07/02/2014

NHỮNG AI SẼ PHẢI GIẨM BIÊN CHẾ SẮP TỚI?

Tác giả: Unknown viết lúc 07/02/2014 | 7.2.14

Mõ Làng
Theo dự thảo nghị định về chính sách tinh giản biên chế của Chính phủ do Bộ Nội vụ vừa công bố, sẽ có 5 trường hợp nằm trong diện xét tinh giản biên chế sắp tới của Chính phủ, gồm:

Thứ nhất, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có hợp đồng không xác định thời hạn dôi dư do sắp xếp lại, chưa đạt trình độ theo tiêu chuẩn, có chuyên môn đào tạo không phù hợp với ngành nghề, có năng lực hạn chế, có 2 năm liên tiếp có số ngày nghỉ ốm trên 60 ngày.

Thứ hai, là cán bộ cấp xã nghỉ việc do thực hiện chế độ kiêm nhiệm một số chức danh theo quyết định của cấp trên, không thể bố trí được công tác khác.

Thứ ba là thành viên hội đồng quản trị, tổng giám đốc và các vị trí lãnh đạo của các công ty TNHH một thành viên do nhà nước làm chủ sở hữu, nay cổ phần hoá hoặc giao, bán, giải thể, phá sản…

Thứ tư là người đại diện theo ủy quyền đối với phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp có vốn nhà nước, nay doanh nghiệp đó không còn phần vốn nhà nước nhưng không bố trí được vào vị trí công tác mới.

Thứ năm là những cán bộ, công chức được luân chuyển sang giữ các chức danh chủ chốt, được tuyển dụng hoặc được điều động thuộc biên chế được giao trong các hội có tính chất đặc thù, nay thuộc danh sách dôi dư do sắp xếp lại hoặc không đáp ứng yêu cầu chuyên môn…

Theo dự thảo, đối tượng tinh giản biên chế nói trên sẽ kèm theo điều kiện từ 55 – 58 tuổi đối với nam, 50 – 53 tuổi đối với nữ, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ 20 năm trở lên.

Số đối tượng tinh giản biên chế khi chuyển sang bộ phân khác không hưởng lương từ ngân sách sẽ được lĩnh 3 tháng tiền lương hiện hưởng, được trợ cấp ½ tháng lương cho mỗi năm đóng bảo hiểm. Riêng với những người thôi việc, ngoài được 3 tháng tiền lương thì được thêm 1,5 tháng lương cho mỗi năm công tác đóng bảo hiểm.

Theo báo cáo của Bộ Nội vụ, số cán bộ, công chức trong diện biên chế hưởng lương ngân sách nhà nước năm 2012 gần 400.000 người, chưa bao gồm Bộ Quốc phòng và Công an. Ngoài ra còn khoảng 257.000 biên chế cấp xã. Trong năm 2013 số lượng biên chế không tăng và Bộ dự kiến sẽ đề xuất Chính phủ giảm khoảng 15 – 20% số biên chế hiện tại.

Còn theo kế hoạch từ nay đến 2020, Bộ sẽ đề xuất Chính phủ thực hiện tinh giản biên chế khoảng 100.000 người. Trong đó khoảng 80% giải quyết nghỉ hưu trước tuổi và 20% giải quyết thôi việc.

Dự kiến tổng kinh phí thực hiện chính sách tinh giản biên chế số cán bộ, công chức, viên chức nói trên trong sáu năm khoảng 8.000 tỷ đồng.

45 nhận xét

Nặc danh
19:08 7 tháng 2, 2014 Reply

phải bỏ cả 100 cây vàng để mua được cái ghế. Bây giờ bảo là giảm biên chế.
Quyết không chấp nhận việc này.

