25/02/2014

TÂM LÝ THẤY GIÀU QUY KẾT LÀ THAM Ô, THAM NHŨNG

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 25/02/2014 | 25.2.14

Mẹ Đốp
"Đảng viên không được làm kinh tế" dù không còn là vấn đề được bàn trong thời gian gần đây nhưng sức nặng và hệ lụy của nó đã, đang hiện diện cho đến ngày hôm nay. Theo đó, Cơ chế cũ được dỡ bỏ và khai thông nhưng dường như tính lạc hậu, chậm tiến của tư duy, tư tưởng đang cố níu lại những suy nghĩ xưa cũ. Ấy vậy nên mới có chuyện nếu một vị Đảng viên, cán bộ nào đó tự dưng giàu có, ăn nên làm ra, tậu nhà mới, xe đẹp là y như rằng bị người xung quang cáo buộc là tham ô, tham nhũng và xem của cải họ có được là những đồng tiền bẩn, những đồng tiền từ mồ hôi, nước mắt do người dân đóng góp. 
Biệt thự được cho là của ông Trần Văn Truyền - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng thanh tra Chính phủ. 
Dẫu biết rằng, cuộc chiến chống tham nhũng đang cần sự góp sức, góp công từ những người dân bình thường và làng báo chí. Sự có mặt của họ đang làm cho cơ chế phòng ngừa, phát hiện những trường hợp cán bộ, các ông quan tham ô, tham nhũng ra ánh sáng và có cơ chế xử lý thích hợp nhất. Song, việc nhìn nhận một con người có tham ô hay không bằng mặt nổi, vẻ hình thức của những chiếc xe xịn, những căn biệt thư thì e không công bằng lắm cho những con người có thú tiêu tiền vào những việc nói trên. Chưa nói là trước đây và hiện tại, ở nhiều nước, những ông quan tham luôn có những chiêu trò trong che dấu khối tài sản khổng lồ của chính mình. Có khi thì họ ngụy trang bằng cách sang tên đổi chủ, gửi ở một ngân hàng uy tín tại Thụy Sỹ hay Na uy hay cố cất giấu đến khi hạ cánh rồi mới tính đến việc tậu xe và mua nhà....Họ có vô vàn những cách làm để che mắt những vệ tinh quan sát toàn dân do những cơ quan, tổ chức phòng, chống và xử lý tham nhũng Trung ương và địa phương dựng nên. Và như một bài học để lại từ quá khứ, kẻ ăn vụng luôn cố gắng chùi mép để tránh những sự xăm xoi, phát hiện từ kẻ khác...Chính vì vậy, họ không dại gì phô trương khối tài sản khổng lồ do tham nhũng mà có để người dân, công luận và báo chí "xăm xoi", luận bàn....

Trở lại với trường hợp của ông Trần Văn Truyền - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng thanh tra Chính phủ. Mới nghe vào chức vụ ông Truyền từng giữ chắc mọi người cũng hiểu phần nào chức năng, nhiệm vụ của một tư lệnh ngành này. Và tất nhiên, việc tham gia vào công tác phòng, chống tham nhũng là chuyện đương nhiên và tất yếu. Trước đây, khi đang còn đương chức, báo chí chưa bao giờ phản ánh một điều gì và vì vậy nên lí lịch của ông trong thời gian đương chức không hề có một vết nhơ nào, dù đó là một tỳ vết mang tính nghi vấn. Điều này xuất phát từ việc, ông ý thức sâu sắc nhiệm vụ bản thân mình đang thực hiện và việc truyền thông bên trong, ngoài nhắm vào ông và gia đình. Việc tạm thời chưa xây dựng nhà to, đẹp, mua những chiếc xe hạng sang cũng xuất phát từ việc đó. 

Miệng lưỡi thế gian luôn có những chi tiết khó tưởng, cứ hễ có chuyện hồ nghi là vin vào những chi tiết liên quan kiểu quan chức có tiền chỉ có thể là tham ô mà có. Nhiều quan chức lo sợ điều đó ảnh hưởng đến bản thân, công việc và uy tín của cơ quan để ngậm ngùi sống trong những căn hộ bình thường, đi những chiếc xe bình thường dù bản thân mình có những khoản tiền hợp pháp, do làm ăn, tích góp trước đây mà có. 

