07/04/2014

ĐÔI ĐIỀU VỚI NHÀ VĂN NGUYÊN NGỌC

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 07/04/2014 | 7.4.14

Chiềng Chạ
Kính trọng tài năng văn chương của ông, thế hệ chúng tôi đã thầm xem Nhà văn Nguyên Ngọc - người con của mảnh đất Quảng Nam "chưa mưa đã thấm" là một cây đại thụ của nền văn học đương đại. Với 82 năm tuổi đời, với những tập truyện ngắn đi vào bất hủ như "Đất nước đứng lên" và những Rẻo cao, Đường chúng ta đi, Đất Quảng, Rừng xà nu, Có một đường mòn trên biển Đông, Cát chá..., Nguyên Ngọc đã định hình nên hình ảnh một văn nghệ sỹ có thể sống lâu và đóng góp bền bỉ với nghề.
Có một điều rất đặc biệt là sự thành công của một nhà văn gắn với những giai đoạn lịch sử cụ thể, cho nên dễ hiểu khi thấy một nhà văn thời gian đầu rất lận đận, không có tác phẩm để độc giả biết tới nhưng trước khi từ giã trần thế họ vẫn có những tác phẩm để đời và để định hình tên tuổi; hiếm thấy một nhà văn mà khởi đầu và kết thúc đều thành công. Dõi theo sự nghiệp sáng tác của nhà văn đại thụ Nguyên Ngọc cũng không phải là ngoại lệ. Hầu hết các sáng tác của ông ra đời trong bối cảnh sau cuộc kháng chiến chống pháp năm 1954 cho đến hết cuộc kháng chiến chống Pháp và đây cũng là giai đoạn chứng kiến bút lực cũng như thành công nhiều mặt cả về nội dung và nghệ thuật biểu đạt của cây viết này. Dù đã cố gắng viết và chứng tỏ mình nhưng giai đoạn sau năm 1975, nhà văn Nguyên Ngọc không thể làm được những "Rừng xà nu" hay một tuyệt tác tương tự. Và như vậy, Nhà văn Nguyễn Ngọc đã không thể thoát cái quy luật nghiệt ngã của nghề văn ấy, cái nghề không giành cho đại chúng và cũng không thể làm cả đời được.

So với những cây viết cùng thời thì Nguyên Ngọc còn được đánh giá là may mắn. Có thể xem ông là một nhân chứng sống cho những bước chuyển giao, giao thời giữa nhiều xu hướng, trào lưu văn học. Đặc biệt, trong giai đoạn nền văn học Việt đang có những dấu hiệu biến chuyển hiện nay thì ông cũng có vinh dự đó. Tuy nhiên, có một điều thực sự tôi hơi băn khoăn. Lẽ ra khi sống trong những không khí văn học ấy, khi mà sự sáng tác cũng như sự mẫn cảm nghề nghiệp của mình đã không còn như trước, Nhà văn nên chọn cho mình một góc đứng, một góc nhìn để "nghe" nhiều hơn là để phản biện và tham gia vào đó.

Dẫu biết rằng, không còn sáng tác thì nhà văn có thể đóng góp vào nền lí luận, sẽ đóng vai của một người tổng kết và đưa ra định hướng cho nền văn học thời gian tới. Nhưng, những người đã thuộc về một thế giới của những năm tháng chiến tranh, đã tạm dừng viết từ lâu như Nhà văn Nguyên Ngọc thì tôi ngỡ rằng, sự nhạy cảm và độ tinh anh để tham gia vào một công tác cần những người trực tiếp sáng tác và sống trong hơi thở của không gian đó thì Nhà văn của Đất nước đứng lên sẽ khó lòng để đáp ứng. Không lẽ ông lại đưa một con mắt của những năm 60, 70 để tô hồng và làm giàu cho những giá trị hiện tai.

