22/02/2014

THI TỐT NGHIỆP THPT 4 MÔN, CÓ 2 MÔN TỰ CHỌN

Tác giả: Unknown viết lúc 22/02/2014 | 22.2.14

Mõ Làng
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại cuộc họp về đổi mới thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ có sự tham dự của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng GD&ĐT Phạm Vũ Luận...

Sau khi nghe báo cáo của lãnh đạo Bộ GD&ĐT cũng như ý kiến của các đại biểu, Thủ tướng kết luận, năm 2014, Bộ Giáo dục sẽ tổ chức các kỳ thi như đã nêu trong báo cáo ngày 17/2/2014. Tức là thi tốt nghiệp 4 môn (Toán, Văn là môn bắt buộc và Ngoại ngữ là môn tự chọn cùng với Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý và Lịch sử ) và bỏ chủ trương miễn thi tốt nghiệp 20%.

Thủ tướng cũng đề nghị Bộ GD&ĐT khẩn trương xây dựng phương án tổ chức thi từ năm 2015 và công bố công khai vào đầu quý III năm 2014 theo hướng: Nội dung thi nhằm tạo động lực để học sinh học tập, phát triển toàn diện, đồng thời có tính hướng nghiệp, tạo thước đo khách quan, khoa học để các đại học, cao đẳng sử dụng trong việc tự chủ tuyển sinh; hướng tới có một kỳ thi quốc gia đáp ứng yêu cầu cung cấp căn cứ tin cậy cho việc xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ.

Đầu tuần sau, Bộ GD&ĐT sẽ công bố chính thức phương án thi và tuyển sinh.

Dư luận đón nhận thông tin này theo chiều ủng hộ, phấn khởi, do nhận thấy đây là một chủ trương làm giảm tải việc học hành cho học sinh, cho phép học sinh có sự lựa chọn môn thi phù hợp với năng lực, sở trường học tập của mình. Về phía nhà tổ chức, thi ít môn sẽ tiết kiệm được chi tiêu, thầy cô giáo cũng được giảm tải trong tổ chức ôn tập. 

Không miễn thi tốt nghiệp 20% là rất đúng vì rằng 20% ấy ở những trường chuyên, trường thành thị so với trường vùng sâu vùng xa là khác nhau. Học sinh diện 20% ấy có thêm cơ hội ôn tập, tập dượt trong thi cử. Đồng thời, không tạo thêm khe hở cho tiêu cực khi xét chọn.

Có ý kiến cho rằng, phương án này quay lại cách thi cách đây hàng chục năm. Thực ra, nó cũng có điểm mới ở 2 môn tự chọn có lợi cho học sinh. Nếu như sau này bỏ kì thi đại học cao đẳng thì các môn thi tự chọn theo sở trường của học sinh sẽ là cơ sở tốt để các trường đại học, cao đẳng làm căn cứ xét tuyển.

7 nhận xét

17:10 22 tháng 2, 2014 Reply

Tất cả là vì giới trẻ của chúng ta. Chúng ta cần có những biện pháp tốt nhất để giúp các em học tập có hiệu quả và không bị áp lực trước các kỳ thì như kỳ thi tốt nghiệm. Hy vọng với những cố gắng của Đảng và nhà nước thì sẽ nhanh chóng thay đổi nền giáo dục của đất nước theo chiều hướng tích cực

17:14 22 tháng 2, 2014 Reply

Có thể nói những năm gần đây Bộ Giáo dục đã có rất nhiều cố gắng để hoàn thiện nền giáo dục đất nước theo hướng hiện đại và có chất lượng hơn. Việc thay đổi trong kì thi tốt nghiệp lần này của Bộ giáo dục rất có ý nghĩa cho các em học sinh. Các em sẽ không còn áp lực về kì thi như trước nữa mà công việc học tập vẫn đạt hiệu quả

18:26 22 tháng 2, 2014 Reply

Thời gian cho các em sinh viên cũng không còn nhiều nữa, thế là cũng sắp hết năm học này rồi. Việc có những hành động đổi mới cho cách thi tốt nghiệp là hết sức cần thiết. Chúng ta muốn có một nền giáo dục hiện đại và có nhiều thành công thì cần có những đổi mới như thế này

An
15:27 23 tháng 2, 2014 Reply

"Không miễn thi tốt nghiệp 20% là rất đúng vì rằng 20% ấy ở những trường chuyên, trường thành thị so với trường vùng sâu vùng xa là khác nhau.". Và nếu miễn thi tốt nghiệp 20% thì vẫn có thể xảy ra tiêu cực khi chọn 20% đấy. Vậy nên đây là một chủ trương đúng đắn. Nếu như có được một kì thi tốt nghiệp dần đi vào quy củ thì đây là tiền đề để biến kì thi này đồng thời trở thành thi đại học.

Binh
15:31 23 tháng 2, 2014 Reply

Viêc chính phủ công bố phương án có thêm hai môn tự chọn, theo tôi đây là điều đáng mừng. Vì như vậy, học sinh sẽ có thể lựa chọn môn phù hợp với sở trường của mình và lại sẽ dồn tâm trí vào việc ôn thi đại học hơn. Nếu thì khối A đại học thì chỉ phải ôn thêm văn để thi tốt nghiệp. Như vậy học sinh sẽ bớt áp lực.

Chau
15:57 23 tháng 2, 2014 Reply

Bộ giáo dục đã có một quyết định đúng đắn, đem lại những phản hồi tốt từ phía dư luận. Việc cho học sinh thi tốt nghiệp 4 môn và có hai môn tự chọn" là một chủ trương làm giảm tải việc học hành cho học sinh, cho phép học sinh có sự lựa chọn môn thi phù hợp với năng lực,"

Dinh
16:00 23 tháng 2, 2014 Reply

giảm tải thi tốt nghiệp cho học sinh phổ thông là hoàn toàn đúng đắn bởi lẽ có nhiều người coi thi tốt nghiệp không mấy quan trọng, bằng tốt nghiệp là bằng trung bình, bằng khá, bằng giỏi thì đều giống nhau, cứ miễn là thi đỗ đại học là được. Tôi cho rằng đây là một chủ trương đúng đắn của Bộ GD.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!