16/05/2014

ĐẤT NƯỚC CẦN NHỮNG CON TIM NÓNG VÀ NHỮNG CÁI ĐẦU LẠNH

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 16/05/2014 | 16.5.14

Chiềng Chạ
Lạc lõng và mất hút hoàn toàn từ sự kiện TQ hạ đặt dàn khoan dầu khí HD981 trên Biển Đông; không tham gia vào bản lên tiếng của Hội đồng Giám mục Việt Nam phản đối TQ xâm lấn lãnh thổ Việt Nam trên Biển Đông. Đến nay, người đứng đầu Giáo hội Công giáo Vinh Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã trả lời một phóng viên đến từ một Đài Phát thanh đến từ hải ngoại với chủ đề: "Biển Đông và Giáo hội Công giáo: Phỏng vấn Đức cha Nguyễn Thái Hợp". 
Giám mục Giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp.
Bài phỏng vấn bắt đầu bằng cảm nhận của Giám mục Hợp về bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng HNTĐ ASEAN tại Myanma: "Thế thì trong biến chuyển vừa qua, như Đức Cha cũng biết, cách đây vài tiếng đồng hồ là ông TT VN NTD đã lên tiếng rất mạnh mẽ tại HNTĐ ASEAN tại Miến Điện, vậy thì theo Đức Cha đây có phải là bước đầu tiên mà VN đưa vấn đề Biển Đông ra quốc tế không ạ?". Tuy nhiên, với một câu trả lời mà tính chỉ trích nhiều hơn là cảm nhận, Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã hướng lái chính phóng viên sang một chủ đề hoàn toàn khác. Trên thực tế, sau bài phát biểu của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam tại HNTĐ ASEAN, người dân Việt Nam, chính khách và nhân dân các quốc gia trên thế giới đã đánh giá cao động thái kiên quyết, không khoan nhượng với TQ trong vấn đề Biển Đông. Việt Nam đã thẳng thắn lên án và phê phán TQ tại một diễn đàn lớn trong khu vực. Nếu chỉ tính riêng điều này thì Việt Nam đã giành được một lợi thế lớn trong tiến trình đưa vấn đề Biển Đông ra xa hơn khỏi lãnh thổ Việt Nam, trở thành một vấn đề quốc tế và về lâu dài đây là một lợi thế mà không phải lúc nào chúng ta cũng có được trong vấn đề Biển Đông. 

Ai cũng nhìn thấy được những tác động tích cực nói trên, chỉ riêng Giám mục Nguyễn Thái Hợp là không. Cũng xin nhấn mạnh rằng, trước đó trong Bản lên tiếng của Hội đồng Giám mục Việt Nam cũng đã đánh giá cao bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ấy vậy mà Giám mục Hợp lại cho rằng: "Chúng tôi hy vọng rằng sự kiện giàn khoan 981 sẽ giúp chính quyền VN nhìn lại chính sách của họ trong thời gian qua.Trước đây Thủ tướng NTD cũng có những tuyên bố về vấn đề Biển Đông, chúng tôi đã có trích dẫn những tuyên bố đó đưa vào quyển sách; những tuyên bố đó cũng được nhiều người hoan nghênh. Nhưng rồi cũng đâu lại vào đó, và cuối cùng chúng ta phải đối đầu với một thực trạng là nhà nước vẫn có một chính sách quá ôn hòa mà một số người đã gọi là “hèn” đối với TQ; trong khi đó bạo lực và quá bạo lực đối với dân, nhất là đối với những người đã lên tiếng phản đối TQ. Tại sao lại làm như vậy?!"

