12/02/2014

PHÓ THỦ TƯỚNG VŨ ĐỨC ĐAM VỚI TÁC GIẢ FLAPPY BIRD

Tác giả: Unknown viết lúc 12/02/2014 | 12.2.14

Mõ Làng: Trong buổi gặp riêng sáng 11/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam động viên, khuyến khích Nguyễn Hà Đông theo đuổi đam mê và cho rằng Việt Nam cần nhiều người giỏi, người tài như vậy. 

Bắt đầu phổ biến từ sau chính sinh nhật của tác giả, vào đầu tháng 11/2013, Flappy Bird đã trở thành ứng dụng số một App Store vào ngày 17/1. Trước sự chờ đón của người dùng trên toàn cầu, đặc biệt là ở Mỹ, đến ngày 23/1, trò chơi này mới được đưa lên Google Play và chỉ trong vòng một tuần cũng đã leo lên thứ hạng cao nhất. Thế giới ngỡ ngàng trước sự thăng hạng ngoạn mục của Flappy Bird và tác giả của nó lập tức trở thành mục tiêu "săn tìm" của giới truyền thông. Trong khi đó, trò chơi khó và gây ức chế đến mức hòm thư và tài khoản Twitter của Đông luôn tràn ngập những lời nhận xét nặng nề. Trả lời một thắc mắc rằng mỗi ngày anh nhận được bao nhiêu lời đe dọa, Đông nói "vài trăm".

Ngày 10/2, Đông bất ngờ tuyên bố gỡ game khỏi kho ứng dụng. Trả lời Forbes ngày 11/2, Đông giải thích anh rút game vì mục đích của anh là phát triển một game để mọi người giải trí chứ không muốn nó gây nghiện. 

Trong sáng nay, Nguyễn Hà Đông đã có cuộc gặp gỡ riêng với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Trong cuộc nói chuyện này, Phó Thủ tướng đã động viên, khuyến khích anh tiếp tục theo đuổi niềm đam mê. Theo ông, Nguyễn Hà Đông từng đạt giải uy tín về CNTT, là nhân tố mới cần được cổ vũ và tin rằng cần người giỏi, người tài như Đông để đưa đất nước giàu mạnh.

Theo phân công của Chính phủ, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phụ trách khối văn hoá xã hội, khoa học, giáo dục và đào tạo. Ông có nhiều kiến thức và trải nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, từng đảm nhận các trọng trách tại Tổng cục Bưu Điện và cao nhất là Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông.

Trong khi đó, ông Nguyễn Nhật Quang, Phó chủ tịch Hiệp hội phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), bày tỏ sự nuối tiếc khi trò chơi bị khai tử bởi dù là lý do gì thì đây cũng vẫn là thành công hiếm có và rất khó lặp lại. Ngay như công ty Rovio nổi tiếng thế giới cũng chưa thể có được một game thứ hai gây tiếng vang như họ từng làm với Angry Birds. Nhưng chỉ cần một Angry Birds cũng đủ đem lại doanh thu hàng trăm triệu USD mỗi năm cho công ty này. Một ví dụ khác cũng ở Phần Lan là công ty SuperCell, mới thành lập từ năm 2010 và nổi tiếng với trò Clash of Clans, đã có giá trị thị trường lên tới 3 tỷ USD và được SoftBank của Nhật mua lại 51% cổ phần với giá 1,5 tỷ USD. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là Flappy Bird của Việt Nam lại không thể bay xa hơn vì khi phát triển game, tác giả Nguyễn Hà Đông không lường trước được rằng áp lực từ thành công là rất lớn và cần có người giúp đỡ. "Ở nước ngoài, khi một sản phẩm nổi tiếng như vậy sẽ có người tư vấn về mặt pháp luật, đại diện truyền thông thay mặt trả lời báo chí... để tác giả có thể chuyên tâm vào lập trình", ông Quang cho hay.

                            Flappy Bird - hiện tượng di động đầu năm 2014. Ảnh: iMore.

Đồng quan điểm này, một giám đốc công nghệ từng là tâm điểm trong các cuộc tranh cãi của cộng đồng mạng, chia sẻ sự cảm thông khi bị quan tâm quá mức nhưng cho rằng việc truyền thông hay người dùng đánh giá trái chiều một sản phẩm thành công như Flappy Bird là điều đương nhiên và tác giả cần vững vàng vượt qua. Hiện tượng Flappy Bird sẽ là sự khích lệ với giới phát triển game nói riêng và giới trẻ nói chung bởi nó cho thấy ở Việt Nam hay ở bất cứ nước nào đều có cơ hội ngang nhau. Tuy nhiên, may mắn không tự nhiên đến mà là nhờ quá trình tích lũy nhiều năm, như Đông đã có gần 10 năm lập trình và hơn 4 năm làm game. Ngoài ra, các lập trình viên khác khi làm phần mềm phải luôn chuẩn bị tinh thần và lường trước các rắc rối ngay từ đầu như chọn hình ảnh, thiết kế riêng, khác biệt...

