09/02/2014

VIỆT NAM BÂY GIỜ ĐÃ KHÁC

Tác giả: Unknown viết lúc 09/02/2014 | 9.2.14

Mõ Làng: Sang năm mới Giáp Ngọ, ngoài phân tích các vấn đề khó khăn, chúng ta cần nhận ra những điểm sáng để tận dụng phát triển. Với tâm thế đó, chúng ta có thể dựa vào các biến chuyển sau để hy vọng có một sự vượt thác cho dân tộc.


                             Nhóm tình nguyện Nhân ái trao các xuất cơm 
                                   cho người nhà các bệnh nhân nghèo

Thứ nhất, nhà nước không còn né tránh lỗi thể chế – nguyên nhân gây ra khủng hoảng kinh tế, bất bình đẳng xã hội và suy thoái đạo đức. Nền kinh tế bị quỵ gục do tham nhũng, sử dụng lãng phí nguồn lực con người, tài chính và tài nguyên. Xã hội bị chia rẽ bởi bất bình đẳng sâu sắc dẫn đến sự tích tụ bức xúc trong dân chúng. Nghiêm trọng hơn, con người mất niềm tin vào nhau, sẵn sàng đạp lên quyền của người khác vì lợi ích của riêng mình, theo đuổi các giá trị giả tạo hơn những giá trị nhân văn. 

Những vấn đề này đã tác động trực tiếp vào lương tri của nhiều người lãnh đạo, khiến họ hiểu phải bắt tay giải quyết vấn đề, không thể né tránh. Nhìn thẳng vào sự thật, hành động không chỉ vì sự tồn tại của Đảng cộng sản, mà còn vì số phận của một dân tộc hơn 90 triệu sinh mạng con người đã trở thành mệnh lệnh của thời đại.

Thứ hai, người dân trong khủng khoảng kinh tế, xã hội, và niềm tin vào tương lai dân tộc, đã đặt những câu hỏi về sự phù hợp của mô hình kinh tế, xã hội, và chính trị Việt Nam đang theo đuổi. Họ không còn lắng nghe một chiều, bắt đầu phê phán những khẩu hiệu mang tính tuyên truyền, và đặc biệt quan tâm hơn đến những vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của mình. Có thể nói, khủng hoảng đã làm người dân thức tỉnh và hiểu cuộc sống của họ không thể chỉ trông chờ vào sự lãnh đạo của Đảng và nhà nước, họ phải là người tự có trách nhiệm với cuộc sống của mình. Đây chính là tiền đề cho một xã hội biết suy nghĩ độc lập, biết phản biện, và trưởng thành trong việc tự giải quyết các vấn đề của mình.

Thứ ba, người dân đã hành động sau một thời gian chờ đợi, “ném đá” và than thân trách phận. Những giải pháp có thể rất nhỏ, mang tính cá nhân và phản kháng như “tị nạn du học” - có nghĩa tìm học bổng và mang theo gia đình qua châu Âu hoặc Úc, hay tự trồng rau sạch, tự sản xuất lương thực cho riêng mình để đối phó với sự yếu kém trong quản lý thị trường và đạo đức kinh doanh. Có người tự thành lập các nhóm tình nguyện cứu giúp trẻ em nghèo, người bệnh không tiền, hay cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân bị oan sai. Nhiều trí thức bắt tay hành động vì một “ước mơ Việt Nam” giầu đẹp, đưa ra các sáng kiến cải cách giáo dục, hoặc phản hồi chính trực cho các cải cách kinh tế và chính trị. Đây là chỉ báo của một xã hội bắt đầu chuyển mình từ thụ động qua chủ động, từ chụp giật qua xây dựng.

Thứ tư, công nghệ đặc biệt là internet, truyền thông kỹ thuật số, và điện thoại di động thông minh đã cho người dân một không gian hoàn toàn mới với thông tin đa chiều. Người Việt Nam cảm nhận được sự tự do mới, và họ khát khao mở rộng hơn nữa tự do cho mình. Ban đầu bằng cách tự tạo ra các tổ chức dân sự, riêng biệt và gắn với lợi ích trực tiếp của bản thân. Dần dần, những không gian riêng biệt được mở rộng, kết nối với các không gian khác như là một sự phát triển tất yếu và tự nhiên. Không gian dân sự tạo sức ép cho những không gian truyền thống, một ví dụ điển hình là báo chí, gây ra những xáo trộn làm tiền đề cho những thay đổi về chất, mang tính chiều sâu sau này. Môi trường này đã ươm mầm và nhân rộng những cái tốt, kết nối những người có trách nhiệm để cùng hành động, và tạo ra sức mạnh tập thể vì một sứ mệnh chung: một Việt Nam tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.

