13/02/2014

CHUYỆN CHỈ CÓ Ở XỨ VIỆT: RÒNG RÃ NHIỀU THÁNG ĐẾM TIỀN LẺ

Tác giả: Unknown viết lúc 13/02/2014 | 13.2.14

Kính Chiếu Yêu: Câu chuyện Ngân hàng NN&PTNT huyện Mỹ Đức phải gửi 1.200 bao tải tiền lẻ cho Ngân hàng Nhà nước vẫn còn đó nhiều tranh cãi. Theo một cán bộ ngân hàng, 1.200 bao tải tiền trị giá khoảng 22 tỉ đồng, nếu như vận chuyển bằng xe của Ngân hàng Nhà nước phải cần đến 12 xe. Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết 1.200 bao tải tiền lẻ chỉ là tập hợp của riêng Ngân hàng NN&PTNT huyện Mỹ Đức - nơi có chùa Hương, còn các ngân hàng khác nơi có các đền chùa như đền Hùng (Phú Thọ), đền Bà Chúa Kho (Bắc Ninh) nếu tổng hợp lại thì lượng tiền lẻ vô cùng lớn.

        Cảnh quét tiền lẻ ở chùa Bái Đính

Phóng viên Linh Chi Lan ở vnExpress đã viết về vấn đề này như sau: Chi nhánh ngân hàng tại huyện Mỹ Đức (Hà Nội) năm nào cũng phải cử cán bộ tới làm việc cùng hàng chục người nhà chùa ròng rã nhiều tháng để kiểm đếm tiền lẻ sau Tết.

Chị Hoa, nhân viên một ngân hàng quốc doanh cho biết luôn có cảm giác sợ tháng Giêng, khi phải đảm nhận công việc kiểm đếm lượng tiền lẻ từ các đền, chùa.

Tuần rồi, chị vừa đến đếm tiền tại một ngôi chùa lớn ở phía Bắc. Tiền toàn mệnh giá nhỏ 500 đến 2.000 đồng nhưng số lượng hàng chục bao tải nên vừa nhìn vào đã chóng mặt. "Từ sáng sớm đến khuya, tôi cùng 10 người của chùa ngồi bên đống tiền lẻ kiểm và đếm. Có lúc bị hoa mắt nên đếm cứ nhầm tới nhầm lui", chị Hoa tâm sự.

Thường vào đầu năm ra Tết, lượng tiền lẻ các ngân hàng thu đổi về từ đền chùa rất nhiều, gây ứ đọng và ảnh hưởng lớn đến kết quả kinh doanh của các nhà băng. Ảnh: Phương Sơn

Còn chị Hương, nhân viên Vietinbank thì sụt 2 kg sau 10 ngày lăn lộn ở chùa để kiểm đếm số tiền lẻ trị giá hàng tỷ đồng. "Mở mắt ra lại đếm tiền, nhiều lúc mệt rã người không muốn ăn, rồi phát ốm", chị nói.

Hơn 30 năm làm việc ở Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank), trong đó 12 năm làm giám đốc chi nhánh huyện Mỹ Đức, tới tận ngày về hưu bà Lê Thị Hoa vẫn không thể quên cảnh đếm tiền lẻ mỗi dịp lễ hội đầu năm. Đặc biệt 10 năm trở lại đây khi kinh tế phát triển, phú quý sinh lễ nghĩa, người ta đi chùa cung tiến và công đức nhiều hơn.

Mỹ Đức là nơi có nhiều chùa lớn, thu hút đông đảo người đi lễ, trảy hội đầu năm. Cứ sau rằm tháng Giêng, nhà chùa bắt đầu mở kho kiểm đếm tiền trước khi đem gửi vào ngân hàng. 

"Cả một nhà tiền lẻ chồng chất trong đó toàn tiền mệnh giá nhỏ 500-2.000 đồng. Năm nào cũng vậy, ngân hàng cử 2 cán bộ đến làm việc cùng 40-50 người nhà chùa, ngày làm từ 6-7 h sáng tới khuya, ròng rã từ sau rằm tháng Giêng đến giữa tháng Ba âm lịch mới kiểm đếm, đóng bó xong và vận chuyển về ngân hàng", bà Hoa nhớ lại.

Ngày nào ngân hàng cũng điều động xe chuyên dụng tới chở tiền đã kiểm đếm đem về kho quỹ. Tiền kiểm đếm xong đóng bó, bỏ vào bao rồi xếp đầy tận nóc xe. Mỗi xe chở được hơn 700 bao tiền. Cao điểm có ngày Agribank Mỹ Đức phải điều chuyển tới 5-6 lượt xe, cả vụ lễ chùa đầu năm cũng tới 60 lượt xe chuyên chở. Tiền mang về ngân hàng có lúc kho quỹ đầy ắp không còn chỗ chứa, phải để tạm cả ở phòng bảo vệ, rồi cầu cứu Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội hỗ trợ nơi cất trữ.