TS. Bùi Mạnh Hải, Nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, đánh giá hiện tượng Nguyễn Hà Đông đã khiến thế giới biết đến nhiều hơn về năng lực phần mềm của người Việt Nam, nhưng cũng cho thấy sự không nhạy bén của các cơ quan quản lý cũng như của giới truyền thông. "Lẽ ra các cơ quan quản lý nhà nước phải kịp thời hỗ trợ về mọi mặt ví dụ tư vấn về thuế, bản quyền trí tuệ cho hiện tượng công nghệ mới này của Việt Nam bởi đây là tác nhân quan trọng để khợi dậy niềm tin và sự đam mê CNTT của giới trẻ, góp phần đưa Việt Nam trở thành một nước mạnh về CNTT và bằng CNTT", ông Hải nhận định và ví Nguyễn Hà Đông như chú chim nhỏ bé, đơn thương độc mã. 

PGS.TS. Trương Gia Bình, Chủ tịch VINASA, cho rằng: "Để thành danh trên trường quốc tế không phải là việc dễ dàng. Nó đòi hỏi sự kết hợp của nhiều yếu tố như trình độ, tài năng và cả may mắn. Flappy Bird đã tạo được danh tiếng cho Nguyễn Hà Đông và cho khả năng lập trình của người Việt. Nếu người Việt Nam thành công, chúng ta nên vui mừng và ủng hộ, nên chung tay giúp đỡ và cổ vũ, tạo thế cho sự vươn lên những thành công to lớn hơn nữa của người Việt Nam".

12 nhận xét

15:22 12 tháng 2, 2014 Reply

theo mình thì việc Nguyễn Hà Đông phát triển được một ứng dụng game có vị trí cao trong kho ứng dụng game và được mọi người trên khắp thế giới biết đến và sử dụng là một việc rất tốt, nó mang lại một tiếng vang của ngành công nghệ thông tin của VIỆT NAM trên toàn thế giới, ngoài ra còn tạo thêm nhiều tác động tích cực khác. Nó chứng tỏ sự phát triển của ngành công nghệ này của chúng ta, triển vọng của ngành game ứng dụng... đồng thời cũng khẳng định sức trẻ và trí tuệ Việt Nam.

15:32 12 tháng 2, 2014 Reply

Rất tiếc khi game này bị gỡ xuống, mình đã chơi thử và thấy rất hay, chơi mãi mà chỉ được có 4 điểm. Hài nhất là bình luận của Vlogger Toàn Shinoda "Đừng buồn khi chú chim của bạn không thể vượt qua một vài khe đầu tiên bởi có rất nhiều chú chim trên thế giới thậm chí chưa bao giờ được nhìn thấy một cái khe nào" Mình nghĩ việc Flappy bird nổi tiếng trên toàn thế giới là việc dễ hiểu, những tài năng như thế này nên được khuyến khích phát triển thêm nữa. Thực sự thì mình chưa nghiện nó bởi mình cũng đã từng chơi rất nhiều game ứng dụng trên Fb và khi mà bạn chơi khoảng từ 3 game trở lên thì bạn luôn biết cách dứt nó ra và hay thế nào cũng không bao giờ nghiện được. Gửi lời động viên tới tác giả game Nguyễn Hà Đông

15:40 12 tháng 2, 2014 Reply

Tại sao lại có những người gây áp lực cho Nguyễn Hà Đông. Việc anh ấy sáng tạo ra một game nổi tiếng thế giới thì có gì là sai? chỉ có những người ghen ăn tức ở mới làm những chuyện như thế. Người ta giỏi , người ta đam mê công việc là thành công thì thù lao cao là chuyện họ xứng đáng được hưởng, những khó khăn khi học trong ngành công nghệ thông tin chỉ có những người từng trải qua mới có thể hiểu hết. Những kẻ lòng dạ hẹp hòi không bao giờ xứng đáng là người Việt Nam khi đã gây áp lực cho Nguyễn Hà Đông làm thui chột đi một tài năng mới chớm nở như thế.