Trong cách trả lời của Giám mục Nguyễn Thái Hợp, bất cứ ai nghe những điều nói trên đều hiểu rằng, vị Giám mục này đã nhân tiện câu chuyện TQ xâm lấn Biển Đông để chỉ trích lại chính sách ngoại giao đối ngoại của Nhà nước ta với TQ. Ông này cho đó là nguyên nhân dẫn đến những tình thế mà ông cho là khó lòng cứu vãn như hiện nay. Nếu ai đó từng nghe những bài phỏng vấn trước đó với Giám mục Nguyễn Thái Hợp thì đây là một nội dung mang tính nhất quán trong cách trả lời. Và với vấn đề Biển Đông, ông ta không quan tâm đến những đối sách, những biện pháp để đối phó với TQ trong vấn đề Biển Đông mà vô hình vị Giám mục này đã xem đó là một nội dung để chuyển tải cái cách nói: "Có cây thì dây mới leo". Hay nói cách khác, người nghe chưa thấy một sự nhiệt thành hay kiểu: "Chúng tôi cũng không thể trả lời anh câu hỏi đó vì xưa nay chúng tôi vẫn luôn mơ tới điều mà ĐGH Biển Đức 16 đã nói, đó là người công giáo tốt cũng là người công dân tốt. Tất cả tín hữu công giáo VN đang cố gắng làm người giáo dân tốt, và là người công dân tốt. Người công dân tốt là người bận rộn và lo lắng cho vận mệnh đất nước". Thậm chí ông còn đưa ra sự bất đồng về mặt ý thức hệ giữa chế độ và những người theo tôn giáo như ông: "Chính vì vậy trong một số bài viết chúng tôi có nêu rõ chúng tôi không đồng ý với quan điểm đồng hóa đất nước với một chế độ chính trị, cũng không thể nói yêu nước là yêu CNXH".

Chưa hết, với ý nghĩ của một người luôn cho rằng, để thay đổi tình thế hiện tại, nhất là buộc TQ ra khỏi Biển Đông thì việc thay đổi chế độ hiện tại là cần thiết: "Bởi vì nhìn lại lịch sử dân tộc qua các triều đại, từ đời Ngô, đời Đinh, đời Lê, Lý, Trần, Lê, Nguyễn… cho tới chế độ hiện tại, thì tất cả các triều đại đó, chế độ đó cũng phải tới lúc chuyển giao cho triều đại khác, chế độ khác. Nhưng mà đất nước chúng ta vẫn còn đấy, và không ai có quyền đồng hóa một chiều dài lịch sử của dân tộc với một thể chế chính trị…. Đất nước và dân tộc Việt Nam đang sống trong một giai đoạn mà tinh thần yêu nước, ý chí một lòng đang bị thử thách cao độ. Nhìn những đoàn người thuộc nhiều tầng lớp nhân dân bỏ việc, chấp nhận những khổ sở, khó khăn về vật chất để xuống đường tuần hành phản đối TQ ai cũng hiểu đó thực sự là tinh thần, là lòng yêu nước của người dân Việt. Song, từng ấy thôi chưa làm nên bất cứ điều gì vào lúc này, thậm chí những trái tim nhiệt thành, những dòng máu nóng ấy sẽ làm khó dân tộc, đất nước trong giải quyết một cục diện có lợi nhất trong vấn đề Biển Đông. Điều mà TQ muốn nhất lúc này chính là những hành động biểu tình, phá hoại chính những gì mà người TQ đang sở hữu như nhà xưởng, máy móc và thậm chí là tính mạng và sức khỏe của con dân họ. Họ chấp nhận những điều vô liêm sỉ, cạn tàu ráo máng ấy cũng chỉ với mục đích là có cớ tiếp tục gây hấn trên Biển Đông. Cho nên, lòng yêu nước không được thể hiện và hành động một cách lí trí thì đó có thể là hành động phá hoại. Mặt khác, đây là một thời điểm hết sức nhạy cảm, không phải lúc chúng ta chỉ trích và đổ tội lên lẫn nhau. Tất cả người Việt Nam yêu nước chân chính không ai muốn tình cảnh hiện nay xảy ra, những gì vừa qua là ngoài dự kiến, dự liệu của chúng ta. Chính vì vậy, kêu gọi thay đổi một cái gì trong bối cảnh hiện tại đều không nên, chưa kể việc lên tiếng kêu gọi thay đổi ấy chính là âm mưu của chính kẻ thù, kể cả thay đổi chế độ. Người dân, những người yêu nước đang cần những chỗ dựa, những ngọn cờ đích thực trong chỉ đạo, điều hành và đưa ra những quyết sách lớn...Những sự xáo trộn và sự mất thống nhất vào lúc này chính là sự tự làm yếu mình, tự đưa mình vào thế khó. 

