27/02/2014

NGUYÊN TỔNG THANH TRA CHÍNH PHỦ NÓI VỀ NGÔI DINH THỰ CỦA MÌNH

Tác giả: Unknown viết lúc 27/02/2014 | 27.2.14

Những ngày gần đây, dư luận đang xôn xao trước các thông tin được đăng trên một số tờ báo về khối bất động sản được cho là của nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền. Để rộng đường dư luận, Pháp Luật TP.HCM đã tìm cách liên hệ với ông Truyền và có cuộc trao đổi xoay quanh những thông tin này.Ngày 26.2, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM qua điện thoại, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền nói: “Tôi sẵn sàng cung cấp các thông tin và minh định về tài sản của mình với cơ quan chức năng Trung ương, nếu các cơ quan này có nhu cầu xác minh, làm rõ…”.

Về ngôi dinh thự, nhà gỗ đặc biệt...

Nói về ngôi dinh thự tại ấp 3, xã Sơn Đông, TP Bến Tre, ông Truyền thừa nhận đây là nhà của mình nhưng xây cất trên diện tích đất của người con trai. Ông Truyền cho hay con trai ông đã bỏ tiền ra mua phần đất này từ trước đó.

“Đất này vốn là ruộng phèn, trũng thấp, con trai tôi mua lại của nhiều hộ dân kề cận mới có được tổng diện hơn 16.000 m2 vuông chứ không phải như một số tờ báo nêu trên 30.000 m2” - ông Truyền minh định.

Theo lời ông Truyền, sau khi nghỉ hưu, ông về khu đất này, thuê người đào mương, lên liếp lập vườn… và quyết định dựng một ngôi nhà để cả gia đình cùng cư ngụ.

Ông Truyền kể lại: “Ban đầu tôi cùng con trai lên Tây Ninh tìm mua lại một căn nhà gỗ xưa cũ mang về dựng lên, dự định để làm nơi làm chỗ nghỉ ngơi, uống trà. Có lần cô em gái ở TP.HCM quen thân từ khi tôi còn công tác ở Bến Tre xuống chơi, tỏ ý không hài lòng vì mấy cây cột cũ. Cô này nói có mua cái nhà gỗ định làm nhà vườn và nếu cần thì đem xuống dựng cho tôi (đây được cho là căn nhà có gỗ thuộc nhóm đặc biệt - NV). Còn về căn biệt thự này là do thấy tôi đang tính làm nhà, những người quen ở Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM động viên và giúp cho bản vẽ thiết kế một ngôi nhà có kiến trúc hơi xưa nhưng cách tân một xíu nên nhìn nó rất là sang chứ giá trị không lớn, đồ vật trong nhà cũng bình thường. Thực sự là tôi không lường hết được nó lại lớn như thế vì anh em thiết kế rồi tổ chức thi công luôn”.

Ông Truyền khẳng định tiền xây dựng nên ngôi nhà này, một phần là tiền của tích cóp của gia đình ông bấy lâu nay, một phần từ sự giúp đỡ của nhiều người bạn cho đá, cho gạch… Trong đó có một cô em nuôi ở quận 9, TP.HCM, có hỗ trợ tiền bạc khi thiếu hụt.

Lý giải về sự nhiệt tình giúp đỡ này, ông Truyền cho biết trước đây mẹ nuôi của ông ở quận 9 có làm giấy cho mỗi người một lô đất cất nhà để ở nhưng không cho bán (cái này có di chúc đàng hoàng). Cô em này cũng góp vốn giúp ông cất nhà.

“Giờ tôi xây nhà ở đây, cô em gái nuôi mở lời giúp. Sau này, nếu tôi muốn ở căn nhà ở quận 9 (TP.HCM) thì sẽ trả lại phần tiền đã mượn. Còn nếu tôi không có nhu cầu ở thì giao cho cô ấy, bù lại cô em nuôi chi tiền nong để giúp tôi xây nhà ở Bến Tre” - ông Truyền cho biết.

