06/02/2014

MỸ YÊU CẦU TRUNG QUỐC TỪ BỎ ĐƯỜNG 9 ĐOẠN

Tác giả: Unknown viết lúc 06/02/2014 | 6.2.14

Mõ Làng
               Trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á - Thái Bình Dương Danny Russel

Trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương ngày hôm qua (5/2) đã yêu cầu Trung Quốc làm rõ hoặc điều chỉnh tuyên bố chủ quyền của mình trên Biển Đông, trong đó có đường 9 đoạn bị xem là phi pháp và gây căng thẳng.

Với việc căng thẳng trong khu vực đã lên cao sau khi Bắc Kinh áp đặt vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên cả các quần đảo do Nhật quản lý trên biển Hoa Đông, dư luận quốc tế đang lo ngại về một sự đối đầu mới trong một tranh cãi khác trên biển Đông, nơi căng thẳng vẫn chưa hạ nhiệt, nhất là với Philippines.

Phát biểu trước một ủy ban của Quốc hội Mỹ về tình hình trong khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực này, ông Danny Russel, đã thách thức Trung Quốc có thể đưa ra các cơ sở pháp lý cho tuyên bố chủ quyền của nước này đối với phần lớn biển Đông, thông qua cái gọi là “đường 9 đoạn”.

Ông Russel khẳng định các tuyên bố chủ quyền trên biển theo luật pháp quốc tế phải dựa trên đặc điểm về lãnh thổ.

“Bất kỳ tuyên bố chủ quyền biển nào của Trung Quốc mà không dựa trên đặc điểm chủ quyền lãnh thổ sẽ là không tuân thủ luật pháp quốc tế”, vị trợ lý ngoại trưởng Mỹ nói.

“Trung Quốc có thể chứng tỏ sự tôn trọng luật pháp quốc tế của mình bằng cách làm rõ hoặc điều chỉnh tuyên bố chủ quyền của mình để nó tuân theo luật pháp quốc tế về biển”.

Russel cũng ủng hộ quyền của Philippines trong việc đưa vấn đề ra một tòa án Liên hợp quốc – một động thái bị Trung Quốc lên án hồi năm ngoái – như một nỗ lực nhằm tìm kiếm một giải pháp “hòa bình, không ép buộc”.

“Sự thiếu rõ ràng của Trung Quốc liên quan tới tuyên bố chủ quyền biển Đông đã tạo ra sự bất ổn trong khu vực, và hạn chế triển vọng đạt được những giải pháp được các bên chấp thuận, hoặc những sự thỏa thuận cùng phát triển công bằng”, ông Russel khẳng định.

Nhận xét của ông Russel cho thấy quan điểm ngày càng rõ ràng của Mỹ về biển Đông. Năm 2010, ngoại trưởng Mỹ khi đó, bà Hillary Clinton, đã tuyên bố trong một chuyến thăm Việt Nam rằng, sự tự do đi lại trên biển là một lợi ích quốc gia của Mỹ trên biển Đông, nơi hơn một nửa hàng hóa thế giới được vận chuyển qua.

Tuy nhiên, Mỹ trong khi tăng cường hợp tác quân sự với các đồng minh như Nhật và Philippines, nhìn chung vẫn nhấn mạnh rằng họ không đứng về bên nào trong tranh chấp chủ quyền tại châu Á. Đây là quan điểm mà ông Russel vẫn tái khẳng định.

Trợ lý ngoại trưởng Mỹ cũng lặp lại những cảnh báo rằng nếu Bắc Kinh thiết lập ADIZ trên biển Đông, Mỹ sẽ không thừa nhận cũng không chấp thuận.

“Chúng tôi không công nhận cũng không chấp thuận ADIZ mà Trung Quốc đã tuyên bố”, Russel nói. “Chúng tôi đã nói rõ với Trung Quốc rằng họ không nên cố gắng áp đặt ADIZ, và nên ngừng có hành động tương tự ở những nơi khác trong khu vực”.

Thời gian qua, Mỹ, Nhật và Hàn Quốc đã bác bỏ ADIZ của Trung Quốc trên biển Hoa Đông bằng cách cử chiến đấu cơ nhiều lần bay qua mà không thông báo cho Bắc Kinh.

Tuy nhiên, hạ nghị sỹ Steve Chabot, Chủ tịch tiểu ban châu Á của Ủy ban đối ngoại Hạ viện Mỹ cho rằng chính quyền của Tổng thống Obama đã phát đi những “tín hiệu lẫn lộn” khiến Trung Quốc càng lấn tới.

“Đã đến lúc chính quyền cần hành động thay vì chỉ nói, và tìm cách để đảm bảo với khu vực nêu trên rằng nước Mỹ sẽ hiện diện tại khu vực này, và tương lai của Mỹ tại châu Á là mạnh mẽ, có tính cam kết và chắc chắn”, ông Chabot nói.