Giám mục Nguyễn Thái Hợp không thể hiểu được điều đó nên ông ta cứ nhăm nhăm đưa ra liệu pháp duy nhất là thay đổi; nhưng xin thưa rằng, đó là hành động tiếp tay cho việc xâm lấn và phá hoại đất nước từ bên trong. Sự thận trọng, tỉnh táo trong cách nói là điều cần thiết bởi hơn ai hết, Giám mục Hợp là người đứng đầu cả một địa phận tương đối lớn; tiếng nói của ông sẽ ít nhiều ảnh hưởng tới một bộ phận quần chúng là những người giáo dân yêu nước. Việc các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc, lo lắng, trăn trở và bận rộn cùng dân tộc là cần thiết. Nhưng thiết nghĩ, điều cần hơn hết chính là cái tâm, là tấm lòng hướng về dân tộc. Cái đầu lạnh và con tim nóng là điều cần hơn hết với dân tộc Việt Nam. 

15 nhận xét

21:48 16 tháng 5, 2014 Reply

Ai chứ nhắc đến ông Nguyễn Thái Hợp chỉ làm người ta buồn mà thôi, nhắc đến cha Nguyễn Thái Hợp chỉ như là một người luôn cố tình lợi dụng con chiên cho các mục đích xấu thì đúng hơn. Ông ta học đạo pháp giáo lý chỉ cốt để làm những việc đó thì phải. Liệu có ai chấp nhận một vị chủ chăn như vậy không chứ. Một người đã đi khắp nơi nhưng vẫn không hiểu biết, thật là buồn.

22:12 16 tháng 5, 2014 Reply

Bây giờ là giai đoạn cần nhất sự bình tình. Kẻ thù bây giờ đang mong muốn chúng ta nóng nảy để rồi thực hiện được ý đồ của chúng. Bây giờ phải giữ vững cả sự ổn định bên trong thì mới mong rằng chống được Trung Quốc, chứ bây giờ mà cứ đụng tí là đi ton hót với đài nước ngoài để nói xấu nhau thì làm sao mà phát triển được chứ. Thật là đáng buồn.

13:24 17 tháng 5, 2014 Reply

Khi chủ quyền đất nước bị xâm phạm thì mỗi người dân Việt Nam đều có quyền thể hiện lòng yêu nước của mình. Hàng nghìn người Việt Nam yêu nước ở cả 3 miền của đất nước cũng như cộng đồng người Việt ở nước ngoài và bạn bè quốc tế đã cùng xuống đường biểu tình phản đối hành vi ngang ngược của Trung Quốc. Phản đối về hành vi của Trung Quốc là cần thiết nhưng cần phải hết sức tỉnh táo bởi vì đằng sau những hành động ngang ngược thì người Trung Quốc luôn mưu đồ một mục đích khác.

13:26 17 tháng 5, 2014 Reply

Chúng ta cần phải hết sức tỉnh táo, cần bình tĩnh để giải quyết vấn đề trên Biển Đồng. Đặc biệt mỗi người dân cần nâng cao tinh thần đoàn kết, tin tưởng vào cách giải quyết của Đảng và Nhà nước, không nên có những hành động bột phát, làm xấu đi hình ảnh của một đất nước Việt Nam yêu chuộng hòa bình.

13:28 17 tháng 5, 2014 Reply

Cần phải tỉnh táo để nhìn nhận rằng, người Trung Quốc luôn mưu đồ chiếm lĩnh Biển Đông, nhưng họ đang chờ cơ hội để có thể thực hiện mưu đồ này. Việc họ ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan HD 981 tại khu vực thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam cũng nằm trong mưu đồ này độc chiếm Biển Đông. Với nhiều hành vi khiêu kích Việt Nam trên biển, phía Trung Quốc đang tìm cách khiến cho Việt Nam có nhiều “bước đi không đúng” để tạo lý do hành động đáp trả. Việc một số người dân do bị kích động đã có hành vi đập phá nhà máy, hành hung công nhân Trung Quốc đang làm việc tại Việt Nam là không đúng quy định của pháp luật, không phải là hành động thể hiện lòng yêu nước

16:25 17 tháng 5, 2014 Reply

Vẫn là một trong những đầu têu của vụ giáo xứ Mỹ Yên có khác, vẫn những lời lẽ đầy thóa mạ cũng như bôi nhọ, vu cáo chính quyền và bám đít phương Tây nên ngài Nguyễn Thái Hợp đã có những suy nghĩ hết sức ngu muội. Thế nào là hèn với giặc hả ngài Hợp. Theo thông tin tôi biết thì hình như trước đây cha ngài là địa chủ phú nông theo Pháp nên có hèn với giặc không hay làm liếm đít giặc. Bản mặt của ngài chưa được bóc mẽ có khác.

