24/02/2014

CHỦ NGHĨA DÂN TỘC HẸP HÒI: NGUỒN GỐC CỦA VẤN ĐỀ BẠO LỰC TẠI CAMPUCHIA

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 24/02/2014 | 24.2.14

Mẹ Đốp
Sau sự kiện để ra đời Đảng Cộng sản Việt Nam năm 1930 tại Hương Cảng, Trung Quốc đã chứng kiến nhiều quan điểm liên quan đến thành phần tham gia Đảng và tên của Đảng. Một số thành viên trong Đảng đã nêu lên ý tưởng là nên tách các Đảng Cộng sản Việt Nam thành các Chính đảng thành viên đại diện cho 03 dân tộc: Việt Nam, Lào, Campuchia để lãnh đạo 03 dân tộc Chống Pháp được thuận lợi...Tuy nhiên, với sự sáng suốt của Đảng, bỏ qua Chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi, bản vị những người đứng đầu đã đi đến quyết định duy trì các thành viên trong cùng một tổ chức và lấy tên Đảng Cộng sản Đông Dương. Điều này xuất phát từ tư tưởng đoàn kết giữa các dân tộc có chung kẻ thù là thực dân Pháp, tư tưởng "giúp bạn là giúp mình" của dân tộc và con người Việt Nam; đồng thời, thực tế thời gian đó cho thấy, những thành viên tham gia Đảng Cộng sản Việt Nam là người Campuchia, Lào chưa đủ vai trò, thực lực để tách thành một Chính đảng độc lập. Việc duy trì và để các nhân tố lãnh đạo của hai nước bạn trong nội bộ Đảng một lần nữa minh chứng hùng hồn cho Chủ nghĩa quốc tế cao cả của dân tộc Việt. Sự kiện chi viện, giúp người, giúp của để giúp dân tộc Campuchia chống lại họa diệt chủng năm 1979 một lần nữa khẳng định dân tộc Việt nam luôn sống vì những lẽ sống cao đẹp "giúp bạn là giúp mình"....Ấy vậy mà, chỉ vì những luận điệu của một kẻ bán nước, vong quốc, những người dân Campuchia sẵn sàng chuộc cơn giận lên những người Việt vô tội trên chính bản quốc của họ. 
Thật đáng buồn khi chính những thịnh tình, nghĩa cử cao đẹp ấy lại được đền đáp bằng chính chủ nghĩa dân tộc cưc hữu, hẹp hòi từ Sam Rainsy và những người theo đuổi chính sách của ông.
.................................
Người ta chờ đợi nhiều từ vị Chủ tịch Đảng cứu quốc Campuchia sau sự kiện một người Việt Nam bị những cư dân Campchia đánh hội đồng cho đến chết. Liệu Sam Rainsy có thanh minh được gì cho mình đằng sau những hành động vừa qua, ông có trốn tội không? Không mong muốn, hi vọng nhiều từ vị Chủ tịch Đảng hiếu chiến, cực hữu này nhưng người ta cũng chờ đợi ở con người này một câu trả lời....Và sự thật đã đến khi con người nhiều duyên nợ với dân tộc Việt nam và Campuchia này lên tiếng. 
Sam Rainsy không ngừng có những tuyên bố phủ bóng đen lên dân tộc Campuchia. 
Nghe những gì con người này phát biểu sau vụ việc vừa qua, chắc chắn những người luôn ủng hộ công lý, lẽ phải và tranh đấu cho một nhân loại sống hòa bình dù khác nhau về tiếng nói, màu da và nền văn hóa sẽ thất vọng. Lẽ ra trên cương vị một Chủ tịch Đảng,.một lãnh tụ tinh thần của không ít những người dân Campuchia, trong đó có những người đã tham gia đánh hội đồng khiến một người gốc Việt tử vong sẽ phải buồn, thất vọng; thậm chí chính ông phải lên án những hành động vừa qua bởi nếu nó tiếp diễn thì không sớm muộn gì thế giới sẽ hiểu sai về dân tộc và con người Campuchia; và sẽ không có đất nước, dân tộc nào dám tiếp nhận, "chứa chấp" những con người vốn đã mang trên mình tư tưởng cực hữu, không chấp nhận sự tồn tại của những dân tộc, chủng người khác trên lãnh thổ của mình. Dù rằng, chủ nghĩa dân tộc cực hữu đã từng hiện diện không ít lần trên lãnh thổ Campuchia nhưng mức độ, tính chất thì đây được cho là điển hình: "Trong một cuộc họp báo của tại trụ sở đảng Cứu nguy Dân tộc đối lập (CNRP) trước thềm cuộc gặp gỡ với người ủng hộ tại Kampong Chanang vào ngày 21/2, Rainsy chỉ trích Thủ tướng Hunsen "chỉ làm việc để phục vụ yuon". Ông ta thậm chí còn lớn tiếng doạ nạt: "Nếu CNRP nắm chính quyền, tôi sẽ lấy lại tất cả đất và trả lại nó cho người dân".

