28/02/2014

TIẾN SỸ NGUYỄN NGỌC TRƯỜNG NÓI VỀ TÌNH THẾ NƯỚC NGA TRONG CHÍNH BIẾN TẠI UKRAINE

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 28/02/2014 | 28.2.14

Chiềng Chạ
Thế giới đang diễn tiến theo những xu hướng khó lường và khó đoán định. Nhiều người cứ ngỡ chính trường Ukraine dù có diễn biến theo xu hướng nào, cá nhân nào lên nắm quyền thì cũng khó vượt qua toan tính của những người Nga và đặc biệt là Tổng thống Putin. Sở dĩ người Nga hơn bất cứ một cường quốc nào muốn dòm ngó Ukraine là bởi trên thực tế đây là khu vực ảnh hưởng truyền thống của cường quốc này.  Nhữn lợi ích về tương lai cũng khiến cường quốc này không thể nói không với tình thế hiện tại ở Ukraine. Việc họ hành động hay không chỉ òn là câu chuyện của thời gian nhưng quan trong hơn là họ sẽ hành động ở mức nào? 

Bài phỏng vấn của phóng viên Lý Minh Sơn, báo Trí Thức Trẻ với Tiến sỹ  Nguyễn Ngọc Trường - Nhà bình luận quốc tế Đài Truyền hình Việt Nam, Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Thụy Điển và Mexico  sẽ cho chúng ta nhìn rõ hơn tình thế nước Ukraine hiện tại và mức độ tham gia của Nga trong cuộc chiến tranh giành địa vị ảnh hưởng và bài toán lợi ích.....Chia sẻ của Tiến sỹ Trường sẽ cho chúng ta thấy được phần nào cuộc chiến tại Ukraine trong tương quan, sự ảnh hưởng đối với đất nước ta....

Nhà ngoại giao kỳ cựu VN: "Điều tồi tệ nhất ở Ukraine là..."


Bình luận về tình hình ở Ukraine, TS Nguyễn Ngọc Trường nói: “Tôi không nghĩ nước Nga sẽ trực tiếp đưa quân vào, nhưng Nga có thể hậu thuẫn về mặt quân sự...".

LTS: Cuộc biến loạn xảy ra ở Ukraine đã thu hút sự quan tâm của dư luận thế giới. Để có cái nhìn toàn diện về vấn đề nóng bỏng này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Trường - Nhà bình luận quốc tế Đài Truyền hình Việt Nam, Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Thụy Điển và Mexico.

PV: Thưa TS Nguyễn Ngọc Trường, vì sao cuộc cạnh tranh giành ảnh hưởng giữa phương Tây và Nga lại diễn ra ở Ukraine nóng bỏng hơn nhiều quốc gia thuộc Liên Xô cũ khác?

TS. Nguyễn Ngọc Trường: Đó là do thời điểm lịch sử khác nhau. Hầu hết các nước trong khu vực liên quan đã gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và NATO từ những năm 1990, sau khi Liên Xô tan rã và nước Nga suy yếu nghiêm trọng. Nước Nga trong thời kỳ đó lại hướng sang phương Tây, ảo tưởng dựa vào phương Tây để khôi phục và hiện đại hóa nước Nga. Đó là thời kỳ cơ hội vàng cho phương Tây muốn làm gì thì làm và phương Tây đã không bỏ lỡ cơ hội ấy để mở rộng ảnh hưởng về hướng Đông, thu hẹp không gian địa-chiến lược của nước Nga và nhằm kiếm chế nước Nga.

Bây giờ chỉ còn lại mấy nước mà Nga và phương Tây đang tranh chấp ảnh hưởng, trong đó có Ukraine.

Từ năm 2000, Tổng thống Putin từng bước khôi phục lại sức mạnh của nước Nga và tích cực triển khai đường lối đối ngoại bảo vệ các lợi ích địa-chính trị của mình. Chiến tranh Grudia năm 2008 là cuộc phản kích đầu tiên của ngước Nga.

TS. Nguyễn Ngọc Trường - Nhà bình luận quốc tế Đài Truyền hình Việt Nam, Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Thụy Điển và Mexico (Ảnh do nhân vật cung cấp)

PV: Thiết lập được ảnh hưởng ở Ukraine có lợi như thế nào đối với Nga, và đối với phương Tây, thưa ông?