9 nhận xét

Binh
21:39 6 tháng 2, 2014 Reply

"Trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương ngày hôm qua (5/2) đã yêu cầu Trung Quốc làm rõ hoặc điều chỉnh tuyên bố chủ quyền của mình trên Biển Đông". Hành động tuyên bố chủ quyền một cách vô lý của Trung Quốc với đường chín đoạn chỉ gây căng thẳng cho khu vực Đông Nam Á với Trung Quốc và càng khiến Trung Quốc bị các nước khác chỉ trích.

Chau
21:44 6 tháng 2, 2014 Reply

Việc Mỹ yêu cầu trung Quốc phải làm rõ tuyên bố chủ quyền của mình hoặc phải từ bỏ đường chín đoạn phi lý chứng tỏ cuộc cạnh tranh không khoan nhượng giữa Mỹ và Trung Quốc trong việc giành ảnh hưởng ở khu vực Đông Nam Á. Nếu các nước khu vực Đông Nam Á biết đoàn kết và tận dụng điều này thì Trung Quốc không thể làm gì được

Nặc danh
22:39 6 tháng 2, 2014 Reply

Chó Mỹ hãy cút đi. Lũ chó Mỹ muốn lợi dụng tranh chấp ở biển nam trung hoa để chia rẻ Việt Trung. Đừng có nằm mơ. Trung hoa trước sau gì cũng là người anh em tốt, đồng chí tốt của Việt nam. Dân Việt nam không bao giờ vì một vài hòn đảo nhỏ mà quên ơn Trung hoa đã giúp đở nhân dân Việt nam trong cuộc chiến chống Mỹ Ngụy.

15:58 7 tháng 2, 2014 Reply

oh yeah cuối cùng thì cộng đồng quốc tế cũng đã lên tiếng và thể hiện thái độ cứng rắn đối với vấn đề biển đông. Trung Quốc quá tham lam trong vấn đề biển đảo khi tranh chấp với một loạt các nước láng giềng và còn tạo một đường lưỡi bò trắng trợn tuyên bố chủ quyền trên vùng biển của các nước đó. Trên thế giới chỉ có Mỹ là có thể trấn áp được điều này. Nga cũng là một cường quốc lớn có tiếng nói nhưng quá im hơi lặng tiếng và trung lập. Hi vọng sự can thiệp của Mỹ sẽ phần nào trấn áp được các động thái của Trung Quốc.

16:09 7 tháng 2, 2014 Reply

Những can thiệp mạnh mẽ của Mỹ đối với vấn đề biển đông mong rằng sẽ khiến Trung Quốc thay đổi thái độ. Công nhận Mỹ có tầm ảnh hưởng rộng thật. Hôm nay mới biết Phillipine cũng là đồng minh của Mỹ. Với lực lượng hùng mạnh rải khắp năm châu như thế chắc chắn Mỹ sẽ ngăn được Trung Quốc bành chướng thế lực trên thế giới. Tuy nhiên mục đích và âm mưu của Mỹ cũng cần phải xem xét cẩn thận phòng trường hợp tránh được vỏ dưa lại gặp vỏ dừa. Mong rằng chúng ta sẽ sớm tìm ra hướng giải quyết sự việc có lợi nhất

19:17 7 tháng 2, 2014 Reply

không chỉ mỹ mà tất cả các nước đều muốn anh trung quốc dừng ngay cái chiêu trò cắm mốc định chủ quyền đi,nói là 9 đoạn nhưng vòng lại thì biển đông có miếng ngon nào bố liếm hết rồi lại còn,khác gì cho các nước còn lại gặm xương,mà như thế ông mỹ làm sao ông ấy chịu kém miếng,đường đường là ông lớn nhưng lại để trung quốc dắt mũi sao được

09:32 11 tháng 2, 2014 Reply

Hihi. Một con chó ngu đang sủa, một con chó ngu đang thay vì bảo vệ đất nước thì làm con chó bán nước cầu vinh. Chưa gì vào đây đọc được cmt của một con chó rồi. Nặc danh ơi? mày bán nước cầu vinh mà không biết nhục à

09:49 11 tháng 2, 2014 Reply

Trung Quốc tham lam và nham hiểm quá nên các nước đều muốn nên tiếng để đấu tranh với Trung Quốc đấy mà. Chúng nó chỉ muốn vơ vét tài sản và lãnh thổ của các nước láng giềng về chúng nó thôi. Mỹ mà không nên tiếng chắc sau này chúng vơ vét luôn cả lãnh thổ của Mỹ luôn đấy. Mỹ liêu có dám làm gì Trung Quốc nữa không? hay chỉ là nói mồm thôi

10:07 11 tháng 2, 2014 Reply

Không khoan nhượng ư? hehe. Thế mà cuối cùng cũng chỉ là dám lên tiếng bằng tiếng nói mà thôi. Chứ công nhận là Mỹ cũng oai thật đấy, nhưng cũng chỉ là võ mồm ý mà. Chứ Trung Quốc động đến cả Nhật và Philippine rồi đấy. Mỹ không không khoan nhượng thì đã khác rồi, hay là sợ chết thì có

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!