13/02/2014

LẠI THÊM MỘT PHÓNG VIÊN BỊ BẮT

Tác giả: Unknown viết lúc 13/02/2014 | 13.2.14

Kính Chiếu Yêu

Chỉ trong vòng vài tháng kể từ cuối năm 2013 đến nay, liên tục nhiều phóng viên các báo bị bắt. Tội danh phổ biến để khởi tố họ là "Cưỡng đoạt tài sản" qua hành vi lợi dụng nghề nghiệp của mình để thu thập thông tin xấu của các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân rồi tống tiền bằng cách dọa sẽ đưa thông tin về họ lên mặt báo.

Chỉ trong 1 tháng, tháng 10 năm 2013, có đến 3 phóng viên của báo Thanh Niên, Pháp Luật, Xây Dựng đã bị bắt vì hành vi "cưỡng đoạt tài sản" như đã nói ở trên.
  
Mới đây, ngày 12-2-2014, trung tá Trương Ngọc Tấn, phó trưởng Phòng an ninh điều tra Công an TP Cần Thơ, cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Giang Hoàng Phước - 53 tuổi, ngụ P.Cái Khế, Q.Ninh Kiều, TP Cần Thơ, công tác tại Thời Báo Tài Chính VN (Bộ Tài chính) chi nhánh tại TP.HCM - để 

Cũng theo trung tá Tấn, đến thời điểm này Phước khai nhận đã liên hệ với 57 doanh nghiệp tại khu vực ĐBSCL vận động đăng tin bài, quảng cáo trên báo để nhận và chiếm đoạt của các doanh nghiệp trên 91 triệu đồng chi xài cá nhân.

Ông Nguyễn Tô Hải, trưởng phòng trị sự Thời Báo Tài Chính VN, cho biết ông Phước là phóng viên tại chi nhánh TP.HCM thuộc Thời Báo Tài Chính VN. Tháng 4-2013, ông Phước bị cơ quan phát hiện sai phạm nội quy, quy chế hoạt động của tòa soạn; trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thông tin tuyên truyền, nhận thực hiện quảng cáo đã tự thu giữ tiền, không nộp lại cho cơ quan. Do đó ông Phước bị cơ quan thu lại thẻ nhà báo, đình chỉ công tác ba tháng (từ tháng 1 đến tháng 3-2014) để kiểm điểm, làm rõ sai phạm và yêu cầu ông Phước nộp lại tiền cho cơ quan.

Báo chí trong thời buổi đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng như bây giờ là công cụ quyền lực. Người ta nói ví von "Quyền lực thứ tư" và sự thực là như vậy. Dân chúng hy vọng nhiều vào báo chí để làm lộ sáng những mảng tối của xã hội, tạo áp lực dư luận đấu tranh với cái xấu, cái ác. Nếu thứ quyền lực này bị vô hiệu nữa thì lấy ai công khai thông tin cho dân biết.

Vì vậy, trong thời điểm khó khăn này rất cần các nhà báo giữ gìn đạo đức nghề nghiệp, các cơ quan chủ quản xốc lại đội hình, quan tâm đến đội ngũ của mình, các cơ quan quản lý cần có những chính sách, chế tài mạnh giúp báo chí thực hiện sứ mạng của mình.

5 nhận xét

Nặc danh
16:37 13 tháng 2, 2014 Reply

RSF: Việt Nam đứng gần chót về tự do báo chí

Trong phúc trình mang tên Chỉ Số Tự Do Báo Chí 2014 với danh sách 180 quốc gia trên thế giới, do tổ chức RSF tức Phóng Viên Không Biên Giới công bố chiều qua ngày 11 tháng Hai tại Washington, Việt Nam đứng hạng 174 tức gần chót những nước đang theo đuổi chính sách kiểm duyệt báo chí và cấm đoán Internet một cách gắt gao.

