11/05/2014

BÀI PHÁT BIỂU CỦA THỦ TƯỚNG NGUYỄN TẤN DŨNG TẠI HỘI NGHỊ CẤP CAO ASEAN 2014

Tác giả: Unknown viết lúc 11/05/2014 | 11.5.14

Mõ Làng: Bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại thủ đô Nay Pyi Taw (Myanmar) lên án mạnh mẻ hành động đặt giàn khoan của Trung Quốc trong vùng biển Việt Nam.

Thưa Tổng thống U Thein Sein, Chủ tịch Hội nghị Cấp cao ASEAN 2014,

Thưa Quốc vương,Thưa các vị đồng nghiệp,

Trước hết, tôi xin cám ơn các vị đã đón tiếp chu đáo và xin chúc mừng Myanmar trên cương vị Chủ tịch ASEAN lần đầu tiên. Việt Nam sẽ luôn hợp tác và ủng hộ Myanmar hoàn thành tốt trọng trách Chủ tịch ASEAN. Theo chủ đề của Hội nghị, tôi xin chia sẻ một số ý kiến sau:

1. Về lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN

Tôi đánh giá cao Báo cáo của ngài Tổng Thư ký về các hoạt động xây dựng Cộng đồng ASEAN. Tôi cho rằng chúng ta cần phải làm nhiều việc hơn nữa, tập trung vào một số trọng tâm sau:

Thứ nhất, mỗi quốc gia và cả khu vực đều phải nỗ lực thực hiện đúng thời hạn Lộ trình xây dựng Cộng đồng. Cùng với việc đẩy mạnh chất lượng của gần 80% dòng hành động đã và đang được triển khai, ASEAN cần ưu tiên thực hiện 20% phần còn lại. Tôi ủng hộ việc thông qua Tuyên bố Nay-pi-tô về xây dựng Cộng đồng ASEAN làm văn kiện định hướng cho các hoạt động trong năm 2014.

Thứ hai, về hòa bình và an ninh khu vực. Tôi xin nhấn mạnh vấn đề Biển Đông.

Hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông - mối quan tâm chung của ASEAN, của khu vực và thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Từ ngày 1-5-2014 Trung Quốc đã ngang nhiên đưa giàn khoan nước sâu cùng hơn 80 tàu vũ trang, tàu quân sự và máy bay hộ tống đi vào vùng biển Việt Nam và đã hạ đặt giàn khoan này tại vị trí nằm sâu trên 80 hải lý trong Thềm lục địa và vùng Đặc quyền Kinh tế của Việt Nam theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982. Các tàu vũ trang hộ tống bảo vệ giàn khoan của Trung Quốc đã rất hung hăng bắn vòi nước có cường độ mạnh và đâm húc thẳng vào các tàu công vụ, tàu dân sự của Việt Nam, gây hư hại nhiều tàu và làm nhiều người bị thương. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan vào hạ đặt tại địa điểm nằm sâu trong Thềm lục địa và vùng Đặc quyền Kinh tế của một nước trong ASEAN, là sự vi phạm đặc biệt nghiêm trọng Luật pháp Quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 và cũng là sự vi phạm đặc biệt nghiêm trọng Tuyên bố về Ứng xử của các Bên trên Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc là một Bên tham gia ký kết. Hành động cực kỳ nguy hiểm này đã và đang đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông.

Việt Nam đã hết sức kiềm chế, bày tỏ mọi thiện chí, sử dụng mọi kênh đối thoại, giao thiệp với các cấp khác nhau của Trung Quốc để phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan và các tàu vũ trang, tàu quân sự ra khỏi vùng biển của Việt Nam. Tuy nhiên, đến nay Trung Quốc không những không đáp ứng yêu cầu chính đáng của Việt Nam mà còn tiếp tục gia tăng các hành động vi phạm ngày càng nguy hiểm và nghiêm trọng hơn.