Chúng ta sẽ không ai có quyền phủ định quá khứ, nhất là quá khứ của một nền văn học chiến trận mà tên tuổi của những con người như ông đã được định hình và gọi tên; phủ định nó sẽ có lỗi với lịch sử và những con người như ông. Tuy nhiên, thẳng thắn nhìn nhận để thấy rằng, việc tạm gác sang một bên vai trò của một số người không còn "hữu thời" để có thể chăm lo cho đại cục là một việc nên làm nếu những con người đó có tấm lòng với nền văn học đương đại. Cho nên, nếu ai đó đồng tình với việc đưa thế hệ nhà văn như Nguyên Ngọc vào những cương vị đứng đầu tổ chức hội hay một quyết sách nào đó thì e họ đã sai lầm; họ đã vô tình đội quá khứ lên trên đầu mà không biết so với thời điểm hiện tại nó đã trở nên lỗi thời.

Với những gì đã cống hiến trong quá khứ, việc Nhà văn Nguyên Ngọc nên làm là "nghỉ ngơi" và giành chỗ cho thế hệ sau chứng tỏ mình. ông sẽ chứng kiến và uốn nắn nếu "lũ trẻ thế hệ sau" lầm đường, lạc lối. Việc ông tham gia cho cái gọi là "Văn đoàn độc lập" Việt Nam và đứng đầu Ban vận động thành lập sẽ làm tổn hại mà ông đã gây dựng qua những sản phẩm cụ thể và nếu không khéo đó là dấu chấm hết cho một đời văn danh tiếng. Điều tôi nói ra đây để thấy rằng, dù nhà văn của chúng ta không chủ ý nhưng có thể sự nhiệt tình và tâm huyết với nghiệp văn của ông đang bị lợi dụng. Ông cứ ký, cứ lên tiếng trong khi chắc ông không hề biết 1 trong 61 người ký vào Ban Vận động ấy không hề tồn tại hoặc đã chết (Đọc thêm: http://molang0205.blogspot.com/2014/03/nguoi-chet-co-tham-gia-van-oan-oc-lap.html)
Nếu dừng lại ông sẽ có tất cả!

15 nhận xét

20:56 7 tháng 4, 2014 Reply

Khi ở đỉnh cao của sự thành công, con người ta dễ mắc phải những sai lầm. Nguyên Ngọc giờ đây đã và đang đi vào con đường sai trá của những luận điệu phản cách mạng, đi ngược lại với sự nghiệp đi lên xã hội chủ nghĩa của nước nhà. Rõ ràng văn học có tính cổ vũ cao với cách mạng, là nguồn động lực cũng như phản ánh hiện thực cuộc sống nhưng mà những co người như ông đang làm xấu đi nền văn học nước nhà trong mắt nhân dân.

21:17 7 tháng 4, 2014 Reply

đến cái tuổi hưởng lạc tuổi già rồi mà lại để cho con người ta nghĩ xấu về mình đạp đổ cả một quá trình xây dựng tên tuổi,thế có đáng không bác Nguyên Ngọc.cái tuổi của bác đáng lẽ ra bây giờ đang vui vầy bên con cháu đang đi bộc công viên đàm đạo ván cờ chén trà thư giãn đầu óc,chứ lại căng đầu vào mấy cái chính trị của bọn phản động chi cho mệt cơ chứ

21:30 7 tháng 4, 2014 Reply

Nhà văn Nguyên Ngọc có rất nhiều tác phẩm nổi tiếng trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Những tác phẩm đi liền với tên tuổi của ông là " Đất nước đứng lên" trong cuộc kháng chiến chống Pháp và " Rừng xà nu" trong cuôc kháng chiến chống Mỹ. Nguyên Ngọc có đóng góp lớn trong việc phát triển nền văn học nước nhà trong giai đoạn này, ông được rất nhiều người hâm mộ và yêu thích. Trong thời chiến tranh ông đã cống hiến, sẵn sàng hi sinh vì tổ quốc, nhưng về đến thời bình, những cám dỗ nhỏ bé đã khiến ông đạp đổ cả sự nghiệp của mình bằng việc tham gia cái gọi là " Văn đoàn độc lập".