"Việt Nam vẫn là một nhà tù lớn thứ nhì thế giới trong đó giam giữ nhiều bloggers và nhiều thành viên mạng…"

Đó là lời bà Delphine Halgand đại diện Reporteurs Sans Frontieres, Phóng Viên Không Biên Giới, vào khi công bố phúc trình về Chỉ Số Tự Do Báo Chí Thế Giới 2014 tại Câu Lạc Bộ Báo Chí Quốc Gia ở Washington DC chiều thứ Ba vừa qua.

Trong số 180 quốc gia trên toàn cầu được đánh gia có nền báo chí tự do thông thoáng, Việt Nam đứng thứ 174 tức gần chót bảng với chỉ số tự do rất thấp.

Trong 34 bloggers đang bị giam giữ thì 26 người bị bắt từ lúc ông Nguyễn Phú Trọng lên nắm chức tổng bí thư đảng tháng Giêng 2011.

Bloggers ở Việt Nam là những nguồn tin tức và báo cáo độc lập, hoàn toàn khác với lối đưa tin cũng như tuyên truyền trên các báo nhà nước. Các bloggers viết những thông tin về tham nhũng, về những vấn đề môi sinh và sự phát triển chính trị trong nước.

Nhắc lại một lần nữa con số 34 bloggers đang bị cầm tù ở Việt Nam, mà đại diện Phóng Viên Không Biên Giới cho là quá nhiều, bà Delphine Halgand nói rằng bà muốn gợi sự chú ý về mức độ nguy hiểm mà người viết blog ở Việt Nam gặp phải đối với chính quyền của họ.

Tháng Chín năm 2013, đảng cộng sản Việt Nam gia tăng mức độ kiểm duyệt lên một tầm cao hơn khi công bố Nghị Định 72 với qui định cấm sử dụng các trang blog cũng như những trang mạng xã hội dân sự để thông tin để trao đổi về những sự kiện đang xảy ra trong nước. Hành động này chứng tỏ đảng cộng sản đã chọn lựa một phương cách mới nhằm trấn áp cả một thế hệ trẻ vốn có kiến thức, có sự hiểu biết mà có thể gây phương hại đến nền báo chí chính thống do nhà nước kiểm soát.

iếp phần tường trình về Việt Nam của mình, bà Delphine Halgand giới thiệu một diển giả người Việt, cô Nguyễn Thị Hường, bạn học của blogger Nguyễn Tiến Trung đang bị cầm tù trong nước.

Là sinh viên môn Luật Học và Dân Chủ Học, cũng là một nghiên cứu sinh tại Trung Tâm Dân Chủ Hiến Định thuộc trường Luật Maurer đại học Indiana, cô Nguyễn Thị Hường đề cập tới hai tù nhân lương tâm tiêu biểu là blogger Nguyễn Tiến Trung, bạn học của cô ở Pháp từ 2002 đến 2007, và nhà báo tự do Tạ Phong Tần.

Vì những tư tưởng tự do, dân chủ rồi trở thành nhà hoạt động tích cực
trong lãnh vực này, cô Nguyễn Thị Hường trình bày, Nguyễn Tiến Trung bị bắt khi trở về nước tháng Bảy 2009, sau đó bị kêu án 7 năm tù 3 năm quản chế theo Điều 88 Bộ Luật Hình Sự tội tuyên truyền chống phá nhà nước, và Điều 79 Bộ Luật Hình Sự tội âm mưu lật đổ chính phủ.
Không chỉ cầm tù Nguyễn Tiến Trung, cô Nguyễn Thị Hường nhấn mạnh, nhà nước Việt Nam còn đe dọa, tạo áp lực và gây khó khăn đối với gia đình người bạn học của cô, trong lúc bản thân Trung không được đối xử tử tế trong nhà giam.
Về người tù Tạ Phong Tần, từng là nữ nhân viên công an trước kia, cô Nguyễn Thị Hường cho biết vì Tạ Phong Tần là một blogger biết rõ về những hành vi nhũng nhiễu của ngành cảnh sát, rồi lại là thành viên của Câu Lạc Bộ Các Nhà Báo Tự Do nên đã bị chính quyền tìm mọi cách bắt giữ năm 2011 rồi kêu án cô 10 năm tù giam theo Điều 88 Bộ Luật Hình Sự.