"Mỗi xe luôn kèm theo thủ quỹ và công ăn đi cùng. Ngày làm việc của họ thường bắt đầu từ lúc 4-5h sáng", bà nói.

Những cán bộ biệt phái đến chùa kiểm đếm tiền cũng vất vả không kém. Lịch làm việc này nào cũng như nhau, tất cả như một guồng máy, từ nhà chùa cho tới những người chấp pháp và 2 cán bộ của ngân hàng. 6h sáng dậy, ăn cơm xong vào đếm tiền. Đến 12h nghỉ ăn trưa rồi 1h30 lại đếm đến 6h chiều. Ăn cơm tối xong, 7h họ đếm tiếp tới 12h đêm. 

"Suốt như vậy hơn 2 tháng trời, đến ngày xong nhiệm vụ trở về ngân hàng thì ai nấy đều gày rộc đi, trông rất xót xa. Nhưng cả ngân hàng và các cán bộ đó đều vui vẻ, làm vì cái tâm", bà Hoa chia sẻ.

Điều bà Hoa thấy rầu lòng hơn cả đó là phải nhìn cảnh những tờ bạc còn rất mới bị rải khắp nơi, thậm chí quăng quật dưới đất, đến khi được nhà chùa thu gom lại đã cũ nát đi nhiều.

"Họ cài tiền lên tượng, ngồi trên cáp treo ném xuống. Đó là một nét văn hoá cần chấn chỉnh. Tất cả đều phải xuất phát từ lòng thành, từ tâm, chứ không phải có đồng tiền vứt ra như vậy mới chứng tỏ lòng thành của mình. Nói duy tâm thì làm như vậy là đang phản lại lòng thành của mình. Còn quan trọng hoá lên thì đó là hành vi huỷ hoại đồng tiền. Tôi thấy xót xa lắm", bà Hoa buồn bã nói.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội cho hay, thường vào đầu năm ra Tết, lượng tiền lẻ các ngân hàng thu đổi về từ đền chùa rất nhiều, gây ứ đọng và ảnh hưởng lớn đến kết quả kinh doanh của các nhà băng. Ông cũng cho biết, năm nay Sở Văn hóa cũng đã chỉ đạo các ban quản lý di tích, không bố trí bàn đổi tiền lẻ, coi đó là một chỉ tiêu thi đua để hạn chế tiêu cực khi đổi tiền.

Cuối năm 2013, Ngân hàng Nhà nước đã có công văn về quản lý hoạt động đổi, mua bán tiền lẻ tại khu di tích, không in thêm tiền lẻ mệnh giá từ 2.000 đồng trở xuống... Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch cũng đã có công văn yêu cầu các Sở kiểm soát, ngăn cấm và quản lý chặt, không để tình trạng trao đổi, mua bán tiền lẻ diễn ra ngang nhiên tại các khu di tích như trước đây nhằm hạn chế tình trạng "tiền lẻ tấn công các đền chùa".

Trao đổi với báo chí, ông Trương Tín Hồi, Phó Ban quản lý Phủ Tây Hồ (Hà Nội) cho hay, ban quản lý đã nhiều lần khuyến cáo người dân về việc sử dụng tiền lẻ gây lãng phí nhưng khó thực hiện. “Rằm hay mùng một chúng tôi đều nhắc khách nên để tiền vào hòm công đức theo quy định nhưng họ vẫn cứ nhét vào bất cứ chỗ nào có thể nhét được. Thực ra, ở Phủ rất đông nên cũng khó để yêu cầu họ bỏ tiền đúng quy định được”, ông Hồi giải thích.


11 nhận xét

An
08:53 13 tháng 2, 2014 Reply

"Thường vào đầu năm ra Tết, lượng tiền lẻ các ngân hàng thu đổi về từ đền chùa rất nhiều, gây ứ đọng và ảnh hưởng lớn đến kết quả kinh doanh của các nhà băng". Thường thì hàng bao tải tiền lẻ được các chùa đưa đến ngân hàng để gửi, khi đếm hết một bao tải tiền lẻ cũng chỉ được gần 50 triệu đồng. Mà để đếm hết đống ấy thì có mà mất 20 ngày vì tiền để lẫn lộn mệnh giá.

Binh
08:56 13 tháng 2, 2014 Reply

"Tiền toàn mệnh giá nhỏ 500 đến 2.000 đồng nhưng số lượng hàng chục bao tải". Đặc điểm của những người đi chùa là muốn góp tiền dầu đèn nhưng có người ý thức cao thì bỏ vào thùng. Nhiều người dắt tiền vào tượng Phật, tượng thánh, đặt ở khắp nói trong chùa đền. Vừa gây phản cảm vừa làm tiền nhàu nát.