TS. Nguyễn Ngọc Trường: Nhìn vào bản đồ châu Âu ta dễ dàng nhận thấy tầm quan trọng của Ukraine: Nước này nằm ở trung tâm địa-chính trị của một khu vực giáp Nga và nhiều nước Đông Âu. Ukraine tiếp giáp biên giới phía Tây của Nga. Nếu nước này gia nhập EU, tiếp đó gia nhập NATO, thì khối quân sự an ninh Bắc Đại Tây dương sẽ áp sát biên giới Nga. Nếu Grudia lại tham gia NATO nữa thì cả ba mặt biên giới Nga đều hiện diện các lực lượng của khối quân sự và an ninh này, có thể gọi là “tam diện mai phục” vậy.

Năm 2004, Ukraine diễn ra cuộc Cách mạng Cam, bắt đầu quá trình nước này nghiêng về phương Tây. Nhưng kể từ sau khi trở thành quốc gia độc lập, các nhà lãnh đạo Ukraine dù thân Nga hay thân phương Tây vẫn chưa xác định được đường lối đối ngoại phù hợp với vị trí địa-chiến lược của đất nước mình. Yếu về kinh tế, chia rẽ nội bộ, lại chưa có luận thuyết đối ngoại phù hợp, Ukraine dễ dàng chịu sự tác động của các cường lực, nghiêng nghiêng ngả ngả.

Về mặt kinh tế, đối với một số nền kinh tế lớn của EU, Ukraine đem lại cho họ một vựa lúa mì, thị trường lao động giá rẻ (dường như còn rẻ hơn Trung Quốc) và thị trường tiêu thụ hàng hóa với 45 triệu dân. Đối với Moskva, nếu Ukraine gia nhập Liên minh thuế quan và không gian kinh tế Á-Âu do Nga chủ trì sẽ tăng sức mạnh đáng kể cho không gian địa-chính trị/kinh tế của nước Nga.

PV: Trong cuộc biến loạn vừa qua, phe đối lập buộc tội chính phủ dùng cảnh sát bắn vào nhân dân. Nhưng ngược lại, các lực lượng biểu tình cũng hành hung, đập phá (kể cả các tượng đài lịch sử như nguyên soái Kutuzov...). Và sau khi giành lợi thế, họ quay lại hành hung quan chức và những người làm việc cho chế độ cũ. Hiện tượng này nói lên điều gì, thưa ông?

TS. Nguyễn Ngọc Trường: Phương Tây gọi cuộc biến động chính trị vừa qua là cuộc “cách mạng”, nhưng thực ra đó là cuộc bạo động đường phố giành giật quyền lực quyết liệt. Các lực lượng cực đoan dùng những biện pháp cực đoan để đạt mục tiêu của họ, bất chấp thủ đoạn.

PV: Ông có thể đưa ra một số dự đoán về phản ứng của Nga, phương Tây trong thời gian tới? Cố vấn an ninh Mỹ đã cảnh báo Nga đừng nghĩ đến việc đưa quân vào Ukraine. Liệu ông Putin có tính đến khả năng sử dụng sức mạnh quân sự ở khu vực này không?

TS. Nguyễn Ngọc Trường: Cả hai bên đang tính toán đường đi nước bước tiếp theo. Sự tĩnh lặng trước cơn bão chăng? Nhưng dường như phương Tây đắc thắng đang muốn lôi kéo Ukraine nhanh chóng đi vào quỹ đạo của họ, đặt mọi việc trước sự đã rồi.

Nhưng Nga vẫn duy trì được các đòn bẩy với Ukraine dù ai lên nắm quyền ở Kiev. Đòn bẩy kinh tế có trọng lượng lớn hơn cả, khi Ukraine đang ở bên bờ vực thẳm về kinh tế. Nga có thể nâng mức thuế nhập khẩu đánh vào các mặt hàng của Ukraine. Còn có vũ khí khí đốt.

Trong khi EU và IMF khó có thể đưa ra những khoản hỗ trợ tài chính đủ lớn (hiện nay mới chỉ huy động được khoảng dưới 1 tỷ USD) để cho phép Ukraine trả hết các khoản nợ, tăng dự trữ ngoại hối và cân bằng ngân sách. 28 nước thành viên EU từ lâu đã bị chia rẽ sâu sắc về việc Ukraine gia nhập EU sẽ khó khăn trong việc chia sẻ gánh nặng cho Ukraine trong khi nền kinh tế của họ cũng đang rất khó khăn. Họ cũng không chào đón người lao động Ukraine tràn sang cạnh tranh việc làm với họ khi tỷ lệ thất nghiệp bình quân tại các nước này trên 10%.

