28/02/2014

KHI BỆNH VIỆN MONG QUÁ TẢI

Tác giả: Unknown viết lúc 28/02/2014 | 28.2.14

Kính Chiếu Yêu: TS,BS Nguyễn Công Nghĩa Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Hiện đang nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu y học Propel, Đại học Waterloo, Canada đã có những phân tích rất thấu đáo về những căn bệnh của ngành y Việt Nam.


2014 tiếp tục là năm ngành y tế cần thay đổi triệt để bởi những vấn đề nổi cộm của năm cũ đã chạm mức nguy hiểm. Bốn vấn đề chính cần được lựa chọn để tập trung sức lực năm nay bao gồm: quá tải, y đức xuống cấp, sai sót chuyên môn và thu nhập.

Với đặc thù quản lý theo cả chiều ngang và dọc, gánh nặng không thể đặt hết lên vai Bộ trưởng, mà phải được chia sẻ trách nhiệm từ các lãnh đạo tỉnh, thành phố, và những người đứng đầu các Sở y tế. Chính phủ cũng phải có sự cam kết hỗ trợ về chính sách và nguồn lực.

Thích... quá tải

Đầu tiên, xin bàn giải pháp gỡ câu chuyện quá tải.

Chuyện quá tải đang diễn ra không đều, theo các cấp độ và theo chuyên ngành. Trong khi hầu hết lãnh đạo tại các cơ sở y tế quá tải tiếp tục than phiền tình trạng này thì quá hiếm hoi dám dũng cảm thừa nhận rằng quá tải lại là tình trạng được ưa thích và mong muốn được gìn giữ bởi nó đồng nghĩa với... tăng thu nhập, nâng cao uy tín, và thu hút thêm đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực.

Vấn đề nằm ở sự phân bổ và tận dụng nguồn lực chứ không phải sự thiếu thốn cơ học. Chưa có thống kê tin cậy nào chỉ ra rằng đang có một lượng lớn các bác sĩ ra trường không có việc làm, chuyển sang làm trình dược viên cho các hãng thuốc, hãng sữa, thực phẩm chức năng, hoặc làm không lương tại các cơ sở y tế lớn, hoặc chạy sô làm thuê tại các phòng khám tư nhân. Tình trạng thất nghiệp tương tự cũng xảy ra với đội ngũ điều dưỡng, nữ hộ sinh mới ra trường.

Hầu hết lãnh đạo tại các cơ sở y tế quá tải tiếp tục than phiền tình trạng này thì quá hiếm hoi dám dũng cảm thừa nhận rằng quá tải lại là tình trạng được ưa thích và mong muốn.

Chắc chắn các BV tuyến tỉnh, TƯ và một số chuyên ngành nóng như Sản, Ngoại, Nhi, Mắt không thiếu nhân lực bởi quá nhiều người xếp hàng xin vào trong khi các chuyên ngành Tâm thần, Truyền nhiễm, Lao lại không đủ người.

Rất nhiều BV cấp huyện thiếu bác sĩ. Trong khi vẫn rất nhiều người được phân bổ cho các trung tâm y tế dự phòng, phòng y tế mà các vị trí này hoặc không cần thiết, chồng chéo, hoặc hoàn toàn có thể đảm nhận bởi các cử nhân y tế công cộng. Chưa kể làn sóng dịch chuyển của cán bộ y tế lên tuyến cao hơn.

Nguyên nhân tiếp theo dẫn tới quá tải là do thiếu tin tưởng trình độ của y tế cơ sở. Phải thẳng thắn mà nói rằng các bệnh viện tuyến cuối đang làm thay phần việc của các cơ sở y tế tuyến đầu. Đó không nên là một sự hãnh diện. Hoàn toàn bất hợp lý khi các trường hợp bệnh tật đơn giản lại nhất thiết phải khám và điều trị tại các bệnh viện chuyên khoa tuyến cuối.

Sản phụ được dán nhãn... xanh, vàng, đỏ

Vậy xử lý chuyện này có đến nỗi bế tắc?

Thực tế, ngành y có một di sản tuyệt vời để lại là cấu trúc mang lưới chăm sóc sức khỏe.

Đặc thù của cấu trúc này là hệ thống y tế công được phân cấp theo quản ly‎ hành chính từ TƯ đến địa phương. Tuyến xã có trạm y tế xã, tuyến huyện có các trung tâm y tế huyện, bệnh viện huyện, và trung tâm y tế dự phòng. Tuyến tỉnh có BV đa khoa, một số BV chuyên khoa và nhiều trung tâm. TƯ có các BV đa khoa và chuyên khoa. Ngoài ra còn có BV vùng và khu vực. Cấu trúc này tại VN lại được tăng cường mạnh hơn rõ rệt bởi mạng lưới cộng tác viên y tế, dân số, và y tế thôn bản phủ khắp mọi khu vực, kể cả vùng sâu vùng xa.

