17/02/2014

KHI NGƯỜI TA HIỂU SAI VỀ QUYỀN TỰ CHỦ TRONG TUYỂN SINH

Tác giả: Unknown viết lúc 17/02/2014 | 17.2.14

Mõ Làng: Trả lời báo chí về quyền tự chủ tuyển sinh, GS-TS Mai Trọng Nhuận, nguyên Giám đốc ĐHQG HN, nay là Chủ tịch Hội đồng đảm bảo chất lượng ĐHQG HN nói rất đúng: “Khi quyền tự chủ đại học đang được nói tới như là cứu cánh thì có một cách hiểu nguy hiểm rằng: “Tự chủ là tôi tự tuyển sinh”. 

                                      Kỳ thi đại học 2013

Dư luận xã hội vẫn chưa quên câu chuyện tuyển dụng của Intel khi tập đoàn này kiểm tra đầu vào 2.000 sinh viên ngành CNTT do Việt Nam đào tạo tham gia dự tuyển và chỉ có 40 ứng viên đủ trình độ được xem xét tuyển dụng. Đây là kết quả tệ nhất mà tập đoàn này gặp phải trong các nước đã đầu tư. 

Không riêng gì các tập đoàn nước ngoài, tình trạng sinh viên ra trường thất nghiệp nhiều có yếu tố về chất lượng. Một số trường đại học chỉ đào tạo cho ngành mình, khi sinh viên tốt nghiệp, các đơn vị trong ngành đến chọn người. Có đầu mối có đến hàng trăm đơn xin dự tuyển nhưng qua sơ tuyển chỉ chấp nhận được mươi người. 

Rõ ràng, bên cạnh những yếu tố quan trọng quyết định chất lượng như: đội ngũ giảng viên, môi trường đào tạo, nguồn lực..., đầu vào là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng sinh viên. 

Để giải quyết tốt khâu này, GS TS Mai Trọng Nhuận cho rằng: "Thứ nhất, Phải thay đổi cơ bản nhận thức về thi tuyển sinh. Đánh giá đúng và chọn đúng người có năng lực phù hợp với các ngành học, bậc học tương ứng. Đó mới là cái lõi của đổi mới thi cử. 

Hai là, phải có bộ công cụ đánh giá năng lực phù hợp với tâm sinh lý, văn hóa, năng lực người Việt. 

Ba là, phải có hệ thống tổ chức kiểm tra đánh giá năng lực tự chịu trách nhiệm trước xã hội để tổ chức đánh giá khoa học, công bằng, khách quan và độc lập. 

Bốn là các cơ sở đào tạo phải có được quyền tự chủ tối cao trong việc ra chính sách tuyển sinh."

Đứng trước việc nhiều trường sẽ tổ chức thi tuyển sinh riêng theo chủ trương trao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường ông Nhuận cho rằng:

"Đó là sự nhầm lẫn tai hại. Trường nào cũng thi tuyển sinh, và nếu không có năng lực để ra đề thi và tổ chức thi thì quyết định tự làm sẽ rối loạn hơn. Thử hình dung, một trường không có đội ngũ giỏi về khoa học cơ bản, nếu tổ chức thi thì sẽ không có độ tin cậy và hậu quả sẽ là khôn lường. 

Hay có trường vì muốn tuyển sinh được nhiều mà ra đề cực dễ, thì loạn ngay. Ở Mỹ, không trường nào tổ chức thi và chấm thi, họ chỉ quyết định chính sách tuyển sinh cho trường mình. 

Tự chủ không có nghĩa tự làm tất cả mà quyết định phương thức và cách làm. Nội hàm của tự chủ là quyết định phương thức tuyển, người trúng tuyển."

Thực trạng không chối cãi là, tình trạng tiêu cực trong thi cử của các trường trong thi tuyển sinh là quá rõ. Chủ trương thi 3 chung của Bộ GD ĐT đã hạn chế được phần nào việc mở "lò" ôn thi, lộ đề. Ngay cả khi thực hiện 3 chung, hiện tượng một số trường giám thị nhận tiền của học sinh để làm ngơ cho họ mang tài liệu vào phòng thi vẫn có. Công bằng trong đánh giá chất lượng tuyển đang đứng trước nguy cơ bị vô hiệu hóa bởi tiêu cực.

GS TS Mai Trọng Nhuận cũng đã rất đúng khi đưa ra giải pháp: "Thành lập một số trung tâm khảo thí chuyên nghiệp có đủ năng lực tự chịu trách nhiệm cao trước xã hội để tổ chức thi kiểm tra năng lực."

Tuy nhiên, theo tôi vẫn còn thiếu một vấn đề là: Các trung tâm đó có thể tổ chức nhiều đợt khảo thí trong một năm để giảm tải cho học sinh và xã hội. Khối lượng kiến thức cần khảo sát cũng nên rút ngắn lại để giải quyết tron mọt ngày.

Trên kết quả của khảo thí, các trường đưa ra chính sách tuyển sinh phù hợp với các ngành nghề đào tạo và các bậc học.

1 nhận xét:

Binh
08:04 24 tháng 2, 2014 Reply

Tập đoàn Intel tiến hành đầu tư vào Việt Nam, khi họ "kiểm tra đầu vào 2.000 sinh viên ngành CNTT do Việt Nam đào tạo tham gia dự tuyển và chỉ có 40 ứng viên đủ trình độ được xem xét tuyển dụng". Điều đó cho thấy chất lượng đào tạo đại học của Việt Nam còn quá nhiều vấn đề để nói. Hiện nay vấn đề quyền tự chủ trong giáo dục của các trường đại học lại đang bị nhiều người hiểu sai.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!