An
16:09 12 tháng 2, 2014 Reply

"Việc truyền thông hay người dùng đánh giá trái chiều một sản phẩm thành công như Flappy Bird là điều đương nhiên và tác giả cần vững vàng vượt qua". Nhưng mình hơi tiếc khi Nguyễn Hà Đông rút game đó ra khỏi kho ứng dụng. Lý do anh đưa ra là: anh không muốn người ta bị nghiện game này nhưng theo mình thì có thể là vì nhiều áp lực từ truyền thông.

Binh
16:12 12 tháng 2, 2014 Reply

Tôi cũng như nhiều bạn trẻ khác, yêu thích flappy bird vì trong game đó có nhiều bình luận rất hay, đặc biệt mình ấn tượng nhất với bình luận của Toàn Shinoda "Đừng buồn khi chú chim của bạn không thể vượt qua một vài khe đầu tiên bởi có rất nhiều chú chim trên thế giới thậm chí chưa bao giờ được nhìn thấy một cái khe nào". Hơi tiếc khi game này đang nổi như cồn mà đột nhiên Hà Đông lại gỡ xuống.

Cam
16:14 12 tháng 2, 2014 Reply

"Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam động viên, khuyến khích Nguyễn Hà Đông theo đuổi đam mê". Đấy là một liều thuốc tinh thần quý giá và kịp thời đối với một tài năng trẻ trong lĩnh vực lập trình của Việt Nam. Game flappy bird là game thành công nhất do chính Việt Nam sản xuất tỉnh tới thời điểm này. Đây là một điều đáng khích lệ.

Dinh
16:18 12 tháng 2, 2014 Reply

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã gặp riêng và trò chuyện với Nguyễn Hà Đông, ông nói: "Nguyễn Hà Đông từng đạt giải uy tín về CNTT, là nhân tố mới cần được cổ vũ và tin rằng cần người giỏi, người tài như Đông". Phó thủ tướng là người từng giữ vị trí lãnh đạo trong ngành công nghệ thông tin và truyền thông nên ông hiểu sâu về ngành này. Hy vọng, khi có những người lãnh đạo như ông và có những nhân tài như Đông thì đất nước sẽ phát triển nhanh hơn.

Chau
16:20 12 tháng 2, 2014 Reply

Trong chính phủ, những vị trí từ bộ trưởng trở lên thì có ông Vũ Đức Đam là người trẻ nhất và là người từng trải qua nhiều vị trí lãnh đạo trong các ngành thông tin, công nghệ, viễn thông. Do đó, ông sẽ nắm chắc và hiểu sâu về ngành này. Việc ông gặp riêng tác giả của Flappy bird cho thấy ông rất quan tâm đến sự phát triển của công nghệ thông tin.

20:38 12 tháng 2, 2014 Reply

Nguyễn Hà Đông là một tấm gương sáng cho chúng ta. Chúng ta hãy khuyến khích và học hỏi, tìm tòi để đất nước ngày càng có những người như Nguyễn Hà Đông hoặc còn có người có thể phát triển để nổi tiếng hơn nữa. Chứ đừng nên tiếng nói xấu Nguyễn Hà Đông. Đất nước mình rất cần những con người như thế

21:09 12 tháng 2, 2014 Reply

Đến tận người ở nước Mỹ cũng vô cùng thích trò chơi của Đông thì phải nói rằng trò chơi của Đông đã rất nổi tiếng và khiến cho mọi người trên thế giới đặc biệt chú ý. Chúng ta hãy cùng nhau phát triển tư duy sáng tạo hơn nữa để đất nước ngày càng có nhiều người như Đông. Để rồi đất nước có những thành công lớn trên lĩnh vực công nghệ thông tin

21:34 12 tháng 2, 2014 Reply

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã gặp để động viên, khuyến khích Nguyễn Hà Đông tiếp tục theo đuổi niềm đam mê cho thấy sự quan tâm đặc của đất nước ta tới trí sáng tạo con người trong đất nước, đặc biệt là sáng tạo trẻ hiện này. Chúng cho đất nước mình sau lần này sẽ có nhiều người hơn nữa được thế giới biết đến vì sự tài giỏi của mình trên lĩnh vực công nghệ thông tin

22:14 12 tháng 2, 2014 Reply

Tớ thấy gở trò chơi xuống là đúng. Những trò chơi mang tính đồi trụy, sản phẩm của tư bản chủ nghĩa cần phải xóa bỏ. Đây là âm mưu của thế lực thù địch đế quốc Mỹ gây mê hoặc con em Đảng ta.
Tuổi trẻ Việt phải giành nhiều thời gian học tập trí lý Mác Lenin để xây dựng xã hội chủ nghĩa.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!