11/02/2014

"DƯƠNG TỰ TRỌNG ĐÂU PHẢI LÀ MỘT CHÍNH NHÂN QUÂN TỬ"

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 11/02/2014 | 11.2.14

Mẹ Đốp
Khái niệm "chính nhân quân tử" là câu chuyện được không ít người đưa ra bàn luận như khẳng định những đỉnh cao giá trị trong đời sống văn hóa của dân tộc Việt. Trong bối cảnh mà nhiều "học giả" như Nhà báo tự do, Tiến sỹ Phạm Chí Dũng, Nguyễn Bắc Truyển...đang không ngừng kêu la về thời khắc mạt vận của văn hóa Việt đương đại thì những giá trị đỉnh cao cũng đang được gợi mở và hi vọng hiện diện như một động thái nhằm cứu rỗi tình hình hiện tại chăng?

Phiên tòa Dương Chí Dũng và đến phiên tòa cựu Đại tá, nguyên Phó Giám đốc Công an TP Hải Phòng Dương Tự Trọng đang dóng lên một hồi chuông về tình trạng tham nhũng ở một số cơ quan và sự xuống cấp, tha hóa của một bộ phận cán bộ trong các cơ quan Nhà nước. Và từ câu chuyện đã qua, qua nhiều khía cạnh nhìn nhận khác nhau, nhiều người đã không ngần ngại ngợi ca và xem Dương Tự Trọng là một điển hình cho phạm trù chính nhân quân tử; là điển hình cho sự thăng hoa của tình cảm gia đình qua sự việc biết là sẽ dính vào vòng lao lí nếu tổ chức giúp anh trai (Dương Chí Dũng) trốn đi nước ngoài nhằm thoát khỏi trọng tội. Thậm chí, một số người còn lo lắng "việc bị xử tới 18 năm tù sẽ có ảnh hưởng không tốt đến quan hệ tình cảm gia đình trong xã hội Việt Nam bởi việc giúp đỡ anh trai của bị cáo Dương Tự Trọng đã bị trừng phạt quá nặng"...nhưng tất cả chỉ là những cách nhìn có phần phiến diện và một sự quy chụp.

Sau đây có thể xem là một cái nhìn đa diện và hợp lý...
.......................................................

"Nếu anh trai bị oan thì không nói, đằng này anh trai đã tham nhũng, góp phần phá tan Vinalines mà Dương Tự Trọng vẫn bao che thì đâu phải là một chính nhân quân tử".

Bản ánh 18 năm tù dành cho bị cáo Dương Tự Trọng, nguyên Đại tá, Phó Giám đốc Công an Tp Hải Phòng, bị cáo buộc có vai trò chủ mưu, cầm đầu tổ chức cho anh trai là Dương Chí Dũng, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) bỏ trốn ra nước ngoài đã nhận được không ít ý kiến khác nhau.

Trong số đó, một số ý kiến cho rằng, việc bị xử tới 18 năm tù sẽ có ảnh hưởng không tốt đến quan hệ tình cảm gia đình trong xã hội Việt Nam bởi việc giúp đỡ anh trai của bị cáo Dương Tự Trọng đã bị trừng phạt quá nặng.

Tuy nhiên, với cá nhân tôi, sau khi theo dõi toàn bộ diễn biến của vụ án, với việc bị cáo đã bao che, tổ chức, giúp đỡ cho anh chạy trốn mà lại được đề cao, thậm chí có người coi là một chính nhân quân tử thì quả thực là không đáng chút nào và có phần nào đó mang chút khôi hài.

Tại sao lại vậy ư? Quay trở lại người anh trai mà Dương Tự Trọng đã giúp thì có thể thấy rõ điều đó. Nếu Dương Chí Dũng bị hàm oan và các cơ quan pháp luật làm chưa đúng thì việc Trọng bao che, tổ chức giúp đỡ cho anh mình sẽ chẳng ai có thể trách cứ được điều gì mà còn đáng được thông cảm.
Lĩnh án, Dương Tự Trọng vẫn bình tĩnh "lệnh" vợ con không được khóc. 

Nhưng trong trường hợp này, người anh trai mà ông Trọng giúp lại là một người đã gây ra nhiều việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng, đi ngược lại lợi ích của nhân dân, của đất nước.

Dương Chí Dũng đã cùng với các cộng sự thân tín của mình tham nhũng, đục khoét, phá nát sự nghiệp của một đơn vị có tiếng của cả nước là Vinalines. Những ụ nổi, tàu Hoa Sen, rồi hàng chục con tàu cũ nát, hết hạn sử dụng khác được nhập về với giá hàng triệu, hàng chục triệu đô-la, sau đó lại nằm "bất động" giữa trời, bán không ai mua, để rồi biến thành các đống sắt vụn...

"Đống sắt vụn" đó không chỉ là mồ hôi công sức của người dân mà còn là nguồn tiền phải đi vay từ nước ngoài, trái phiếu chính phủ... Tiền không phải của họ nên họ thả sức chi, thả sức tiêu, không cẩn thẩm định, không cần biết dùng được hay không... Hàng trăm tỷ đồng đó thu sẽ là gánh nặng đè lên lưng con cháu của chúng ta phải trả.

Với tội lỗi của ông Dũng như vậy mà ông Trọng lại cố tình bao che, giúp đỡ cho anh thì không thể nào chấp nhận được.

