19/05/2014

BẢN KIẾN NGHỊ ÔN HÒA CỦA CÁC LUẬT SƯ ĐÃ GÓP PHẦN GIẢI MÃ LÍ DO CÙM CHÂN ÔNG KIÊN TẠI TÒA

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 19/05/2014 | 19.5.14

Chiềng Chạ
Sau những hình ảnh về Bầu Kiên (Nguyễn Đức Kiên) gây tranh cãi tại phiên xét xử của Tòa án nhân dân TP Hà Nội, bản thân bị cáo của đại án tham nhũng này chưa có một thông tin hay phản hồi chính thức. Lí do của việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn ở mức độ cao nhất vẫn chưa có gì là sáng sủa và tất cả những lí do được nêu cho đến nay cũng chỉ là những căn cứ giả định hay những suy đoán dựa trên cảm tính chủ quan. Sự im lặng bao trùm và có phần lặng thinh ấy cũng bị tạm quên đi khi phiên tòa bị đình, hoãn liên tục về những lí do mang tính khách quan (Gần đây nhất là liên quan đến sức khỏe của Cựu Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Trần Xuân Giá, ông này cũng là bị cáo trong phiên tòa này). Mọi việc chỉ được nhắc lại khi Tòa án nhân dân TP Hà Nội có thông báo chính thức về lịch xét xử tiếp theo trong vụ án mà Bầu Kiên đóng vai trò là bị cáo chính. Theo đó, vào ngày mai (20/05/2014) phiên tòa về Bầu Kiên lại được tái khởi động. 
Điểm mới nhất trước thềm phiên tòa lần này không ngoài chi tiết "Bầu Kiên bị cùm chân trong quá trình phiên tòa tiến hành". Kiến nghị "không cùm chân bầu Kiên" được  các Luật sư với vai trò là người bào chữa cho Bầu Kiên đưa ra và gửi đến Tòa án nhân dân TP Hà Nội và Trại Tạm giam Bộ Công an. Đây cũng chỉ là một trong những lí do được các luật sư này trình bày chi tiết trong đơn kiến nghị. Trong đơn, các luật sư đã nêu rõ: "Tại phiên tòa ngày 16/4, hình ảnh bầu Kiên xuất hiện với sợi xích ràng cả chân và tay đã gây nhiều tranh cãi. Ông Kiên cho rằng ông bị cùm chân vì không chịu mặc đồng phục của trại". Và thực tế đã diễn ra có vẻ hơi hài hước khi người ta chú ý đến chi tiết này hơn là tội danh của ông Kiên sắp được đưa ra xét xử. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, khác hẳn với thái độ của những kẻ chưa được ông Kiên nhờ vả đã ngang nhiên nói hộ, các Luật sư bào chữa cho ông Kiên đã giữ được thái độ khách quan và ôn hòa cần thiết. Bằng chứng cụ thể nhất là cái tên công văn họ gửi đến "Bản Kiến nghị". Nghĩa là, việc họ đề đạt không cùm chân ông Kiên là một ý kiến được đưa ra và cần được các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết chứ không bắt buộc phải thực hiện đúng như ý kiến chủ quan của họ. 

Bản thân những nội dung trong đơn cũng không khẳng định hay nghi vấn những lí do mà ông Kiên bị cùm chân. Các luật sư đã làm theo các thủ tục, trình tự mà Luật quy định. Nói như vậy để thấy rằng: Sau phiên tòa "giang dở" lần trước, trước hình ảnh ông Kiên bị cùm chân, tay một số kẻ đã cho đó là một liệu pháp "khủng bố tinh thần" hay những cơ quan chức trách đang cố tình buộc ông Kiên phải nhận tội "dù ông này không phạm tội" mà không thể nào hiểu rằng: Bản thân những người thực hành và áp dụng luật luôn phải tuân theo những nguyên tắc trình tự và những quy định cụ thể. Bị cáo này bị áp dụng các biện pháp ngăn chặn này là do đâu, vì lí do gì và họ được thụ hưởng những chế độ gì trong trại giam.....Tất cả đã được luật hóa, quy định hóa và họ chỉ việc thực hiện theo những nội dung đã được pháp điển hóa. 

