12/02/2014

HÃY ĐỐI XỨ VỚI ĐÔNG NHƯ MỘT NHÂN TÀI....

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 12/02/2014 | 12.2.14

Mẹ Đốp
Cách đây khoảng 5 năm, những người làm công tác giáo dục và đào tạo từng ngỡ ngàng với trường hợp 01 cậu học sinh trung học với những kỹ năng tin học tự học đã vượt được tường lửa, xâm nhập vào chính Website của chính Bộ Giáo dục. Vào thời điểm đó, dù bản thân cậu bé đó chưa đến mức phải nhận những chế tài xử phạt từ pháp luật nhưng nhiều người đã tin rằng, với tương lai không xa những con người như vậy là nhân tố thúc đẩy nền khoa học công nghệ nước nhà đi lên; họ sẽ là một đòn bẩy vạn năng giúp đất nước thoát nghèo và chúng ta sẽ không còn phụ thuộc quá nhiều vào chính nền nông nghiệp truyền thống, chịu quá nhiều ảnh hưởng từ thiên tai, địch họa. Những nhà quản lý của ngành giáo dục đã có những động thái đúng đắn khi buộc cha mẹ cậu bé (với tư cách là giám hộ đương nhiên) phải nộp phạt hành chính vì những hành động của chính đứa con mình; đồng thời, họ cũng tiếp tục theo dõi, định hướng và đào tạo cậu thành một nhân tố trong lĩnh vực tin học....
Nguyễn Hà Đông - tác giả của Game Flappy Bird.
Bẵng đi một thời gian, khi mà nhiều người đã phần nào quên đi cậu bé với biệt tài "vượt tường lửa" kia thì sự việc với tác giả Game Flappy Bird Nguyễn Hà Đông đã nhắc những người hôm nay, nhất là những người làm công tác quản lý giáo dục về nhiều điều. Tính đến nay, cậu bé được nói trong câu chuyện trên cũng trạc tuổi của Nguyễn Hà Đông bây giờ và biết đâu, giờ này cậu bé ấy cũng là một tài năng trong lĩnh vực lập trình hoặc một vị trí xứng đáng liên quan mạng máy tính? 

Tạm thời, không nói về chuyện của quá khứ, hãy nói về Nguyễn Hà Đông và game Flappy Bird. Trước khi Game Flappy Bird trở thành một trò chơi hót trên mạng thì không ai biết tới Đông. Có chăng Đông chỉ tồn tại trong suy nghĩ, đầu của gia đình, bạn bè và những người thân và có chăng, chúng ta chỉ suy đoán thêm Đông có thể là một game thủ kị dơ với những trận chiến bất khả chiến bại...Song, chính thời khắc Game Flappy Bird nổi tiếng và trở thành một hiện tượng thì chắc hẳn tất cả chúng ta, kể cả những người quen biết Đông đều thấy được rằng: Đông không chỉ là một người chơi Game mà còn biết sáng tạo và kiếm sống được từ Game. 

Cũng nói thêm, những điều này ở Đông khác hẳn với những bạn trẻ chỉ biết chìm đắm vào game và tiêu tốn không ít những khoản tiền của gia đình; và cả những hệ lụy, vấn nạn khó hóa giải mang lại....Chính Đông đã buộc những bậc làm cha, làm mẹ phải suy nghĩ...Song, hơn  hết có một câu chuyện làm bận lòng là liệu chăng chúng ta đã làm được gì, làm đúng chức năng của mình khi đối diện với hiện tượng Flappy Bird, đối diện với chính Nguyễn Hà Đông? Người ta bàn nhiều đến những thứ danh vọng mà Đông đã có trong quá khứ, bàn nhiều đến chế tài truy thu những khoản thuế từ thu nhập của chính Đông mà quên đi rằng Đông là một nhân tài và cách để thành danh, có tiếng tăm của Đông cũng rất đặc biệt. Như PGS.TS. Trương Gia Bình, Chủ tịch VINASA, từng nói: "Để thành danh trên trường quốc tế không phải là việc dễ dàng. Nó đòi hỏi sự kết hợp của nhiều yếu tố như trình độ, tài năng và cả may mắn. Flappy Bird đã tạo được danh tiếng cho Nguyễn Hà Đông và cho khả năng lập trình của người Việt. Nếu người Việt Nam thành công, chúng ta nên vui mừng và ủng hộ, nên chung tay giúp đỡ và cổ vũ, tạo thế cho sự vươn lên những thành công to lớn hơn nữa của người Việt Nam".