Thêm vào đó, Trọng lại là một cán bộ thuộc hàng cao cấp của ngành công an, nắm rõ các quy định của pháp luật, hiểu rõ tội lỗi của anh mình nghiêm trọng thế nào mà vẫn giúp thì càng không chấp nhận được. Người xưa vẫn nói, không biết thì còn tạm tha nhưng đã biết mà vẫn cố tình vi phạm, cố tình làm thì càng phải xử lý nghiêm minh hơn.

Một xã hội muốn phát triển phải là xã hội mà ở đó, khi người trong gia đình làm việc sai trái thì những người thân am hiểu phải khuyên bảo, phải thuyết phục người đó thực hiện đúng quy định của pháp luật, sai thì nhận rõ ràng, đầu thú để mong được khoan hồng...

Tôi dám chắc ông Trọng cũng không quên việc, mỗi khi có tên tội phạm nguy hiểm nào có hành động manh động, cố thủ... thì lực lượng chức năng bao giờ cũng nhờ người thân đến khuyên giải, thuyết phục đầu thú trước pháp luật...

Vậy mà ở đây, ông Dũng sai nghiêm trọng như vậy mà ông Trọng vẫn cố tình tìm cách che giấu, giúp anh bỏ trốn. Việc làm đó, đâu có hợp với đạo đức sống, sự phát triển bền vững của xã hội này.

Bản thân tôi, tuy không phải là một người có trình độ, hiểu biết quá cao, nhưng tôi dám khẳng định rằng, nếu xã hội ta mà có thêm một vài những trường hợp như của anh em ông Dũng, Trọng thì đó sẽ là sự thụt lùi cho phát triển của hiện tại, tương lai. Cái câu ca "một người làm quan cả họ được nhờ" sẽ vẫn mãi "lũng đoạn" trong xã hội, gây bức xúc, phẫn nộ với người dân.

Chúng ta tôn trọng truyền thống, tình cảm gia đình, tình cha con, tình anh, chị em. Nhưng lấy tình anh em để dung túng cho cái sai trái, gây hại cho xã hội, cho đất nước, đưa nó lên trên pháp luật, lên trên sự công bằng giữa mỗi người là điều không bao giờ được xảy ra.

Dù rằng, ông Trọng có thể trước đó là một người có nhiều công đóng góp cho công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, được nhiều người nhận xét là sống có nghĩa, có tình. Nhưng trong trường hợp này, ông Trọng đã sai hoàn toàn, bản án dành cho ông Trọng là bản án đúng người, đúng tội.

Từ những điều ở trên, cá nhân tôi một lần nữa muốn nhấn mạnh rằng, tất cả việc đã xảy ra cho thấy, ông Trọng đâu phải là một chính nhân quân tử...

Phạm Tiến - theo Trí Thức Trẻ

6 nhận xét

20:49 11 tháng 2, 2014 Reply

Dương Tự Trọng cái tên rất tự trọng nhưng lại chẳng đáng mặt quân tử,vụ án hai anh em nhà họ Dương là bài học đau cho đất nước về những con sâu đang còn đục khoét gây thối rũa đất nước,mà thế lực thù địch thì nhiều càng thế này càng tạo cơ hội cho nó viết bài nói xấu chúng ta mà chúng ta khá đuối lý.lại có cớ nói về chính quyền,cần nghiêm chặt việc xử dụng người để tránh những trường hợp như thế này

21:30 11 tháng 2, 2014 Reply

Dương tự trọng chắc là bị thế lực thù địch xúi dục tham nhũng.

Phải bắt Trương tân Sang, Nguyễn Tấn Dũng và Nông đức Mạnh kê khai tài sản để xem họ có bị thế lực thù địch xúi dục tham nhũng không.

Hoàng phương đồng ý không.

16:05 12 tháng 2, 2014 Reply

Thực sự thì việc bao che cho người phạm tội là trái pháp luật, nếu xét theo phương diện tình cảm thì để leo lên được chức phó giám đốc công an thành phố Hải Phòng thì việc Trọng nhận sự giúp đỡ của Dũng là chắc chắn, hành động bao che cũng là một hành động trả ơn mà thôi, hơn nữa việc đường dây của Dũng bị khui ra thì cái ghế Phó giám đốc Công an Hải pHòng của Dũng cũng bị lung lay nên nếu ông ta mà không giúp ông Dũng thì chính bản thân ông ta cũng không yên vì vậy không thể nói đây là hành động chính nhân quân tử được.

20:48 12 tháng 2, 2014 Reply

Dương Chí Dũng đã có những sai phạm nghiêm trọng dẫn đến những hậu quả thật nặng nề. Dương Tự Trọng là người học luật những vì tình cảm anh em mà cố tình phạm luật. Nếu Dương Tự Trọng lúc đó vận dụng cái mình đã từng làm trong công tác bao nhiêu năm thì đã khác rồi. Đây là một bài học cho cán bộ lãnh đạo trong nhà nước chúng ta

21:25 12 tháng 2, 2014 Reply

Anh trai Dương Tự Trọng phạm tội nghiêm trọng như vậy. Nếu là một người học luật và đã từng có những chiến công về việc trấn áp tội phạm thì lẽ ra Dương Tự Trọng không nên có những hành động cố tình tổ chức cho Dương Chí Dũng ra nước ngoài như vậy. Thật đáng buồn cho một con người đã sai lầm như vậy

22:24 12 tháng 2, 2014 Reply

tại sao không có đồng chí nào đồng ý bắt Trương tân Sang, Nguyễn Tấn Dũng và Nông đức Mạnh kê khai tài sản nhỉ.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!