Việc thực hiện sai hoặc "biến tướng" luật thì đã có chế tài luật, quy định ngành áp dụng đối với họ. Tuy nhiên, người có vai trò chứng minh đúng sai trong việc áp dụng biện pháp ngăn chặn chính là ông Kiên thì ông này không hề có một sự lên tiếng chính thức nào; những luật sư bào chữa cho ông Kiên (những người hiểu luật và thực hành luật) cũng không hề có một sự phản hồi nào và nghiêm nhiên, những cơ quan ra quyết định áp dụng biện pháp ngăn chặn cũng không có chức năng phải trả lời khi những tranh cãi chưa được đề đạt từ những người có quyền lợi và trách nhiệm kèm theo. Có chăng, sự việc chỉ thực sự thu hút công chúng và rầm rộ bởi những kẻ "vô công rồi nghề" đã khuấy động câu chuyện lên. Và tất nhiên, với một đại án tham nhũng như lần này cùng những chi tiết mới thì mục tiêu chính trị không thể không nói đến. Ấy vậy nhưng, bản kiến nghị nhiều điểm trong đó có chi tiết đề nghị không cùm chân ông Kiên tương đối ôn hòa đã đập tan những luận điệu tuyên truyền, những cáo buộc vô căn cứ vừa qua./.

5 nhận xét

15:05 20 tháng 5, 2014 Reply

Vụ án Bầu Kiên đúng là một trong những đại án kinh tế lớn có tính lịch sử. Một ông bầu bóng đá, một đại gia trong ngành ngân hàng, một con người có quyền lực trong giới tài chính muốn sử dụng tài chính như những quân bài để hạ sát các ngân hàng khác cũng như đưa nền thị trường vào khó khăn và trục lợi. Đó là âm mưu lớn lao của ông Kiên, nhưng có thể nói chưa ai đánh giá nổi sức mạnh của vị đại gia tài chính này.

15:33 20 tháng 5, 2014 Reply

Làm gì mà phải cùm chân ông Kiên này thế nhỉ, có phải ông này là tội phạm nguy hiểm khét tiếng có thể chạy trốn được đâu mà. Làm thế chỉ thêm phức tạp tình hình mà thôi, chẳng giải quyết được vấn đề gì cả. Bây giờ vấn đề là phải xem xét sự nhúng tay của Bầu Kiên vào những thị trường và lĩnh vực nào, sự thâu tóm đến thế nào, ra bản án áp dụng bản án đúng pháp luật để trừng trị cũng như áp dụng các biện pháp phục hồi tài chính khác để cứu vãn thị trường.

21:10 20 tháng 5, 2014 Reply

Pháp luật luôn vạch ra đúng những cái sai của một con người phạm luật, nên dù có ngoan cố không chịu nhận tội hay luận điệu cứng rắn như thế nào thì mới một loạt những hành động sai trái thì con người ta cũng phải cúi đầu nhận tội trước pháp luật mà thôi

21:25 20 tháng 5, 2014 Reply

Trong khi những vụ chống tham nhũng thuộc đại án kinh tế được lãnh đạo nhà nước quyết tâm xử lý nghiêm những con người cố tình tham nhũng, sai phạm thì những kẻ xấu lại tìm đủ mọi lý do, hình ảnh để có thể xuyên tạc nhà nước. Đúng là không thể chấp nhận được chúng

21:41 20 tháng 5, 2014 Reply

Cũng không nên chú ý đến cái ngoài lền của ông Kiên, khi mà những hành động sai phạm của ông thì ít ai để ý đến, pháp luật luôn bắt giữ và xử lý đúng người đúng tội, vậy nên nếu có hành động mà pháp luật xử lý chưa tốt thì cũng sẽ có chế tài sửa chữa hay xử lý.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!