16:56 17 tháng 5, 2014 Reply

Chuẩn, chúng ta cần có những con tim nhiệt huyết với Tổ Quốc nhưng trong ứng xử cũng như hành động yêu nước thực tế. Không nên làm những việc lung tung ảnh hưởng tới Tổ Quốc. Như thế là không được. Nói gì đi chăng nữa thì những hành động của những kẻ mang trong mình dòng máu đất Việt, đi theo Chúa nhưng lại hết sức vu khống Nhà nước và có mục tiêu vụ lợi như vậy là không được.

20:40 17 tháng 5, 2014 Reply

Biết đâu rồi cũng sẽ có 1 ngày chúng ta sẽ bị thay đổi, nếu như chúng ta vẫn giữ thái độ quá "hiền" với Trung Quốc thì chúng ta sẽ bị họ nuốt chửng mất ấy chứ, ban đầu họ xâm lấn biển, đảo của mình rồi sẽ đến lúc họ lấn hết.

23:06 17 tháng 5, 2014 Reply

Mình hiểu rằng đất nước Việt Nam chúng ta đều là có lòng yêu nước, nhưng chúng ta đừng để ai đó lợi dụng lòng yêu nước của mọi người để rồi chính chúng ta lại làm cho đất nước trở nên bao thương đau.
Hãy có trái tim nóng và cái đầu lạnh, đừng để ai đó phải buồn vì những hành động của bạn

23:19 17 tháng 5, 2014 Reply

Lòng yêu nước trong mỗi con người dân Việt Nam rất cao, bác Hồ đã từng nói nhân dân ta có một truyền thống đó là truyền thống nồng nàn yêu nước.
Nhưng chúng ta thừa nhận có người có lòng yêu nước nhưng lại không hiểu chuyện nên có thể bị kẻ xấu lợi dụng. Chính vì thế chúng ta cần cảnh giác rất cao về vấn đề này

23:33 17 tháng 5, 2014 Reply

Đất nước chúng ta cần những con người yêu nước thực sự, mình tin chắc rằng chúng ta có rất nhiều điều đó. Nhưng hãy để nó đúng đắn với suy nghĩ của mọi người, đừng để đất nước trở nên hỗn loạn, kinh tế bị suy giảm vì chính con người mà luôn bảo yêu nước như các bạn

23:42 17 tháng 5, 2014 Reply

Trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ đất nước chúng ta không thể nóng vội được, chính vì thế chúng ta cần có trái tim nóng và cái đầu lạnh thì mọi chuyện mới có thể giải quyết được.
Hãy suy nghĩ trước khi hành động, chúng ta tự hào là dân tộc yêu nước

00:02 18 tháng 5, 2014 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
00:15 18 tháng 5, 2014 Reply

Hãy nghe theo sự chỉ đạo của Đảng và nhà nước, đừng có những hành động bồng bột để rồi chính mọi người phải cảm thấy hối hận về những hành động đó Chúng ta là một đất nước yêu chuộng hòa bình, văn minh, điều đó rất tốt trong khoảng thời gian qua, chính vì vậy đừng để ai lợi dụng lòng yêu nước của các bạn để rồi hại chính đất nước mà các bạn yêu mến

15:51 26 tháng 2, 2016 Reply

cứ nhắc đến tay linh mục Nguyễn Thái Hợp lại thấy buồn. Nguyễn Thái Hợp chỉ là một người luôn cố tình lợi dụng con chiên cho các mục đích xấu thì đúng hơn. Ông ta học đạo pháp giáo lý chỉ cốt để làm những việc đó thì phải. Liệu có ai chấp nhận một vị chủ chăn như vậy không chứ. Một người đã đi khắp nơi nhưng vẫn không hiểu biết, thật là buồn.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!