Về thông tin bốn căn nhà gỗ được cho là dựng lên từ loại gỗ thuộc nhóm đặc biệt (không cần dùng đinh sắt nào) bên trong khuôn viên dinh thự này, ông Truyền cho hay đúng là có thêm một số gian nhà cổ thiết kế bằng gỗ xưa trong khuôn viên ngôi nhà này. Trong đó có gian nhà cổ đang dùng để làm nơi thờ tự khang trang, do cô em gái thân quen mua ở Quảng Nam và thuê thợ từ ngoài đó về dựng lại.

“Gian nhà gỗ này được kết cấu bằng nhiều mộng, dân xứ mình không quen dựng nhà kiểu này vì thế phải thuê thợ từ ngoài đó vào chứ có phải thuê thợ đặc biệt gì ở đâu tới ráp đâu. Và cũng vì nó được kết cấu bằng nhiều mộng nên mới thấy nó dính lại mà không cần cây đinh sắt gì thôi” - ông Truyền lý giải.

Thông tin trên một số báo nêu “có tới bốn căn nhà cổ lợp ngói đỏ”, phía ông Truyền cho hay ngoài gian nhà gỗ trên, nếu tính hết các căn nhà do ông tận dụng gỗ vụn ghép lại thì tới sáu cái chứ không phải bốn, vì tính cả nhà rông dành để tiếp khách, uống trà, nhà bếp, nhà vệ sinh,…

Về chiếc giường ngủ của vợ chồng ông được cho là có giá trị hàng tỉ đồng, ông Truyền khẳng định: “Không có chuyện chiếc giường ngủ của vợ chồng tôi trị giá hàng tỉ đồng như bài báo chí đã nêu. Tất cả giường tủ, bàn ghế để nơi thờ tự, trong nhà là do tôi mua sắm từ trước đó, cụ thể là mua ở đường Cộng Hòa, quận Tân Bình, TP.HCM. Họ làm theo lối giả cổ chứ không phải là đồ cổ thật sự đâu mà đắt giá”.
“Không có quá nhiều nhà ở, căn hộ như báo nêu”

Riêng những thông tin hiện ông đang sở hữu rất nhiều ngôi nhà, căn hộ ở TP.HCM và Bến Tre, cụ thể như nhà ở khu đô thị “năm sao” Phú Mỹ Hưng, quận 5, phường Thảo Điền (quận 2, TP.HCM) cùng hai ngôi nhà mặt tiền ở phường 6 và trung tâm phường 1, TP Bến Tre, sự thật ra sao?

+ Ở TP Bến Tre, đúng là tôi có căn nhà tại phường 1, tôi mua theo tiêu chuẩn quy định của Nhà nước và đã sửa lại từ nhà cấp 4 để sử dụng, trước khi tôi về Trung ương công tác. Còn căn nhà đối diện chùa Bạch Vân (phường 6, TP Bến Tre), tôi đã trả lại Nhà nước từ rất lâu rồi. Tôi khẳng định bản thân tôi và những người thân không có những ngôi nhà, căn hộ ở các địa chỉ ở TP.HCM mà báo chí nêu ra, trừ mỗi căn nhà ở quận 9, tôi và đứa em gái nuôi góp vốn xây dựng lên trên đất của người mẹ nuôi cho tôi mà tôi nói trên đây.

Vậy trước dư luận không tốt về ông như đã loan tin trên phương tiện truyền thông, ông có đề nghị báo chí cải chính, hay nhờ cơ quan pháp luật can thiệp để bảo vệ danh dự cho mình?

+ Tôi là cán bộ diện Trung ương quản lý, nếu cần xác minh làm rõ, các cơ quan chức năng Trung ương vào cuộc, tôi sẽ cung cấp tất cả thông tin liên quan. Riêng với báo chí, tôi cũng đã trả lời rồi chứ không im hơi lặng tiếng. Còn những ngày qua tôi im lặng là vì không muốn chuyện riêng của mình làm rùm beng, thành vấn đề thời sự khiến mọi người bàn ra tán vào nên thôi không ý kiến gì thêm nữa.