Nếu tất cả được vận hành trơn tru, sẽ góp phần giảm tải. Cấu trúc này của Việt nam vượt quá cả sự mong đợi ở ngay các nước phát triển như Mỹ, Canada, hay nước láng giềng Malaysia. Trách nhiệm chính vận hành cấu trúc này, không phải thuộc về Bộ Y tế, mà là UBND và các sở y tế.

Có vẻ, nhiều năm rồi, chúng ta đang đi theo một con đường đầu tư sai. Nghĩa là khi thấy một bệnh viện tuyến cuối quá tải, các nguồn kinh phí, nhân lực tiếp tục đầu tư vào đó để giải quyết. Điều này càng làm mất cân đối.

Các chuyên gia nước ngoài luôn tỏ ra hết sức kinh ngạc khi biết rằng có những bệnh viện Phụ sản tại Việt nam có số sản phụ sinh 30,000 - 40,000, trong khi các nhà hộ sinh ngay cạnh đó chỉ có số sinh 1000 - 2000 hàng năm mà chất lượng chuyên môn dành cho đẻ thường không thua sút là bao.

Cần phải có tư duy khác. Thay vì đầu tư thêm vào các bệnh viện quá tải, hãy để chúng tự vận động. Bởi bản thân các cơ sở y tế quá tải này thừa sức tìm nguồn đầu tư phát triển hợp ly về cả trang thiết bị và nhân lực.

Nguồn đầu tư công của nhà nước cần và nhất thiết tập trung vào các cơ sở y tế thấp hơn, cụ thể phải là tuyến huyện và xã, để có thêm trang thiết bị, cải tạo cơ sở hạ tầng, thu hút bệnh nhân và nhân lực y tế. Đối với tuyến tỉnh, ưu tiên chỉ tập trung cho một số chuyên ngành có tỷ lệ chuyển tuyến cao nhất, ví dụ ung bướu, ngoại khoa. Đây là giải pháp gốc, bởi một khi các đơn vị này có thể đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của người dân thì sẽ không người bệnh nào muốn vượt tuyến để nhận sự vất vả và tốn kém.

Thêm vào đó, nên phát triển các BV vệ tinh, trong các chuyên ngành tương đối sâu và mức độ quá tải cao như ung bướu, ngoại khoa, nhi hay mắt. Sự phát triển các BV vệ tinh là sự ràng buộc trách nhiệm, và chia sẻ nguồn lực thực tế nhất của tuyến trên và dưới.

Bắt buộc phân tuyến và phân luồng bệnh nhân là một giải pháp mang tính tình thế, nhưng thực sự khả thi để đạt cả 2 mục đích chống quá tải và tăng cường năng lực tuyến dưới.

Thông tư về chuyển tuyến đã được xây dựng hơn 2 năm nay, nhưng lại chưa thể ban hành, trong đó quan trọng nhất là việc không chấp nhận các bệnh viện tuyên cuối lại điều trị các bệnh thông thường mà tuyến đầu có thể thực hiện. Bộ trưởng Y tế đã khẳng định có tới 60% bệnh nhân điều trị ở tuyến cuối mà không cần thiết, vì thế nếu quyết liệt thực hiện, vấn đề quá tải rõ ràng có thể được giải quyết.

Điểm mấu chốt nằm ở tuyến cuối, chứ không phải tuyến đầu. Sự ngại ngùng rằng các bệnh viện tuyến đầu có thể giữ bệnh nhân để tăng nguồn thu là không hợp lý, bởi nỗi lo không đảm trách nổi về mặt chuyên môn còn nặng nề hơn nhiều. Các bài học này có thể nhìn thấy rõ rệt nhất ở hai nước láng giềng là Thái lan và Malaysia khi các bệnh viện bậc cao, kể cả tư nhân, chỉ làm các kỹ thuật tương xứng. Ví dụ biện pháp rất đơn giản và hiệu quả tại Malaysia, sản phụ mang thai được khám và phân loại từ đầu theo mức độ nguy cơ, được dán nhãn xanh, vàng, đỏ theo mức độ nguy cơ và được phân luồng theo dõi và sinh đẻ theo các mức độ này tại các cơ sở y tế khác nhau.