Tôi không nghĩ nước Nga sẽ trực tiếp đưa quân vào, nhưng Nga có thể hậu thuẫn về mặt quân sự cho những lực lượng đối lập với chính quyền lâm thời ở Kiev.
Hình ảnh về một buổi tập trận của quân đội Nga

PV: Giới phân tích lo ngại khả năng tan rã ở Ukraine, khi nửa phía Đông thân Nga, còn phía Tây muốn hội nhập phương Tây. Ông có cho rằng khả năng này có xảy ra không?

TS. Nguyễn Ngọc Trường: Đó là một trong các kịch bản được đặt ra. Lãnh đạo những vùng phía Đông Ukraine vừa tuyên bố không thừa nhận các quyết định của Nghị viện Ukraine.

PV: Theo ông, kết cục tốt nhất của cuộc khủng hoảng hiện nay ở Ukraine sẽ như thế nào? Và ở chiều đối ngược, kết cục tệ hại nhất đối với đất nước này là gì, thưa ông?

TS. Nguyễn Ngọc Trường: Chúng ta hy vọng các bên Ukraine ngồi lại, thảo luận dựa trên thỏa thuận ngày 21/2 hoặc một kịch bản có sửa đổi, được cả Nga và EU đồng bảo trợ. Nhưng có vẻ như những cái đầu nóng say sưa quyền lực không chấp nhận thỏa hiệp.

Điều tồi tệ nhất là nội chiến.

Người phương Đông nói: “Cùng tắc biến, biến tắc loạn, loạn tắc thông”. Rất có thể, Ukraine sẽ trải qua một số cuộc khủng hoảng, hỗn loạn còn tồi tệ hơn nữa mới có thể khai thông được bế tắc.

Thực tế những năm qua ở Ukraine cho thấy không bên nào có thể thành công bằng một “cuộc chiến thắng thua”.

PV: Một vấn đề cũng được nhiều người quan tâm, đó là số phận của Tổng thống Yanukovych. Liệu ông ta sẽ phải gánh chịu một kết cục như Saddam Hussein, Nicolae Ceausescu và một số lãnh đạo khác sau khi bị phế truất?

TS. Nguyễn Ngọc Trường: Ông Yanukovych có thể không còn được tất các bên chấp nhận về mặt chính trị, nhưng tôi không nghĩ các nhà lãnh đạo Kremlin sẽ đứng nhìn phía bên kia muốn làm gì thì làm. Sự kiên định của ngoại giao Nga liên quan đến chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad là một chỉ dẫn.

PV: Ông cho rằng biến loạn Ukraine có ảnh hưởng như thế nào đến Việt Nam?

TS. Nguyễn Ngọc Trường: Một quốc gia muốn nước ngoài không can thiệp và thao túng vào chính sự của nước mình thì phải thực hiện được đại đoàn kết dân tộc, độc lập tự chủ, tự lực tự cường, tự mình giải quyết công việc của mình. Phải chăm lo dân sinh, dân chủ cho dân mình. Về đối ngoại phải thực hiện được đường lối đối ngoại phù hợp với vị trí địa-chiến lược của nước mình!.

Xin trân trọng cảm ơn Tiến sỹ đã trả lời phỏng vấn!

17 nhận xét

18:42 28 tháng 2, 2014 Reply

Có thể thấy Nga không giống như Mỹ hay những quốc gai Phương Tây, luôn muốn động chạm tới các nước không theo, không phải là đồng minh với mình. Đúng là Mỹ và phương Tây có vẻ như luôn muốn chiến tranh, luôn muốn những người dân vô tội phải đổ máu thì phải.

Binh
19:49 28 tháng 2, 2014 Reply

"Giới phân tích lo ngại khả năng tan rã ở Ukraine, khi nửa phía Đông thân Nga, còn phía Tây muốn hội nhập phương Tây". Đây là điều mà người ta đã nói rất nhiều và khả năng xảy ra khá cao. Tổng thống Yanukovic vẫn được những nhà lãnh đạo ở khu vực phía Đông của Ukraina - nơi giáp với biên giới của Nga ủng hộ. Khả năng nội chiến là có thể và Ukraina sẽ bị chia cắt lâu dài khi nội chiến diễn ra.

Binh
19:55 28 tháng 2, 2014 Reply

"Chính phủ mới của Ukraina có thể sẽ phải nếm trái đắng nếu không giải quyết thỏa đáng những thách thức kinh tế, chính trị và xã hội trong thời gian tới.". Bởi vì lợi ích của các thành phần dân cư ở Ukraina là không thống nhất, chính vì thế mà mỗi khu vực dân cư sẽ bỏ phiếu cho người giành nhiều quyền lợi cho nhóm của mình. Trong khi các đảng phái hiện tại của Ukraina, không có đảng nào đại diện cho lợi ích thống nhất của Ukraina mà chỉ là một nhóm lợi ích của quốc gia này.