Đáng chú ý nhất của trường hợp Tạ Phong Tần, được cô Nguyễn Thị Hường nhắc lại trước buổi họp báo, là cái chết bà mẹ Đặng Thị Kim Liêng, tự thiêu vì uất ức hồi tháng Chín 2012 lúc con gái ở trong tù và gia đình bị quá nhiều áp lực.

Nặc danh
16:37 13 tháng 2, 2014 Reply

Tất cả những điều đáng tiếc mà Nguyễn Tiến Trung và Tạ Phong Tần cũng như gia đình họ phải trải qua cũng chính là thảm cảnh của hàng trăm tù nhân chính trị và các nhà hoạt động ở Việt nam, cô Nguyễn Thị Hường kết luận. Cô cũng không quên nhắc đến những trường hợp của 2013, khi hàng chục nhà hoạt động bị đưa ra tòa để phân xử một cách bất công liên quan đến tiếng nói hay bài viết cổ xúy tự do dân chủ, tự do phát biểu và tự do báo chí mà họ tung lên mạng. Bên cạnh đó, bao nhiêu khuôn mặt trẻ trong nước bị bắt giữ bị đánh đập chỉ vì dám tụ tập biểu tình phản đối Trung Quốc. Đây là những hành động không thể chấp nhận được, sinh viên luật Nguyễn Thị Hường khẳng định, khi mà Việt Nam đã ký kết Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc.

Đó là nội dung buổi họp báo để thẩm định về Chỉ Số Tự Do Báo Chí Thế Giới 2014, do Reporteurs Sans Frontieres Phóng Viên Không Biên Giới tổ chức hôm thứ Ba ngày 11 ở Washington.

Cần nhắc khi bị xếp hạng 174/ 180, chỉ số tự do báo chí ở Việt Nam xem ra chỉ đỡ hơn chút đỉnh so với Trung Quốc hạng 175, kế đó là Somalia, Syria, Turkmenistan, rôi Bắc Hàn thứ 179 và đội sổ là Eritrea thứ 180.

20:05 13 tháng 2, 2014 Reply

Đất nước mình cần có những biện pháp ngăn chặn mạnh mẽ hơn trong lĩnh vực báo chí. Đất nước ta qua những năm tháng trước con người luôn có tự do báo chí và các nhà báo đã lợi dụng những chuyện đó để có thể làm những việc hết sức xấu xa như những chuyện tác giả đã đưa ra. Chứ không thể để trường hợp như thế này xảy ra nữa

20:38 13 tháng 2, 2014 Reply

Báo chí là ngành mà được gọi là ngôn luận của cả nước ta. Vậy nên những việc làm của nhà báo cần hết sức đúng đắn và trung thực. Cũng nên có những biện pháp tốt để khống chế cho hợp lý việc làm của nhà báo để không có những tình trạng như trên xảy ra

09:07 18 tháng 2, 2014 Reply

Việt Nam làm gì có cái gọi là tù nhân lương tâm, chỉ có cái loại vi phạm pháp luật Việt Nam, ăn nói hàm hồ, xuyên tạc bịa đặt nên bị vào tù mà nằm thôi. Vào tù là còn may cho chúng, nếu ngoài này dân chúng họ đập cho chẳng còn răng mà nhai cơm. RSF là cái bọn nào tao không cần biết, chỉ cần biết VN đã trúng cử vào HĐ nhân quyền thế giới với số phiếu cao nhất. Đó là minh chứng rõ ràng nhất cho câu nói "chó cứ sủa, đoàn người cứ đi"

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!