27/02/2014

LÍ GIẢI SỰ IM LẶNG CỦA NƯỚC NGA SAU CHÍNH BIẾN TẠI UKRAINE

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 27/02/2014 | 27.2.14

Chiềng Chạ

Cứ ngỡ nước Nga lo cho thế vận hội Mùa Đông Sochi năm 2014 thì sẽ không mảy may quan tâm đến chính biến xảy ra tại quốc gia láng giềng là Ukraine; có chăng thì đó cũng là hoạt động điều động và lên dây cót cho lực lượng quân đội trong tư thế sẵn sàng bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.... Song, đó chỉ là những hành động nổi bật hơn cả để nước Nga có thể khiến cho cả thế giới bất ngờ và tưởng rằng họ đã buông xuôi thực sự trong cuộc chiến giành giật lại địa vị và quyền lợi từng có tại Ukraine. 

Có một thực tế đang diễn ra tại Ukraine và những vùng lãnh thổ trực thuộc là dù chính quyền đang do phe nổi dậy kiểm soát nhưng do sự ảnh hưởng mang tính truyền thống và lâu dài lên các vùng đất này nên không ít lực lượng địa phương đã nhanh chóng đứng lên giành lấy quyền kiểm soát cục bộ. Đáng chú ý không ít lực lượng trong nhóm này đã thể hiện sự ủng hộ nước Nga và họ thừa nhận sự ảnh hưởng, tính chủ quyền tại những nơi họ đang chiếm giữ ấy. 


Nói như vậy để thấy rằng, không phải Tổng thống Nga Putin và thành phần lãnh đạo của nươc Nga đã bị choáng váng và buộc phải buông tay trong sứ vụ tại Ukraine. Họ im lặng và chưa có một hành động mang tính bước ngoặt bởi họ còn niềm tin từ chính những gì họ đã có tại những khu vực trên đất nước này. Ở đó, còn có một lực lượng không nhỏ đang âm thầm bảo vệ lợi ích và sự có mặt của nước Nga như một lẽ tất yếu. Họ đã làm thay người Nga trong sứ mệnh lớn lao và cần thiết ấy. Sự xuất hiện của Quốc kỳ Nga tại trụ sở chính quyền Crimea là minh chứng cho những nỗ lực đó. 
"Người biểu tình vũ trang ủng hộ nước Nga ngày 27.2 đã đoạt được quyền kiểm soát trụ sở chính quyền và hội đồng nhân dân tại vùng Crimea của Nga và cắm quốc kỳ Nga trên hai tòa nhà này". Trên nhiều phương diện thì hành động của "khoảng 50 người đàn ông mang vũ khí đã đi vào các tòa nhà trên vào ban đêm, cắm quốc kỳ Nga trên đỉnh tòa nhà và ngăn cản các nhân viên nhà nước bước vào" chưa nói lên điều gì song, những người ủng hộ nước Nga tại Ukraine đang cố gắng hành động để vãn hồi tình hình vốn đang trở nên bi đát hơn bao giờ hết trước sự thắng thế của phe nổi dậy và lực lượng quân đội, An ninh từ Chính phủ lâm thời. 

Và dù cho hành động của những người ủng hộ nước Nga ấy có đi đến thất bại, thậm chí là bị dìm trong biển máu hay một thảm cảnh tương tự thì những tín hiệu ấy đang cho thấy nước Nga đang còn hi vọng vào tương lai. Sự  xuất hiện của những lực lượng ủng hộ mình trong lòng Ukraine thì đồng nghĩa với trong tương lai gần những cuộc chính biến tương tự có thể xảy ra. Nước Nga tin điều đó và họ đang chọn cho mình thái độ im lặng như một động thái chờ thời khôn ngoan nhất trong giai đoạn hiện nay. 

Cũng nói thêm, nếu trong bối cảnh Chính phủ lâm thời Ukraine đang có sự hậu thuẫn rất lớn từ Mỹ và Phương tây; các thế lực này cũng từng cảnh báo nước Nga không nên có những động thái quân sự hay tương tự trên lãnh thổ đất nước Ukraine trong thời điểm hiện tại....Những cuộc đụng độ giữa những lực lượng ủng hộ, hậu thuẫn với Quân đội Nga sẽ xảy ra nếu những cái đầu nóng không chịu hiểu cái gì đang xảy ra tại đây. Cho nên, nếu ngay lập tức đưa ra một hành động khôn ngoan và bảo vệ danh dự, lực lượng thì việc im lặng đang trở nên hữu thời và khả thi nhất. 

Về tương lai, việc giành lại ảnh hưởng tại Ukraine dù đang là một bài toán khó, nhất là Ukraine đang sử hữu những thứ mà nước Nga không thể không nắm giữ. Đặc biệt là nơi đây là nơi nước Nga từng xây dựng đường ống dẫn dầu cho các nước Phương Tây và cũng là khu vực ảnh hưởng truyền thống của Nga trong quá khứ. Chấp nhận một cục diện hiện tại ở Ukraine đồng nghĩa với việc nươc Nga tự hạ thấp chính mình và những lợi ích cả vô hình và hữu hình cũng vì vậy mà tah biến theo. Nhưng theo đuổi và bảo vệ quyền lợi không phải làm bằng mọi giá, làm bừa. Sự tính toán thiệt hơn trong bối cảnh hiện tại không chỉ đảm bảo cho nước Nga một lối thoát an toàn, có phần trăm thắng lợi mà nếu có thua thì danh dự, niềm tin của họ vẫn còn. 

