25/02/2014

KHI SỰ TRỐN CHẠY ĐANG TRỞ THÀNH TRÀO LƯU CỦA GIỚI "DÂN CHỦ"

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 25/02/2014 | 25.2.14

Mẹ Đốp
Chắc nhiều người chưa quên việc cựu Giám đốc sở cảnh sát Trùng Khánh Vương Lập Quân, một nhân vật gắn với một vụ bê bối chính trị nghiêm trọng ở Trung Quốc năm 2012. Và cũng chính vụ bê bối này đã đã dẫn đến vụ sụp đổ sự nghiệp chính trị của bản thân ông và cấp trên của mình, Bạc Hy Lai. Câu chuyện bắt đầu được khởi mào bằng việc vị Giám đốc sở cảnh sát Trùng Khánh bỏ trốn đến lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô. Theo như lời khai của ông này trước Tòa, sở dĩ có hành động trên bởi ông đang tìm một chỗ trú chân an toàn đề phòng những hành vi trả thù bẩn thỉu của ông Bạc Hy Lai. 

Chứng kiến những sự thê thảm của gia đình họ Bạc, nhất là sự đổ vỡ sự nghiệp chính trị của ông Bạc Hy Lai, nhiều người đã tiếc nuối khi ông Bạc không có cho mình một sự sáng suốt trong ứng xử với thuộc cấp của mình; Bởi cũng từ đây mọi câu chuyện thâm cung, bí hiểm của bản thân ông Bạc, ông Vương và gia đình được đưa ra ánh sáng và chính họ đã phải lãnh nhận những kết cục không thể tốt đẹp hơn. Dù cho hôm nay, những sự việc liên quan đến gia đình Họ Bạc số phận của những con người liên quan tạm thời được xếp bỏ sang một bên và TQ lại đang phải đối diện với những vụ án tham nhũng mới; nhiều người cũng đã quên mất ông Quân là ai nhưng cái nhớ nhất ở ông cũng chính là hành động trốn chạy vào Đại sứ quán Mỹ; Nó đang trở thành trào lưu tân thời cho những hành động trốn chạy, vu vạ tại Việt Nam. 
                          Cựu Giám đốc sở cảnh sát Trùng Khánh Vương Lập Quân. 

Từ trước đến nay, dù không nói nhưng nhiều người đã mặc định Đại sứ quán một số nước đã là chỗ dựa, nơi che thân cho những đối tượng có các hành vi vi phạm pháp luật đang bị cơ quan chức năng điều tra, xử lý. Sự có mặt của họ tại những nơi này ngoài những lí do thường thấy như tố cáo nhà nước Việt Nam vi phạm cái này, cái khác thì chính họ lại vận động chính những Đại sứ quán này có các công hàm phản đối, đề nghị Chính quyền, nhà nước làm thế này, thế kia....

Việc Tòa án nhân dân TP Hà Nội xét xử bị cáo Lê Quốc Quân với tội danh "Trốn thuế" đã nhận được không ít những giấy tờ với nội dung nêu trên là vì vậy. Tất nhiên, về mặt pháp lý hay chính trị thì những công hàm, văn thư đề nghị trên không có giá trị trong luận án, buộc tội một con người song nó đang cho thấy cái thói cầu cạnh ngoại bang, bên ngoài để xử lý, giải quyết những chuyện nội bộ bên trong. Họ dường như đang tin vào sức mạnh của những Đại sứ quán, lãnh sự quán sẽ làm nên điều kỳ diệu cho chính họ và họ cũng nhân sự việc này để nói lên những câu chuyện vu vạ liên quan đến sự hèn kém hay bạc nhược của chế độ hiện thời....