20:44 28 tháng 2, 2014 Reply

thằng khùng ngu ngốc đời chán đừng có ra vẽ hiểu biết chính trị quốc tế. Mày ngu là như chó. Hỏi cái gì cũng đéo biết. Nhưng cứ ra vẽ nói bậy.

Đố mày TT ukranie bị phế có bao nhiêu gia tài, bao nhiêu triệu đô la giấu ở nước ngoài không ?
Đố mày Phủ TT của hắn xây tốn bao nhiêu tiền không ?

Mày trả lời không được tức là chấp nhận ngu ấy nhá.

09:08 1 tháng 3, 2014 Reply

Tao nghĩ mày mới là thằng ngu, thằng bệnh của xã hội đấy. Tên bẩn thỉu Nguyễn Hoàng, chắc bố mẹ mày phải nhục khi sinh ra người như mày lắm. Người ta tài giỏi, người ta biết làm ăn thêm, người ta có gia đình thành đạt. Có như vậy thì người ta giàu thì sao? Mày có biết Obama đi oto siêu se bọc thép không? có biết ông ta ăn ở giàu có và phương tiện đi lại như thế nào không? Gio thì theo mày Obama cũng là kẻ xấu đúng không thằng ngu?

TÔI
11:14 1 tháng 3, 2014 Reply

Hãy TIN Nhân dân mình, DỐT thì rút lui cho cho người HIỀN TÀI do Nhân Dân bầu thì không bao giờ sợ CHUI ống cống.
Đến Nhân Dân mà cũng KHÔNG TIN, thì hết thuốc chữa.

Nặc danh
14:40 1 tháng 3, 2014 Reply

Chính trị gia lên quyền cao chức vọng, có bao giờ nghĩ mình dốt đâu? Nếu tự ti thì còn lâu mới lên được chức đó. Bị người khác vượt lâu rồi.

Tình trạng ở Ukraina thì khác, có ai ngờ dẫn đến vậy. Yanukovych muốn thân Nga và một phần cũng vì điệu kiện của EU và IMF quá khắt khe, bắt phải cắt lương hưu cho dân chúng chẳng hạn, làm thế thì chỉ thua bầu cử lần tới. Dân biểu tình chống, đang có đà dịu xuống thì mấy ông quá khích bắt đầu vào cuộc. Khi người biểu tình liệng Molotov cocktail thì cảnh sát phải dẹp chứ chả lẽ chạy? Từ đó dẫn đến chuyện bây giờ, các đảng cựu hữu đang có ảnh hưởng lớn trong chính trị nước này, một điều mà EU sẽ không thể chấp nhận được nếu kéo dài.

19:53 1 tháng 3, 2014 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
19:55 1 tháng 3, 2014 Reply

Dù thế nào thì cũng thích Nga hơn các nước EU hay là Mỹ. Có thể thấy Nga là một cường quốc nhưng luôn chơi đẹp và có thể nói là lối hành xử tương đối có lịch sử và có trước có sau. Không giống với các nước thuần tư bản, gốc rễ ra tư bản, người Nga vẫn có điều gì đó mang hơi hướng của quá khứ xã hội chủ nghĩa. Họ cũng có thể nói là dân tộc yêu chuộng hòa bình bởi không mấy khi thấy họ đem quân đi đánh nước khác, chỉ có các cuộc chiến tranh vệ quốc và can thiệp quân sự vì cần can thiệp để hạn chế sự quá khích của Mỹ và EU.

20:02 1 tháng 3, 2014 Reply

Thằng Nguyễn Hoàng mày không biết là có biết không nhưng mà nếu có biết thì cũng chỉ toàn là thông tin sai. Cái dạng ăn tục nói phét như mày làm đéo gì có kiến thức mà thùng rỗng kêu to. Cùng lắm là mấy cái tin vỉa hè lá cải mà bọn bán nước ngu đần nó bơm cho chứ mấy. Mày làm như vấn đề chính trị người ta công khai hết hay sao ý. Người sống ở Ukraine có khi cũng chẳng biết phủ thủ tướng xây chính xác hết bao nhiêu đâu mà mày sống ở Việt Nam lại biết từng cái lông chân thủ tướng nhà người ta như thế. Đúng là trong nhà chưa tỏ ngoài ngõ đã thông, toàn tin vỉa hè mà ra cái oai cmm