Im lặng là vàng chính là vậy. 

10 nhận xét

20:27 27 tháng 2, 2014 Reply

Im lặng là vàng .đúng thật trong bối cảnh hiện nay Nga chọn giải pháp im lặng nhưng không buông xuôi,nếu buông xuôi khác gì nói nga thua cuộc ,mất uy tin và như hạ thấp chính mình thật,còn nêu làm găng quá làm giải quyết bằng mọi giá cũng không tốt làm nó càng nóng thêm không nên,một trong số đó là không muôn những người dân ukraina bị cuốn vào vòng chính trị và chết uổng như thế

21:18 27 tháng 2, 2014 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
21:19 27 tháng 2, 2014 Reply

Công nhận là bây giờ Nga đang ở trong trạng thái tiến thoái lưỡng nan rồi, lựa chọn im lặng cũng là một lựa chọn khôn ngoan. Phải tính toán thật cẩn thận vì vấn đề chính trị là vấn đề có ảnh hưởng rất lớn, có thể chỉ vì một quyết định mà có thể thay đổi toàn bộ vấn đề và cục diện thế giới. Nếu như Nga nuôi tham vọng tranh giành tầm ảnh hưởng với EU và Mỹ, đồng thời khẳng định vị thế của mình hơn nữa thì cần phải thận trọng trong mọi quyết định dù là nhỏ nhất. Đây có thể gọi là một ông lớn khó hiểu nhất trong tập hợp những cường quốc hiện nay trên thế giới.

21:27 27 tháng 2, 2014 Reply

Thế giới bên ngoài quả là còn bao nhiêu quốc gia gặp khó khăn, thái lan, campuchia, ukraine những đất nước đang gặp phải vấn đề về chính trị. Bản thân những quốc gia ấy có hòa bình có độc lập nhưng lại không thể giữ vững được nền độc lập của bản thân họ, không thể giữ vững được quyền điều hành đất nước của nhà nước. Đó là một trong những ví dụ điển hình của các quốc gia bị áp đặt chính trị. Mong rằng Ukraine sẽ sớm tìm ra chính quyền mới có thể điều hành và quản lí đất nước để người dân được sống cuộc sống bình yên, và hi vọng Việt Nam không bao giờ rơi vào tình trạng như vậy

17:28 28 tháng 2, 2014 Reply

Chính phủ lâm thời Ukraine đang có sự hậu thuẫn rất lớn từ Mỹ và Phương tây, nước Nga im lặng không phải là chấp nhận tất cả, cũng một phần là người Nga khống muốn đất nước Ukraine bị chia rẽ rồi chiến tranh khắp nơi như vậy. Người Nga cũng không muốn người Mỹ, thích cướp đất nước ai đó rồi để dân chúng vào cảnh chiến tranh, cảnh lầm than.

18:46 28 tháng 2, 2014 Reply

"Về tương lai, việc giành lại ảnh hưởng tại Ukraine dù đang là một bài toán khó"
Nhưng tôi nghĩ người Nga sẽ muốn lấy lại tầm ảnh hưởng của mình thì vẫn im lặng và có những hàng động hiệu quả cần thiết. Người Nga sẽ không có những động thấy khấy động chiến tranh để nhân dân lầm than và đất nước hỗn loạn như cách Mỹ và Phương Tây hay làm đâu

20:38 28 tháng 2, 2014 Reply

bài học của Ukraine đã cho các đồng chí lãnh đạo Việt nam thấy sự quan trọng của tình hửu nghị Việt Trung. Chúng ta cần làm cho tình hữu nghị Việt Trung càng chặc chẻ hơn.
Nếu như một ngày nào đó. Dân Việt nam sẽ đứng lên lập đổ ĐCS VN thì các đồng chí có thể an toàn đến Trung hoa sinh sống.
Nếu cần thiết CHND Trung hoa sẳn sàng gởi viện binh đến Việt nam để giữ ổn định, để cùng nhau tiến lên con đường XHCN, thống nhất Việt Trung.

08:51 1 tháng 3, 2014 Reply

Thằng ngu này, mày đang nói gì thế? Đừng có sủa mãi như vậy, nghe chối tai lắm sẽ không có chuyện Đảng Cộng sản Việt Nam bj lật đổ, vì đảng là của dân và do dân nhân làm chủ, vì loại ích nhân dân

09:19 1 tháng 3, 2014 Reply

Trai trai nói rất đúng, tên bệnh này đang sủa có vẻ giống một con chó quá đi. Thống nhất cái mả cha nhà mày à? Mày đang sủa để mọi người biết mày ngu như thế nào phải không? XHCN cần phải xây dựng nhưng mỗi nước có một cách đi riêng. Hiểu chưa con chó

23:46 2 tháng 3, 2014 Reply

trai trai nói rất hay.
Nếu Đảng của dân thì dân có thể thay đổi, vất bỏ đảng đi cũng là chuyện bình thường.

NHân dân làm chủ, vì thế nhân dân với tư cách là chủ thì có quyền lên án, nếu cần thiết thay đổi chính phủ, lập một đảng khác để lãnh đạo và quãn lý nhà nước.

Đúng không. Làm chủ thì có quyền đuổi đầy tớ, thay đổi đầy tớ nếu đầy tớ không làm việc hài lòng chủ. Đúng không

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!