Cuối cùng, có thể kể thêm nhiều giải pháp hỗ trợ để chống quá tải, bao gồm phát triển y tế tư nhân trong sự kiểm soát chất lượng chặt chẽ, xây dựng và thử nghiệm hệ thống bác sỹ gia đình và hệ thống đặt lịch hẹn đến khám, đồng thời sử dụng các biện pháp tuyên truyền để khuyến khích người dân khám bệnh định kỳ thay vì chỉ khi đã phát hiện bệnh nặng. Mô hình phục vụ sẽ bao gồm sự kết nối từ hệ thống BS gia đình, hệ thống y tế tư nhân, hệ thống BS chuyên khoa, và hệ thống bệnh viện. Mô hình này sẽ giúp giảm tải rõ rệt tại các bệnh viện, và đặc biệt sẽ sử dụng tốt nhất quyền lợi BHYT của dân.

(Còn nữa) 

Những người bước chân vào ngành y lại cần hiểu rằng ngành y chưa bao giờ là một ngành để làm giàu, ngay cả khi họ làm việc ở các quốc gia phát triển. 


12 nhận xét

Nặc danh
20:25 28 tháng 2, 2014 Reply

Cầu Lai Châu: 'Tiền Đan Mạch, VN tự làm'
Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam vừa xác nhận Đan Mạch tài trợ vốn xây cầu Chu Va 6, Lai Châu tới Bộ Tài chính, nhưng toàn bộ các khâu sau đó là do Việt Nam tự tiến hành.

Ông John Nielsen nói với BBC từ Hà Nội hôm 28/02: "Chúng tôi hôm nay đã nhận được xác nhận rằng một phần tiền của Quỹ Danida đã được dùng cho dự án cầu treo ở Lai Châu."

"Tôi muốn nhấn mạnh rằng, số tiền mà chúng tôi tài trợ chính quyền địa phương đó thực ra là từ quỹ chúng tôi tài trợ qua Bộ Tài chính của Việt Nam và họ đưa tới các kênh địa phương. Và toàn bộ việc xử lý và xây dựng các cây cầu hoàn toàn nằm trong tay của chính quyền địa phương."

Ngài đại sứ cho rằng, cho tới thời điểm này, trách nhiệm vẫn hoàn toàn thuộc về chính quyền Việt Nam.

Khi được hỏi liệu các quỹ nước ngoài có thiếu trách nhiệm khi chỉ rót tiền tài trợ và không có đánh giá chất lượng dự án, chất lượng công trình hay giám sát thi công, trong khi có tham nhũng xảy ra ở nhiều cấp khác nhau trong chính quyền, ông John Nielsen nói vẫn chưa có kết luận điều tra thì chưa biết lý do gây tai nạn thực sự là gì.

Ông Nielsen giải thích thêm, khi tiến hành tài trợ, phía Đan Mạch đã yêu cầu có những bản đánh giá và cam kết từ phía Việt Nam đối với việc dùng tiền vào mục đích xây cầu.

"Khi chính quyền địa phương làm theo những yêu cầu cụ thể của chính quyền Việt Nam điều đó cũng có nghĩa là chính quyền Việt Nam phải chịu trách nhiệm việc giám sát và kiểm định."
ai nạn cầu treo Chu Va 6 ở huyện Tam Đường, Lai Châu hôm 24/02 khiến ít nhất 9 người thiệt mạng và hơn 30 người bị thương. Cuộc điều tra nguyên nhân tai nạn đang được Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng cho tiến hành.

"Nguyên nhân ban đầu được xác định là do ốc neo cáp của cầu làm ẩu," ông Thăng được báo điện tử VnExpress dẫn lời nói tại cuộc họp chính phủ sáng 28/2.

"Thay vì phải đúc nguyên khối thì con ốc này lại hàn nối nên khả năng chịu lực kém."

"Nếu là vật liệu đúc nguyên khối theo thiết kế thì có thể chịu tải trọng cả trăm người đi qua."

Trước đó, ông Trần Xuân Sanh - Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông, cũng cho rằng nguyên nhân vụ sập cầu là do ốc neo không đạt chất lượng.

“Kiểm tra thực tế cho thấy cáp cầu treo là loại chịu được trọng tải tới 79 tấn, tự trọng của cầu cũng có tải trọng lớn nhưng kết cấu neo lại không đồng bộ với cáp," ông Sanh được báo Giao thông Vận tải dẫn lời nói.

Đại sứ Đan Mạch cũng nói trong số hơn ba mươi cây cầu ở huyện Tam Đường, chỉ có một vài cây cầu được xây từ quỹ Danida - quỹ hợp tác phát triển của Bộ Ngoại giao Đan Mạch.

