24/05/2014

CÁC VỊ CHỦ CHĂN GIÁO PHẬN VINH ĐÃ BỎ LỠ MỘT CỬ CHỈ ĐẸP

Tác giả: Unknown viết lúc 24/05/2014 | 24.5.14

CÁC VỊ CHỦ CHĂN GIÁO PHẬN VINH ĐÃ BỎ LỠ MỘT CỬ CHỈ ĐẸP

Kính Chiếu Yêu


Tin ở trên Facebook Xã Đoài Choa của giáo phận Vinh đã đưa một thông tin rất hào hứng với cái tít rất yêu nước “Nghệ An: hàng nghìn người tuần hành phản đối Trung Quốc” khiến nhiều người vui mừng vào xem.

Tin rằng: “Sáng Chủ nhật 18/5/201, hàng ngàn người dân không kể lương giáo thuộc vùng Xã Đoài, bao gồm các xã Nghi Diên, Nghi Hoa, Hưng Trung... đã tuần hành trên các tuyến đường dẫn về nhà thờ Chính tòa Xã Đoài để phản đối hành động xâm lăng của Trung Quốc".

Đoàn đã giương cao các khẩu hiệu: “Đoàn kết để bảo vệ Tổ Quốc”, “Dân Việt Nam lên án Trung Quốc lấn chiếm”, “Lương giáo đoàn kết bảo vệ Tổ Quốc”, “Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam”, “Chúng tôi yêu hòa bình”, “Chủ quyền đất nước phải bảo vệ”, “Sự thật sẽ giải phóng anh em”, “Tất cả chúng ta hãy đoàn kết để bảo vệ Tổ Quốc” và đặc biệt là câu khẩu hiệu: “Người giáo dân Vinh không lơ là bổn phận với Tổ Quốc”...”

Điều hành tuần hành và chủ trì thánh lễ cầu cho Tổ Quốc được bình an do Giám mục Cao Đình Thuyên chủ tế với sự hiện diện của ba linh mục khác. Tham gia tuần hành và mít tinh có hàng ngàn tín đồ công giáo già, trẻ các xã Nghi Hoa, Nghi Diên, Hưng Trung. Theo ý kiến người dân đánh giá, đây là cuộc tuần hành chống Trung Quốc quy mô lần đầu tiên diễn ra tại vùng giáo huyện Nghi Lộc và cả Nghệ An nói chung. 

Hành động đó thật đẹp khi mà các tín đồ và các vị chủ chăn có ý định biểu thị ý thức công dân theo tinh thần kính chúa yêu nước. Lâu nay, rất hiếm khi giáo hội Công giáo có những hoạt động đồng hành cùng dân tộc như vậy. Và lần này nó được công đồng Vinh đi trước cả Giáo hội Công giáo toàn quốc chủ trương đồng loạt tổ chức vào ngày 22/5 thánh lễ cầu nguyện cho quốc thái dân an, kịch liệt phản đối hành động ngang ngược của chính quyền Trung Quốc trong việc hạ đặt giàn khoan HD 981 trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam, đi ngược lại luật pháp quốc tế, tinh thần yêu chuộng hòa bình của nhân dân thế giới.

Tuy nhiên, hoạt động nói trên sẽ đẹp biết bao và ý nghĩa biết bao khi trong diễu hành và tổ chức thánh lễ có bóng dáng lá cờ đỏ sao vàng của tổ quốc. Tín đồ nào cũng vậy thôi, tôn giáo nào cũng vậy thôi, trước khi là tôn giáo, là tín đồ họ phải là một công dân có tổ quốc. Tổ quốc là lợi ích chung của toàn dân tộc, trong đó có tín đồ tôn giáo. Vậy nên, sự xuất hiện của lá cờ Tổ quốc là thể hiện tinh thần quốc gia tối thượng. Quốc gia thì có quốc kỳ, quốc kỳ là đại diện cho quốc gia, có quốc gia mới có không gian tồn tại cho giáo hội, cho tín đồ. Vậy thì sao chỉ thấy xuất hiện lá cờ của hội thánh, của nước chúa mà không thấy cờ Tổ quốc trong một hoạt động vì chủ quyền đất nước chứ không phải là hoạt động thuần túy tôn giáo.

Liệu có phải trước khi có Giáo hội Công giáo, nước Việt Nam đã có lịch sử hàng ngàn năm và là nơi chôn nhau cắt rốn của người Việt. Liệu có phải người Việt có tín ngưỡng và không có tín ngưỡng đang hít thở không khí tự do, thoát khỏi kiếp nô lệ, được yên ổn làm ăn, học hành, lễ lạt… là do các đời vua chúa, chế độ chính trị làm chủ đất nước mang lại, trong đó có chính thể Cộng hòa XHCN Việt Nam hiện nay?

