16/02/2014

KHÔNG AI QUÊN NGÀY 17 THÁNG 2

Tác giả: Unknown viết lúc 16/02/2014 | 16.2.14

TS NGUYỄN MẠNH HÀ, viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, nguyên đại tá, chính ủy sư đoàn 308 anh hùng, nhiều năm là viện phó Viện Lịch sử quân sự (Bộ Quốc phòng). Những ngày tháng 2 này, ông chia sẻ với báo chí về cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc từ ngày 17-2 đến 5-3-1979.

            Ông Trương Tấn Sang thắp hương tại đài tưởng niệm liệt sĩ ở Pò Hèn

* Thưa ông, cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc xảy ra đến nay đã được 34 năm. Ông nói về sự kiện này như thế nào?

- Cuộc chiến tranh biên giới không chỉ bắt đầu từ ngày 17-2-1979, không chỉ bắt đầu sau câu chuyện “nạn kiều” 1978, cũng không chỉ bắt đầu từ những rạn nứt trong quan hệ Việt – Trung sau chiến thắng của cuộc kháng chiến chống Mỹ năm 1975, một chiến thắng mà một số nhà sử học trên thế giới đã cho rằng Trung Quốc không mong muốn. Cũng không phải hoàn toàn như vậy mà nó có gốc rễ sâu xa từ những tính toán trong lợi ích chiến lược của cả Liên Xô và Trung Quốc trên phạm vi toàn cầu chứ không chỉ với một nước nhỏ như VN.

Sai sót lớn là chúng ta đã nhận ra quá muộn bản chất của chế độ Pol Pot. Năm 1977, đồng chí Lê Trọng Tấn được Quân ủy Trung ương cử vào biên giới Tây Nam nghiên cứu tình hình xung đột biên giới với Campuchia trở về, khi trở ra Hà Nội đã bức xúc khẳng định: “Đây không còn là xung đột nữa. Đây là một cuộc chiến tranh biên giới thật sự”. Lúc đó, chúng ta mới tìm hiểu đằng sau Pol Pot là ai. Là rất nhiều cố vấn nước ngoài từng giúp chúng ta trong cuộc kháng chiến trước đó.

Khi chúng ta tổ chức phản kích, tiến vào giải phóng Phnom Penh ngày 7-1-1979, giúp dân tộc Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng, hồi sinh thì đúng 40 ngày sau, Trung Quốc phát động chiến tranh biên giới, với chiêu bài “dạy cho VN một bài học”. Quân chủ lực VN lúc đó đã tăng cường cho chiến trường Campuchia, Trung Quốc hi vọng VN sẽ gục ngã vì bất ngờ.

Quân và dân VN bị buộc phải cầm súng một lần nữa, đã chiến đấu kiên cường trước một đội quân đông hơn nhiều lần, trên một phòng tuyến biên giới dài gần 600km, và đã đánh bật được quân Trung Quốc về bên kia biên giới sau khi làm tổn thất đáng kể sinh lực đối phương.

* Liệu việc bình thường hóa quan hệ sau chiến tranh có làm chúng ta chịu những thiệt thòi nhất định như những điều kiện đi kèm thường thấy trong các hiệp định mà nước lớn thường áp đặt cho nước nhỏ?

- Cuộc chiến tranh biên giới chính thức kéo dài chỉ 17 ngày, từ 17-2 đến 5-3-1979. Nhưng những cuộc xung đột còn kéo dài đến tận năm 1988. Trong suốt chín năm, một phần đáng kể nhân tài vật lực của chúng ta đã phải dồn cho biên giới phía Bắc, trong khi Mỹ cấm vận, viện trợ của Liên Xô cắt giảm so với trước và Trung Quốc thì từ bạn thành thù. Có thể nói VN đã hao tốn nhiều sức lực vì cuộc chiến biên giới đó. Nếu căng thẳng tiếp tục kéo dài, VN càng ngày càng bất lợi. Chính vì vậy, năm 1988, khi VN chủ động rút quân chủ lực lùi xa biên giới 40km, tình hình biên giới lắng dịu ngay, và đến năm 1991 thì VN và Trung Quốc chính thức bình thường hóa quan hệ sau cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước ở Thành Đô, Trung Quốc.