21:39 7 tháng 4, 2014 Reply

Con người ta dễ mắc sai lầm nếu như không có cái gọi là tĩnh tâm, điềm đạm và liêm khiết. Một nhà văn , nhà thơ lão thành cách mạng có đóng góp to lớn với nền văn học nước nhà thời kì kháng chiến chống Mĩ, chống Pháp cứu nước, từng là phó tổng thư kí hội nhà văn Việt Nam, thế nhưng ham lợi, ham vinh cuối đời mà tự biến mình, biến cả sự nghiệp của mình thành một đống tro tàn, thành bình phong cho dân chúng nhạo bám. Tư tưởng sai lầm chuyển sang tư tưởng rận, đi viết bài đăng bất mãn, chống phá chế độ. Thật không thể tưởng tượng được ông từng là thần tượng của biết bao thế hệ trẻ yêu nước thời kì kháng chiến cứu nước.

22:22 7 tháng 4, 2014 Reply

Trước khi biết được sự việc nhà văn Nguyên Ngọc tham gia tích cực vào " Văn đoàn độc lập" tôi và nhiều thế hệ trẻ khác rất thần tượng ông. Ông có rất nhiều tác phẩm nổi tiếng đi liền với tên tuổi của mình như "Đất nước đứng lên" trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và "Rừng xà nu" trong thời kỳ kháng chiến chống đế quốc Mỹ. Ông đã góp phần lớn trong việc phát triển nền văn học nước nhà trong giai đoạn này, hướng cả dân tộc đứng lên kháng chiến. Nhưng trong thời hòa bình, ông không những không ủng hộ ĐẢng và Nhà nước lại đi ngược với lợi ích quốc gia dân tộc bằng việc tham gia thành lập "Văn đoàn độc lập". Đáng thất vọng quá, mong cho ông và những người khác hồi tâm chuyển ý, xóa bỏ "Văn đoàn độc lập" trở lại ủng hộ ĐẢng và Nhà nước, như thế thì tôi và những thế hệ trẻ khác mới thần tượng ông được.

22:28 7 tháng 4, 2014 Reply

giật mình khi nghe tin dữ- nhà văn Nguyên Ngọc lập Văn đoàn độc lập. không biết là thật hay bị xúi bẩy bởi ai , tổ chức nào đó. chợt nhớ lại những tác phẩm của nhà văn thời kì chống Mĩ cứu nước-những thiên anh hùng ca vẫn còn đây nhưng sao vị cha đẻ cua nó đã thay lòng đổi dạ với tổ quốc, với quê hương, bỏ rơi đứa con tinh thần mà mình đã sinh ra trong những không khí kháng chiến cách mạng anh hùng. hay vì những bất mãn trong thời bình, khi mà xã hội công nghiệp hóa, các tác phẩm của nhà văn không còn hot như ngày xưa nữa nên mới có nhưng giây phút thiếu minh mẫn và bị lợi dụng không hay biết

22:29 7 tháng 4, 2014 Reply

Rõ ràng nếu không có cái tham vọng sai lầm cuối đời , nếu không có cái gọi là quan niệm đổi mới sai lầm đi ngược lại với toàn bộ chính sách phát triển đi lên chủ nghĩa xã hội của nước nhà Việt Nam trên lĩnh vực văn học nghệ thuật thì ông Nguyên Ngọc - vẫn là môt nhà thơ nhà văn của bao thế hệ trong nền văn học cứu nước, đau thương nhưng hào hùng của cả dân tộc Việt Nam. Đúng là sai một li đi một dặm, có lẽ chúng ta sẽ không còn thấy một Nguyên Ngọc của rừng xà nu năm xưa nữa.

22:47 7 tháng 4, 2014 Reply

mình đọc nhiều chuyện của Nguyên Ngọc thấy cũng khá là hay nhưng có điều đáng tiếc là ở thời đỉnh cao của những tác văn học ông lại có những tư tưởng sai lầm thật là đáng tiếc cho ông.

22:55 7 tháng 4, 2014 Reply

Nguyên Ngọc là một cái tên mà tôi đã từng yêu quý khi đọc những trang văn đầy rãy những vần thơ tình cảm chân thành của người chiến sĩ. Nhưng giờ đây khi Nguyên Ngọc tham gia vào tổ chức cái gọi là văn đoàn độc lập nhằm nói xấu chế độ ta thì quả thật là điều đáng tiếc. Chẳng nhẽ những giá trị mà ông ca ngợi ngày xưa với ông giờ chỉ là quá khứ? giờ đây ông lại đi chống lại những giá trị đó? Ông đang tâm nói xấu vu khống chế độ! Nguyên Ngọc đã không còn là Nguyên Ngọc cuả ngày xưa nữa rùi!