Chúng ta tạm không bàn về những lẽ thiệt hơn xung quanh việc những ngôi nhà đẹp và chiếc xe sang trọng, chúng ta thử hỏi rằng, trước khi đưa tin hay bàn luận về một nội dung, vấn đề nói trên họ đã bao giờ hỏi những chính chủ nói trên tiền do đâu mà có? họ có bằng phương thức gì và liệu những khoản tiền đó có phải do một mình họ làm nên? Hay chăng, trước lúc nhận định, đánh giá một vấn đề, công luận và cơ quan báo chí hãy đối thoại, làm việc với những những "ông chủ"; việc liên hệ phỏng vấn với những người liên quan như hàng xóm, người biết việc hay một đối tượng nào đó liên quan thì e rằng, tính khách quan sẽ bị hạn chế; chúng ta cũng không loại trừ kẻ xấu bịa chuyện vu khống. 

Nói như vậy để thấy rằng, cuộc chiến chống tham nhũng đang cần hơn bao giờ hết sự góp sức của công luận và các cơ quan báo chí; song, cần không đồng nghĩa với việc là sử dụng tất cả những thông tin, cứ liệu để áp đặt, làm chứng cứ luận tội. Hay nói cách khác, đó mới chỉ là dấu hiệu mà dấu hiệu thì chưa thể luận tội một con người. Như đại biểu Quốc hội Lê Như Tiến từng phát biểu: "Nếu công chức, quan chức Nhà nước làm giàu chính đáng bằng nguồn minh bạch thì chẳng có vấn đề gì đáng chê trách. Rất nhiều nước tiên tiến trên thế giới còn động viên các quan chức của họ giàu lên một cách đáng bằng nguồn thu của mình hoặc bằng các nguồn chính đáng khác". /.

11 nhận xét

Địt mẹ , Làm công chức cả đời cũng Đéo có tiền mua nổi nhà nữa huống chi là BIỆT THỰ
12:04 25 tháng 2, 2014 Reply

Địt mẹ , Làm công chức cả đời cũng Đéo có tiền mua nổi nhà nữa huống chi là BIỆT THỰ

Làm Chính Trị Thế Này Mới Sướng
12:52 25 tháng 2, 2014 Reply

Tuần qua, dư luận ồn ào khi một tờ báo đưa hình ảnh về biệt thự của một cựu Ủy viên Trung ương Đảng và là quan chức của Chính phủ. Không cần phải bình luận gì nhiều, khi nhìn vào dinh thự đó, người xem sẽ nghĩ rằng, quan chức lấy tiền đâu ra và xây nhà to vậy?Tất nhiên, trong tâm trí của mỗi người, sẽ liên hệ ngay đến hai chữ “tham nhũng”. Quan chức mà đi xe hơi đắt tiền, xây biệt thự hoành tráng, thì khó lòng để thuyết phục với xã hội rằng, đồng tiền của tôi hoàn toàn trong sạch. Mặc dù, cũng có trường hợp, do tích lũy nhiều năm hoặc gia đình có hoạt động kinh doanh mang lại lợi nhuận.

Vị cựu quan chức báo chí vừa nêu đã giải thích cụ thể từ việc mua miếng đất đến tài sản trong biệt thự, không kinh khủng như báo chí nêu. Đó là tài sản tích lũy nhiều năm, bạn bè người thân gom góp cho. Nếu đúng như thế thì ông ta đã chịu tiếng, mang lời bởi dư luận.

Nhưng còn nhiều dinh thự, biệt thự to lớn khác thì sao?

Trên thực tế, còn rất nhiều quan chức có nhà cửa to lớn vô cùng, sống trong xa hoa xa xỉ, chỉ có đều chưa có “dịp” lên báo mà thôi. Nếu như ghi hình lại hết nhà cửa của quan chức Việt Nam sở hữu (đứng tên hoặc nhờ người đứng tên) hiện nay, tổng giá trị tài sản là con số khủng khiếp. Đó là chưa kể tiền chìm đâu đó trong ngân hàng, cổ phiếu và két sắt.