19:52 7 tháng 2, 2014 Reply

cơ bản là nhiều người mất việc sau cáo vụ kiện toàn này,cũng phải thôi công chức mà không phù hợp thừa thải không đảm bảo tốt thì nên thôi đi chứ để ăn tiền nhà nước sao được,lại còn cắp ô đi rồi cắp cặp về là có tiền thì đóng góp cho xã hội được bao nhiều,mất việc này nhưng sẽ có việc khác phù hợp đáng đồng lương được hưởng thôi

07:33 8 tháng 2, 2014 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
07:34 8 tháng 2, 2014 Reply

Vụ giảm biên chế này theo mình là rất hợp lý. Có rất nhiều người tuổi đã cao rồi nên không phù hợp với công việc được giao, cần phải cho nghỉ hưu sớm hơn để có thể thay thế bằng những người mới trẻ tuổi và nhanh nhạy trong công việc hơn. Những người làm việc không phù hợp với ngành nghề cũng vậy. Chính sách này sẽ làm cho đất nước phát triển hơn rất nhiều

Nặc danh
09:21 8 tháng 2, 2014 Reply

Hoan nghênh dự thảo này của Chính phủ. Nên làm đồng bộ tất cả các ngành và phải kiên quyết, triệt để, không đánh trống bỏ dùi.

11:48 12 tháng 2, 2014 Reply

Giảm biên chế là một chủ trương rất đúng, rất trúng ! Nhiều người chưa hiểu, lại cho rằng dùng tiền để giảm biên chế là không được, nhưng không có tiền thì làm sao giảm được biên chế?

11:49 12 tháng 2, 2014 Reply

Tôi nghĩ là không thể thực hiện được việc này đâu. kế hoạch thì rất hay nhưng đi vào thực hiện mới thấy nhiều bất cập và nhiều khó khăn, chỉ sợ rằng cuối cùng mục đích không những không đạt được mà còn lại còn tăng thêm nhiều cán bộ cắp ô nữa ấy chứ

11:49 12 tháng 2, 2014 Reply

"Bộ Nội vụ quy định rõ người không phù hợp với vị trí việc làm đang đảm nhiệm, 2 năm liên tiếp bị đánh giá năng lực hạn chế" Nhưng vấn đề ai là người đứng ra đánh giá cho khách quan, họ là con cháu cha, họ là người có tiền chạy chọt, việc chạy vào khó vậy họ còn làm được nói chi là việc đánh giá xếp loại ở cơ quan. Chẳng hiểu mấy ông bên Bộ Nội vụ nghĩ sao mà làm vậy??

11:50 12 tháng 2, 2014 Reply

Việc tinh giảm biên chế chỉ thực hiện thành công khi Nhà nước tìm ra "phương pháp đánh giá để loại bỏ những “hạt sạn” ra khỏi bộ máy hành chính như thế nào để cho công bằng, khách quan với mọi đối tượng". Trái lại, nếu không có phương pháp đánh giá thực chất năng lực của người làm việc thì sẽ lại càng dẫn đến tình trạng tiêu cực nhiều hơn

11:50 12 tháng 2, 2014 Reply

Theo tôi, vấn đề tinh giảm bộ máy không khó, cái chính là Đảng và Chính phủ kiên quyết. Đề nghị Bộ Nội vụ trực tiếp đến các tỉnh thành tổ ch­­­­­ức kiểm tra chất lượng cán bộ độc lập, không cho cán bộ lãnh đạo các tỉnh tham gia thì sẽ lòi ra những công chức "rỏ­m" con ông cháu cha ngay. Khi có kết quả, ra quyết định tinh giảm ngay gửi về tỉnh, yêu cầu thụ­c hiện. Như­ vậy chắ­c chắ­n sẽ chọn đuọc đội ngũ công chức đủ trình độ, đáp úng yêu cầu công tác