Thử hỏi trong lòng những tín đồ chất phác kia,những em nhỏ kia đã đến đấy, đứng dưới những dòng khẩu hiệu vì nước kia có hay không tình yêu đất nước mình trước khi yêu nước chúa? Câu trả lời chắc là có, có mới đến.

                               Những lá cờ thánh bị treo ngược (màu vàng phải ở trên)

Thế mà, trong buổi diễu hành của tín đồ già trẻ kia chỉ có rừng cờ hai màu vàng – trắng của hội thánh Công giáo như chỉ để biểu thị lòng mình với Nước chúa. Có lẽ những lá cờ đó được trao vào tay các em nhỏ tuổi học trò và những người nông dân chất phác một cách miễn cưỡng. Vì rằng, người cầm cờ còn không phân biệt được, hoặc là không quan tâm lá cờ hội thánh được treo theo chiều nào là chiều thuận lòng dạ họ còn lo toan cuộc sống đang bị đe dọa. Vì rằng, đất huyện Nghi Lộc - Xã Đoài có đến 7 xã (Tân, Thủy, Hương, Thu, Xuân, Hải, Hòa) hàng vạn con chiên của chúa đang sống nhờ vào biển, làm nghề biển, mà ngư trường Hoàng Sa là cuộc sống của họ, của cha ông họ để lại. Nay bị Trung Quốc cấm đánh bắt, đâm chìm tàu, thu lưới, lấy hết dầu, đòi tiền chuộc thì họ sống bằng gì? Ai lo cho họ, ai bảo vệ họ ngoài khơi kia? Vì rằng, trong mỗi nhà của họ lúc nào cũng có lá cờ đỏ sao vàng dùng để treo cao lên vào những ngày tết dân tộc, tết độc lập. Sai sót này do chủ ý của các vị chủ chăn hay là sơ suất của khâu tổ chức? 

Tôi rất đồng cảm với các tín đồ giáo phận Vinh, và tin rằng họ hướng về biển đảo vì ngoài đó có cả con em của họ đang chiến đấu vì đất nước. Trong số 64 liệt sỹ ngã xuống ở Gạc Ma năm 1988 có 2 liệt sỹ (Đậu Xuân Tư, Hồ Văn Nuôi) quê ở huyện Nghi Lộc. Tình cảm của những giáo dân kia là rất thật. Chỉ tiếc là các vị chủ chăn đã ngăn cản họ mang theo cờ tổ quốc. Hoặc là đã bỏ qua một cơ hội cho họ thể hiện tình yêu, trách nhiệm với đất nước mình.


16 nhận xét

17:39 24 tháng 5, 2014 Reply

Đúng thế, tình yêu đất nước là tình yêu thường trực trong tim của mỗi người dân Việt Nam, trước khi một người quyết định theo bất kì một tôn giáo nào họ đều bắt đầu là người dân Việt Nam, đều có những tình cảm với quê hương với mảnh đất thiêng liêng của dân tộc. Họ tuần hành không phải vì yêu nước hay sao? Họ nêu cao khẩu hiệu yêu nước mà họ lại không mang theo cờ Tổ quốc khi tuần hành. Hành động này thật khó hiểu. Mong rằng đây là một sai sót của những người tổ chức và nó không hề hàm chứa một ý nghĩa sâu xa nào đó bên trong. Dù thế nào, tình cảm yêu nước của mỗi người dân Việt Nam là như nhau, không phân biệt tín ngưỡng tôn giáo dân tộc vùng miền. Đó là một tình cảm thiêng liêng và đáng quý.

18:31 24 tháng 5, 2014 Reply

Họ gương cờ chúa chứ có vì biển đảo của Tổ quốc đâu. Họ hy vọng ngày nào đó VN và Trường Sa, Hoàng Sa chỉ có cờ Vatican.

18:48 24 tháng 5, 2014 Reply

Không nên vội nói thế bạn ạ, bài báo trên cũng chưa khẳng định được mục đích chính xác của họ là gì, thực sự thì vấn đề tôn giáo ở nước ta rất phức tạp và khi người ta tin vào một điều gì đó thì nó luôn thường trực trong tâm tưởng người ta và họ có những quy tắc riêng của thiên chúa. Chúng ta không có quyền chỉ trích khi họ giơ lên ngọn cờ của hội thánh của họ chúng ta chỉ được phép đề nghị họ hãy giương lên cả quốc kì của đất nước để cuộc diễu hành đó của họ đúng nghĩa hơn, đúng với những khẩu hiệu yêu nước của họ hơn. Đối với bất kì quốc gia nào thì lòng yêu nước chân chính của mỗi người dân đều là đáng quý, đáng trân trọng, không phân biệt tôn giáo. Mong rằng những ai theo đạo hiểu được điều này.

