26/02/2014

KHI DÂN CHỦ ĐANG BIẾN TƯỚNG...

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 26/02/2014 | 26.2.14

Mẹ Đốp
Hai từ "dân chủ" từ lâu là một vấn đề nóng và cả nhân loại đang tranh đấu để cho khái niệm này thực sự hiện sinh trong đời sống. Không ít đã lớn tiếng tuyên bố kiểu "mình đấu tranh vì dân chủ, nhân quyền" hay có người còn cho đó là lẽ sống của chính mình, đồng thời lấy những gì đẹp nhất của khái niệm này để kêu gọi mọi người tham gia. Và phàm những giá trị gì đã được thế giới công nhận thì ít nhiều nó chứa đựng nhiều hạt nhân tiến bộ và đấy cũng là nguyên nhân hàng đầu để giá trị đó đứng vững, tồn tại trong thế giới vận hành và có sự thay đổi thường xuyên.
Cảnh sát Chống bạo động quỳ gối xin lỗi người dân Ukraina. 
Nằm trong vòng quay của thế giới đương đại, khái niệm "dân chủ" đang làm dậy sóng và là nhân tố hàng đầu tạo nên những cuộc chính biến mang tính bước ngoặt. Nhưng hình như đâu đó, hai từ "dân chủ" còn bị lạm dụng và thực hiện được nửa. Người hiểu thì đang cơ hồ lợi dụng chính nó để tập hợp lực lượng để thúc đẩy những đổi thay mang tính căn bản; người không hiểu lại đang lao như con thiêu thân để tranh đấu vì một lẽ mà chính họ không hiểu hết. 

Sự hiểu, nhận thức không đều đã vô tình gây nên những mối hiểm họa khó lường. Nhiều người trong số đó đang vô tình tiếp tay cho Chủ nghĩa "dân chủ biến tướng" và chủ nghĩa "dân chủ đảo chiều". Nếu trước đây khái niệm "dân chủ" được hiểu là một hình thức tổ chức thiết chế chính trị của xã hội, trong đó thừa nhận nhân dân là nguồn gốc của quyền lực, thông qua một hệ thống bầu cử tự do. Nói cách khác, khi chế độ dân chủ thực sự được vận hành thì người dân là chủ và dân làm chủ và trong một chừng mực nhất định dân chủ không còn là vấn đề lợi ích, quyền lực và thể chế gắn với chế độ nhà nước, luật pháp mà còn là những giá trị làm người, giá trị thuộc về phẩm giá, nhân cách, tự trọng và tự chủ của con người. Tuy nhiên, sự vận hành dân chủ luôn đi kèm với những nguyên tắc, quy định cụ thể. Đây được xem như là một yếu tố đảm bảo cho quá trình thực hiện không đi quá quỹ đạo thông thường và làm nên sức sống của nền dân chủ đương đại. 

Thực tiễn vận hành và thực hiện cơ chế dân chủ đã cho thấy một số nguyên tắc mang tính căn bản đang chi phối, điều hành và giữ nhịp cho quá trình thực hiện, đó là: Tập thể lãnh đạo là dân chủ. Cá nhân phụ trách là tập trung. Kết hợp giữa tập thể lãnh đạo với cá nhân phụ trách, đó là: Dân chủ tập trung (yếu tố đảm bảo thống nhất tư tưởng, ý chí, hành động) và "tập trung không đối lập với dân chủ, phải luôn luôn dựa trên cơ sở dân chủ. Dân chủ chỉ đối lập với quan liêu, chuyên chế, độc tài. Tập trung chỉ đối lập với phân tán, cục bộ, tự do vô chính phủ. Dựa trên dân chủ, xuất phát và hướng đích tới dân chủ thì sẽ có tập trung lành mạnh, không biến thành tập trung quan liêu. Dân chủ phải được bảo đảm bởi tập trung, dẫn tới tập trung để không rơi vào tự do vô chính phủ, bè phái, cục bộ. Nguyên tắc dân chủ tập trung, coi dân chủ là mục đích, tập trung là điều kiện, phương thức thực hiện". 

Hiểu như vậy để thấy rằng, mọi sự dân chủ, quá trình thực thi dân chủ luôn phải làm cho dân chủ được vận hành, hoạt động trong một khuôn khổ dân chủ; vượt quá cái khuôn hình ấy, dân chủ trở nên biến tướng và kệch cỡm, nếu không nói là phản dân chủ. 

Trở lại với câu chuyện vừa diễn ra trên đất nước Ukraina. Chính biến đã thành công đối với phe nổi dậy. Trước khi xatr ra tình cảnh như hiện nay, rất nhiều người Ukraina đã nói lên đòi hỏi mình cần được dân chủ và việc thực thi, tìm kiếm dan chủ cũng vì thế trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Đó cũng chính là động lực để những người trong số họ tham gia tích cực vào các hoạt động bạo động, tấn công vào lực lượng Chính phủ vừa qua. Và rõ ràng, nếu nhìn vào những gì đang diễn ra tại Ukraina thời gian trước đấy là một nhu cầu, đòi hỏi hiện sinh và cần thiết. Chính vì lẽ đó, hành động của họ được đánh giá là kịp thời và có phần đúng đắn. Nhưng thử hỏi, sau cuộc chính biến tạo nên sự đổi thay mang tính căn bản ấy, người dân Ukraina đã, đang và sẽ thực thi dân chủ thế nào khi chính họ đã chính thức "bước sang một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên tự do, dân chủ và người dân thực sự làm chủ đất nước mình". Hay đó cũng chỉ là những hành động thực thi dân chủ theo kiểu trả thù của đám lưu mang thường thấy. Họ sẽ bắt đám cảnh sát, Quân đội của chế độ trước phải quỳ hàng giờ để xin lỗi và tự vấn; thậm chí họ còn đánh đập những con người này không thương tiếc. Hay như một câu chuyện xảy ra cách đây không lâu khi họ tự cho mình cái quyền "kiểm tra giấy tờ, khám xét cảnh sát"....

Sự lộn xộn và không có cơ chế kiểm soát, dân chủ tại Ukraina đã vượt qua giới hạn cho phép. Thật đáng thương cho những ai nhân danh dân chủ khi chính họ chưa có cho mình một chút kiến thức thực sự về dân chủ. Liệu chứng kiến cảnh tượng này có ai dám nhân danh và thực thi dân chủ tại chính đất nước mình./.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!