Dù cố gắng bào chữa bằng nhiều cách, cũng khó có thể nói rằng, tất cả tài sản đó đều minh bạch. Một vị quan thực sự thanh liêm, với đồng lương ít ỏi của nhà nước, không thể có tài sản như một đại gia được. Có ý kiến cho rằng, quan chức phải giàu có và có quyền giàu có, không thể cứ quan chức là phải nghèo mới là quan tốt. Điều đó hoàn toàn đúng, nhưng làm cách nào để trở nên giàu có mới là quan trọng.

Một người làm quan tất nhiên không thể nghèo, nhưng quan chức giàu có đến mức sở hữu tài sản tiền triệu đến chục triệu đô la Mỹ thì dân có quyền hoài nghi về sự thanh liêm của họ.

Liên hệ với câu chuyện mới nhất là tư dinh của Tổng thống Ukraine, ông Viktor Yanukovych. Sự xa hoa hết mức của vị tổng thống này làm cho dân chúng nổi giận, bởi vì không ai có thể tin được số tài sản đó được làm ra bằng chính tài năng của vị tổng thống này.

Xa hơn, cựu tổng thống Lybia - ông MuammarGadaffi - có một đống tài sản khổng lồ. Và có lẽ, cơn giận dữ của dân chúng trút xuống gia đình ông vì nhiều nguyên nhân, nhưng trong đó có nguyên nhân từ việc bòn rút của cải đất nước để làm nên kho tài sản đó.

Bất cứ đất nước nào, người làm quan lấy tiền của dân chúng, của quốc gia về làm tài sản riêng càng nhiều, thì đất nước đó chỉ có tàn mạt. Mặc dù quan tham chưa đến mức dữ dằn như Gadaffi hay Viktor Yanukovych, nhưng có hàng ngàn ông quan tham nhũng cộng lại thì hậu quả mà đất nước gánh chịu cũng chẳng kém gì nhau.

Nặc danh
13:36 25 tháng 2, 2014 Reply

Thế này không tham ô hối lộ thì e lạ! Dân người ta biết khỏi cần chống chế!

17:48 25 tháng 2, 2014 Reply

đấy gọi là quy chụp đây mà.thấy giàu quy là tham nhũng là tham ô .thì cũng khác nào mới nhìn người đã bảo họ giống họ thế này họ thế kia,cuộc sống đang vào thời hội nhập kinh tế rồi nên sự phát triển của cá nhân cũng nên khen ngợi,họ làm giàu chính đáng bằng mồ hôi xương máu của họ mà chứ không phải đồng tiền bẩn thỉu là được

18:39 25 tháng 2, 2014 Reply

Mày là thằng ngu hay thằng đần mà có thể không biết nhìn nhận như thế được chứ? Chẳng lẽ tác giả đã nói thế rồi mà mày vẫn con ngu ngốc tới mức như vậy cơ à? Làm cán bộ, làm Đảng viên thì vẫn được làm ăn kinh tế? vẫn được đầu tư ngành ngoài để rồi có tài sản khác. Mày hiểu chưa con chó

19:21 25 tháng 2, 2014 Reply

Bạn ngố nguyễn nói rất đúng. Đảng và nhà nước đã từ rất lâu rồi đổi mới, rằng những người công chức nhà nước, những người cán bộ đảng viên có quyền làm giàu bằng những ngoài công việc trong nhà nước của mình mà. Nhưng sao quan niệm của người dân không thay đổi nhỉ? Lạ thật

19:42 25 tháng 2, 2014 Reply

Tao thấy tác giả nói rất đúng, xã hội nào rồi còn có những người có những suy nghĩ nông cạn như vậy được chứ. Cứ cán bộ nhà nước thì không được làm những việc ngoài khác như đầu tư, buôn bán để kiếm tiền đâu. Lại còn có gia đình và người nhà có việc buôn bán thì như vậy có gì lạ đâu. Mày đang chứng tỏ ngu quá đấy

19:53 25 tháng 2, 2014 Reply

Sao mày ngu thế? mày thấy tác giả nói mà mày không thấy hiểu ra cái gì à? mày là người hay là chó mà có thể ngu thế cơ chứ? Đúng là bố mẹ mày sinh ra những thằng ngu như mày chắc là nhục lắm đấy