11:51 12 tháng 2, 2014 Reply

Việc tinh giản cần phải xem xét kỹ lưỡng cho từng cơ quan, từng đơn vị. Những quận, những phường đông dân cư, nhiều việc thì cần bố trí cán bộ cho hợp lý còn những huyện những xã ít việc thì có thể phân công một số cán bộ kiêm nhiệm thêm việc có thể ngoài chuyên môn và tăng phụ cấp cho cán bộ đó. Ở một số vùng xa xôi hẻo lánh thì trình độ cán bộ còn hạn chế, vì vậy chúng ta cần khuyến khích những người có năng lực mà muốn được cống hiến cho Nhà nước đi công tác lên các vùng khó khăn có điều kiện trong khoảng thời gian 5 năm hoặc 10 năm gì đó, sau đó lại tạo điều kiện cho họ được chuyển về nơi công tác theo nguyện vọng của họ. Giống như ngành sư phạm đang làm đó. Nơi nào mà cán bộ để xảy ra tiêu cực, nhũng nhiễu mất an toàn về mặt an ninh xã hội thì cũng nên thẳng tay cách chức lãnh đạo chính quyền và những cán bộ có liên quan để thay người khác vào. Có như vậy thì việc tinh giản mới đạt được hiệu quả cao. Tôi mong rằng Nghị định này sớm đi vào cuộc sống để cho xã hội ta trở nên văn minh thực sự

11:51 12 tháng 2, 2014 Reply

Tinh giản biên chế phải đi đôi với trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan có người bị tinh giản. Nên quy định rõ người đứng đầu cơ quan đó chịu trách nhiệm như thế nào trước rồi hãy tính đến các tiêu chí cho những người khác

11:52 12 tháng 2, 2014 Reply

Dự thảo Nghị định là như vây, nhưng trong quá trình tổ chức chức thực hiện chúng ta cần làm thận trọng hơn để tình trạng người cần phải được tinh giản thi không tinh giản, còn người không làm được việc thì vẫn ngồi đó, sáng vẫn cắp ô đi tối vẫn cắp ô về. Một vấn đề nữa cũng cần phải quan tâm, đó là khi tổ chức thực hiện làm không công tâm sẽ dễ gây ra một cơn bão "chạy chọt để giữ ghế

11:52 12 tháng 2, 2014 Reply

Có thể ví với hình ảnh: Một công trình có 100 cột, trong đó có thể 50 cột đã mục ruỗng, nhưng vẫn còn đứng vững vì 50 cột còn lại chắc chắn. Nếu rút bớt nhầm 30 cột tốt thì e rằng 20 cột còn lại sẽ không chống đỡ nổi cho công trình.

11:53 12 tháng 2, 2014 Reply

Vấn đề chúng ta cứ xoáy quanh cái vụ công chức cắp ô, chúng ta phải hiểu ở đây không phải là họ có năng lực kém, mà họ lười làm việc, sự "lười" này có thể do nhiều nguyên nhân như :lãnh đạo quản lý kém, chưa tận dụng được khả năng từ họ, không trong lợi ích nhóm, thẳng thắn ......dẫn đến họ bất mãn, lười làm việc, lâu ngày dẫn đến kiến thức bị mai một, và tôi thử hỏi các bạn nếu so sánh công chức cắp ô với quan tham nhũng, đạo đức xấu thì nên giữ ai ???, một ông quan tham nhũng có thể nuôi hàng ngàn người cắp ô đấy các bạn ạ. Theo quan điểm của tôi, trước hết là rèn tư cách đạo đức của người công chức đã.

11:53 12 tháng 2, 2014 Reply

Trước tiên Bộ Nội Vụ cần rà soát lại vị trí chức danh, nhiệm vụ rạch ròi của từng chức danh. Làm vậy tránh chồng chéo công việc để đánh giá đúng vị trí của công chức. Sau đó tổ chức thi tuyển đánh giá đúng chức năng của từng vị trí. Người nào không đạt yêu cầu đề ra của vị trí đó thì ra quyết định tinh giản. Tôi mong lần này Bộ Nội Vụ làm sẽ làm ra trò được đề án này.

11:54 12 tháng 2, 2014 Reply

tôi nhìn nhận thấy tình người và lương tâm của cán bộ ngày càng xuống cấp, cần sàng lọc kỹ càng để biên giảm nhân sự, Tôi rất bức xúc trước những ông cán bộ địa chính trên TT Xuân trường - Nam định. người ta khó nhọc lắm mới mua được mảnh đất, mà khi cần làm đến sổ đỏ thì thế này thế kia, hoạnh này hoạnh khác mà chung quy lại cũng chỉ vì đòi tiền. Các ông các bà ấy nghĩ là bà con có thể dễ dàng kiếm tiền thế sao mà đất của bà con thì thuộc về bà con, các ông các bà làm việc đã có nhà nước trả lương rồi đó thôi, bảo sao các ông các bà cứ có nhà lầu xe hơi, còn tụi tôi thì dân đen vẫn hoàn dân đen, thật sự tôi rất bức xúc trước hành vi của họ, bao giờ mới có ngày Việt nam toàn cán bộ trong sạch hả trời!