20:07 1 tháng 3, 2014 Reply

Nhân tiện nói cho mày biết phủ thủ tướng là nơi dành cho các thủ tướng của Ukraine ở, không phải sở hữu của thủ tướng mà là của nhà nước Ukraine. Mỗi đời thủ tướng đương nhiệm lại chuyển đến đấy ở, mày bị nhầm phủ thủ tướng với nhà riêng của thủ tướng cmnr. Bố thằng ngu, nhà nước người ta xây cho ở thế nào thì ông thủ tướng vào ở như thế chứ ý kiến cái gì, đòi xây thêm thì mấy năm sau thằng khác nó lại vào ở chứ ông ý có ở đấy mãi đâu. Mẹ cái dạng đàn bà, ở Việt Nam còn hóng cả chuyện bên Tây. Lại còn hóng ngu, nghe xong chỉ biết nhắc lại như con vẹt, đéo biết nghĩ lại xem nó thế nào

22:08 1 tháng 3, 2014 Reply

Việt Nam cũng như Ukraina, cũng có một vị trí địa-chính trị vô cùng quan trọng, thế nên các nước lớn trên thế giới đều muốn tranh giành ảnh hưởng ở đây, tuy nhiên ở Việt Nam khác U ở chỗ là lãnh đạo VN có chính sách ngoại giao khôn khéo và phù hợp với tình hình, chứ không như người U, Việt Nam sẽ vững bền..

22:14 1 tháng 3, 2014 Reply

Liệu có xảy ra nội chiến không nhờ, khi mà Nga sẽ nắm trong tay Crum, và phía Tây thì ngả hẳn về liên Mình Châu Âu rồi, đúng là không có gì khổ bằng bị chọn làm quân cớ cho các nước lớn, hi vọng Việt Nam sẽ không bao giờ có những chuyện như ở Syria hay ở Ukraina này.

22:19 1 tháng 3, 2014 Reply

Loạn ở Ukraina cho Việt Nam 1 bài học xương máu, đó là phải chăm lo đời sống nhân dân hơn nữa, phải loại trừ tham nhũng, tăng điều kiện dân sinh, bởi vì nước có thể chở thuyền nhưng cũng có thể làm lật thuyền, và điều quan trọng hơn nữa là Việt Nam phải giữ vững chính sách ngoại giao mềm dẻo như hiện nay thì mới giữ vững được đất nước trước các thể lực diều hâu bên ngoài.

22:23 1 tháng 3, 2014 Reply

Cái kiểu những kẻ thắng thế trả thù những người làm việc cho chính quyền cũ ấy nó giống như những kẻ chợ búa vậy, đây không phải là 1 cuộc cách mạng, đây là hành vi khủng bố của những kẻ cơ hội, mình ủng hộ những người Ukraina chân chính và ủng hộ nước Nga, không nên để phương Tây và Mỹ lộng hành quá như vậy, thời của chúng đã hết rồi.

10:44 2 tháng 3, 2014 Reply

Nga đã im lặng một thời gian nhưng Mỹ và Phương Tây không muốn điều đó. Họ muốn cho đất nước này biểu tình và chống phá nhà nước để chống lại chính quyền để theo Mỹ, theo con đường chủ nghĩa tư bản của Mỹ. Nga đang có những hành động đúng đắn để giúp Ukraina thoát khỏi đế quốc phá hoại đất nước

Nặc danh
21:17 2 tháng 3, 2014 Reply

Thằng Quốc Huy. Tao dạy cho mày nhé, cho đở ngu chút.

Phủ TT, còn gọi dinh TT của Viktor Yanukovych không phải được xây với tính cách nhà nước Ucranie mà là lâu đài của cái nhân Viktor Yanukovych.

Cho nên người dân hoàn toàn không biết gì về sự đồ sộ, hoành tráng của lâu đài Viktor Yanukovych cả. Khi hắn ta bỏ chạy thì dân mới biết được cái lâu đài này.

Ở những nước dân chủ như là anh, pháp, đức, âu châu, úc v.v.. thì tất cả những gì TT làm điều phải đăng khai rõ ràng. ai cũng biết tốn kém bao nhiêu, ở đâu v.v.. và dân có thể hàng năm đến tự do tham quan, giám thị. Xây mà quá mức cho phép, dân đăng báo đòi xa thải TT như chơi vậy.

Biết chưa đồ ngu. Chắc là mày là đứa trẻ được sinh ra và lớn lên trong tù. Không hề biết tự do, làm người là thế nào.

Ngu thì ráng tai mà nghe, đừng có ra vẽ hiểu biết mà nói bậy. Người ta cười cho đấy.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!