Về phía cơ quan báo chí đã đăng tải thông tin, nếu báo nói có cơ sở thì hãy chỉ ra đây, còn nếu đã thấy đưa tin không chính xác thì cần nên cải chính để không làm tổn hại uy tín danh dự của người khác.

Theo quy định cán bộ đảng viên phải kê khai tài sản cá nhân, là một quan chức cấp cao, việc này lại cần phải gương mẫu, ông có kê khai trung thực?

+ Tôi có kê khai chứ. Riêng ngôi nhà ở Sơn Đông, đây là nhà của con tôi xây cất cho tôi, ai cũng biết. Nhưng vì mới hoàn thành nên phải chờ làm thủ tục cấp chủ quyền. Lúc đó căn nhà này đường nhiên sẽ được kê khai. Tôi giờ về hưu không thuộc diện phải kê khai nữa nhưng con tôi phải kê khai chứ.

11 nhận xét

Nặc danh
20:28 28 tháng 2, 2014 Reply

điều tra nguồn gốc tài sản cán bộ

Vụ báo chí phanh phui một số tài sản lớn của nguyên Tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền gây sôi nổi dư luận và đang có nhiều ý kiến là cần làm rõ nguồn gốc những tài sản đó.

Các nhân vật cộm cán cỡ Ủy viên Trung ương Đảng khi về hưu thường là hạ cánh an toàn. Nhưng trường hợp ông Trần Văn Truyền nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ thì không êm ả như thế. Báo chí cả lề phải lẫn mạng xã hội gần đây đưa nhiều bài kèm hình ảnh về tòa biệt thự nguy nga của ông ở Thành phố Bến Tre. Bên cạnh đó còn có bảng liệt kê các nhà đất khác của ông ở TP.HCM. Ông Trần Văn Truyền phản ứng một cách khá chừng mực nếu không gọi là yếu ớt.

Về sự kiện nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền bị đàm tiếu về sự giàu có không tương xứng với đồng lương cán bộ trước khi về hưu, Luật sư Trần Đinh Triển ở Hà Nội nhận định:

“Vừa qua các phương tiện thông tin đại chúng đưa lên thông tin như vậy…chúng ta phải căn cứ vào đó như một nguồn thông tin và thông tin đó chính xác hay chưa chính xác thì cơ quan có thẩm quyền của Đảng và Nhà nước phải được tiến hành xác minh điều tra làm rõ, xem rằng nó có khối tài sản như vậy không, thật hay giả nguồn gốc từ đâu ra. Yêu cầu ông Truyền với tư cách là một đảng viên, nguyên là một cán bộ Tổng thanh Tra Nhà nước phải giải trình trước Đảng, trước Nhà nước và nhân dân về khối tài sản đó; yêu cầu ông Truyền nếu không giải thích được và nếu giải thích được nguồn đó từ tham nhũng và vi phạm pháp luật, thì cũng phải xử lý theo qui định của pháp luật. Tôi cho rằng có làm như vậy thì mới đem lại niềm tin yêu của người dân.”

Nặc danh
20:30 28 tháng 2, 2014 Reply

Tham nhũng ở Việt Nam được nhìn nhận như một vấn nạn quốc gia, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang từng báo động về điều gọi là “Nồi canh có quá nhiều sâu” hoặc “một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên thoái hóa biến chất.” Mặc dù chống tham nhũng là một câu chuyện dài và được cho là phải hình thành từ thể chế kinh tế chính trị áp dụng sự công khai minh bạch, pháp luật nghiêm minh, giám sát hiệu quả. Một chuỗi điều kiện khó hiện thực trong một chế độ một đảng độc quyền cai trị, Đảng chỉ đạo tất cả từ Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ.