11:54 12 tháng 2, 2014 Reply

Nhìn một góc độ khác, việc tinh giảm biên chế khác nào ''tay nọ chém tay kia" Bởi vì khi vào biên chế có phải tự nguyện đâu. Các lãnh đạo báo cáo tuyển đúng tuyển trúng,..... đến khi loại ra lại bảo người ta không đạt. Không đạt cũng có thể do cá nhân họ, nhưng trong quá trình công tác báo cáo công tác bồi dưỡng vẫn rất tốt đấy thôi. Tóm lại làm việc gì, cương vị nào cũng rất cần cái ''tâm" . tinh giảm càng cần tâm hơn!

11:54 12 tháng 2, 2014 Reply

Tôi nghĩ là việc này khó lắm, bản thân tôi cũng là một công chức. Tôi thấy một lãnh đạo yếu kém thì nhân viên cũng chỉ biết đợi đến khi ông ta về hưu thôi. Chẳng biết làm thế nào để có một quản lý tốt hơn nưa là đưa một ai đó ra nói là người ta không làm được việc. Kêu thì cứ kêu, nhưng khi bình xét chảng biết đưa ai xuống để nhận "không là lao động tiên tiến" (vì cấp trên đã giới hạn phải có mấy % lao động không tiên tiến) nữa là nói người ta không làm được việc để cho tinh giảm biên chế!!!

11:55 12 tháng 2, 2014 Reply

tinh giảm biên chế để đưa những người có kết quả làm việc kém ra khỏi cơ quan. Nhưng trước khi làm chúng ta phải xét xem họ đã được phân công đúng công việc chưa. Theo tôi nên quy định rõ: ban ngành thì cần bao nhiêu người, công việc này thì cần bao nhiêu người. Nếu thừa thì ko tuyển nữa, và tìm ra cách thức để loại. Xem ra khó lắm. Sai lầm cũng ở Bộ Nội Vụ và cấp ủy, chính quyền các nơi thôi

Nặc danh
11:56 12 tháng 2, 2014 Reply

Tinh giản biên chế ư? coi chừng tiền mất tật nặng thêm. Vì ai là người có quyền xét duyệt tinh giản biên chế của từng cơ quan đơn vị? đây là vấn đề cốt lõi. Hay chỉ là người có quyền tuyển dụng lại là người có quyền tinh giản? thế thì điệp khúc vũ như cẩn vẫn là như cũ.

11:57 12 tháng 2, 2014 Reply

Tinh giảm cũng là một cách làm cần thiết hiện nay nhưng làm thế nào giảm có hiệu quả. Giảm con người thì cũng nên giảm bộ máy. Thực tế bệnh viện thì thiếu BS trong khi nào là bệnh viên, trung tâm y tế, phòng y tế, trung tâm dân số...hoạt động chẳng nơi nào hiệu quả. Rồi đến các Hội đặt thù lại ra đời liên tục, nào là Hội người tiêu dùng, Hội sinh vật cảnh...phải chẳng đó là những bộ phận của một cơ quan, đơn vị nào đấy...cán bộ thì ngồi lốc nhốc chơi game, cuối tháng lại than lương sống không nổi

11:57 12 tháng 2, 2014 Reply

Hãy tuyển những người có tâm có tài phục vụ dân. Thứ 2 đuổi những kẻ thừa thãi đến làm 1 tuần trà rồi đi về, dân không cần những kẻ như vậy. Thứ 3 là những người "nói mà không làm" đặt ra chỉ tiêu mà không làm được, đừng xin lỗi mà hãy từ chức luôn cho dân được nhờ để cho người nào giỏi người ta lên thay.

