18/05/2014

ĐẠI DIỆN BỘ NGOẠI GIAO TQ YÊU CẦU VIỆT NAM BỒI THƯỜNG VÀ XIN LỖI: VỪA ĂN CƯỚP, VỪA LA LÀNG

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 18/05/2014 | 18.5.14

Chiềng Chạ
Những hành động đập phá máy móc, nhà xưởng và tấn công cả con người đã xảy ra tại nhiều khu công nghiệp do nước ngoài làm chủ đầu tư. Những thiệt hại ban đầu đã xảy ra đã gây nên không ít quan ngại cho cả chính quyền địa phương và bản thân các doanh nghiệp. Tại một số địa phương, do lo ngại các hành động tương tự sẽ xảy ra gây tổn thất nghiêm trọng cả về người và của một số doanh nghiệp cũng như công nhân đến từ TQ, Đài Loan và một số nước lân cận đã bắt đầu có những động thái rút lui về nước. 

Nhìn những đoàn người lũ lượt di tản về nước, nhiều người hiểu đó là hiện tượng báo hiệu những khó khăn đến từ phía trước. Bởi, không biết bao giờ họ dám trở lại. Giữa cái lúc mà những người di tản là doanh nhân, công nhân chưa về đến nơi thì những người đại diện cho cho Chính phủ, các cơ quan Đại diện ngoại giao đã chính thức lên tiếng thay họ. Và tất nhiên, việc làm này là đơn phương, chưa có sự thỏa thuận hay bàn bạc gì với chính những người được xem là nạn nhân từ chính những cơ quan nhà nước của họ. 

Cho đến nay, dù không nói nhưng những người những người buộc trở về trong bắt buộc này đều hiểu rằng họ bị đẩy đến nông nổi như ngày hôm nay là gì. Sự căm giận của những người Việt tại các nhà máy, xí nghiệp cũng chỉ vì những hành động gây hấn của TQ. Lòng yêu nước, sự căm hờn và những kiểu trả đũa có phần hơi bộc trực, thiếu tính toán, thậm chí là bị những kẻ xấu kích động đã gây nên những hậu quả hết sức đáng tiếc. Tuy nhiên, thật đáng buồn khi chính giới, những cơ quan hữu quan đến từ TQ không thể hiểu nổi những gì họ đã gây ra. Họ mặc nhiên bỏ qua những gì đã qua, ráo hoảnh để đưa ra những yêu sách: "Đại diện Bộ Ngoại giao của cả Trung Quốc và Đài Loan yêu cầu Việt Nam bồi thường cho các doanh nghiệp và công dân bị tấn công trong vụ việc và đưa ra lời xin lỗi chính thức".
Trên thực tế, việc chính thức xin lỗi đã được lãnh đạo một số địa phương có các hoạt động đánh đập và phá hoại như Bình Dương, Đồng Nai...Đáng chú ý, việc đưa ra những lời xin lỗi này được đưa trước khi cơ quan ngoại giao đến từ TQ có thông báo chính thức đến Việt Nam. Tuy nhiên, giữa bối cảnh tình hình trên Biển Đông chưa có một dấu hiệu chứng tỏ sẽ hạ nhiệt vào thời gian tới thì những yêu sách về mặt ngoại giao kia có vẻ hơi khiên cưỡng. Dân tộc Việt Nam nói chung, những người xuống đường tuần hành, biểu tình và cả những người tham gia đánh đập, phá hoại trong các doanh nghiệp, xí nghiệp luôn biết việc gì nên, việc gì không nên. Họ sẵn sàng nhận lỗi và sửa sai nếu biết hành động của chính họ là sai; và họ sẽ kiên quyết không làm điều ngược lại. Những hành động ấy đều được người Việt làm trong tự nguyện với tinh thần tự giác cao độ. Họ không chờ đến những áp lực hay những lời nhắc nhở đến từ chủ thể có thiệt hại. 

Vẫn biết rằng, việc bảo hộ và lên tiếng cho chính những người công dân của mình là trách nhiệm của Chính phủ và những cơ quan chuyên trách. Song, nếu trước đó họ không dính líu hay liên can gì đến những chuyện đã qua. Đằng này, họ đã trực tiếp gây nên cục diện căng thẳng hiện nay trên Biển Đông; gián tiếp đẩy chính những doanh nghiệp, công nhân vào tình trạng phải ra trong tình thế bắt buộc như hiện nay. Họ đã rắp tâm đẩy chính những người công dân của mình vào tình cảnh khốn cùng và chính họ lại đòi quyền lợi từ một chủ thể khác. 

Thật nực cười khi một nước lớn lại diễn trò "vừa ăn cướp, vừa la làng"./. 

16 nhận xét

16:19 18 tháng 5, 2014 Reply

Híc, khổ. Nước mình nhỏ nên nó mới cậy mình là nước lớn để uy hiếp, đè đầu cưỡi cổ.
Mà dân trí của mình cũng còn đang thấp nên dễ bị thế lực thù địch, phản động kích động, lôi kéo biểu tình, đập phá...nên mới gây ra hậu quả này. Mong là sự yên ổn, hòa bình trở về với đất nước cong cong hình chữ S, nằm duyên dáng bên bờ biển mẹ Đông này...