Việt Nam đặc biệt coi trọng và luôn làm hết sức mình để gìn giữ và tăng cường quan hệ hữu nghị tốt đẹp với Trung Quốc. Việt Nam luôn chân thành mong muốn cùng với Trung Quốc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định của Khu vực và Thế giới. Song, Việt Nam kiên quyết phản đối các hành động vi phạm và bằng mọi biện pháp cần thiết, phù hợp với Luật pháp quốc tế để bảo vệ chủ quyền và lợi ích chính đáng của mình.

Chúng tôi trân trọng cám ơn và khẩn thiết kêu gọi các nước ASEAN, các nước trên thế giới, các cá nhân và Tổ chức quốc tế tiếp tục lên tiếng phản đối hành động vi phạm nghiêm trọng nêu trên và ủng hộ yêu cầu hợp pháp, chính đáng của Việt Nam.

Việt Nam đề nghị ASEAN khẳng định lại mạnh mẽ các nguyên tắc đã được nêu tại Tuyên bố 6 điểm về Biển Đông, đồng thời yêu cầu Trung Quốc tuân thủ Luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982, phải đặc biệt tôn trọng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của các quốc gia ven biển và thực hiện đầy đủ, nghiêm túc Tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và cùng ASEAN thương lượng thực chất về Bộ Quy tắc ứng xử COC.

Theo đó, Việt Nam đề nghị đưa các nội dung nêu trên về vấn đề Biển Đông vào Tuyên bố của Chủ tịch Hội nghị Cấp cao ASEAN lần này. Việt Nam cũng đánh giá cao việc các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, ngày 10/5/2014, đã nhất trí thông qua một Tuyên bố riêng về tình hình nghiêm trọng hiện nay ở Biển Đông, thể hiện rõ sự đoàn kết, vai trò trung tâm, tinh thần chủ động và trách nhiệm cao của ASEAN đối với hòa bình, ổn định và an ninh của khu vực.

2. Về tương lai Cộng đồng ASEAN

Tôi đánh giá cao thỏa thuận Cấp cao của chúng ta về xây dựng Tầm nhìn ASEAN sau 2015. Tôi xin chia sẻ một số suy nghĩ sau:

Thứ nhất, Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2015 phải là sự tiếp nối và phát huy các thành tựu đã đạt được trong Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN 2009-2015.

Thứ hai, sau khi trở thành Cộng đồng, ASEAN cần hướng tới những mục tiêu liên kết cao hơn trên cả ba trụ cột; phát huy mạnh mẽ vai trò chủ đạo trong cấu trúc khu vực, chủ động thúc đẩy và mở rộng liên kết ở khu vực Đông Á.

Thứ ba, Tầm nhìn sau 2015 phải giúp đưa Cộng đồng ASEAN vì phúc lợi người dân, khơi gợi ý thức cộng đồng và khuyến khích sự tham gia tự nguyện, tích cực của người dân vào tiến trình này.

Thứ tư, ASEAN cần chú trọng củng cố và tăng cường hơn nữa các cơ chế hợp tác nhằm ứng phó kịp thời, hiệu quả với những rủi ro, bao gồm cả thiên tai, dịch bệnh, tai nạn,...

Thứ năm, Đề nghị giao Hội đồng Điều phối ASEAN xây dựng kế hoạch kỷ niệm về sự kiện Cộng đồng ASEAN ra đời.

3. Về định hướng quan hệ đối ngoại

Tôi xin đề nghị một số ưu tiên sau:

Thứ nhất, ASEAN cần gia tăng vai trò và hợp tác với các đối tác tại các diễn đàn khu vực; phát huy vai trò chủ đạo trong diễn đàn Đông Á; xây dựng một khuôn khổ các quy tắc ứng xử và hợp tác tương tự như Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác (TAC) mở rộng ra phạm vi toàn Đông Á.

Thứ hai, là điều phối viên quan hệ ASEAN-EU, Việt Nam đề nghị Hội nghị Bộ trưởng ASEAN-EU lần thứ 20 sắp tới cần bàn kỹ việc tăng cường quan hệ đối tác ASEAN-EU, trong đó có đề xuất của EU về tổ chức các cuộc gặp cấp cao giữa Lãnh đạo hai Bên.