11:58 12 tháng 2, 2014 Reply

Ngoài nỗi lo chung khi tinh giảm biên chế nhiều cán bộ làm được việc, nhưng bị nhiều người đố kỵ, dùng mối quan hệ bè cánh để nhân cơ hội bỏ phiếu bất tín nhiệm hạ bệ như những lo lắng của các bạn, tôi còn một mỗi lo khi tinh giảm biên chế sẽ có nhiều cán bộ có năng lực thực sự, luôn hoàn thành tốt công việc nhưng sẽ xin được về hưu trước tuổi, hoặc xin thôi việc để đi làm việc khác, "nhường chỗ" cho những người thiếu năng lực, không tích cực làm việc. Như vậy thì số người "cắp ô" không những không giảm mà lại làm yếu thêm bộ máy công quyền của Nhà nước.

11:59 12 tháng 2, 2014 Reply

khi thực hiện công việc này sẽ xảy ra trường hợp tiêu cực, đúng như phát biểu của ông Chu Sơn Hà. E ngại lắm. Hiện tại trong cơ quan có 2 trường phái và 2 quan điểm trái chiều nhau: kẻ nịnh hót bắt đầu lo sợ và sẽ kiếm ô để trốn, người thẳng thắn sẽ bị kẻ tiểu nhân moi móc. Quan trọng là người được giao làm công tác tổ chức có thật sự "thanh liêm".

11:59 12 tháng 2, 2014 Reply

Dựa vào đâu mà bộ nội dung đưa ra con số định lượng 100 000 mà không phải là 200 000, 300 000, 400 000 . . . Cái vấn đề chính ở đây là quyết tâm thực hiện các chủ trương chính sách đã có từ trước cho nghiêm. Mô tả từng vị trí công việc rõ ràng, minh bạch, mạnh dạn làm không sợ va chạm với những con ông cháu cha, những tên nịnh thần

11:59 12 tháng 2, 2014 Reply

Dự thảo nghi định là như vây. nhưng trong quá trình tổ chức thực hiện chúng ta cần làm thận trọng hơn để tình trạng người cần phải được tinh giản thi không tinh giản, còn người không làm được việc thị vẫn ngồi đó, sáng vẫn cắp ô đi tối vẫn cắp ô về. một vấn đề nữa cúng cần phải quan tâm đó là, khi tổ chức thực hiện làm không công tâm sẽ dễ gây ra một cơn bão "chạy chọt để giữ ghế"

12:00 12 tháng 2, 2014 Reply

Bộ máy công chức của chúng ta cồng kềnh.Vậy tại sao đã hơn 10 năm nay, số lượng công chức cứ nhiều hơn năm trước; để rồi kéo theo không biết bao nhiêu hệ lụy đi theo. Chắc nhẵn một điều, không thể lỗi từ phía người dân; người dân có chăng chỉ "góp phần lỗi" ở khâu "cố tình chạy các cửa" để con em mình không phải thất nghiệp. Riêng "lỗi " này cũng không phải do người dân tạo nên. Muốn thực hiện được đợt giảm biên chế đợt này như đề xuất của bộ Nội vụ đang đệ trình chính phủ, hãy bắt đầu từ cơ quan các bộ ngành TW... Đừng để tình trạng nể nang, sợ "mất ghế", sợ động chạm, sợ "mất phiếu"... Có làm được như vậy, dân sẽ tin tưởng vào chủ trương

12:01 12 tháng 2, 2014 Reply

Cái Nghị định này nếu được thông qua thì y như rằng cái Nghị định cấm hút thuốc lá. Hãy chờ xem việc thực thi pháp luật ở Việt Nam và những nhà hoạch định chính sách nghe. Mới ngày hôm qua TRT đài Huế còn đưa tin Sở Nội vụ tỉnh Thừa Thiên Huế trao quyết định công nhận trúng tuyển kỳ thi công chức năm 2013-2014 đó ! Mà hình như tôi nhớ không nhầm là Thủ tướng Chính phủ đã nói không tăng thêm biên chế trong cả nước mà !!! Tại sao người nói một đằng mà người làm một nẻo vậy nhỉ ?! nhìn cái đám công chức mới trúng tuyển kia tôi cũng nhận ra một vài gương mặt con ông cháu cha đó, số mới tuyển này mai mốt tinh giản có bị đuổi không nhỉ ? mà tại sao lại đang có chủ trương tin giản biên chế mà Thừa Thiên Huế lại biên chế là sao ???! Tôi không thể hiểu nổi, hãy trả lời giùm tôi với !!!