"Té nước theo mưa", một số cơ quan ngoại giao nước ngoài tại HN đã đi quá giới hạn ngoại giao, can thiệp vào nội bộ nước khác. Trong vụ Lê Quốc Quân vừa rồi chính người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN đã lên tiếng phê phán Đại sứ quán Mỹ có những việc làm như cử người đến phỏng vấn giáo dân trước phiên xử, họp báo ra thông cáo báo chí ngay sau phiên xử với những bình luận sai lệch.


Thật khó mà tin được khi những câu chuyện đó đang tiếp diễn. Trên facebook của mình, Nguyễn Bắc Truyển chia sẻ: "Tôi đã đến Đại sứ quán Úc đễ trình bày việc vi phạm nhân quyền nghiêm trọng khi công an huyện Lấp Vỏ (tỉnh Đồng Tháp) tấn công 21 người đến thăm gia đình vợ tôi (Bùi Thị Kim Phượng). Bà Nadia Krivetz - Phó Đại sứ quán nói những gì mà họ thấy ngày hôm nay đối với tôi, họ đã hiểu thêm, tôi không cần phải nói thêm". Truyển còn kể thêm: "Ông David - Bí thư thứ hai Đại sứ quán Úc đã đưa tôi đến bệnh viện để khám bệnh, xương mũi bị nứt là nghiêm trọng còn các vết thương khác không ảnh hưởng đến thần kinh, chứng tỏ là tôi còn làm việc gần 1 tiếng đồng hồ với bên Đại sứ quán Úc, trình bày cặn kẻ những vấn đề vi phạm nhân quyền Việt Nam sau khi Việt Nam được bầu vào Hội đồng Nhân quyền LHQ. Và đề nghị họ lưu tâm đến trường hợp chị Bùi Thị Minh Hằng, cô Quỳnh và Minh đang bị công an huyện Lấp Vò khởi tố về một tội danh bị vu khống và dàn dựng". 

Không cần bàn luận nhiều thì chúng ta thừa biết mục đích thực sự của một nhân vật đầy rẫy sự tai tiếng như Truyển. Liệu có có thể tin được một công dân bình thường lại có thể dễ dàng vào và nói chuyện với nhân viên Đại sứ quán một quốc gia hoàn toàn chưa có mối quan hệ quen biết trước đó. 
Xin đưa ra một số điển hình để bạn đọc cùng luận suy.......

9 nhận xét

17:41 25 tháng 2, 2014 Reply

Đại sứ quán là cơ quan hợp pháp nhưng vì tình tôi thấy căn bản nó toàn mang theo sự rắc rối,mà trên đất nước Việt Nam này có bao nhiêu là đại sứ quán thế nên cái phức tạp khó lường đến vô vàn ta không biết đường nào mà đỡ.chúng ta đã từng biets nhiều người lợi dụng đại sứ quán để tìm hiểu về Việt Nam ta và là nới chúng gọi là an toàn,để ẩn náu.thiết nghĩ bài toán khó

19:52 25 tháng 2, 2014 Reply

Ngày trước mình thấy rằng khi những đại sứ quán của nước ngoài đến Việt Nam thì sẽ là tốt thôi. Các nước sẽ có những mặt ngoại giao tốt và họ tôn trọng công dân và làm việc vì mục đích chung của 2 nước. Vậy mà bây giờ tôi mới biết có những chuyện như thế này thì thật là chán.

20:44 25 tháng 2, 2014 Reply

tây như là thiên đường chạy trốn của bọn chúng,chắc chúng nghĩ rằng sau khi quay lưng với nhà nước ta thì chúng có thể trốn chạy sang tây để hưởng sung sướng ăn tiền ddoola nuôi sống bản thân,nhưng chúng quên rằng khi con tốt đã lụt bàn cờ hết tác dụng thì nó cũng được phế bỏ mà thôi,khi không còn giá trị lợi dụng thì chúng sẽ chẳng gỉ ra một đồng xu nào cho hắn cả

Nặc danh
22:11 25 tháng 2, 2014 Reply

Phiếu đấu tố
Ban chỉ huy công an Quận 4 vừa phân phối đến từng gia đình một phiếu mang tên phiếu tố giác tội phạm trong đó có nhiều mục vi phạm nhân quyền một cách trầm trọng. Mặc Lâm tìm hiểu câu chuyện qua ý kiến của những người từng liên quan đến các mục trong phiếu tố giác này.
Biểu hiện nghi vấn?

