08/05/2014

DÃ TÂM CỦA TRUNG QUỐC ĐÃ LỘ RÕ

Tác giả: Unknown viết lúc 08/05/2014 | 8.5.14
Nhà phân tích chính trị và chiến lược Tiến sĩ Martin Murphy vạch rõ những âm mưu của Trung Quốc núp sau giàn khoan HD-981.

Ngày 9/5/2012, ngay sau khi giàn khoan HD-981 được hạ thủy ở mỏ dầu Lệ Loan 6-1-1, chủ tịch tổng công ty dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) - Wang Yilin đã ngang ngược, tuyên bố tại Bắc Kinh: “Giàn khoan dầu nước sâu quy mô lớn là lãnh thổ quốc gia di động và là vũ khí chiến lược của Trung Quốc”

Tuyên bố này được Tiến sĩ Martin Murphy - một nhà phân tích chính trị và chiến lược, chuyên gia quốc tế về vi phạm bản quyền và xung đột trên biển phân tích kỹ càng dưới góc nhìn của ông, qua đó thấy rõ được những âm mưu chính trị mà Trung Quốc đang theo đuổi dưới lá bài giàn khoan dầu khí HD-981 ở Biển Đông– vấn đề rất nóng trong những ngày gần đây.

Thứ nhất, tuyên bố phản ánh rất rõ ràng suy nghĩ “chủ nghĩa trọng thương” của những nhà cầm quyền Trung Quốc. Chính sách kinh tế lỗi thời sẽ mang đến cho nước này một lượng dự trữ ngân quỹ khá tốt tuy nhiên vị thế thương mại và chính trị của Trung Quốc yếu đi rất nhiều trên trường quốc tế. Bên cạnh đó, hầu hết những công ty lớn như tổng công ty dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) hoàn toàn nằm trong sự bao bọc của chính phủ nước này và hoạt động theo những chính sách mà chính phủ đưa ra.

Thứ hai, tuyên bố của Wang Yilin không có giá trị pháp lý. Chủ tịch của CNOOC đang cố khẳng định một điều không hề được đề cập đến trong Công ước của Liên hiệp quốc về luật Biển - lãnh thổ quốc gia không thể được xác định bằng giàn khoan dầu, dù là giàn khoan HD-981 là sở hữu của nhà nước Trung Quốc. Nổi bật lên ở tuyên bố này cho thấy rằng Bắc Kinh nhiều khả năng có ý định dùng giàn khoan dầu của CNOOC nhằm dần dần từng bước giành quyền kiểm soát khu vực ngoài khơi, bước đầu là tạo một vùng kiểm soát không rõ ràng về pháp lý và chính trị rồi sau đó là chiếm lợi thế về vị trí địa lý.

Thứ ba, việc đưa giàn khoan dầu HD-981 hay còn gọi là “vũ khí chiến lược” tới Biển Đông có vẻ như khá phù hợp với cái mà Trung Quốc gọi là ba hình thái chiến tranh của Trung Quốc, mà cụ thể là:

- Chiến tranh tâm lý: Tăng cường các hoạt động khiêu khích, quấy rối dựa trên các chiêu bài núp bóng dân thường.

- Chiến tranh truyền thông: Gây ảnh hưởng trên dư luận quốc tế, ngăn cản các nước lân cận theo đuổi các hành động trái với lợi ích của Trung Quốc.

- Chiến tranh pháp lý: Lợi dụng luật pháp quốc tế và Trung Quốc nhằm khẳng định quyền lợi của nước này đồng thời phủ nhận hay thay đổi các điều khoản không có lợi trong tranh chấp ở Biển Đông. Có thể thấy rõ chiến lược này trong quan điểm “đường 9 đoạn” của Trung Quốc.

Bản đồ xác định vị trí giàn khoan HD-981của Tổng Công ty dầu khí Hải dương Trung Quốc nằm bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. (Ảnh do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cung cấp)

Thứ tư, thấy rõ được vai trò chỉ đạo CNOOC của các nhà lãnh đạo ở Bắc Kinh trong việc thúc đẩy lợi ích của Trung Quốc tại các tranh chấp hiện nay ở Biển Đông. Trung Quốc đang tìm mọi cách để kiểm soát 80% diện tích vùng biển này và đã sử dụng mọi nguồn lực để đạt được mục đích: sức mạnh quốc gia - ngoại giao, quân sự, bán quân sự và thương mại - để đạt được những gì họ muốn. Nổi lên trên đó là yêu sách đường 9 đoạn mà Trung Quốc áp đặt trên Biển Đông. Yêu sách này của Trung Quốc đã gây nên rất nhiều tranh cãi và phản đối từ Việt Nam và Philippines.

Sau khi giàn khoan HD-981 được hạ thủy, Chủ tịch Yilin của CNOOC đã tuyên bố rằng HD-981 là "vũ khí chiến lược” sẽ giúp Trung Quốc tiếp cận với tất cả những khu vực đáy biển sâu nhất. Đồng thời Trung Quốc - thông qua CNOOC đã mời đấu thầu cho các khối thăm dò dầu khí tại vùng Biển Đông của Việt Nam.