22:59 7 tháng 4, 2014 Reply

Nguyên Ngọc là một cây đại thụ của nền văn học Việt Nam điều này là không thể chối cãi nhưng thật đáng tiếc khi đã ở cái tuổi gần đất xa trời ông lại thích viết lại “những thành công” của mình bằng cách tham gia văn đoàn độc lập một tổ chức lập ra đằng sau chúng là những thế lực thù địch chống lại cả dân tộc Việt Nam. Mong rằng nhà văn Nguyên Ngọc sẽ tỉnh ngộ đừng vì những mục đíchkhông hay mà đánh mất mình mất đi hình ảnh nhà văn với nũng đồi xà nu ngút ngát đất Tây Nguyên hung vĩ!

20:19 8 tháng 4, 2014 Reply

Những gì nhà văn Nguyên Ngọc làm hiện tại đang làm mất đi hình ảnh của một cây đại thụ trong quá khứ, ông đang đi nhầm hướng thì phải. Với một tài năng đáng kính trọng như ông thì không nên có những hành động như kêu gọi thành lập độc lập văn đoàn kia. Có lẽ ông đang cố gắng hoài niệm về quá khứ bằng những cuộc đấu khác, để tìm lại thời vàng son trong quá khứ. Đây là một hành động sai lầm!

20:26 8 tháng 4, 2014 Reply

Là một người tài trong nền văn học thời kháng chiến, và ở độ tuổi 82 chả lẽ nhà văn Nguyên Ngọc không nhận thấy sai lầm của mình khi thành lập cái tổ chức phản động với tên "văn đoàn độc lập" kia. Ông đáng ra phải chọn cho mình một việc làm khác chứ không phải việc này, với một nhà văn của thế hệ xưa thì có lẽ thế giới hiện đại đã không còn cho ông cảm hứng sáng tác nữa và cũng nên như nhiều nhà văn khác Nguyên Ngọc hãy đứng ngoài quan sát và hướng nền văn học của đất nước theo đúng hướng.

20:31 8 tháng 4, 2014 Reply

Thật là buồn và thất vọng về Nguyên Ngọc một nhà văn dày dặn kinh nghiệm trong làng văn học Việt Nam. Những tác phẩm của ông đã cho những người lính thời xưa thêm nhiệt huyết chiến đấu vì đất nước, cũng như cho những con người ngày nay thấy được cuộc chiến hào hùng của dân tộc để ta tự hào vì nó. Nhưng hình ảnh đẹp vể nhà văn Nguyên Ngọc đã bị chính ông đốt cháy khi ông là người quyết định thành lập tổ chức văn đoàn độc lập - một tổ chức phản động. Thật là đáng buồn.

22:26 9 tháng 4, 2014 Reply

Thật đáng tiếc cho nhà văn Nguyên Ngọc, một người mà rất nhiều người dân Việt Nam biết đến, ông từng là một biểu tượng một thời của những nhà văn cách mạng với tác phẩm đất nước đứng lên, một tác phẩm là nguồn cổ vũ, động viên rất lớn cho các chiến sĩ ngoài mặt trận. Đáng tiếc giờ đây, ông lại đang đi một con đường sai lầm, ông lại đi theo con đường mà phản lại cách mạng, phản lại con đường mà ông đã từng đi trước đây? Tại sao lại thế hả nhà văn Nguyên Ngọc? Liệu ông có phải là Lê Hiếu Đằng 2 không?

10:43 11 tháng 3, 2017 Reply

Thật đáng tiếc cho Nhà văn gạo cội, vì ông đi sai đường nên uy tín của ông có được gần cả cuộc đời nay đã tiêu tan. Hiện nay, người ta chỉ biết đến ông Nguyên Ngọc lẩm cẩm, bất mãn chính trị, đang a dua với bọn phản động trong và ngoài nước chống phá Nhà nước và chế độ.Tư tưởng chính trị "Sớm nắng, chiều mưa" của ông bị đa số nhân dân Việt Nam khinh bỉ, coi thường.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!