19:58 25 tháng 2, 2014 Reply

Chắc người dân đất nước mình phải mất nhiều năm nữa mới có thể có những suy nghĩ đúng đắn hơn về những vấn đề liên quan đến cán bộ công chức nhà nước giàu mất. Ở nước ngoài chúng ta có thể thấy những người quan chức thì là người rất giàu do họ có đầu óc nên họ có con cái thành đạt và gia đình họ cũng làm ăn buôn bán thêm. Vậy mà đất nước ta không biết tới bao giờ mới có thể thay đổi được suy nghĩ đây

23:11 25 tháng 2, 2014 Reply

1. Cán bộ đảng viên làm ăn kiếm tiền là một việc phản cách mạng.

2. Cán bộ đảng viên buôn bán làm ăn thì liệu dân thường có thể cạnh tranh buôn bán với họ chăn ?

Thí vụ tiêu biểu: Một gã cán bộ muốn thua mua mặt hàng trên thị trường. Nhưng không chịu trả giá cao vì muốn lời nhiều. Một người lái buôn đồng ý trả giá cao để thua mua hàng. Nhưng gã cán bộ dùng quyền lực để làm khó dễ người lái buôn. Dù công an, quan thuế v.v.. để triệt người cạnh tranh.

Đây là cái mà Đảng gọi là "Kinh tế thị trường định hướng XHCN".

Có nghĩa là đảng ta được quyền làm ăn hưỡng lời, hưỡng phước như là tư bản chủ nghĩa. Như thì vì dùng kế hoạch buôn bán thì dùng quyền lực để kiếm lời.

Vì lý do này nên Nông dân Việt có trúng mùa lúa nhưng vẫn nghèo. Vì bị Công ty thua mua gạo của Đảng viên ém giá. Nhưng Nông dân không bán được giá cao cho lái buôn vì gã cán bộ dùng quyền lực làm khó dễ người lái buôn, cấm cạnh trạnh

Thêm vào đó, cán bộ đảng viên cấp cao có thể nhận tiền tham nhũng để làm giàu.

- Cán bộ cắt tiền viện trợ của nước ngoài làm của riêng. Phần còn lại thì giao công ty của con cháu mình đãm nhận đấu thầu. tức là ăn 2 chiều.

cho nên mới có việc cầu chưa xây xong thì đã sập. Đường xửa 10 năm chưa xong. Đường mới xây xong thì đã vỡ.

Những công ty của Trung quốc trúng hết thầu này đến thầu khác. Mặc dù biết Trung quốc làm việc rất kém chất lượng, vừa mắc.

Việc như sao. CÔng ty Trung quốc trả cho lão cán bộ 10 triệu đô thì lão ký giấy cho công ty trung quốc trúng thầu công trình 200 triệu đô.

Sao đó lão cán bộ này giao cho con trai lãnh thầu mua vật liệu. Đổi xi măng tốt bằng cát. Lời 20 triệu đô. Sao đó thì cho công ty xây dựng của con gái nhận thầu xây dựng. Tiền công xây dựng cao gấp 3 lần so với công ty khác. Nhưng Lão cán bộ này vẫn cho công ty của con gái mình.

Dù có người biết. nhưng đối ai dám phản đối việc làm ăn phe phái này.

Các bạn giờ đã biết vì sao cán bộ đảng viên ĐCS làm ăn giàu có như vậy.

Ở nước dân chủ tư bản thì người làm giàu bằng nghị lực, bằng sáng kiến. Ở nước độc đảng độc quyền thì cán bộ đảng viên làm giàu bằng quyền lực, bạo lực.

Đây là sự khác nhau xa.

17:42 28 tháng 2, 2014 Reply

Mày không hiểu gì mà nói như vậy. Mắt mày mù thật hay là do có đào tạo nên cố tình đấy thằng kia? mày không biết đọc thông tin tác giả đăng trên kia để hiểu à? Đã ngu còn đòi lấy tên ai chứ? Mày chỉ là một con chó ngu đội lốt người thôi. Cản bộ đảng viên làm cho nhà nước nhưng vẫn làm thêm, đầu tư, buôn bán và gia đình đều thành đạt thì vẫn giàu thằng ngu à. Cứ khen tư bản đi, tư bản là tổ chúng mày à?

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!