12:02 12 tháng 2, 2014 Reply

Không cẩn thận những người làm được việc thì lại giảm,còn không làm được việc thì vẫn tại vị, như những năm 90 của thế kỷ 20 thực hiện nghị quyết 111 của HĐBT bỏ phiếu tín nhiệm để tinh giảm biên chế, đã có các cuộc đi đêm để định cho ai ra để lại ai, cuối cùng những người làm được việc phiếu thấp thế là bị ra khỏi dây chuyền, lần này không khéo cũng vậy

12:02 12 tháng 2, 2014 Reply

Tinh giảm biên chế đã có từ lâu rồi. Nhưng tôi không hiểu sao văn bản nói là tinh giảm nhưng thực chất là bềnh lên rất nhiều, cụ thể như ở cơ quan hành chính xã tôi, trước cán bộ tư pháp chỉ có 1 nay có những 3 cán bộ tư pháp, cán bộ địa chính trước có 1 nay là hai ... nhưng tôi thấy công việc thì vẫn có vậy. Vậy tôi thiết nghĩ một xã chỉ tần ấy thôi, đã tăng lên 3 cán bộ công chức rồi thì cả nước này tăng lên bao nhiêu, giảm thì giảm bao nhiêu? Bộ nội vụ cần xem xét cho thật kỹ trước khi trình?

12:02 12 tháng 2, 2014 Reply

Nói 1 đằng nhưng làm lại là chuyện khác. Cơ quan vợ tôi có đồng chí tạp vụ đến cơ quan ngồi chơi sơi nước trong khi các nhân viên hành chính khác ( có cả vợ tôi trong đó) phải đi làm thay việc mà tạp vụ phải làm. Tôi hỏi mới biết cô tạp vụ đó là cháu của một lãnh đạo tỉnh...Thật buồn cười khi 1 tạp vụ ko biết vệ sinh cho cơ quan sạch đẹp, đã thế ko có bằng cấp (mới học hết cấp 2) mà lại chuẩn bị đc vào biên chế hành chính của cơ quan. Giám đốc cơ quan ko hề dám nói gì cô ta. Xin hỏi ông nội vụ trường hợp nàycó dám tinh giảm ko ???

12:03 12 tháng 2, 2014 Reply

Theo tôi các đối tượng trong diện phải tinh giản cần phải đưa thêm những đối tượng là cán bộ công chức, viên chức có thái độ sách nhiễu, või vĩnh doanh nghiệp và người dân, gây khó khăn cho người dân khi thi hành công vụ. Đồng thời tổ chức thi công chức hàng năm và quy định lại số lượng chức danh lãnh đạo theo từng cấp...

12:03 12 tháng 2, 2014 Reply

Chỉ cần có tiền là vô biên chế được thì cần quái gì phaỉ có kiến thức. Còn đã không có tiền mà vào đựoc biên chế thì sẽ không bao giờ bị đuổi đâu các bác ạ vì những người này có tài nên sêp phải giữ để còn tồn tại cơ quan cho sếp. Chỉ khi nào thi công chức công bằng gần như đi thi đậi học ngay xưa thì tôi tin còn có công bằng.