Thứ ba, Tôi ủng hộ đề xuất rà soát và đề ra những định hướng chỉ đạo về việc tăng cường quan hệ đối ngoại của ASEAN.

Xin cám ơn.

15 nhận xét

08:09 12 tháng 5, 2014 Reply

thủ tướng đã phát biểu rất đúng, đã nói lên được thực trạng của vấn đề trên biển đông hiện nay và cho cả thế giới có cái nhìn chính xác về sự bành trướng của trung quốc. Hành động này của thủ tướng một lần nữa kêu gọi dư luận thế giới ủng hộ cuộc đấu tranh của nước ta trên biển Đông để bảo vệ chủ quyền của lãnh thổ nước ta

08:23 12 tháng 5, 2014 Reply

mọi sự chịu đựng đều có giới hạn, chúng ta cần phải cho thế giới biết rõ sự thật về sự bành trướng của trung quốc trên biển Đông và thủ tưởng Nguyễn Tấn Dũng đã làm tốt điều đó trong hội nghị Asean lần này, điều này một lần nữa kêu gọi thế giới ủng hộ Việt nam, ủng hộ lẽ phải và chính nghĩa, sát cánh cùng người dân Việt Nam chống lại những hành động ngang ngược của trung quốc

08:34 12 tháng 5, 2014 Reply

Thủ tướng đã hành động rất đúng, trong tình hình như hiện nay chúng ta không thể nhân nhượng được nữa rồi, mọi sự chịu đựng đều có giới hạn cả, nên chúng ta cần phải nói thẳng nói thật cho cả thế giới biết về âm mưu và sự bành trướng của trung quốc để chúng ta có thể kêu gọi sự ủng hộ của thế giới với hành động bảo vệ chính nghĩa của nước ta

08:54 12 tháng 5, 2014 Reply

Cùng với việc người dân biểu tình phản đối trung quốc hôm qua cộng với phát biểu này của thủ tướng đã làm cho ngừoi dân ta, đảng và nhà nước ta quyết tâm hơn nữa chống lại những hành động ngang ngược của trung quốc, không thể để trung quốc có thêm hành động ngang ngược nào nữa. Cố lên Việt Nam ơi

09:04 12 tháng 5, 2014 Reply

Thủ tướng đã có những hành động rất đúng, giờ đây chính ta không thể chỉ đấu tranh bằng ngoại giao nữa bởi vì hành động của trung quốc đã quá leo thang rồi, chúng ta cần phải có những hành động mạnh mẽ hơn phải cho trung quốc biết được quyết tâm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của nước ta, quyết tâm đến cùng để chống lại hành động ngang ngược của trung quốc

09:13 12 tháng 5, 2014 Reply

Thủ tướng phát biểu như thế này là rất đúng, chúng ta cần phải có những hành động mạnh mẽ hơn chúng ta cần phải có những hành động để cho thế giới biết rõ sự thật và quyết tâm chống lại sự bành trướng của trung quốc trên biển Đông. Điều này không chỉ thể hiện rõ quyết tâm của nước ta mà còn giúp nước ta tranh thủ được sự ủng hộ của quốc tế

09:22 12 tháng 5, 2014 Reply

Phát biểu của thủ tướng đã thể hiện rõ quyết tâm bảo vệ chủ quyền của nhân dân và nhà nước ta, thể hiện quyết tâm đấu tranh đến cùng với những hành động ngang ngược trên biển Đông của trung quốc. Và vấn đề ở đây nữa đó là chúng ta hãy dần dần làm giảm đi sự phụ thuộc vào hợp tác kinh tế với trung quốc, bởi lẽ tôi nói vậy thì kinh ngạch thương mại 2 nước đang là lớn nhất trong cơ kinh nghạch thương mại với nước ngoài

19:20 12 tháng 5, 2014 Reply

Phát biểu của thủ tướng một lần nữa cho thấy quyết tâm toàn Đảng toàn dân ta bảo vệ chủ quyền và cho quốc tế biết về sự quyết tâm của Việt Nam kêu gọi sự ủng hộ nhân dân tiến bộ thế giới. Chúng ta không lùi bước trước quân thù!

