25/02/2014

NHỮNG KHÓ KHĂN SAU CHÍNH BIẾN TẠI UKRAINE

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 25/02/2014 | 25.2.14


Mẹ Đốp
Có một nhà lãnh đạo giỏi luôn là ao ước của nhiều người dân, nhất là ở những quốc gia vừa trải qua những biến cố mang tính bước ngoặt. Hiểu được điều này để thấy rằng, tại sao ở những cuộc chính biến dù là do ai khởi xướng và tạo dựng thì người dân tham gia rất đông và chính họ là nhân tố đảm bảo một cuộc chính biến được thành công cho phe nổi dậy. Họ sẵn sàng hành động chỉ đơn giản là tạo ra một sự khác biệt so với chế độ trước, nhà nước trước đó đã vận hành và quản lý họ. Nhưng tiếc thay, không phải lực lượng tham gia nổi dậy nào cũng đủ sức cho việc kiến thiết và tạo lập một nhà nước mới và cái kết cục không ai muốn chính là đất nước đó cứ lúng túng, khủng hoảng trong những cuộc nội chiến triền miên, không hồi kết.

Thông thường, điều thuyết phục những người dân tham gia vào cuộc nổi dậy xuất phát từ việc họ hi vọng những tiêu cực, vấn nạn, những lùm xùm từng tồn tại trong chế độ, nhà nước trước sẽ được chính thể, nhà nước đi sau giải quyết một cách triệt để. Những người đứng đầu phe nổi dậy đã làm họ tin bằng chính những lời hứa, lời thuyết giảng và dường như từng đó thôi cũng tạo cho họ một niềm tin dù nhỏ nhoi; cộng thêm đó là việc họ không thể chấp nhận những điều trái tai, gai mắt đến từ chế độ hiện thời đã thúc đẩy họ hành động để "đánh đổ một ‘bạo chúa’ kiểu mới thì không thể dựng lên một gương mặt tương tự. Số phận của tổng thống Ukraine - Yanukovych đã được định đoạt khi quốc hội nước này bỏ phiếu phế truất ông". 
Câu chuyện đang xảy ra Ukraine có thể xem là cái vòng luẩn quẩn khi quyền lực đang chuyển giao từ bạo chúa này sang bạo chúa khác?. Trước đây, người dân Ukraine từng hiểu sai về bản chất của vị Tổng thống vừa bị Quốc hội phế truất bởi sự cả tin và một phần bởi con người này "gương mặt của bạo chúa giấu kín mấy năm qua, nay làn sóng biểu tình đã bóc tách chiếc mặt nạ ra". Người dân đã hi vọng sau sự ra đi của Cựu Thủ tướng Tymoshenko, Ukraine sẽ đổi thay, sẽ khác đi. Họ sẽ đi lên theo hướng dân chủ và có những bước tiến trong cải thiện nền kinh tế, chính trị của đất nước. Nhưng họ đã nhầm, dưới thời của Tổng thống Yanukovych, người dân Ukraine không chứng kiến nhiều sự đổi thay ngoài việc thấy rõ hơn đời sống vương giả, quyền lực của một bạo chúa với những sự "xa hoa của tổng thống bỏ trốn với sân golf, vườn thú, siêu du thuyền kiểu cổ điển...".

Chứng kiến những điều nói trên, có nhiều người đã cho rằng, việc những người dân Ukraine tham gia vào một cuộc chính biến như vậy là quá sớm và nỗi đau, sự lỡ hẹn với những đổi thay theo chiều hướng tích cực. Họ sẽ khó mà hiểu được những lí do đi kèm như vì sao nhà lãnh đạo của họ lại chọn quan hệ với Nga thay vì Liên minh Châu Âu EU? Nhà lãnh đạo này sợ điều gì chăng? Có người cho rằng, "Yanukovych muốn thân Nga để bảo vệ những đặc quyền mà một bạo chúa kiểu mới phải có. Trong khi, ý nguyện của người dân muốn gần gũi châu Âu để có lợi nhiều mặt về tiêu dùng, tinh thần và quan trọng họ muốn thoát Nga". Chúng ta tạm thời chưa bàn đến những hệ quả nếu Ukraine đi theo Nga hay Liên minh Châu Âu EU bởi chỉ có hiện thực mới là câu trả lời chính xác nhất cho những gì chúng ta đang hoài nghi và đặt ra câu hỏi; việc chúng ta có thể làm là hiểu rõ hơn về cục diện hiện tại ở Ukraine. Họ phế truất, thậm chí là truy nã vị Tổng thống tiền nhiệm thì họ sẽ chọn ai cho chức vụ này trong thời gian tới. 

Yanukovych thì không thể bởi, dù cho con người này liên tục truyền đi thông điệp khẳng định mình là "tổng thống hợp pháp"....Nhưng liệu rằng đến thời điểm hiện tại Yanukovych có lo được cho số phận của mình trước những cơn giận đến từ phía những người dân, nhất là khi việc nhận thức về sự xa hoa, lạm quyền của vị Tổng thống này đã được rõ hết lúc nào hết. Ông này thậm chí sẽ khó bảo toàn tính mạng dù cho Nga có ra sức bảo vệ. Cho nên sẽ quá là ấu trĩ nếu xem Yanukovych là ứng nhân cho chức vụ Tổng thống.

Ngoài Yanukovych, có một nhân vật nhiều khả năng sẽ được cất nhắc vào vị trí này là bà Tymoshenko, "cựu thủ tướng bị bắt giam trước đó được thả tự do, người mệnh danh là nữ hoàng cách mạng"...Nhưng, những tín hiệu thiếu khả dĩ dù cho hiện giờ bà này đã được trả tự do và đã tuyên bố ra tranh cử trong nhiệm kỳ tới. Tất cả bởi xuất phát từ nguyên nhân trong quá khứ bà này từng bị cáo buộc lạm dụng chức vụ và quyền lực của một Thủ tướng. Người dân Ukraine sẽ cũng không ấu trĩ đến nỗi phế truất một vị Tổng thống gắn với "tham nhũng, xa hoa" để chọn một vị lãnh đạo gắn với những tai tiếng trong thời gian thực hành quyền lực của chính mình. Đúng như Cu Làng Cát nhận định: "Vấn đề đang để ngỏ. Có thể là Tymoshenko, cũng có thể một người nào đó như một Putin trước đây mà Enxil giới thiệu. Cần nhắc lại là Putin lúc đó, chứ không phải Putin hôm nay. Nhưng dù là ai đi nữa thì phải thuận lòng dân của đất nước xứ hoa hướng dương luôn hướng về mặt trời này. Bởi một khi người ta đã đánh đổ một bạo chúa kiểu mới thì không thể dựng lên một gương mặt tương tự"

Sẽ là quá sớm để khẳng định, người dân Ukraine  đang bế tắc trong quá trình tìm chọn ứng nhân thay thế Tổng thống Yanukovych bởi vị Tổng thống tạm quyền hiện tại cũng là một sự lựa chọn không đến nỗi nào. Dù cho họ không hối hận đối với quyết định vừa qua khi tham gia vào cuộc chính biến nhưng cái khó hiện tại là làm thế nào để không có một vị lãnh đạo tương tự; những nhà lãnh đạo của phe nổi dậy có đủ làm "kiến trúc sư" cho những sự đổi mới mang tính tích cực không, ít nhất là trên phương diện nhân sự? Giải quyết được điều này họ sẽ tạm thời thoát khỏi cái vòng luẩn quẩn của chính biến và bạo lực nội bộ./.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!