TS Nguyễn Quang A, một nhà hoạt động xã hội dân sự ở Việt Nam nhận định:

“Để cho có dân chủ thì phải có nhiều đảng cạnh tranh với nhau. Chỉ có một đảng thì tôi nghĩ rằng tất cả những điều gọi là dân chủ chỉ là dân chủ giả hiệu mà thôi.”

Trong thực trạng hiện nay ở Việt Nam, cuộc chiến chống tham nhũng được mô tả như để cứu vãn chế độ, khôi phục niềm tin của nhân dân. LS Trần Đình Triển nhận định:

“Nếu chúng ta không đấu tranh chống tham nhũng triệt để thì để cán bộ nhà nước, những người có chức có quyền vẫn lợi dụng vào việc vơ vét tài sản của nhà nước của nhân dân, làm giàu cho bản thân mình. Trong khi đó ở các vùng sâu vùng xa, nhiều người dân khác, đặc biệt là người làm công ăn lương đang rơi vào tình cảnh kinh tế hết sức khó khăn là điều không thể chấp nhận được.”

Trong một lần trả lời chúng tôi, chuyên gia kinh tế độc lập TS Lê Đăng Doanh ở Hà Nội ghi nhận một nỗ lực phòng chống tham nhũng của giới lãnh đạo Đảng.

“Hiện nay về phía Đảng, ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có nỗ lực thúc đẩy chống tham nhũng bằng các biện pháp như yêu cầu phải kê khai tài sản và có chỉ thị yêu cầu phải công khai việc kê khai đó ra ở mức độ cao hơn so với trước đây. Ông Tổng Bí thư cũng sử dụng Ban Nội chính để thúc đẩy quá trình điều tra chống tham nhũng và đưa ra một số vụ án trong thời gian vừa qua như Vinalines với Dương Chí Dũng và em là Dương Tự Trọng.”
LS Trần Đình Triển nói với chúng tôi, việc yêu cầu các đảng viên, cán bộ công chức phải đi đầu trong việc kê khai tài sản, theo ông là một giải pháp đúng.
Nhưng để thực hiện được giải pháp đó thì gặp rất nhiều trở ngại, vì thứ nhất khi người ta tham nhũng người ta có thể che dấu tài sản đó dưới nhiều dạng khác nhau. Ví dụ bất động sản người ta đứng tên dưới dạng con cháu họ hàng. Thứ hai nữa người ta có thể rửa tiền thông qua các cổ phần trong doanh nghiệp hay thậm chí gởi tiền ở nước ngoài hay đóng cổ phần mua bảo hiểm ..v..v..

Nặc danh
20:30 28 tháng 2, 2014 Reply

LS Trần Đình Triển nhấn mạnh đến việc phải có những quyết sách cụ thể :

‘Thí dụ, bây giờ có thể trên một phương diện nào đó nếu Luật Đất đai qui định và văn bản hướng dẫn ban hành, nếu đất đai đứng tên ai thì người đó là quyền sở hữu và phải được kê khai, sau đó làm cuộc tổng kiểm tra trên toàn quốc để xem rằng đất đai, nhất là trong vùng đô thị đứng tên ai và người đó có khả năng có tài sản hay không ..v..v.. rất là nhiều giải pháp. Thậm chí hệ thống ngân hàng hay tài khoản của các quan chức ở nước ngoài, nếu chúng ta hợp tác với Interpol hay các tổ chức phòng chống rửa tiền của Quốc tế và các ngân hàng nước bạn mang tính quốc tế để làm rõ việc đó ra. Mỗi việc như vậy cần phải đưa ra giải pháp cụ thể còn lời phát biểu của Tổng Bí thư hay đường lối mang tính sách lược, còn đi vào cụ thể thì phải có thiết kế cụ thể, với những tác động cụ thể và giải pháp cụ thể thì mới đưa lại hiệu quả.”

