18/02/2014

RƯỢU BIA ĐANG GIẾT DẦN GIỚI TRẺ

Tác giả: Unknown viết lúc 18/02/2014 | 18.2.14


Khảo sát của chúng tôi với 470 người trẻ tuổi từ 18 đến dưới 28. Kết quả cho thấy việc thỉnh thoảng uống bia rượu, thỉnh thoảng uống say... đều là những biểu hiện khá nổi bật.

Quan niệm lệch lạc

Trong đó, quan niệm “uống rượu là cách xã giao, là phương tiện không thể thiếu khi đi làm” và “uống rượu giúp tôi giao tiếp bản lĩnh hơn với bạn bè” có điểm trung bình cao nhất - đạt mức khá thường xảy ra. Điều này một mặt cho thấy trong quan niệm của sinh viên và người trưởng thành trẻ tuổi mục đích của việc uống rượu bia là hướng về mặt giao tiếp, xã giao trong công việc hoặc cuộc sống; mặt khác phản ánh thực tế về “văn hóa nhậu trong gặp mặt và kinh doanh” vẫn đang ăn sâu vào suy nghĩ, nếp sống của người Việt trẻ. Bên cạnh đó, không ít bạn cho rằng đôi khi có quan niệm “uống rượu là cách thể hiện mình đã trưởng thành”, “rượu giải tỏa những cảm xúc tiêu cực, sự căng thẳng hay những nỗi buồn bất tận”, “uống rượu thể hiện bản chất đàn ông”, “trong tương lai, xã hội không thể sống thiếu rượu”.

Ở đây, sự tồn tại của các quan niệm như: xem rượu như một cách thức thể hiện bản thân, giới tính, giải sầu và thậm chí là khẳng định sự hiện diện tất yếu của rượu bia trong cuộc sống tương lai thật sự đáng phải quan tâm. Chính những yếu tố lệch lạc trong quan niệm như thế sẽ đóng vai trò chi phối, ảnh hưởng quan trọng đến hành vi uống rượu và nghiện rượu của cá nhân.

Sử dụng bia rượu quá sớm

Thời điểm bắt đầu sử dụng rượu bia của nam sinh viên và người trưởng thành trẻ tuổi tại TP.HCM tương đối dài - trên 48 tháng với 60,6% người được khảo sát. Tiếp đó là 20,2% đã sử dụng rượu bia “trên 36 tháng đến 48 tháng”, 12,2% uống rượu bia “từ 12 tháng đến 36 tháng” và với số lượng lựa chọn ít nhất 7% uống rượu bia “dưới 12 tháng”. Phải thừa nhận thực tế rằng thời gian bắt đầu uống rượu bia sớm hay muộn không đồng nghĩa với việc có nguy cơ nghiện rượu bia hay không, nghiện nặng hay nhẹ. Tuy nhiên, nếu hành vi uống rượu bia được lặp lại đều đặn trong thời gian dài sẽ tạo thành thói quen và từ đó khả năng dẫn đến việc nghiện rượu bia cũng có chiều hướng tăng cao. Như vậy, con số 60,6% người trong nhóm khảo sát đã uống rượu bia trên 48 tháng thật sự là con số cung cấp dữ liệu khá quan trọng trong việc nhìn nhận tính ảnh hưởng đối với các biểu hiện nghiện rượu bia ở phần sau.

Chỉ là sinh viên năm thứ nhất, bạn T.L.T. - Trường đại học Sư phạm TP.HCM - chia sẻ: “Mình biết đến rượu bia khi còn học lớp 11 ở quê. Ấn tượng đầu tiên khi thử rượu là cảm giác giải sầu, nó lâng lâng sao ấy. Sau này lên Sài Gòn, thấy dân Sài Gòn nhậu cũng dữ, dần rồi mình quen với việc phải đi nhậu mỗi khi có tâm sự”. Chặng đường 3-4 năm không phải là quá dài nhưng cũng đủ để rượu bia ngấm vào thói quen và chi phối đời sống nếu chủ thể sử dụng liên tục, đều đặn. Như vậy, rõ ràng việc tiếp cận rượu bia từ rất sớm là một thực trạng đáng lo ngại, dự báo sự xuất hiện các tỉ lệ nghiện rượu bia trong người trẻ hiện nay.