Nhưng, nếu con người này dừng lại đó chắc chắn gia đình nạn nhân trong vụ việc vừa qua sẽ thấy phần nào an lòng và không cảm thấy thất vọng đến vậy. Bởi, dù sao trong tình huống này, anh Nguyen Yaing Ngoc là "nạn nhân vô tình" của những cuộc tranh giành quyền lực giữa các phe phái, chính đảng trong nội bộ Campuchia; nhiều người sẽ có lí do khi cho cái chết đó là chuyện không may....Nhưng, một câu chuyện khác lại được tiếp diễn và lần này không phải là hạ nhiệt mà là tăng nhiệt của vấn đề: "Ngày 19/2, Sam Rainsy và đảng của ông ta còn lớn tiếng chỉ trích vụ đánh hội đồng tới chết anh Nguyen Yaing Ngoc. Rainsy cáo buộc đảng Nhân dân cầm quyền (CPP) phải chịu trách nhiệm về cái chết của nạn nhân. Rainsy lí luận rằng: "Không phải người đàn ông này không chết vì là người Việt Nam... Anh ta đã chết bởi bạo lực đã trở thành một phần của nền văn hóa của đất nước này, khi chính phủ không thể giải quyết được vấn đề".


Như một gáo nước lạnh dội xuống một con người vừa trải qua cơn mộng mị, sau tuyên bố kiểu tuyên chiến đa diện của Đảng cứu quốc Campuchia gia đình nạn nhân và những người Việt Nam mới thực sự hiểu rằng, mình mới thực sự là nạn nhân bị nhắm tới. Họ đã sử dụng chính những câu chuyện được kể và diễn đạt phiến diện để tạo ra một cơn phẫn nộ trong chính những người dân Campuchia vốn hiền lành, chất phác. Với những tuyên bố của ông Sam Rainsy nêu trên, không ai dám chắc những hành động như vừa qua liệu đã có hồi kết, hay nó đang thể hiện rằng, những cơn sóng trả đũa cho cái gọi là "người Việt chiếm đất, chiếm công ăn việc làm của người Khmer" mới chỉ bắt đầu. 


Tôi thực sự đồng ý với một vế trong toàn văn phát biểu của ông Sam Rainsy khi cho rằng: "bạo lực đã trở thành một phần của nền văn hóa của đất nước này" nhưng có quá kệch cỡm và vô lý khi đổ lỗi hết cho Chính phủ trong khi mình là một Chính đảng có chân trong Quốc hội lại khước từ mọi động thái hợp tác để cùng nhau xây dựng đất nước Campuchia hòa bình, thịnh vượng. Nên chăng, chúng ta nên gọi hành động của Sam Rainsy và chính đảng của ông là vừa ăn cắp, vừa la làng. Chính họ đã dung dưỡng và "chắp cánh" cho những hành động bạo lực và chính họ lại lấy những hiện trạng đáng buồn để vu cáo Chính phủ đương nhiệm; họ lên tiếng yêu cầu Chính phủ làm thế này, thế nọ nhưng chính họ lại góp tay vào những hành động phá hoại. Hay nói cách khác họ yêu cầu được hòa bình, không có chết chóc, bất công và họ lại đóng thêm vai là những tên tội phạm coi thường pháp luật. 

