng cũng không quá nhiều” ông Cảnh chia sẻ.

Theo đánh giá của ông Cảnh, với cách đánh giá như của Mỹ sẽ tìm được học sinh có năng lực, bởi muốn làm được gần 300 câu hỏi thì học sinh đó phải học, kiến thức thực học phải gấp mấy lần 300 câu mới có thể thi được.

Với kinh nghiệm và quan sát của mình, ông Trần Đức Cảnh cho biết, chính sách thi của ta hiện nay chưa khoa học. Cách test tốt nhất cho thí sinh là hỏi câu A xong tiếp theo hỏi câu B, nhưng câu A không quan trọng mà câu B mới quan trọng, nhưng có thể đánh giá câu A xem người học có học thật hay không, đó là những cách test tinh vi nhất. 

Học sinh Việt Nam chủ yếu học thuộc bài và đi thi thì viết ra, lối thi của chúng ta vẫn chỉ kiểm tra về kiến thức, chứ chưa kiểm tra được trí thông minh kèm theo kiến thức.

“Cách thi hiện nay ở ta vẫn là kỳ thi kiến thức, không phải là kỳ thi năng lực, có tính thông minh, đôi lúc năng lực quan trọng hơn kiến thức, kiến thức học là có nhưng năng lực phải đi từ nhiều yếu tố khác. Một trường đại học lớn họ thường dựa vào năng lực, nhưng không thể bỏ kiến thức” ông Cảnh nói.

Qua đây, ông Trần Đức Cảnh cũng cho biết thêm, khi nói về giáo dục hoặc làm giáo dục ắt sẽ mất nhiều thời gian, không được nôn nóng. “Tôi thấy Bộ GD&ĐT thay đổi phương thức như chong chóng, nghe bên này hay theo bên này, nghe bên kia hay lại theo bên kia. Mình phải có định hướng rõ, hội nhập thi và học với thế giới như thế nào để mình đi tới, có thể mất nhiều năm. Không có gì hoàn chỉnh ngay được” ông Cảnh nhấn mạnh.
Xuân Trung/Giaoduc.net

9 nhận xét

Nặc danh
16:40 13 tháng 2, 2014 Reply

Báo VN gỡ bài về chiến tranh biên giới

Báo điện tử Bấm Một thế giới phải gỡ loạt bài kỷ niệm 35 năm chiến tranh biên giới Việt Nam-Trung Quốc chỉ vài giờ sau khi đăng tải.

Trong khi đó, lãnh đạo ngành tuyên giáo bác bỏ liên quan với lý do "không biết việc này".

Chiều thứ Tư 12/2, báo mạng mới thành lập của Hội Thông tin Khoa học và Công nghệ Việt Nam đăng chùm phóng sự của nhà báo Đào Tuấn về sự kiện xảy ra ngày 17/2/1979.

Loạt phóng sự này gồm ba phần có tựa đề "Biên giới, hồi ức 35 năm", "Đồng chí với nhau, ai nghĩ sẽ đánh nhau" và "Bia trấn ải - nơi tổ quốc được tô màu đỏ"; với nhiều phỏng vấn các nhân chứng của cuộc chiến biên giới ngắn ngủi nhưng khốc liệt.

Cạnh đó, Một thế giới cũng đăng bài viết "Phút bi tráng ở Pò Hèn" của Ngọc Uyên, nói về cuộc chiến đấu của cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng Pò Hèn, xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái (Quảng Ninh), với quân Trung Quốc vào rạng sáng 17/2/1979, trong đó toàn bộ 45 chiến sỹ biên phòng Việt Nam đã hy sinh.

Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau đó, các bài viết này đã bị gỡ bỏ và nay khi truy cập, người đọc chỉ thấy dòng chữ báo lỗi "Không tìm thấy trang".

Việc báo điện tử Việt Nam đăng bài rồi sau đó gỡ bỏ đã nhiều lần xảy ra, thường là do có yêu cầu của cơ quan tuyên giáo.

Thế nhưng, trả lời BBC chiều thứ Năm 13/2, ông Nguyễn Thế Kỷ, Phó ban Tuyên giáo Trung ương, nói ông "không biết việc" báo Một thế giới phải gỡ bài.

"Tôi nói rất thực là tôi không biết về việc này. Việc họ đưa lên hay đưa xuống thì chắc chắn là việc của họ. Còn tôi không có tác động bất cứ gì vào chuyện ấy."

Ông Kỷ cũng khẳng định: "Tôi xin nói là Việt Nam có luật báo chí, thì các cơ quan báo chí, đặc biệt là các ông tổng biên tập hoạt động theo luật báo chí. Và họ có quyền đăng cái gì, không đăng cái gì theo luật".

"Cơ quan truyền thông tự cân nhắc lấy, xem việc đó có lợi hay không, với sự bình tĩnh, tỉnh táo, sáng suốt, với trách nhiệm với đất nước."
Có được đưa tin?

Còn bốn ngày nữa là đúng 35 năm ngày quân đội Trung Quốc tấn công vào các tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam trong chiến dịch mà lãnh đạo Trung Quốc khi đó, Đặng Tiểu Bình, gọi là "dạy cho Việt Nam một bài học".