Phản ứng đến từ nhiều người, nhiều thành phần xã hội và có lẽ hầu hết những người tranh đấu cho nhân quyền, tự do dân chủ hay dân oan đều cho rằng tấm phiếu mà công an gọi là phiếu tố giác tội phạm ấy thực chất chỉ là một cách đấu tố công khai và rộng khắp đối với những người mà công an cho là đang phá hoại sự ổn định của chế độ.

Một bản photo của phiếu này cho thấy việc chỉ dẫn người dân đánh vào ô vuông trước mỗi mục được gọi là “Những biểu hiện hành vi nghi vấn”. Có hai hạng mục quan trọng là An ninh chính trị và Trật tự xã hội.

Trong mục An ninh chính trị công an Quận 4 yêu cầu người dân chú ý và báo cho công an nếu thấy những biểu hiện: kích động nói xấu chế độ, vận động khiếu kiện tập thể, tung tin đồn nhảm, tổ chức hội họp trái phép.

Bốn điều này là cơ sở để kết tội những người dấn thân tranh đấu cho nhân quyền, tự do dân chủ hay khiếu kiện đòi công lý của người dân hiện nay.

Sau khi phiếu này ra đời thì một bài viết nghiêm túc, viện dẫn những sai trái của chế độ hay một status dí dỏm của ai đó trên trang facebook cá nhân có thể sẽ bị chính bạn bè của nạn nhân mang ra đấu tố là nói xấu chế độ vì động cơ ghen ghét hay hiềm thù cá nhân. Người dân Dương Nội, Phụng Công của Văn Giang rồi đây sẽ bị đồng loạt đấu tố vì dám cùng nhau hơn trăm gia đình kéo về khiếu kiện tập thể tại Hà Nội.

Bất cứ ai cũng có thể bị công an mời lên làm việc sau khi ngồi tại quán cà phê bàn chuyện Phạm Quý Ngọ bị ám sát chứ không phải ung thư, công an sẽ đặt ra cho người bị tố giác tại sao tung tin đồn nhảm và do ai kích động?

Người dân từ lâu vẫn tự hỏi không biết hiến pháp của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam có cho phép công an giam lỏng người dân trong chính căn nhà của họ qua tờ hộ khẩu hay không khi khách đến nhà phải xin phép công an qua mỹ từ trình báo để khỏi mang tội hội họp trái phép. Ông Huỳnh Anh Tú một người vừa ra khỏi trại giam đã cùng 20 người khác xuống Lấp Vò thăm gia đình anh Nguyễn Bắc Truyển nói về cáo buộc hội họp bất hợp pháp như sau:

“Chúng tôi không hội họp bất hợp pháp do tình thân với anh Nguyễn Bắc Truyển, là bạn tù của tôi khi nghe anh ấy bị đánh đập bắt bớ trái phép, phá nhà phá cửa ảnh thì lương tâm một người Việt nam khi nghe thì phải có một cái gì đó thì chính cái chỗ động lòng nên tôi xuống thăm anh ấy thôi chứ có gì đâu gọi là hội họp?”
Trong mục trật tự xã hội có hai điểm đáng chú ý là “Tụ tập gây rối trong khu phố”, và “không nghề nghiệp đi lại bất minh” cũng như nhiều loại tội phạm khác trong bộ luật tố tụng hình sự kể cả trốn thuế.

Tụ tập gây rối là việc xảy ra trước mắt mọi người, công an khu vực ở đâu mà phải để người dân điền vào phiếu tố giác mới biết và khi biết rồi thì người tụ tập có còn đâu mà xử lý?