12:04 12 tháng 2, 2014 Reply

Lợi ích của việc tinh giản thì ai cũng biết rồi, vấn đề là cách làm thế nào để có được kết quả theo đúng tinh thần của đề án và tránh lãng phí tiền của của mỗi người dân Việt Nam chúng ta. Không thể có việc tinh giản theo hình thức cào bằng mà phải tính đến đặc thù của mỗi ngành nghề. Nên có một bộ phận do Bộ Nội vụ làm đầu mối, có năng lực để điều hành chủ trương nàyí. Bộ phận này phải có khảo sát hay nghiên cứu sơ bộ đối với mỗi ngành để có thể tranh luận hay phản bác lại mỗi Ngành nghề về số lượng cần phải tinh giản. Sau khi có được kết quả ban đầu, Bộ Nội vụ đề xuất lên Chính phủ cụ thể con số (tỷ lệ %) cần phải tinh giản của mỗi ngành kèm theo tiêu chí để toàn bộ xã hội biết và theo dõi việc triển khai đề án thì mới hy vọng có hiệu quả. Thiết nghĩ, lúc này quy chế dân chủ tại mỗi tổ chức, cơ quan mới thực sự được có điều kiện để thực hiện. Chúc thành công!

12:05 12 tháng 2, 2014 Reply

Cần phân tích kỹ hơn. Việc giảm biên chế, đưa những người kém năng lực làm việc ra khỏi cơ quan là cần thiết nhưng phải đồng bộ với các biện pháp khác. Tại sao phải giảm biên chế, trong khi lại kéo dài tuổi làm việc cho một số đối tượng khác. Thanh niên tốt nghiệp ra trường không có việc làm đang tràn lan ở ngoài xã hội, Bộ nội vụ trả lời sao đây. Những năm qua chúng ta càng giảm biên chế thì biên chế càng phình to ra, điều này Bộ Nội vụ cần giải thích và đánh giá cho sát. 8.000 tỷ đồng để giảm biên chế cần kiểm tra chặt chẽ

12:05 12 tháng 2, 2014 Reply

Tinh giản xong tiếp tục tuyển... đây là bước đi vòng vèo gây nhiều phiền phức tốn kém cho nhà nước xong lại có lợi cho một số cá nhân (hội đồng tuyển dụng) mà hiệu quả không hề cao, thực tế là ở đây các lãnh đạo đứng đầu cơ quan nhà nước rất muốn tinh giản và muốn tuyển dụng mới, tinh giản thì mới tuyển mới mà mới thì vừa "hiền" lại "ngoan" nhưng chất lượng rất thấp. Chẳng nên tinh giản để mà làm gì, thà cứ như vậy thì đỡ tổn hao tiền của của nhà nước mà chất lượng thì cũng vẫn vậy mà thôi....

12:06 12 tháng 2, 2014 Reply

nên tinh giảm, nhưng phải thận trọng việc tiêu cực là điều quan trọng nhất. Đồng thời sau khi tỉnh giảm phải phân công giao nhiệm vụ cụ thể cho từng người, từng lĩnh vực chuyên môn, phải rõ ràng và hợp lý. Nhà nước cấp trên phải có trách nhiệm trong việc phân công, giao nhiệm vụ. không được để các cấp dưới tùy tiện phân công, vì như vậy các địa phương sẽ không thống nhất, dễ xảy ra tỉnh trạng người làm được việc thì càng được giao nhiều việc; hay người là con ông cháu cha, người quen biết thì phải làm ít việc. (ở cấp cơ sở nhiều lắm).

12:06 12 tháng 2, 2014 Reply

Hãy làm cuộc hiến kế toàn dân về vấn đề này, là một công chức 30 năm làm việc tôi hiểu rõ nhiều lần đã giảm kiểu này nhưng lại phình ra. Lần này cách tiếp cận không có gì mới, lại tốn tiền tốn của mà không đi tới đâu. Phải đi từ gốc vấn đề là Tiền, Thủ trưởng tất cả các đơn vị phải chịu trách nhiệm rà soát công việc, sắp xếp lại mỗi năm nhà nước cắt quỹ lương 10%, trong 3 năm nếu đơn vị nào không giảm đc biên chế thì phải chịu lương thấp. Nên làm thí điểm tại một đơn vị (tổng cục hay Bộ) nào đó rồi rút kinh nghiệm, nhân rông ra cả nước

12:07 12 tháng 2, 2014 Reply

Hàng năm họp tổng kết có bình bầu tập thể, kết quả của từng người . Ví dụ : Ban giám đốc phân tích thấy bộ phận Kế hoạch cần phải giảm 2 người, hoặc bộ phận kể toán giảm 1, bộ phận lễ tân giảm 3, ...../ Thì các phòng ban này sẽ họp lại và bình bầu tập thể, ai có kết quả thấp nhất thì người đó sẽ bị giảm biên chế .