Theo các chuyên gia, Việt Nam cần một sự cải cách thể chế có thực chất thì mới có thể giảm thiểu quốc nạn tham nhũng. Năm 2006 khi nhậm chức Thủ tướng nhiệm kỳ đầu, ông Nguyễn Tấn Dũng đã khảng khái nói rằng sẽ từ chức nếu không chống được tham nhũng. Tình trạng hiện nay không đổi khác mà còn có phần tệ hại hơn. Theo đánh giá của Tổ chức minh bạch Quốc tế năm 2013 Việt Nam bị xếp hạng 116/177 quốc gia về chỉ số cảm nhận tham nhũng.

Câu chuyện về ông Trần Văn Truyền, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ với biệt thự lớn như lâu đài, có thể chỉ là những nét chấm phá trong toàn cảnh bức tranh quyền lực và tham nhũng tại Việt Nam.

08:57 1 tháng 3, 2014 Reply

Tham nhũng có nhưng với những chính sách của nhà nước đang thực hiện. Sự nghiêm minh của pháp luật dù đó là bất kỳ ai mà chúng ta có thể thấy và tin vào một nhà nước đang phát triển và đang hoàn thiện hơn. Đừng có cố gắng nói xấu nhé thằng bệnh

09:11 1 tháng 3, 2014 Reply

Xã hội nào mà cứ đi soi mói người cán bộ nhà nước thế. Nhà nước đã không cấm cán bộ làm cho nhà nước đi làm thêm, kinh doanh từ lâu rồi thằng bệnh à. Con cái người ta lại thành đạt nữa chứ. Cứ quan niệm thấy người nhà nước có của là kêu là tham nhũng thì tất cả các nước tư bản cũng vậy à

21:37 1 tháng 3, 2014 Reply

Mày đi ăn cướp tiền của dân thì tại sao không được soi mói à. Đồ chó.
Con cái người thành đạt à. Mày thử đi cạnh tranh buôn bán với con cán bộ, đảng viên xem thì sẽ biết vì sao con cái cán bộ thành đạt.

Cha làm quan,con đi ăn cướp thì đối thằng nào dám đụng đến.

Thí vụ mày biết là con gái TT nguyễn tấn dũng làm ăn bất chính. Mày có dám đi thưa Nguyễn tấn Dũng không ?

Nếu mày dám, tao gọi mày bằng Má đấy. Ngu mà cứ ra vẽ.

10:22 2 tháng 3, 2014 Reply

thuy ly nói rất đúng mà tại sao cái tên bệnh kia lại nói như thế? Phải chăng mày rất thích vào đây và sủa những người tốt, những người biết nói lỹ lẽ cơ à? Mày phải gọi người ta bằng cụ đấy. Vì mày ngu hơn cả con chó, TT là người như thế nào thì đầy người biết, nhưng con chó vu khống như mày thì tha ai chứ.

10:52 2 tháng 3, 2014 Reply

Câu chuyện về ông Trần Văn Truyền, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ thì giờ không còn là lại với mọi người nữa. Xã hội Việt Nam đã phát triển từ lâu rồi, thay đổi chính sách, thay đổi luật pháp đối với các Đảng viên là dù làm trong nhà nước nhưng vẫn được làm theo ngoài giờ hành chính, kinh doanh bất động sản. Nhưng suy nghĩ lại có những người rất ngu khi họ tài giỏi và có tiền là sao nhỉ

11:03 2 tháng 3, 2014 Reply

Mày không thấy đất nước này đang đổi thay thật sự theo hướng tích cực sao tên Nặc danh kia? Việc chống tham nhũng luôn được cán bộ lãnh đạo đưa lên hàng đầu, nhưng cần phải có thời gian chứ. Hiện nay vấn đề này đang rất tiến trển rồi mà lại có những kẻ như mày lợi dụng nói xấu cơ đây
Không biết bao giờ cái loại ngu như mày mới khá được, cứ công chức nhà nước có tiền là kêu họ tham nhũng, thật nực cười

Nặc danh
21:25 2 tháng 3, 2014 Reply

Chống tham nhũng luôn được đưa lên hàng đầu. Hay là đầu hàng.