Cho tới giờ, cuộc chiến biên giới 1979 vẫn không được ghi nhận trong sách giáo khoa lịch sử và gần như không được nhắc tới trong báo chí chính thống.

Gần tới đợt kỷ niệm, đã có nhiều đồn đoán về việc liệu các tờ báo trong nước có được đưa tin về sự kiện này hay không.

Nặc danh
16:41 13 tháng 2, 2014 Reply

Một số nguồn khả tín trong lĩnh vực báo chí nói với BBC cả tuần trước đó, các báo lớn "đã nhận được chỉ đạo" về hạn chế tin bài.


Một nhà báo, đề nghị giấu tên, nói theo chỉ đạo, các báo bị hạn chế gần như không được đưa tin.

Một người khác thì nói các báo không bị buộc phải hoàn toàn im lặng, nhưng khi viết bài đưa tin "phải sử dụng cứ liệu cụ thể, không suy diễn".Hôm 11/2, báo Lao Động đăng phỏng vấn với thành viên Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Giáo sư Vũ Minh Giang, nói hội này dự tính sẽ có lễ tưởng niệm cuộc chiến biên giới.

GS Giang cho hay lễ tưởng niệm dự kiến sẽ được tổ chức gắn với một hội thảo khoa học về chủ đề này. Ông cũng nói theo lệnh của Ban Bí thư Trung ương Đảng CSVN, trong quá trình biên soạn bộ lịch sử Việt Nam, cuộc chiến 1979 sẽ không bị bỏ qua.

"Tới đây, các sự kiện như Hoàng Sa, Trường Sa bị đánh chiếm, hay việc Trung Quốc đưa quân đánh Việt Nam năm 1979 cũng sẽ được đưa vào sách giáo khoa lịch sử. Nếu chúng ta không nói gì sẽ là mảnh đất màu mỡ cho xuyên tạc."

Ý tưởng đưa các cuộc đụng độ với Trung Quốc vào sách giáo khoa lịch sử đã được chính Thủ tướng Nguyến Tấn Dũng đề cập trong buổi làm việc với các sử gia hàng đầu Việt Nam hôm 30/12/2013.

Lúc đó, trước kỳ kỷ niệm 40 năm hải chiến Hoàng Sa, các báo trong nước đã đăng khá nhiều bài về trận đánh này của hải quân Việt Nam Cộng hòa cho đến khi đột ngột ngừng một ngày trước đó.

20:21 13 tháng 2, 2014 Reply

Chúng ta cần phải từ từ, biết chắt lọc và học hỏi những cái tốt của các trên thế giới để có những biện pháp hiệu quả sau đó làm theo cách của riêng chúng ta qua những gì nghiên cứu và học hỏi. Hy vọng đất nước chúng ta trong tương lai sẽ có những tiến bộ lớn trong ngành giáo dục và đào tạo

20:42 13 tháng 2, 2014 Reply

Việc chúng ta cần thay đổi để ngành giáo dục và đào tạo của đất nước phát triển hơn và phù hợp với tình hình mới là hết sức cần thiết. Chính vì vậy chúng ta cần có những sự thay đổi, nhưng chúng ta cần phải bình tĩnh và nhìn nhận để tránh những sai lầm không đáng có. Hy vọng với những nỗ lực của đất nước thì chúng ta sẽ sớm dành được thành công

21:30 15 tháng 2, 2014 Reply

nghành giáo dục của chúng ta rất cần được quan tâm chú ý và tìm ra biện pháp thích hợp để điều chỉnh cải cách bởi nó là công cụ đào tạo ra những chủ nhân tương lai của đất nước, là nơi đào tạo ra những lực lượng lao động cả chân tay lẫn trí óc có trình độ cao. Đổi mới cơ chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông là một việc làm cần thiết nhằm đánh giá đúng hơn năng lực của học sinh, giảm tải những quy trình rườm rà không cần thiết cho ngành giáo dục.

21:39 15 tháng 2, 2014 Reply

trong quá trình xây dựng các cơ chế mới trong cải cách giáo dục thì việc tham khảo ý kiến các chuyên gia là vô cùng quan trọng, ý kiến của các chuyên gia có thể giúp cho ta có những cái nhìn khoa học mới mẻ hơn về vấn đề, bổ sung thêm những ý tưởng sáng tạo với tầm nhìn xa hơn. Tuy nhiên việc đổi mới thi cử vẫn là vấn đề quan trọng cần xem xét kĩ lưỡng, cẩn thận và có thể tham khảo thêm ở nhiều nguồn khác. Hi vọng trong tương lai bộ giáo dục có thể tìm ra hướng giải quyết vấn đề một cách hiệu quả nhất đem lại cho Việt Nam một nền giáo dục ưu việt tiên tiến như chúng ta mong đợi

21:42 15 tháng 2, 2014 Reply

mày bị điên à con??

21:43 15 tháng 2, 2014 Reply

BỐ THẰNG TÂM THẦN

Binh
19:50 16 tháng 2, 2014 Reply

Trong nghị quyết hội nghị trung ương khóa XI thì cách đổi mới giáo dục được áp dụng trước tiên là phải làm sao tổ chức được những kỳ thi thật chất. Do đó, bộ giáo dục thời gian này đang cố gắng đổi mới cách thi cử. Nhưng xem ra vẫn chưa đưa ra được phương pháp nào khả dĩ cả.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!