16:52 18 tháng 5, 2014 Reply

Học tập và làm theo bác Hồ vĩ đại. Bác bảo ta rằng :"Chúng ta thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ "Vậy thì không nên đàn áp Nhân Dân trong chuyện biểu tình phá phách vừa rồi. Đừng lấy cớ ấy để trị dân, mà làm vừa lòng ai đó, sẽ rất có tội với lịch sử dân tộc đấy.

09:07 19 tháng 5, 2014 Reply

Đúng là " bã đậu" không hơn không kém !

09:08 19 tháng 5, 2014 Reply

Đúng là " bã đậu" không hơn không kém !

09:08 19 tháng 5, 2014 Reply

Đúng là " bã đậu" không hơn không kém !

09:09 19 tháng 5, 2014 Reply

Đúng là " bã đậu" không hơn không kém !

13:35 19 tháng 5, 2014 Reply

bã đậu@: lời nói cũng thể hiện được đầu óc "bã đậu" rồi. Nếu người dân biểu tình đúng nghĩa như ngày 11/5 thì có ai cản trở không, chỉ những đối tượng lợi dụng việc biểu tình để kích động người dân nên mới bị cản trở thôi. Nếu thực sự biểu tình vì yêu nước thì không cần kêu gọi nhiều nhân dân cũng sẽ tham gia đông đảo và sẽ không xuất hiện thông tin có người đi "thuê" người đi biểu tình.

15:06 19 tháng 5, 2014 Reply

Thật là vô lý, Trung Quốc thật là vô lý. Vừa ăn cắp vừa la làng. Chúng đã có những hành động xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam chúng ta, mặt khác chúng lại có những hành động gây hấn, thế nhưng Trung Quốc lại lên tiếng đòi Việt Nam chúng ta bồi thường và xin lỗi. thật là quá vô lý.

15:02 20 tháng 5, 2014 Reply

Thực ra bọn Trung quốc về hết đi là một điều tốt, để những mảnh đất đó cho người Việt Nam sống, nhưng việc chúng rút hết đầu tư là chuyện hết sức bình thường, cần phải nhìn nhận khác đi, đó là thu hút các nguồn đầu tư mới, không thể để mãi như vậy được. Trung Quốc bây giờ đang đầu tư rất lớn ở Việt Nam, nên sự phụ thuộc của chúng ta cũng rất lớn, vì vậy thiết nghĩ rằng có thể cần phải tìm các nguồn đầu tư khác nữa.

15:30 20 tháng 5, 2014 Reply

Đúng là bọn Trung Quốc quá là trơ trẽn, trơ trẽn và tiểu nhân hết mức có thể. Chúng tập trung bao nhiều tàu lớn nhỏ, tàu quân sự, tàu hải cảnh...ra ngoài đó để đánh phá tàu Việt Nam. Điều đó thì toàn thế giới đều biết thế mà chúng còn nói rằng Việt Nam đâm tàu của chúng chứ, đúng là chúng láo toét quá. Việt Nam cần có những hành động thực tế mạnh mẽ hơn nữa trên trường Quốc tế để tố cáo việc Trung Quốc đang xâm phạm quyền lãnh hải Việt Nam cũng như gây sự phá hoại quan hệ Quốc tế.

17:15 20 tháng 5, 2014 Reply

Đúng thật là lũ Tàu khựa này bộ mặt của chúng trơ chẽn hết chỗ nói không còn điều gì để nói với lũ này nữa, hành động của chúng rõ ràng đang xâm phạm lãnh thổ ta, thực hiện hành vi gây tổn hại cho ngư dân cũng như tàu thuyền của cán bộ chấp pháp của ta thế mà chúng vẫn còn già mồm đòi bội thường, thật là lố bịch cho lũ tàu khựa thâm bựa này.

21:17 20 tháng 5, 2014 Reply

Tác giả nói rất đúng. Không thể chấp nhận những hành động xấu xa của đất nước Trung Quốc đối với chúng ta được, chúng không những ngang ngược bất chấp luật pháp quốc tế mà chúng còn đang điên rồ khi mà có thể trắng trợ vừa ăn cướp vừa la làng như vậy

21:31 20 tháng 5, 2014 Reply

Chúng đã phá hoại bao nhiêu tàu cá, tàu kiểm ngư, tàu của cảnh sát biển Việt Nam nhưng chúng không bao giờ nói là sẽ buồi thường, chúng gần đây còn đánh và chiếm đoạt tài sản của hai ngư dân Việt Nam nhưng chúng cũng chẳng nhắc đến buồi thường gì cả, đúng là vừa ăn cắp, vừa la làng đó là hành động xấu xa của lũ giặc

21:46 20 tháng 5, 2014 Reply

CHúng đã có những hành độn đánh ghét mà cả thế giới phải lên tiếng mà giờ đây chúng lại vừa ăn cắp vừa la làng thấy thật bực cả mình. Không bao giờ chúng ta chấp nhận xin lỗi một đất nước xấu xa và ngang ngược, láo xược như thế đâu

16:36 21 tháng 5, 2014 Reply

Những người công nhân Trung Quốc mà lỡ may bị đánh trong các vụ biểu tình quá khích vừa qua có lẽ họ cũng phải tự trách đất nước của họ đã cố tình gây hấn với dân Việt Nam.

17:16 21 tháng 5, 2014 Reply

Một khi đã xúc phạm đến người Việt Nam hay xâm lấn chủ quyền của Việt Nam thì Trung Quốc sẽ phải lãnh chịu những quả báo.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!