Nói chống tham nhũng, nhưng có làm được không. Việt nam bao nhiêu năm qua, sấp hạnh nước tham nhũng ngày càng tệ. Mày cứ tưỡng hô hòa khẩu hiệu vậy là xong việc à.

Lợi dụng nói xấu. Mày xấu sẳn rồi. đầu cần phải lợi dụng này nọ để nói. Mày tưỡng là không nói thì mày đẹp ra à.

Mày có biết là Việt nam có hạng tính dụng ở Quốc tế là bao nhiêu không ?

Mày có biết vì sao ở những nước tự do dân chủ âu châu cấm quan chức nhà nước và chính trị gia làm ăn riêng tư không.

Mày không biết à. Thật nực cười. Đối mày. Kẻ vừa làm quan, vừa đi ăn cướp thì mày sẽ đi tìm ai để thưa kiện. Hiểu chưa.

Lạm dụng quyền lực và tham nhũng là việc không thể tránh khỏi. Vì những kẻ có quyền lực mới có cơ hội tham nhũng.

Hiểu chưa, bé con.

Nặc danh
13:09 5 tháng 3, 2014 Reply

mấy cái bố tự do dân chủ lắm chuyện nhức đầu quá, đòi hỏi gì toàn cái khó thế mà cũng đòi hỏi, tài sản của chúng ông cả đống bắt chúng ông khai ra có mà chết à vô lý thế mà cũng đòi hỏi, với lại thích chửi bậy với chúng ông không? chúng ông có cả 1 đội ngũ ăn lương đàng hoàng suốt ngày canh gác mấy trang mạng chỉ lo đối phó với mấy bố tự do dân chủ thôi thì thử hỏi mấy bố đấu lại không, chúng ông độc đảng đấy làm gì được chúng ông có giỏi thì bạo động chúng ông xem , chúng ông lại cho đi ở với giun hết bi giờ, còn bất bạo động hử đã có côn đồ đầu gấu dẹp rồi làm được gì lâu lâu xử 1,2 bố làm gương chơi hahahaha, đòi hỏi chúng ông từ bỏ quyền lực hả? con khuya nhé cứ nằm mơ đi mấy bố, chúng ông mà tự bỏ quyền lực để cho mấy bố xúi dục nhân dân xúi giục tòa án xử tử hình chúng ông à?tay chúng ông dính chàm nhiều thế thì chúng ông phải có quyền lực chứ chúng ông mất quyền lực ai đảm bảo tính mạng cho chúng ông, tài sản chúng ông cướp được ai hưởng vợ con chúng ông ai nuôi bắt vợ con chúng ông sống cuộc sống vật chất như người bình thường hử? đâu có được. nói túm lại chúng ông ghét mấy bố tự do dân chủ tại vì đáp ứng tự do dân chủ cho mấy bố khác gì đập bể nồi cơm của chúng ông, mấy bố có dám đập bể nồi cơm nhà mình không? dám không? mấy con vợ trằn tinh nó chả xé xác ra ý chứ hahahaha, vậy sao mấy bố đòi đập bể nồi cơm nhà chúng ông, vô lý thế mà cũng mở miệng ra đòi hỏi, chúng ông cũng cảnh báo mấy bố nhé, biểu tình sơ sơ thì có thể bỏ qua chứ biểu tình lớn hay mà manh nha bạo động đòi tự do dân chủ chúng ông cho đi ngủ với giun hết đấy nhé, lúc đó đừng trách chúng ông là ác nhé bởi vì chúng ông ác từ lâu rồi, chúng ông chỉ yêu những người dân im lặng làm ra của cải để chúng ông bòn rút thôi nhé, còn mấy bố tự do dân chủ chúng ông ghét lắm hahahahha.....chúng ông cứ giầu có đó, cứ ác đó làm gì được chúng ông hahahaahah......

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!