Là một người nghiên cứu lịch sử, nhưng cũng là một người lính, tôi xin nói thẳng là dù bất cứ hoàn cảnh nào thì hòa bình vẫn là quý giá nhất. Chiến tranh biên giới kết thúc thật sự, chúng ta mới có thể tiếp tục sự nghiệp đổi mới, có những chính sách lâu dài và bền vững để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống nhân dân, để có một vị thế mới trong bản đồ ngoại giao thế giới như hôm nay.

Nhưng như vậy không có nghĩa là trang sử về chiến tranh biên giới đã khép lại. Lịch sử bản chất là sòng phẳng, khách quan, cái gì đã xảy ra rồi cũng có lúc sẽ được đặt lại trên bàn cân lịch sử để luận định. Chúng ta nhìn lại chiến tranh biên giới, trước hết là để học bài học cho chính mình: cái gì lẽ ra đã có thể tránh được, cái gì cần nhớ để nhắc lại cho thế hệ sau.

Chúng ta cần có những sự vinh danh và tri ân các liệt sĩ đã ngã xuống để bảo vệ Tổ quốc trong cuộc chiến tranh ngắn ngủi mà đằng đẵng đó. Chúng ta cũng cần rút kinh nghiệm xương máu từ thực tế lịch sử của dân tộc mình khi hoạch định đường lối đối ngoại trong một thế giới hiện đại đang thay đổi từng ngày, lợi ích các bên đan xen nhau cực kỳ phức tạp. Cần hiểu rõ bạn – thù và phải đặt quyền lợi của dân tộc lên trước hết và trên hết thì mới có chính sách đúng được.

Lịch sử dân tộc ta có tới 17 cuộc chiến tranh chống xâm lược thì chúng ta đã chiến thắng 14, còn ba cuộc kháng chiến dai dẳng, hàng chục, thậm chí hàng trăm năm chúng ta bị nước ngoài đô hộ nhưng rồi dân tộc ta vẫn chiến thắng.

Có thể trong lịch sử hiện đại, khái niệm biên giới quốc gia không còn được tính bằng các cột mốc nữa mà bằng “biên giới mềm”, “sức mạnh mềm”, bằng sự xuất hiện của hàng hóa, hình ảnh, văn hóa của quốc gia nào đó trên đất nước mình, nhưng tôi vẫn tin là chúng ta sẽ bảo vệ được nền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của mình, một khi cả dân tộc kết thành một khối, dưới sự lãnh đạo của Đảng dày dạn kinh nghiệm cả trong chiến tranh và trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc

12 nhận xét

20:25 16 tháng 2, 2014 Reply

Nhận xét như thế này mới là nhận xét chứ. Mấy hôm nay đọc qua nhiều bài viết ở những trang phản động trên mạng tôi thấy cực kì bức xúc khi một loạt những người chống nhà nước ta liên tục xuyên tạc lịch sử, liên tục khơi lên những điều lập lờ mà tôi không thể khẳng định được nó đúng hay không. Dù sao thì cuối cùng cũng đã có một sự khẳng định chính xác và đúng đắn về sự việc chiến tranh biên giới. Theo tôi thì lần sau những bài phỏng vấn như thế này cần phải được đăng lên sớm hơn, trước khi cuộc biểu tình điên dại ở Lí Thái Tổ sáng nay được tổ chức .

20:32 16 tháng 2, 2014 Reply

Những chia sẻ của TS NGUYỄN MẠNH HÀ rất hay và vô cùng hữu ích. Nó khiến độc giả có cái nhìn chính xác hơn về lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Đồng thời cũng là lời khẳng định đanh thép chống lại một loạt các luận điệu sai trái xuyên tạc của những người lợi dụng những sự việc đã qua mà đục nước béo cò, lập lờ đánh lận con đen. Những trò bẩn thỉu đó của họ, người có thời gian theo dõi lâu năm trên các trang mạng, blog fb đều có thể dễ dàng nhận ra. Nhưng sự thật thì công nhận là lúc nào cũng khách quan và không ai có thể phủ nhận

20:40 16 tháng 2, 2014 Reply

Hay! đúng là phát biểu của người có kiến thức quân sự, lịch sử có khác, hơn hẳn cái lời kêu gọi thiếu văn hóa và vô học của một lũ đầu đất mới đây kêu gọi một cuộc biểu tình ở chân tượng đài Lí Thái Tổ về việc tưởng niệm các chiến sĩ chết trong cuộc chiến biên giới với Trung Quốc. Đúng là người quân tử và kẻ tiểu nhân, có một sự khác nhau không hề nhỏ trong từng câu chữ của từng người. Nói chung chế độ của chúng ta vẫn là tiên tiến, và kệ thôi. Như một nhà văn nước ngoài đã từng viết: Chó cứ sủa và đoàn người cứ đi :)