Thứ năm, sau bao năm chưa vượt qua được sự chia rẽ bởi nhiều yếu tố như ý thức hệ, vùng miền, niềm tin và sắc tộc, người Việt Nam ngày càng hiểu chúng ta phải gạt bỏ những mâu thuẫn do lịch sử để lại, do những sai lầm trong quá khứ tạo ra, để đoàn kết cùng nhau xây dựng đất nước. Lợi ích dân tộc được nói đến một cách thực tế hơn, rõ ràng hơn, và gần với con người hơn trong vấn đề biển đảo, quan hệ với nước lớn, tự do cho người dân, và tính chịu trách nhiệm của nhà nước. Dù đường còn xa, đích đến còn dài, nhưng đây là những dấu hiệu của việc xây dựng một xã hội bao dung hơn, vì lợi ích thực chất cho dân tộc hơn.

Câu “Việt Nam bây giờ không còn là Việt Nam ngày xưa nữa” luôn luôn đúng, nhưng đặc biệt có ý nghĩa với chúng ta vào thời điểm này. Đảng cộng sản và nhà nước hiểu người dân bây giờ đã khác, họ đòi hỏi một cách lãnh đạo khác, một cách lãnh đạo minh bạch, thực chất và tôn trọng tự do cá nhân hơn. Người dân bây giờ cũng hiểu họ phải tự có trách nhiệm với cuộc sống của mình, tương lai của dân tộc, họ không thể thụ động đợi chỉ thị mà phải tự nghĩ và hành động vì những điều tốt đẹp cho mình và cộng đồng. Như vậy, điều đầu tiên chúng ta cần làm là nói lên suy nghĩ và mong đợi thật của mình để bắt đầu đối thoại xã hội, tìm đồng thuận, và sáng kiến tốt nhất không chỉ cho chúng ta mà cho cả tương lai con cháu sau này.

10 nhận xét

09:33 10 tháng 2, 2014 Reply

Công nhận là thời nay và thời xưa những năm còn chiến tranh hay những năm vừa sau giải phóng khác nhau nhiều lắm. Khi chúng ta có được hòa bình độc lập và tự do chúng ta đã có thời gian và cơ hội để xây dựng đất nước phát triển rất nhiều. Xã hội bây giờ phát triển từng ngày từng giây từng phút, chúng ta đang lỗ lực rất nhiều để xây dựng đất nước bắt kịp với bạn bè thế giới. Cái tên Việt Nam đã dần có vị thế và được nhắc đến nhiều hơn trên trường quốc tế. Người dân Việt Nam hiện nay có mức sống cao hơn trước và có nhiều động lực hơn để bắt tay chung sức góp phần vào sự phát triển của đất nước.

09:39 10 tháng 2, 2014 Reply

Qủa thật là mỗi người dân Việt Nam bây giờ cần có trách nhiệm hơn với vận mệnh của đất nước, sự điều chỉnh của các cơ quan nhà nước không bao giờ có thể đạt hiệu quả 100% nếu thiếu sự ủng hộ của nhân dân, kể cả khi áp đặt các biện pháp mạnh thì tỉ lệ thành công cũng không chắc chắn là nhiều, mỗi người dân nên tự ý thức được trách nhiệm của họ đối với xã hội chứ không chỉ trông chờ và đổ hết mọi việc lên một nhóm người đứng đầu, bắt họ hứng mũi chịu sào mọi bất cập của xã hội. Hành động là vì chính tương lai của họ chứ không vì ai khác