Cam
09:02 13 tháng 2, 2014 Reply

"Mười năm trở lại đây khi kinh tế phát triển, phú quý sinh lễ nghĩa, người ta đi chùa cung tiến và công đức nhiều hơn.". Điều đó khiến cho các ngân hàng ở khu vực gần những ngôi chùa lớn rất mết mỏi trong hai tháng đầu năm mới. Các vị ở chùa đã mang tiền đến gửi thì không thể từ chối được.

Dinh
09:07 13 tháng 2, 2014 Reply

Có lẽ chỉ có nước mình mới có tình cảnh tiền chất đống chất cồn mà người nhìn chẳng thấy vui sướng gì, chỉ thấy ngán ngẩm. "Cả một nhà tiền lẻ chồng chất trong đó toàn tiền mệnh giá nhỏ 500-2.000 đồng". Do đó phải huy động hàng chục người làm việc gần hai tháng để đếm hết số tiền ấy. Một công việc phải làm thủ công vì tiền để lẫn lộn chứ không có trật tự gì.

Chau
09:10 13 tháng 2, 2014 Reply

Đầu năm nay mình đi đền Phủ Na ở Thanh Hóa nơi thờ công chúa Thượng Ngàn. Đi quanh đền thì không khỏi bắt gặp cảnh "những tờ bạc còn rất mới bị dắt ở nhiều nơi, đến khi được ban quan lý thu gom lại đã cũ nát đi nhiều". Nhưng năm nay thì còn đỡ hơn chứ trước đây nhiều khi tiền còn bị dắt vào tượng, trông phản cảm lắm.

TÔI
11:27 13 tháng 2, 2014 Reply

Qua 3, 4 lần cắt đuôi 0, tiền đảng vậy đó. Nhìn tiền đảng, biết CHẤT LƯỢNG của đảng, Vậy mà vẫn cắm đầu lãnh đạo DUY NHẤT, không biết NHỤC ?

Chữ ký: Mong lắm cuộc bầu cử tự do mà Nhân dân có quyền TỰ CHỌN, mà chả cần đảng CỬ để dân BẦU ép buộc, tìm hiền tài cho đất nước.

20:12 13 tháng 2, 2014 Reply

Đất nước này không thiếu những vị hiền tài lãnh đạo, không khiến một thằng ngu phải nói xấu. Nếu mất giá thì do nhiều lý do chứ không phải thấy cái nhìn của mình mà nói linh tinh được đâu. Kẻo người ta chửi cho mà không biết nhục nhé "TÔI".

20:25 13 tháng 2, 2014 Reply

Chúng ta cẩn có những biện pháp hiệu quả để giảm thiệu tình trạng trên. Ngoài ra thì chúng ta cũng cần tuyên truyền, giáo dục người dân trong đất nước không nên tùy tiện mang tiền lẻ tới các đền, chùa để mang đến đó lễ hay làm những việc khác. Hy vọng trong những năm tới với những cố gắng của đất nước thì sẽ có sự thay đổi lớn trong chuyện này

20:45 13 tháng 2, 2014 Reply

Nhà tôi cũng từng có một đống tiền. Nhưng quả thật là số tiền đó có khi chẳng trị giá được bao nhiêu, chẳng mua được nhiều thứ cần thiết ngay trong sinh hoạt hằng ngày của gia đình. Đằng này có tới hằng chục thập chí còn hơn số tiền đó mà phải thu gom rồi đếm và thống kê mang tiêu thụ thì quả là vất vả.

TÔI
21:27 13 tháng 2, 2014 Reply

Vậy Mong những HIỀN TÀI đó xuất hiện cho DÂN đỡ khổ. Ôi những năm 60,70, một tháng lương cho cán bộ phòng nhà cửa Hoàn Kiếm chỉ có 20 đồng.
Và bây giờ?
Nhìn tiền đảng, biết CHẤT LƯỢNG của đảng, Vậy mà vẫn cắm đầu lãnh đạo DUY NHẤT, không biết NHỤC ?

Chữ ký: Mong lắm cuộc bầu cử tự do mà Nhân dân có quyền TỰ CHỌN, mà chả cần đảng CỬ để dân BẦU ép buộc, tìm hiền tài cho đất nước.

maclemao
05:31 21 tháng 2, 2014 Reply

Một con sói què ,chột mắt thì dẫn dắt được bầy cừu ...còn bầy cừu cam lòng tự nguyện chịu sự lãnh đạo của sói và vui vẻ đi lễ chùa lấy phúc.......

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!