Nặc danh
20:26 28 tháng 2, 2014 Reply

Trách nhiệm của ai ?
Trong cuộc phỏng vấn với BBC hôm 26/2, Cựu Thứ trưởng thường trực Bộ Xây dựng, Tiến sỹ Phạm Sỹ Liêm, cho rằng "nhất định phải có bên chịu trách nhiệm" trong vụ sập cầu ở Lai Châu.

"Bây giờ phải xem thiết kế tính toán để xem có phải sai sót của người tính toán hay không," ông nói.

"Nếu tính toán đúng mà lại xảy ra tai nạn thì tức là tại bên thi công. Xin nói thêm là tính toán đúng thì cũng phải sử dụng vật liệu cho đúng."

Bên cạnh đó, ông Liêm cũng cho rằng vì chính quyền huyện Tam Đường cũng phải có trách nhiệm, với tư cách là bên giám sát công trình.

"Cây cầu do cấp huyện quản lý. Cái gì thì cũng phải có tiêu chuẩn, dù là công trình ở cấp huyện. Bên thi công thì bao giờ cũng phải có bên giám sát, nhưng cho đến giờ vẫn chưa thấy nói là công tác giám sát có được thực hiện hay không," ông nói.

Ông Thăng cho biết dự án cầu treo Chu Va do huyện Tam Đường làm chủ đầu tư và đơn vị thi công cũng nằm trên địa bàn này, theo VnExpress.

Tuy nhiên, theo ông, "công tác thẩm định thiết kế không có vấn đề mà nguyên nhân là do chế tạo thiết bị không theo thiết kế".

VnExpress cho biết công an tỉnh Lai Châu đang triệu tập nhiều đơn vị và người liên quan trách nhiệm trong vụ sập cầu treo đến làm việc, .

Tuy nhiên trang này cũng dẫn lời ông Bùi Gia Lượt, Phó giám đốc Công an tỉnh Lai Châu, nói hiện chưa đủ căn cứ khởi tố vụ án, mà phải chờ kết luận giám định về mẫu ốc neo.

Cho tới nay, con số người chết từ vụ sập cầu hôm 24/2 được nói đã lên 9 người, trường hợp mới nhất vào sáng thứ Ba 25/2 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, theo báo trong nước.

Bệnh viện này cũng điều trị gần 30 người bị thương, nhiều người bị thương nặng.

Hồi tháng 10/2012, Chính phủ Bấm Đan Mạch loan báo đóng ba dự án nghiên cứu biến đổi khí hậu tại Việt Nam sau khi cơ quan kiểm toán phát hiện nghi vấn trong quản lý.

08:48 1 tháng 3, 2014 Reply

Vụ việc như thế nào thì hãy chờ cơ quan chức năng giải quyết, đừng nói trước điều gì khi mọi chuyện còn chưa rõ ràng nhé. Đan Manh có phát hiện gì thì do quản lý thì họ chịu chứ nói vào đây làm gì, không có chuyện ăn bớt ở đây đâu

09:16 1 tháng 3, 2014 Reply

Hãy nghĩ thoáng một chút đi những người có đầu óc bệnh hoạn. Đan Mạch tài trợ vốn xây cầu cho Việt Nam thì Đan Mạch cũng phải được lợi gì đó, không ai cho không ai cái gì đâu. Không thì do đất nước Việt Nam, lãnh đạo Việt Nam khiến đất nước họ tin tưởng và yêu quý thì họ mới giúp. Đừng có dựa vào đó mà nói xấu đi chó

12:25 1 tháng 3, 2014 Reply

bệnh viện quá tải thì cũng chỉ khổ nhân dân,nhơ năm nào 3 người nằm một giường bệnh có khi còn không có mà nằm ấy,thế nên muốn cho chỗ ngon là phải đi đút bác sĩ,thế có khổ không,.tóm lại nếu thích quá tải thì cũng lý do là tiền mà thôi chứ gì

21:27 1 tháng 3, 2014 Reply

nhung huy sao mà ngu vậy. Mày bảo là Đan Mạch có lợi gì đó ? nhưng không biết là lợi gì ? Tức là nói đại cái gì đó để đở ngượng ấy à.

Tớ nhớ có thằng bạn học tiểu học. Thầy bảo nó giải bàn toán. 1 + 2 = ? nó không biết tính. Nhưng để đở ngượng vì ngu. Nó bảo là 1 +2 = chắc bằng cái gì đó.

Lãnh đạo ĐCS nếu tài giỏi vậy thì tại sao cứ xè tay xin tiền nước dân chủ Đan Mạch ?
Mày có thấy nước dân chủ Đan Mạch xin tiền nước XHCN độc tài độc đảng VN không ?