09:49 10 tháng 2, 2014 Reply

xã hội bây giờ phát triển với nhiều điều kiện hơn phục vụ cho cuộc sống của con người thì con người cần phải biết tận dụng những lợi ích của các dịch vụ ấy mà đóng góp công sức vào công cuộc xây dựng đất nước. Bây giờ Internet là quá thông dụng và phổ cập đối với người dân Việt Nam, họ có thể dùng nó để tìm hiểu trau dồi kiến thức để nâng cao trình độ hiểu biết. Con người bây giờ chính vì thế mà cũng năng động hơn trước, chung tay vì cộng đồng là hành động cần thiết mà mỗi người dân Việt Nam cần làm. Khi mà chính phủ ta chưa kịp trở tay với những vấn đề bất cập thì người dân có thể giúp sức mình vào giúp đỡ lãnh đạo giải quyết những vấn đề đó. Đó chính là sức mạnh của quần chúng, là ý dân là tinh thần trách nhiệm của nhân dân mà Đảng và nhà nước ta rất coi trọng

22:42 10 tháng 2, 2014 Reply

Đúng. Ngày xưa Đảng ta hô hào. "chuyên chính vô sản". Ngày nay thì Đảng ta "chuyên chính đầy sản".

Ngày xưa đại diện cho gia cấp công nông. Ngày nay đảng ta đại diện cho giai cấp thống trị, nhóm lợi ích.

09:02 11 tháng 2, 2014 Reply

Nhìn vào cách sủa đã biết tên Ba Dũng này là một tên bán cầu vinh rồi. Thay vì là một người tốt thì hắn ta lại là những con người mà cả xã hội Việt Nam này ghét bỏ. Đúng là các loại ngu nhưng rất thích tỏ ra nguy hiểm để phục vụ cho công việc bán nước cần vinh của nó

09:17 11 tháng 2, 2014 Reply

Chào đón năm 2014 đất nước ta lại có những phát triển mới. Thật là đáng tự hào khi mà sau chiến tranh tới giờ đất nước ta có những phát triển vượt bậc như vậy. Năm 2014 sẽ chào đón sự trỗi dạy sau một thời gian nền kinh tế thế giới suy thoái, vậy là người dân lại chờ sự phát triển hơn nữa về đất nước. Thật đáng tự hào

09:39 11 tháng 2, 2014 Reply

Ngày càng chứng kiến sự thay đổi của đất nước mình thấy thật tự hào khi đất nước mình có những thay đổi nhiều như thế này. Từ sau chiến tranh với một đất nước nghèo nàn và lạc hậu như thế này mà giờ đất nước ta trở thành như thế này là cả một vĩ đại rồi. Thật đáng tự hào

09:56 11 tháng 2, 2014 Reply

Nước Việt Nam ta cho dù có fai chịu nhiều sự chống phá, xuyên tạc của các thế lực xấu, thiếu thiện chí kể cả trong nước và quốc tế, nhưng không có j có thể cản được bước đất nước chúng ta trên con đường phát triển và giữa gìn đất nước. Thật đáng tự hào vì là người dân Việt Nam

21:14 11 tháng 2, 2014 Reply

Thằng ngố nguyễn đúng là loài chó ngu. Bán nước được bao nhiêu mà cầu vinh. Bán phần nước nào cho Giặc hả, thắng chó Ngố.

Đảng CS chó của mày bán bao nhiêu bâu xít, bao nhiêu thách bản dốc cho Tàu rồi. Ải nam quan bây giờ là của ai.

Xã hội VN này ghét bỏ những kẻ chỉ biết có đảng, không biết dân gì cả.

Nặc danh
21:22 11 tháng 2, 2014 Reply

Những cái cản trở Việt nam tiến lên là những kẻ ủng hộ độc tài, độc đảng và con cháu họ. Việt nam ta hiện nay có quốc nạn trầm trọng đó là tham nhũng, lạm quyền, và sự bất tài của lãnh đạo.

Vì lãnh đạo bất tài, nên Việt nam nghèo và yếu. Không thể bảo vệ, giữa gìn lãnh thổ toàn vẹn. Đảo mất, biển mất. Lạm phát tăng cao. Nợ xấu ngày càng lớn.
Trai Việt thì đi làm nô lệ cho Hàn quốc. Gái Việt thì bị rao bán nhưng thú vật. Dân Việt nam vẫn phải sống nghèo khổ, thiếu thốn.

Vậy mà con thuy ly nói tự hào.

Chỉ có những kẻ sống nhờ chế độ Độc tài ĐCS hưỡng phước, hút máu dân làm trà thì tự hào làm con cháu đảng, thống trị Việt nam ta.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!