Uống quá nhiều

Có 49,6% sinh viên và người trưởng thành trẻ tuổi uống rượu bia “một lần nhưng không đều đặn mỗi tuần”, 25,5% “trên ba lần/tuần”, 13% uống “ba lần/tuần” và 11,9% “hai lần/tuần”. Trong khi đó, khảo sát về số lượng rượu bia sử dụng cho thấy có sự phân tán, có 55,7% đối tượng khảo sát uống từ 3 lít trở lên, 21,3% uống từ 0,5 lít trở xuống mỗi ngày, 11,1% uống từ 1-2 lít và 11,9% uống từ 2-3 lít.

Thực tế ở nước ta, việc uống rượu bia với số lượng lớn mỗi lần là điều thường thấy. Nhiều người được phỏng vấn thừa nhận mỗi lần đi uống rượu bia là họ phải uống đến say rồi mới về, mức tối thiểu là 3 lít nhưng mức tối đa là con số nào, nhiều người vẫn còn trả lời với sự ấp úng, ngại ngùng. Điều hiển nhiên, số người không tự kiểm soát và nhận thức một cách rõ ràng về hành động của mình sau khi uống bia là rất lớn. Chẳng hạn như theo một nghiên cứu về vấn đề này của tác giả Hồ Văn Nghĩa cho hay có đến 60-90% số người được hỏi cho rằng chưa bao giờ sử dụng các cách tránh lái xe sau khi uống rượu bia như gọi taxi, xe ôm hay gọi người thân chở về. Chỉ có 1- 3% số người được điều tra thường xuyên sử dụng cách này

Sinh viên và người trưởng thành trẻ tuổi là độ tuổi được xã hội đặc biệt quan tâm về vấn đề sử dụng các sản phẩm có chất kích thích nói chung và rượu bia nói riêng. Bởi lẽ đây là giai đoạn mà sự trưởng thành của cá nhân được kỳ vọng một cách đầy tin yêu nhất, là sự định hướng và khởi đầu cho những bước lập thân lập nghiệp đầy thử thách mà cũng vô cùng ý nghĩa của cuộc đời. Hậu quả sẽ xót xa hơn biết bao nếu đối tượng này sử dụng rượu bia theo hướng tiêu cực và bị những “cơn say” chi phối đời sống của mình cũng như ảnh hưởng đến chất lượng phát triển về an sinh - tri thức của toàn xã hội, ảnh hưởng đến văn hóa chung của người Việt trong cái nhìn đánh giá về hành vi văn hóa.

PGS.TS HUỲNH VĂN SƠN

13 nhận xét

20:11 18 tháng 2, 2014 Reply

Có thể thấy những hậu quả trực tiếp do tác hại của bia rượu gây ra thì chúng ta cần nhìn nhận lại rõ ràng về trách nhiệm của bản thân khi đằng sau tay lái mỗi khi chúng ta đi xe, chúng ta cần phải nhận thức trách nhiệm rằng đằng sau mỗi người là hạnh phúc một gia đình, an toàn của một con người và tương lai của những thế hệ trẻ tương lai

20:21 18 tháng 2, 2014 Reply

Tôi là một người cũng có uống rượu bia, và tôi thấy cứ ngồi vào bàn rượu là mọi người tìm đủ mọi lí do để uống, có khi còn có cả kích đểu nhau, thách thức nhau, làm cho cuộc gặp gỡ luôn trong tình trạng căng thẳng, hằn học lẫn nhau, có khi còn có cả đánh nhau nữa, nhìn vào chả ra làm sao cả, mất đi ý nghĩa, tình cảm anh em mời nhau gặp gỡ để hàn huyên. Hãy hạn chế rựu bia để vì bạn và vì những người xung quanh nữa, cuộc sống vì thế mà tươi đẹp và giàu sang hơn đấy