18:57 24 tháng 5, 2014 Reply

Cuộc tuần hành phản đối Trung Quốc của những giáo dân thuộc giáo phận Vinh là xuất phát từ mục đích tốt đẹp, họ nêu cao khẩu hiệu và mang theo cờ của hội thánh của họ chứng tỏ họ muốn thể hiện quan điểm yêu nước của những người theo đạo trên khu vực, họ muốn thể hiện tình yêu đối với biển đảo quê hương bên cạnh niềm tin vào chúa. Tuy nhiên đúng như tác giả nói hành động ấy sẽ đẹp hơn nhiều nếu bên cạnh sắc cờ trắng vàng của giáo phái họ phất cao cả lá cờ Việt Nam cờ đỏ sao vàng. Như thế thì cuộc tuần hành mới đầy đủ ý nghĩa và đẹp hơn trong mắt dư luận.

10:07 25 tháng 5, 2014 Reply

Lá cờ họ cầm trên tay chẳng thể hiện họ biểu tình vì mục đích gì cả, không biết tôi có nói sai không nhưng nhìn họ tôi thấy giống bọn cờ vàng ba sọc, cầm trên tay cờ kiểu đó và bảo là yêu nước này nọ, hành động này cần phải xem xét lại đi vì yêu nước thì lá cờ tổ quốc cần phải gương cao lên đầu tiên chứ

10:22 25 tháng 5, 2014 Reply

Cho tôi được hỏi chúa có bao giờ là bảo yêu nước ta không, chúa có phải là tượng trưng của lòng yêu nước của ta không tại sao các vị biểu tình yêu nước phản đối trung quốc mà các vị lại giơ cờ chúa như thế nhỉ, thế khác gì là lợi dụng lòng yêu nước của các con dân để rồi có hành động muốn làm hại đất nước cơ chứ

10:26 25 tháng 5, 2014 Reply

Tôi nghĩ đây chẳng khác gì là hành động lợi dụng lòng yêu nước của những giáo dân để rồi nhằm vào mục đích khác và một âm mưu đen tối nào đó, mọi người hãy nghĩ đi biểu tình yêu nước sao không thấy lá cờ tổ quốc nào được đưa lên cả mà chỉ là những lá cờ của chúa, nó thể hiện được điều gì ở đây đâu cơ chứ

10:35 25 tháng 5, 2014 Reply

Các vị chủ chăn thì cũng có người xấu người tốt cả mọi người ak và tôi nghĩ trong hành động này của họ là cả một âm mưu thử nghĩ xem nếu họ nghĩ cho đất nước thực sự thì sao họ không cầm cờ tổ quốc đi mà họ giơ cao cờ của chúa, họ làm thế khác gì họ đã hạ thấp tổ quốc của mình đi, và hành động biểu tình của họ chỉ là cái cớ thôi

10:43 25 tháng 5, 2014 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
10:44 25 tháng 5, 2014 Reply

Tôi thiết nghĩ Trung Quốc là một nước lớn về mọi mặt, nhưng họ luôn có thái độ hợp tác và đối xử kẻ cả với các quốc gia khác theo tư tưởng "đại hán" hẹp hòi, họ không có tâm của một người "anh quân tử" của nho giáo. Qua những vấn đề liên quan của quốc tế và khu vực họ đều có động cơ mang tính vụ lợi, thực dụng, họ bất chấp chân lý lẻ phải, bất chấp luật pháp và xu thế của nhân loại

00:08 26 tháng 5, 2014 Reply

Rất đồng ý với những luận điểm của tác giả trong bài này. “Tuy nhiên, hoạt động nói trên sẽ đẹp biết bao và ý nghĩa biết bao khi trong diễu hành và tổ chức thánh lễ có bóng dáng lá cờ đỏ sao vàng của tổ quốc” - Thật tiếc khi ngay đến cả những người trong hàng ngũ chức sắc của giáo hội, lại cũng có vẻ như không thể thấu hiểu được cái chân lý giản đơn này. Những người quần chúng tín đồ kia, cầm là cờ có vẻ như cũng chỉ biết là các bề trên bảo vậy thì cầm vậy. Tôi giám chắc, hầu hết trong số họ cũng chỉ biết, đó là lá cờ của tôn giáo mình, nên mình phải giương cao nó.