Khiến họ tin tưởng à ? bây giờ bị sập cầu rồi. CÒn tin tưởng nữa không ?
Đúng là ngu, chắc là con cháu đảng ta đây.

21:32 1 tháng 3, 2014 Reply

các bạn bây giờ đã hiểu vì sao cán bộ đảng viên tiền lương tháng ít vậy mà vẫn có thể xây lâu đài biệt thự.

Tiền này là do các đồng chí lãnh đạo cắt xén từ viện trợ của nước ngoài mà ra đấy.

Tiền nước ngoài cho xây cầu 20 triệu. Nhưng cắt hết 1/2 bỏ túi riêng. 10 triệu thì xây cầu làm sao có chất lượng được.

À. Các đồng chí thường cáo buột bọn phản động nhận tiền nước ngoài. Nhưng Đan Mạch có phải là nước ngoại không .

10:17 2 tháng 3, 2014 Reply

Tao thì hiểu nhưng mày thì chắc cả cuộc đời của mày, cả cuộc đời của thằng ngu mày không bao giờ hiểu được đâu. Cán bộ nhà nước tài giỏi, đất nước không còn như xưa, không cấm cấn bộ làm những công việc bên ngoài khi hết giờ làm việc trong nhà nước. Vậy họ có thêm tiền thì có gì suy nghĩ chứ

10:47 2 tháng 3, 2014 Reply

Tao thấy nhugn huy nói rất có lý. Người ngu là mày đấy nguyễn hoàng à
Xè tay cái mả mẹ mày à? Mày mới là thằng thật sự ngu đấy, đó là cùng hợp tác và phát triển hiểu chưa thằng ngu
Mày không thấy nước ngoài đến đây thì nhân dân và nhà nước Việt Nam cũng giúp rất nhiều à?

20:19 2 tháng 3, 2014 Reply

mày bảo cán bộ nhà nước tài giỏi à. Tài ăn cướp. lưu manh thì giỏi. Nếu giỏi vậy thì xây cầu sập, xây tường, tường nức. Nếu giỏi vậy thì tại sao nước yêu dân nghèo. CHỉ có lũ cán bộ bất tài, vô dụng, chỉ giỏi dùng bạo lực, độc tài để làm giàu mà thôi.

Cán bộ cao cấp làm ăn thì không thể tránh việc làm lạm dụng quyền lực để giành lợi ích riêng.

Cha làm thứ trưởng giao thông, con mở công ty giao thông vận tải. Vậy mà có bảo đảm cạnh tranh được công bằng không.

ĐCS ngày nay thích hưỡng phước Tư bản, nhưng thống trị kiểu cộng sản.


Đúng là lưu manh, ngu ngốc, thích ra vẽ nói láo.

09:28 3 tháng 3, 2014 Reply

Năm vừa quan có thể nói ngành y đã nổi lên rất nhiều những vấn đề nhức nhối làm mất đi niềm tin của nhân dân đối với đội ngũ y bác sĩ cũng như đặt ra cho những nhà quản lí các cơ quan có chức năng phải có những biện pháp để có thể giải quyết được những vấn đề này. Đã đến lúc chúng ta cần phải nhìn nhận vấn đề một cách đúng đắn hơn dám nhận lỗi để có thể chấn chỉnh được cái sai những mặt chưa được như thế mới có thể lấy lại được sự tin tưởng sự đồng thuận của nhân dân.

Nặc danh
19:57 5 tháng 3, 2014 Reply

đan mạch thì tôi không biết chứ thụy điển thì tôi biết họ là đất nước đã đứng ra tài trợ cho việt nam hoàn toàn vì mục đích nhân đạo họ có hơn 40 năm tài trợ cho cả 2 miền nam bắc việt nam cũng như nước việt nam thống nhất sau nay mà hầu như tất cả đều là gói viện trợ không hoàn lại, vừa rồi trả lời phỏng vấn nguyên nhân tại sao thụy điển cắt viện trợ cho việt nam thì bà đại sứ đặc mệnh toàn quyền vương quốc thụy điển có nói đại loại như sau" đồng tiền mà chính phủ thụy điển tài trợ cho việt nam chính là những đồng tiền mà người dân thủy điển đổ mồ hôi làm việc và đóng thuế nhưng họ cũng sẵn sàng chia sẻ với người dân việt nam còn nghèo hơn họ, và chúng tôi sẽ không biết trả lời với người dân của chúng tôi như thế nào khi mà những đồng tiền đó không đến được với những người dân nghèo việt nam mà ngược lại nó làm cho cuộc sống của một số người đã phè phỡn lại càng phè phỡn thêm" thật là đau lòng khi người ta nói về mình như vậy

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!