20:34 18 tháng 2, 2014 Reply

Việt Nam là một trong những nước tiêu thụ rượu bia lớn nhất thé giới. Ai cũng đã được biết tác hại của nó mang lại nên không cần phải nói nhiều, chí ít nó ảnh hưởng trực tiếp đến người uống. Và hệ lụy về sau thì khủng khiếp. Chúng ta không thể bỏ hẳn, và cũng thể cấm nhưng cần hạn chế và chủ yếu là tuyên truyền để mọi người hạn chế nó. Chứ đừng để tình trạng này diễn ra sẽ rất ảnh hưởng đến đời sống xã hội nước ta

20:40 18 tháng 2, 2014 Reply

Rượu bia sẽ có ưu điểm nếu chúng ta biết sử dụng và có liều lượng hợp lý. Khi đã uống rượu bia vào thì hậu quả của nó mang lại có thể ngoài sức tưởng tượng của một người, Việt Nam đặc biệt với con số tiêu thụ rượu bia vì luôn được xếp trong TOP đầu của thế giới về sức tiêu thụ lọa này, chúng ta cần phải có biện pháp để hạn chế tình trạng này

21:18 27 tháng 2, 2014 Reply

say rượu say bia sẽ làm mất tự chủ và sẽ dẫn đến nhiều hậu quả khôn lường,chúng ta đều biết số tai nạn giao thông do say rượu say bia luôn luôn có và số vụ hơi bia ấu đả giết người cũng không thiều,dẫu biết đó là thứ không thể thiếu của cuộc sống là xã giao là giao tiếp nhưng chúng ta phải biết dùng đúng lúc đúng chỗ,nên nhớ say rượu bia không được miễn trách nhiệm hình sự

15:37 27 tháng 5, 2014 Reply

Tôi không hiểu sao rượu bia lại có sức hấp dẫn đến vậy? Mà sao họ cứ phải uống là say, uống là say nhỉ? Họ không tự nhận ra rằng khi đã uống rượu bia say, họ không thể làm chủ bản thân dẫn đến nhiều hành động nguy hiểm cho bản thân và cho người khác nhỉ?

21:03 27 tháng 5, 2014 Reply

Hiện nay nhận thức của một số giới trẻ về rượu bia còn sai lệch, một số nam thanh niên còn bắt ép nhau uống bia rượu say cho thỏa niềm vui chứ không hề nghĩ đến những trường hợp xấu có thể xảy ra.

21:06 27 tháng 10, 2014 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
21:11 27 tháng 10, 2014 Reply

Rượu bia là con dao hai lưỡi, nếu chúng ta không nhận thức đúng thì sẽ gây ra hậu quả không thể lường trước được.

Nặc danh
21:15 27 tháng 10, 2014 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
15:49 21 tháng 11, 2014 Reply

Các độc chất trong bia rượu tác động vào các vi khuẩn trong đường ruột, làm giảm sút khả năng hấp thụ chất béo, cacbon hydrat, protein, axit folic và vitamin B12. Rượu muốn được chuyển hoá bình thường trong cơ thể nhất định cần đến sự góp mặt của một lượng lớn vitamin B. Do đó, nếu uống nhiều rượu, bia trong thời gian dài sẽ khiến cho lượng vitamin B của cơ thể bạn rơi vào tình trạng cung không đủ cầu. Ngoài ra, bia rượu còn làm tăng nguy cơ dị ứng với thức ăn cũng như làm giảm khả năng đề kháng.

15:54 21 tháng 11, 2014 Reply

Cuộc sống có nhiều nỗi lo, nhưng cũng có nhiều niềm vui, và rượu/bia cũng nên chỉ là những niềm vui nho nhỏ, nên điều tiết và hạn chế tối đa rượu bia trong đời sống của mình. Chỉ nên cho phép rượu bia là người bạn đường vui tính khi cần thiết.

16:00 21 tháng 11, 2014 Reply

Các thanh thiếu niên sẽ rất dễ bị lôi cuốn vào các vụ say sưa trong lúc lái xe, trong các cuộc vui với bạn bè, cha mẹ cần nhắc nhở kỹ lưỡng các cháu và lắm lúc phải rất cứng rắn áp dụng các biện pháp phòng ngừa tai nạn xảy ra.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!