Cũng nói thêm rằng, sau sự kiện để ra đời Đảng Cộng sản Việt Nam năm 1930 tại Hương Cảng, Trung Quốc đã chứng kiến nhiều quan điểm liên quan đến thành phần tham gia Đảng và tên của Đảng. Một số thành viên trong Đảng đã nêu lên ý tưởng là nên tách các Đảng Cộng sản Việt Nam thành các Chính đảng thành viên đại diện cho 03 dân tộc: Việt Nam, Lào, Campuchia để lãnh đạo 03 dân tộc Chống Pháp được thuận lợi...Tuy nhiên, với sự sáng suốt của Đảng, bỏ qua Chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi, bản vị những người đứng đầu đã đi đến quyết định duy trì các thành viên trong cùng một tổ chức và lấy tên Đảng Cộng sản Đông Dương. Điều này xuất phát từ tư tưởng đoàn kết giữa các dân tộc có chung kẻ thù là thực dân Pháp, tư tưởng "giúp bạn là giúp mình" của dân tộc và con người Việt Nam; đồng thời, thực tế thời gian đó cho thấy, những thành viên tham gia Đảng Cộng sản Việt Nam là người Campuchia, Lào chưa đủ vai trò, thực lực để tách thành một Chính đảng độc lập. Việc duy trì và để các nhân tố lãnh đạo của hai nước bạn trong nội bộ Đảng một lần nữa minh chứng hùng hồn cho Chủ nghĩa quốc tế cao cả của dân tộc Việt. Sự kiện chi viện, giúp người, giúp của để giúp dân tộc Campuchia chống lại họa diệt chủng năm 1979 một lần nữa khẳng định dân tộc Việt nam luôn sống vì những lẽ sống cao đẹp "giúp bạn là giúp mình"....Ấy vậy mà, chỉ vì những luận điệu của một kẻ bán nước, vong quốc, những người dân Campuchia sẵn sàng chuộc cơn giận lên những người Việt vô tội trên chính bản quốc của họ. 

Sam Rainsy và những người nghe theo luận thuyết, lời lẽ tuyên truyền của ông đang chà đạp lên sự trong sáng, vẹn nghĩa tình của dân tộc Việt nam trong quá khứ và hiện tại./.

5 nhận xét

19:58 24 tháng 2, 2014 Reply

campuchia có ramsy và không có ramsy cũng khác nhau,một campuchia yên bình vời những ngôi chùa nét văn hóa đông dương tốt đẹp nay đã trở nên bạo động và đầy biến động như thế.và tình cảm anh em Campuchia Việt Nam đã trở nên không con tốt đẹp như xưa chính campuchia đã trà đạp nên cái tinh thần đoàn kết các nước đông dươn mà việt nam luôn dang rộng tay ra như thế

An
08:10 25 tháng 2, 2014 Reply

Sam Rainsy đang dùng chính sách bạo lực, kích động chủ nghĩa dân tộc cực đoan của người dân Campuchia để họ dành nhiều sự ủng hộ hơn cho hắn. Hắn tuyên bố rằng nếu mà hắn thắng cử thì hắn sẽ lấy lại những tỉnh của Việt Nam mà trong thời phong kiến đã từng của Campuchia. Nhưng đây là luận điệu bịp bợm vì Xihanuc đã tuyên bố chủ quyền những năm 1960 với Liên Hợp Quốc và không có những vùng trên.

19:32 25 tháng 2, 2014 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
19:38 25 tháng 2, 2014 Reply

Có thể nói rằng dân tộc Việt nam và Campuchia từ xưa đã có nhiều gắn bó, nhưng từ khi có tên Sam Rainsy là một tai sai cho Trung Quốc thì mọi chuyện đã khác. Hy vọng một ngày nào đó giữa dân tộc Việt nam và Campuchia lại trở về những mối quan hệ thân thiết như xưa. Khi đó đất nước này cần loại trừ những tên như Sam Rainsy

20:40 25 tháng 2, 2014 Reply

Sam Rainsy đã làm cho đất nước Campuchia trở nên loạn với những sự biểu tình và tranh chấp trong nội nộ chính trị như ngày hôm nay, Sam Rainsy đã làm cho người dân Campuchia hiểm nhầm đất nước Việt Nam như vậy thì một ngày những con người này sẽ phải trả giá về những việc mình làm

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!