00:11 26 tháng 5, 2014 Reply

“Tình cảm của họ là rất thật. Chỉ tiếc là các vị chủ chăn đã ngăn cản họ mang theo cờ tổ quốc. Hoặc là đã bỏ qua một cơ hội cho họ thể hiện trách nhiệm với đất nước mình.” – trong hai trường hợp, tôi nghĩ thiên về trường hợp đầu hơn. Trước nay, Công giáo vẫn vậy, luôn là tôn giáo gây nhiều náo động nhất, tôi không trách những quần chúng tín đồ ở đây, bởi vì ai cũng biết, Quốc có quốc pháp, giáo có giáo điều, họ hoạt động trong tôn giáo, nên chỉ biết làm theo lời của những chức sắc trong đó, dẫn đến có khi lòng tự hào dân tộc có thể bị mù mờ. Không thể nói chính xác là các vị chủ chăn đã “cấm các con mang cờ Tổ Quốc” hay chỉ ra chỉ thị “các con NHỚ cầm theo cờ của hội thánh” – nhưng phải nói, thực sự thiếu xót

00:14 26 tháng 5, 2014 Reply

Đồng ý với quan điểm của tác giả. Tôi không trách những người tín đồ kia, hay những em bé kia, bởi vì họ đã vào tôn giáo, thì họ phải nghe lời các vị chủ chăn. Nhưng có vẻ như, vì quá nghe lời các vị chủ chăn, nên họ đã quên đi mất, đất nước mình, chủ quyền lãnh thổ của mình, không phải đo tôn giáo của họ mà có. Họ có cơ hội yên ổn làm ăn, tự do tín ngưỡng, như bây giờ là do công sức của biết bao nhiêu người ngã xuống, máu của họ đã làm nên lá cờ đỏ sao vàng kia, đó mới là Tổ quốc của họ, là cái mà họ nên hướng đến. Đất nước lâm nguy, không thánh thần nào của Công giáo có thể giúp được. Còn về các vị chủ chăn, với cái vốn sống của mình, chắc hẵn, các vị thừa hiểu cái lẽ thường tình này, nhưng một câu hỏi lớn là vì sao các vị không kêu gọi con em giáo dân thực hiện

LMT
05:10 27 tháng 5, 2014 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
LMT
05:13 27 tháng 5, 2014 Reply

Bạn biết đọc biểu ngữ không ? Biểu ngữ ghi gì vậy ?
Đất nước ta đã có trên 4000 năm lịch sử, yêu nước 4000 năm không nhất thiết phải yêu lá cờ chỉ mới có 70 lịch sử.

12:46 11 tháng 1, 2016 Reply

Bạn LMT, khi bạn nói rằng : " Đất nước ta đã có trên 4000 năm lịch sử," thì : " Yêu nước 4000 năm không nhất thiết phải yêu lá cờ chỉ mới có 70 lịch sử.". Có khác gì thiên hạ cho rằng dòng ho của bạn đã tồn tại trên cái mảnh vườn này hàng bao đời nay, vẫn chân lấm tay bùn, làm thân trâu ngựa...Nay, may nhờ tu thân , tích đức , phước đức Ông Bà, Tổ Tiên mà cha bạn được Trời Phật thương mà ban cho một người vợ giỏi dang, công dung ngôn hạnh, đức độ vẹn toàn như mẹ bạn nên mới sinh ra được đứa con ngoan ngoãn khôi ngô tuấn tú giỏi việc nước, đảm việc nhà làm nên đại sự mở mặt, mở mày với thiên hạ , nên họ mới biết đến cái dòng họ LMT đó sao ? Không ai có thể lộng ngôn mà nói rằng : " Ôi chao, làm gì phải ồn aò , dù cha nó có ngủ với một con điếm đi chăng nữa thì nó vẫn là nó, " Chó ngáp phải ruồi " làm gì phải ca với tụng ! Bạn ạ, đừng vô ơn . Nếu không có người mẹ đức hạnh ,mang nặng đẻ đau, cưu mang bú mớm, uốn nắn nên người ,thì bây giờ bạn không là kẻ đứng đường , thì cũng là kẻ du thủ, du thực , đầu trộm, đuôi cướp, dẫn mối đưa đường...hay bán nước cầu vinh Cha chuyền con nối thôi . Nên chúng ta " Nhất thiết phải yêu lá cờ " ĐỎ SAO VÀNG, dù nó " Chỉ mới có 70 năm lịch sử "... Như yêu người ME TA, NGƯỜI đã làm rạng ranh dòng họ LMT của bạn đấy bạn ạ . Kính chào bạn .

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!