Không nghề nghiệp và đi lại bất minh được định nghĩa như thế nào? Một người từ nhà quê lên thành phố lang thang tìm việc, trong tay không có bất cứ một nghề nghiệp gì và dĩ nhiên chỗ ở cũng không họ chỉ trông cậy vào bạn bè, hay người hảo tâm cho ăn nhờ ở đậu. Vậy họ có bất minh hay không?

Ông Huỳnh Anh Tú vừa ra khỏi trại giam sau 14 năm tù, không có nghề nghiệp và chẳng còn đâu để nương thân, bức xúc khi nghe cái phiếu tố giác này, ông nói:

“Theo tôi nghĩ cái phiếu đó rất là phi lý. Còn nói về bản thân hai anh tôi họ nói chúng tôi đi đây đó là bất minh vậy chớ bất minh là như thế nào? Nhà cửa không có, nơi nương tựa không xong thì buộc lòng tới nhà bạn bè để mà tá túc như thế là bất minh sao? Án tù 14 năm anh em tôi cũng đã trả xong rối. Tôi là con người Việt Nam, trên đất nước Việt Nam tôi có quyền đi đứng chứ tại sao lại gọi là bất minh? Tôi nghĩ là hai chữ bất minh ấy chỉ là gán ghép và chụp mũ cho anh em tôi thôi.”

Nặc danh
22:13 25 tháng 2, 2014 Reply

Thông tin cảm tính

Về những điều mà công an Quận 4 gợi ra có liên quan đến trốn thuế thì rõ ràng là không hiệu quả. Thuế má phải do cơ quan chuyên nghiệp quản lý vì tính chất phức tạp của nó. Dựa vào đâu một người dân bình thường lại có thể biết người này hay người kia trốn thuế. Khi bị tố giác công an có xâm phạm thời giờ tiền bạc hoạt động làm ăn của người dân khi mời họ về cơ quan điều tra với những thông tin rất cảm tính?

Điều này làm người ta liên tưởng tới các vụ án trốn thuế khác sẽ diễn ra sau khi đem Điếu Cày và LS Lê Quốc Quân ra làm thí điểm.

Phiếu tố giác tội phạm cũng gây liên tưởng tới việc tố giác địa chủ của những năm 50 khi miền Bắc học tập Mao Trạch Đông lập những Tòa án Nhân Dân lưu động đấu tố và giết chết hàng chục ngàn người. Lúc ấy đội cải cách tới từng nhà bị cho là địa chủ mặc dù chỉ có vài sào đất, mớm lời hay ép buộc những người giúp việc, phu phen, thậm chí khai thác xung đột cá nhân trong gia đình để đấu tố nạn nhân.

Ông Nguyễn Bắc Truyển một tù nhân lương tâm khác cho biết kinh nghiệm về việc đấu tố này:


“Không cần phải ra cái phiếu đó. Nhà cầm quyền cộng sản vẫn dùng chính sách con tố cha, cha tố con vợ tố chồng điều đó đã xảy ra mấy chục năm nay rồi. Những nhà đấu tranh cho dân chủ nhân quyền tại Việt Nam thì họ không ngại gì chuyện đó đâu bởi vì nếu họ làm những cái phiếu đó tố cáo nhà đấu tranh thì nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải đưa ra chứng cớ chứ không thể dùng chung chung những lời buộc tội được.


Ngoài ra mặc dù mình là công dân nước Việt Nam nhưng đồng thời cùng là công dân của Liên hiệp quốc. Chúng ta báo thông tin đến các tồ chức nhân quyển để cho Hội đồng nhân quyển và cả Liên hiệp quốc cho họ biết đây là tình trạng khủng bố tinh thần, một sách nhiễu mới mà nhà nước Việt Nam đang đẻ ra nhắm tới những nhà đấu tranh trong nước.”