21:36 16 tháng 2, 2014 Reply

Có thể khẳng định rằng chúng ta không bao giờ quên được cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc. Những người anh hùng đã ngã xuống, chúng ta sẽ luôn biết ơn và nhớ mãi về họ. Đất nước chúng ta được độc lập tự do như ngày hôm nay là nhờ có những người anh hùng đó của đất nước

22:16 16 tháng 2, 2014 Reply

Trong lịch sử của dân tộc, chúng ta gần không bao giờ phải bại trận trong các cuộc chiến tranh xâm lược của các nước lên đất nước chúng ta. Đó là một niềm đáng tự hào của cả dân tộc. Hy vọng trong xã hội mới và tình hình mới hiện nay chúng ta cũng vẫn giữ vững được lãnh thổ của tổ quốc

22:23 16 tháng 2, 2014 Reply

Tác giả nói đúng quá, hòa bình vẫn là quý giá nhất, hòa bình luôn mang đến cho chúng ta niềm vui và tiếng cười. Hy vọng với những con người vì nhân dân thế giới thì các nhà lãnh đạo trên thế giới không kéo thế giới này vào một cuộc chiến tranh vô nghĩa nào nữa cả

An
08:01 17 tháng 2, 2014 Reply

Những trang web, những blog, wordpress nổi loạn và phản động như Dân làm báo, diễn đàn xã hội dân sự, huỳnh ngọc chênh nhiều ngày qua liên tục kêu la rằng phải làm ầm ĩ sự kiện ngày 17 tháng 2. Chúng cho rằng như thế là yêu nước nhưng âm mưu thực sự của chúng là biến những cuộc tuần hành đó trở thành cái cớ để lăng mạ, xuyên tạc, chửi bới Đảng.

Binh
08:04 17 tháng 2, 2014 Reply

Lịch sử Việt Nam, nhân dân Việt Nam sẽ không bao giờ quên những anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ cho tổ quốc. Có được hòa bình ngày hôm nay, tốn bao xương máu của các anh. Đảng cộng sản Việt Nam đang cố gắng giữ vững nền hòa bình để xây dựng tổ quốc thì những hội nhóm được các thế lực từ phương Tây hậu thuẫn liên tục kêu gào, khích bác nhằm làm xấu đi quan hệ Việt Trung, nhằm mục đích gây ra những xung đột giữa hai nước.

Cam
08:08 17 tháng 2, 2014 Reply

Những khẩu hiệu mấy ngày nay được trang blog phản độc bậc nhất ở Hải ngoại do tổ chức phản động Việt Tân lập ra kêu gào rằng: không tổ chức kỉ niệm ầm ĩ ngày 17-2 là chứng tỏ sự hèn yêu. Chúng còn gào rằng Đảng đã quên hết những người lính đã ngã xuống. Hình ảnh "chủ tịch nước Trương Tấn Sang thắp hương tại đài tưởng niệm liệt sĩ ở Pò Hèn" chứng tỏ Đảng không bao giờ quên các anh. Còn lũ phản động Dân làm báo, chúng bay không khích bác được đâu, hãy dừng trò mèo đó lại.

Chau
08:11 17 tháng 2, 2014 Reply

"Đúng 40 ngày sau, Trung Quốc phát động chiến tranh biên giới, với chiêu bài “dạy cho VN một bài học”. Trung Quốc nghĩ rằng khi mà Việt Nam đang dồn quân tiêu diệt bọn diệt chủng Khmer đỏ thì sẽ không còn sức chống trả trước những biển người mà Trung Quốc đã dàn ở biên giới.

Dinh
08:14 17 tháng 2, 2014 Reply

"chiến thắng của cuộc kháng chiến chống Mỹ năm 1975, một chiến thắng mà một số nhà sử học trên thế giới đã cho rằng Trung Quốc không mong muốn". Đó là một trong những nguyên nhân khiến Trung Quốc muốn đánh Việt Nam. Nhưng nguyên nhân sâu xa không phải chỉ ở đó mà là vì Trung Quốc có thể muốn lấy lòng Mỹ vì khi đó Trung Quốc bắt đầu chính sách mở cửa, cần vốn đầu tư từ Mỹ.

13:25 17 tháng 2, 2014 Reply

hen nhat ...

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!