12:08 12 tháng 2, 2014 Reply

Theo quan điểm cá nhân tôi, thì việc tinh giảm là việc hết sức khó vì có quá nhiều lý do. Tuy nhiên, việc làm chặt khâu tuyển dụng là điều cần thiết. Bổ nhiệm các vị trí nhất khoát phải thi và thi trên máy tính có giám sát chặt chẽ. Vừa qua Bộ nội vụ có thử nghiệm phương pháp đó, tôi thấy đó là phương pháp hay và hợp lý, nhưng phải giám sát chặt chẽ, người thi đứng dậy là biết kết quả, đề thi có ngân hàng đề nên không thể có chuyện lươn lẹo, Nên áp dụng rộng rãi, thi tuyển vào các vị trí và giám sát chặt chẽ trong quá trình thi. Ví dụ như Bộ Nội vụ về giám sát thi tuyển công chức ở một số tỉnh, tôi thấy rất có hiệu quả, nên phát huy, tuy nhiên vẫn còn một phần nhỏ tiêu cực nhưng bộ phận này không đáng kể.

12:08 12 tháng 2, 2014 Reply

tinh giản biên chế theo tôi là việc làm cần thiết nhưng tránh những điều đángtiếc xẩy ra như: Người được việc thì tinh giản, người không làm được việc thì nhởn nhơ ngồi nhìn công việc; hơn nữa như việc: xóa đi Ủy ban dân số gia đình và trẻ em đưa một số nhiệm vụ của cơ quan này cho một số phòng, ban quản lý (lúc đó cơ quan này có khoảng 03 - 04 người) lại đẻ ra trung tâm dân số kế hoạch hóa gia đình lên đến 06 - 08 người mà chỉ một công việc thôi

12:09 12 tháng 2, 2014 Reply

Muốn tinh giảm biên chế trước hết cần phải có quy hoạch bộ khung nhân sự cho tất cả các bộ ngành trong bô máy quản lý Nhà nước kể cả ban ngành đoàn thể, từ đó mới sắp xếp lại nhân sự theo quy hoạch và nhu cầu công việc của từng bộ ngành, có như vậy người bị giảm biên chế sẽ chấp nhận với thiện chí cao.

12:10 12 tháng 2, 2014 Reply

hiên tai đi vào ban ngành UBND các cấp không thấy cán bộ kĩ thuật kiến trúc hạ tầng cũng như kiến thiết cơ bản, mà chỉ thấy cán bộ thanh tra ngồi hàng đống nhưng chẳng giải quyết được việc gì? đơn cứ vượt cấp? thời gian xử lí đơn thư kéo dài đến cả cuộc đời người, có người chết mới hết kiên, xử vẫn OAN? Vậy biên chế, quỹ lương ngồi đẹp đội hình bảo vệ nhau (tập thể có số đông mà ai làm gì ai ?) cụ thể khi giải phóng mặt bằng QL18a nếu lãnh đạo có một đường lối tốt thì phải chuẩn bị được quy hoạch thiết kế tái định cư 2 bên lề đường để nhìn tổng thể, thấy đất nước không manh mún cá nhân. Nhưng cán bộ toàn là bao nhau, chỉ tìm cách lừa dân để chiếm đoạt

Nặc danh
15:15 18 tháng 2, 2014 Reply

tôi hoàn toàn nhất trí với ý kiến của bác Báo Bất Đồng như trên, tôi cũng đã 35 năm công tác trong đơn vị HCSN rồi, nói thì dễ mà làm thì lại khác, chỉ còn cách như ý kiến trên tôi hoàn toàn đồng ý

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!