30/05/2014

BỘ TRƯỞNG QUỐC PHÒNG MỸ SẼ "CHƠI BÀI NGỬA" VỚI TRUNG QUỐC TẠI SHANGRI-LA

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 30/05/2014 | 30.5.14

Chiềng Chạ

Thế giới đang ủng hộ Việt Nam, đó là điều chúng ta thấy rõ dù trước những hứa hẹn và thậm chí là những lời mời chào bằng đô la thì Việt Nam vẫn nói không với những sự phụ thuộc trong tương lai. Trên các diễn đàn dù là cấp khu vực hay một diễn đàn lớn mang tầm thế giới kiểu như hội thoại Shangri-La, Trung Quốc đang chịu những sức ép lớn. Và nhiều quốc gia đang tự hỏi: Trung Quốc xứng đáng bao nhiều phần trăm với tư cách là thành viên thường trực của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc và trong tương lai gần người ta sẽ thay đổi định nghĩa thế nào là nước lớn cho phù hợp?

Quan hệ quốc phòng giữa Mỹ và Trung Quốc đang xấu đi nghiêm trọng, sau khi hai nước cáo buộc lẫn nhau trong những vụ gián điệp gần đây. Hơn nữa, cách hành xử hung hăng của Trung Quốc trên biển Đông, nhất là việc hạ đặt giàn khoan Hải Dương (Haiyang Shiyou) 981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, phía Trung Quốc còn hung hăng, vô nhân đạo khi bao vây, tấn công, đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam, khiến Lầu Năm Góc rất lo ngại đến tình hình an ninh khu vực, đặc biệt là vấn đề an toàn hàng hải.

Hiện Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel đang công du ở châu Á và sẵn sàng đối mặt với người Trung Quốc để tìm hiểu Trung Quốc đang muốn gì. Phát biểu với các phóng viên đi cùng tới cuộc hội thoại Shangri-La, ông Hagel cho biết cách duy nhất để đối phó với sự khác biệt "là phải chơi bài ngửa".
Bộ trưởng Hagel cho biết ông cũng có kế hoạch để làm dịu các tranh chấp lãnh thổ đã tăng nóng trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương và sẽ đề cập tới "những nơi chúng tôi nghĩ rằng Trung Quốc khơi mào những thách thức mới và những căng thẳng mới ở khu vực này". 
Cuộc gặp với Trung tướng Wang Guanzhong, phó Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, dự kiến ​​vào thứ Bảy 31.5 để hiểu thêm mọi chuyện..

Ông Hagel nói rằng Mỹ muốn tìm hiểu các hành động của Trung Quốc và gắng dùng các giải pháp đối thoại khi căng thẳng gia tăng. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc cũng nhấn mạnh Mỹ có đủ quân bài để đối phó với các tình huống mà “họ” (ám chí Trung Quốc) muốn vượt qua tầm kiểm soát của Mỹ.

Đây không phải lần đầu tiên người đứng đầu Lầu Năm Góc cảnh báo Trung Quốc về cách làm tự tung tự tác, chà đạp lên luật pháp quốc tế. Trong các cuộc họp với các nhà lãnh đạo cấp cao Trung Quốc vào tháng trước ở Bắc Kinh, ông Hagel đã ám chỉ rằng Bắc Kinh không có quyền thành lập đơn phương một khu vực nhận dạng phòng không tại các đảo tranh chấp trong khu vực mà không tham khảo ý kiến ​​với các quốc gia khác.

Khi ấy, Bắc Kinh tuyên bố thành lập một khu vực nhận dạng phòng không trên một khu vực rộng lớn ở biển Hoa Đông, bao gồm cả quần đảo tranh chấp kiểm soát của Nhật Bản. Điều đó đã bị Mỹ nhận định rằng nó chỉ làm tình hình căng thẳng và có thể châm ngòi cho một cuộc đối đầu .
Lầu Năm Góc nhiều lần phê phán thói hung hăng của Trung Quốc gần đây 
Washington đã từ chối công nhận vùng nhận diện phòng không (ADIZ) theo yêu cầu của Trung Quốc và thực hiện các chuyến bay bình thường qua khu vực này mà chẳng thèm đếm xỉa đến Bắc Kinh. Trung Quốc dù đã cảnh báo các biện pháp trả đũa chống lại máy bay không xác định nhưng họ không dám thực hiện với các máy bay Mỹ.

Sau khi nín nhịn Mỹ về ADIZ trên biển Hoa Đông, Trung Quốc quay sang gây hấn với các nước láng giềng châu Á như thách thức Mỹ. Trong tuần này, các quan chức Mỹ đã bày tỏ lo ngại về hành vi nguy hiểm và đe dọa của tàu Trung Quốc khi một tàu đánh cá gỗ Việt Nam bị chìm sau khi bị tàu Trung Quốc đâm ở biển Đông ngay trên vùng biển của Việt Nam.
Vậy ý đồ của Trung Quốc là gì? Họ muốn thách thức cộng đồng quốc tế đến khi nào dưới những chiêu bài xấu xa trên biển của láng giềng? Bộ trưởng Hagel muốn chơi bài ngửa để tìm câu hỏi trước khi nước Mỹ có những biện pháp tương xứng.
Nguồn: Một thế giới.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!