20:38 12 tháng 5, 2014 Reply

Phát biểu của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nói lên nguyện vọng cũng như tâm tư của toàn thể nhân dân Việt Nam và một ASEAN luôn muốn hòa bình, nhưng cũng không thể chấp nhận một đất nước Trung Quốc hung hăng và không coi phát luật quốc tế là gì như thế được

21:11 12 tháng 5, 2014 Reply

Thông điệp của chủ tịch nước cũng như người dân Việt Nam đó là cùng đoàn kết với các nước, xây dựng khối ASEAN đại đoàn kết để ngày càng góp phần xây dựng thế giới phát triển. Cùng với đó là tốt cáo những hành động nguy hại của Trung Quốc gây ảnh hưởng đến chủ quyền các quốc gia mà trong đó đang đặc biệt chú ý đó là đất nước Việt Nam của chúng ta

22:10 12 tháng 5, 2014 Reply

Theo tôi thì lời phát biểu của thủ Tướng chính là lời phát biểu đúng với ý nguyện của nhân dân chúng ta, đúng với sự mong mỏi của toàn thể dân tộc Việt Nam. Chúng ta đã thể hiện sự đanh thép của chúng ta trong việc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, trong việc bảo vệ những giá trị cốt lõi của chúng ta. Chúng ta nhân nhượng để lấy hòa bình, nhưng Trung Quốc can thiệp thì tất yếu sẽ không bao giờ được chúng ta nhường cả. Chúng ta quyết giữ từng tấc đất của Tổ Quốc.

21:39 13 tháng 5, 2014 Reply

Hoan hô lần này là tên cu em Campuchia của Trung Quốc đã chống lại Trung Quốc, không nghe theo lời Trung Quốc nữa rồi. Trung Quốc cho dù có mớm mồi, dùng tiền để mua chuộc thế nào thì thằng cu em Campuchia cũng không thể đi theo những thứ sai trái như vậy. Không thể có chuyện cái sai mà ai cũng ủng hộ. Cảm ơn Trung Quốc đã làm cho cộng đồng ASEAN xích lại gần nhau hơn.

22:05 13 tháng 5, 2014 Reply

Tôi ủng hộ những lời phát biểu đanh thép của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, những lời phát biểu đã nhận được sử ủng hộ rộng rãi của đông đảo nhân dân trong nước cũng như nhân dân yêu chuộng hòa bình thế giới. Trong đó đã thể hiện rõ khát khao mong muốn hòa bình của Việt Nam cũng như mong muốn giải quyết căng thẳng trên biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, ngoại giao hơn là chiến tranh.

16:23 22 tháng 5, 2014 Reply

Thủ Tướng nói " không đánh đổi quan hệ hữu nghị với vấn đề chủ quyền" Thể hiện thái độ của Thủ tướng trước hành vi ngang ngược của TQ. Thủ tướng cũng nóng mặt, anh em cũng nóng mặt. Những lời phát bieur hùng hồn của thủ tướng thể hiện thái độ không nhân nhượng cái bè lũ bành trướng kia. Thật là tức chết bọn TQ mà

16:39 22 tháng 5, 2014 Reply

Cần phải cứng rắn. Cùng lắm thì ngọc đá cùng tan. Nói thế thôi chứ chúng ta cần phải tỉnh táo, nói rồi, con timm nóng và cái đầu lạnh. Vũ khí không phải là súng đạn mà là ngòi bút, cái vô tuyến. Phải lợi dụng sức mạnh truyền thông và bạn bè, tổ chức quốc tế. Nên nhớ và vững lòng rằng, TQ sai và VN không đơn độc trên trận tuyến này

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!