Tiến sĩ Hà Sĩ Phu đưa ra ý kiến của ông về quyết định được ông gọi là xúi bẫy người dân theo dõi lẫn nhau như một cái cớ để dễ cho công an ghép tội người bất đồng chính kiến:

“Bây giờ nhân dân thành lập các tổ chức xã hội dân sự rất nhiều và phê phán đảng rất nhiều mà bây giờ họ phát giấy tố giác tội phạm đến từng gia đình thì chả có cái chính phủ nào làm như thế cả. 90 triệu người mà phát động phong trào nghi vấn lẫn nhau, cứ ghét nhau thì bảo gia đình kia có câu chuyện như thế... hoặc giả công an muốn trị ai thì lấy một địa chỉ nào đó đặt nghi vấn là người ta có tội. Vậy là 90 triệu người trở thành trận địa nội bộ đánh lẫn nhau.”

Truyền thống người Việt hàng ngàn năm nay không tố cáo người khác nếu họ chẳng gây hại tới mình ngoại trừ tranh chấp hay có thù hằn cá nhân. Nhà nước sẽ không nhận được phiếu tố giác nào có giá trị và vì vậy không còn cách nào khác là phải thu nhận thêm dư luận viên để họ làm điều này.

Nhiều người trên mạng xã hội đưa ra ý kiến rằng: yếu tố thuận lợi để công an yên tâm thuê dư luận viên đó là những người trong đội cải cách trong phong trào cải cách ruộng đất năm xưa đã bị kiểm điểm nặng nề và nếu bây giờ xuất hiện trở lại với căn cước “dư luận viên”, tức là không ai cả, chỉ là dư luận nói chung cho nên khi xảy ra hậu quả sẽ không ai chịu trách nhiệm cụ thể như hồi cải cách ruộng đất.

22:28 25 tháng 2, 2014 Reply

Nói thật là tôi thấy một bộ phận người Việt Nam bây giờ, chính xác là những người cứ tự xưng là đi đòi nhân quyền này nọ, họ đang làm những việc có thể nói là làm xấu mặt cả đất nước này. Người ta nói là người trong một nhà thì đóng cửa bảo nhau, nhưng có vẻ như họ đã quên rằng họ cũng là người Việt Nam. Hay là cố tình không muốn mang quốc tịch Việt Nam nữa thì không rõ, nhưng vấn đề là họ chạy đến những chỗ như đại sứ quán thì họ phải đến với danh nghĩa là người Việt Nam để xin bảo trợ. Nói thật như thế là quá dại. Thật không còn gì để nói

17:39 28 tháng 2, 2014 Reply

Cái gì thế này, đây rõ ràng là một sự vu khống của những con chó muốn nói xấu và chống đối nhà nước đây mà. Nước Việt Nam lúc nào cũng có nhân quyền, được thế giới công nhận và muốn học hỏi chúng ta. Vậy giờ đây nói thế này thì chỉ thằng ngu mới tin mày thôi, thằng bệnh. Bốc phét thì đi lừa trẻ con ấy "Nặc danh" nhé

18:39 28 tháng 2, 2014 Reply

LS Lê Quốc Quân là một thằng tội phạm, hiểu luật và cố tình phạm luật. Thế mà lại có những thằng điên với những lời lẽ vu khống cho công an đang bênh bực tên Lê Quốc Quân này đấy cơ. Đúng là những thằng phạm tội lam đồng bọn của nhau mới bênh nhau mà thôi

19:24 28 tháng 2, 2014 Reply

Việc Tòa án nhân dân TP Hà Nội xét xử bị cáo Lê Quốc Quân với tội danh "Trốn thuế" là điều hoàn toàn đúng với luật pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và đảm bảo đúng người đúng tội. Sự nghiêm minh của pháp luật với tội phạm. Không ai có thể can thiệp vào vụ việc của nước ta cả, nếu không pháp luật còn đâu tính nghiêm minh của nó nữa

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!