Nói như vậy để thấy rằng, việc làm của Đông vừa qua và cả những khoản thu nhập tiền tỉ ấy không phải là một chuyện giản đơn. Nhưng rõ ràng, ngay từ đầu chúng ta đã thiếu mất cái chế tài để bảo vệ và song hành với chính những nhân tài và chính nó đã để lại một hệ quả thực sự đáng buồn là Đông phải chính tay mình gỡ bỏ sản phẩm của chính mình....Đó là điều chúng ta cần suy nghĩ. Nhưng có thể nói, sự khởi đầu không hề mong muốn, đoạn kết lại để lại trong mỗi chúng ta sự tin tưởng qua động thái gặp riêng Đông của "Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam động viên, khuyến khích Nguyễn Hà Đông theo đuổi đam mê và cho rằng Việt Nam cần nhiều người giỏi, người tài như vậy". Nên chăng, việc đối xử với người tài nên bắt đầu bởi những động thái như thế này!

9 nhận xét

21:02 12 tháng 2, 2014 Reply

Con người như Đông là quá tuyệt vời rồi. Đông khác hẳn với những người bạn khác là nghiện game. Đông đã phát minh ra một trò hay như vậy mà sao những người khác lại nhảy vào đàm tếu và nói xấu Đông là sao? Đất nước mình rất cần những con người như Đông đấy

21:22 12 tháng 2, 2014 Reply

Được như Đông là quá tuyệt vời rồi. Đúng là trong đất nước mình còn có rất nhiều những con người có thể tài giỏi hơn Đông. Nhưng mà để có thể nổi tiếng như vậy thì không chỉ giỏi thôi mà còn biết sáng tạo ra những cái mới nữa. Chúng ta nên chú trọng tuyên dương và phát triển những con người như thế này chứ không nên đối xử với Đông như một số người hiện nay

21:37 12 tháng 2, 2014 Reply

Mình đã chơi Game Flappy Bird này rồi. Mình thấy game này của Nguyễn Hà Đông cũng hay lắm chứ. Chúng ta cần khen ngợi cậu ấy chứ. Sao lại đố kỵ để rồi đối xử với cậu ấy là thế này. Thật buồn vì ai đó đã đối xử với một nhân tài như thế này, dù là người đó có giỏi hơn Nguyễn Hà Đông đi chăng nữa.

22:21 12 tháng 2, 2014 Reply

Nguyễn Hà Đông là gián điệp của thế lực thù địch mỹ ngụy. Âm mưu chống phá Đảng và nhà nước. Muốn chơi Game Flappy Bird thì phải dùng di động. Mà di động là một sản phẩm, phát minh của bọn tư bản mại sản.

Cả nguyễn Hà là con em trung hiếu của Đảng cũng thích dùng sản phẩm, phát minh của tư bản mại sản thì làm sao VN tiến lên con đường XHCN được

Chúng ta phải chứng minh là XHCN luôn tốt đẹp, luôn đúng, luôn giỏi hơn TBCN thì dân Việt nam mới tin Đảng và tin XHCN.

Chau
12:03 13 tháng 2, 2014 Reply

Mình đã chơi Game Flappy Bird thử. Mình chơi mãi mà chưa qua được màn 6, chính thách thức này khiến mình mê game này. Nhiều bạn khác cũng chia sẻ với mình điều đó. Chính vì game này không dễ qua màn nên nó hút khán giả. Hãy cổ vũ cho Nguyễn Hà Đông chứ không nên bàn ra bàn vào.

An
12:08 13 tháng 2, 2014 Reply

Flappy bird đang gây sốt trong giới trẻ trong thời điểm đầu năm 2014. Giao diện và cách chơi đơn giản tuy nhiên nó khiến người chơi bị cuốn hút bởi vì để chiến thắng tất cả các level là một điều thách thức. Vì thế các bạn trẻ luôn thách đố nhau. Thông qua mạng xã hội, trò này nổi nhanh hơn.

Cam
12:16 13 tháng 2, 2014 Reply

Game flappy bird thực sự mang lại niềm kiêu hãnh cho công nghệ phần mềm của Việt Nam. Việc cổ vũ và động viên thậm chí vinh danh Nguyễn Hà Đông là một việc làm cần thiết của các ngành chức năng. Còn truyền thông thì vẫn vậy, người ta lập trình giỏi, kiếm được nhiều tiền thì lại bắt đầu soi mói đủ kiểu.

20:15 13 tháng 2, 2014 Reply

Mình cũng thấy bạn này tài giỏi đó. Không chỉ phát minh ra Flappy bird mà Đông còn phát minh ra một số game khác để chứng minh sự tài giỏi của mình mà sao lại có những người nói xấu Đoogn được cơ chứ. Hãy coi trọng và phát triển những con người tài giỏi như thế như những gì mà đất nước mình đang thực hiên

19:15 17 tháng 2, 2014 Reply

Đây là một thằng nói ngu nhất mà tôi từng gặp. Cái gì mày cũng nói là thế lực này thế lực kia. Một trường này không ngờ lại có những người bệnh như thằng "Nguyễn Bạch" này. Hay chính mày là cái tên chó của hội bán nước mà lại có những lời nói không khác gì chó thế

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!