Tàu lặn Giao Long của Trung Quốc đang hoạt động tại vùng đáy biển quốc tế, nằm giữa Hawaii và Mỹ, nơi mà Trung Quốc đã được cấp giấy phép thăm dò khoáng sản từ năm 2001.

Thứ năm, nếu Bắc Kinh giữ quan điểm coi giàn khoan dầu là vũ khí chiến lược thì nước này có thể sẽ tiếp tục tiếp cận các vùng biển xa hơn – nơi mà Trung Quốc thấy có lợi ích tài nguyên thiên nhiên tương tự như Biển Đông. Một ví dụ cụ thể là vào ngày 19 tháng 7 năm 2011, Cơ quan quản lý đáy biển quốc tế Liên Hợp Quốc (ISA) đã cấp giấy phép cho Trung Quốc thăm dò và khai thác khoáng sản ở khu vực đáy biển phía Tây Nam Ấn Độ Dương, thuộc vùng biển quốc tế, nằm giữa châu Phi và Nam cực.

Sự hiện diện của Hải quân Trung Quốc ở Ấn Độ Dương cũng gây lo lắng cho Ấn Độ. Thông qua những tuyên bố và hành động của mình, một lần nữa Bắc Kinh cho thấy họ tiếp tục coi biển là lãnh thổ cũng tương tự như một số nước phương Tây trong khoảng 300 năm trở lại đây liên tiếp khai thác và chiếm quyền sở hữu các vùng biển.

Trung Quốc cũng đã cố gắng khẳng định quan điểm đó trong các cuộc đàm phán về công ước năm 1982 của Liên hợp quốc về Luật Biển nhưng đều không được chấp nhận. Một số nước trên thế giới lo ngại rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục thèm khát Biển Đông và gia tăng mức kiểm soát của mình trên vùng biển này bất chấp sự phản đối của các nước láng giềng như Việt Nam và Philippines.

39 nhận xét

16:10 8 tháng 5, 2014 Reply

Chúng ta cần phải chú ý và quay lại xét một chút về dữ liệu lịch sử. Đó là trong lịch sử Trung Quốc kể từ khi cộng sản lên cầm quyền thì mỗi lần thế giới có vấn đề, sự chú ý của thế giới đang nghiêng về những trung tâm khác của trái đất thì rõ ràng Trung Quốc sẽ gây nên một vụ gì đó với các nước láng giềng. Và có lẽ đợt này Nga đang chú ý đến Ukraine cũng như Mỹ và các nước đồng minh đang hướng đến Nga thì Trung Quốc tiến hành vụ này ở biển Đông.

16:40 8 tháng 5, 2014 Reply

Dã tâm của Trung Quốc đã quá rõ ràng rồi chứ còn gì nữa. Trung Quốc đang muốn thâu tóm luôn cả biển Đông vào tay chúng đây mà. Nhưng xin thưa với các vị là không dễ ăn như vậy đâu, cả dân tộc Việt Nam không bao giờ dễ nhường nhịn một cách phi lý như vậy đâu. Chúng mày có tư tưởng đại Hán rồi sẽ có ngày chúng mày bị diệt vong bởi cái tư tưởng đấy thôi.

15:36 9 tháng 5, 2014 Reply

Ý muốn của Trung Quốc là sử dụng dàn khoan này một cách mập mờ như vậy thôi. ý muốn nói rằng chúng nó đi qua đấy, chưa khoan gì, đừng đụng vào nó, gây cớ tranh chấp. Nếu thấy người ta nhượng bộ không làm gì tức là lấn tới để rồi thông qua đó sử dụng dàn khoan và tàu bè bảo vệ để làm chủ một vùng rộng lớn, coi như sự đã rồi để xâm lược biền đảo Việt Nam .

16:33 9 tháng 5, 2014 Reply

Dã tâm của Trung Quốc đã quá rõ ràng. Trung Quốc muốn lợi dụng những sự kiện Quốc tế đang nóng trong thời gian qua để làm liều. Việc Nga sáp nhập Ukraine là một trong những tiền lệ xấu cho lịch sử thế giới, người Nga đã làm việc đó và phải chăng Trung Quốc đang muốn làm theo. Trung Quốc đang lợi dụng lúc cả thế giới không quan tâm tới khu vực nên làm liều, cốt một phát để ăn ngay đây mà.

18:54 10 tháng 5, 2014 Reply

Trung quốc bây giờ hung hăng và tàn bạo như một con quái vật, những tham vọng của quốc gia này đã chạm mức giới hạn mà các quốc gia láng giềng chịu ảnh hưởng không thể chịu đựng thêm được nữa. Gây hấn với hàng loạt các nước bằng những tranh chấp trên biển, Trung quốc đã hành động một cách thiếu tính toán và suy nghĩ. Cái từ vũ khí chiến lược có thể là thật cũng có thể là giả, nó có thể được tung ra để thể hiện sự quyết tâm của Trung Quốc và để dằn mặt Việt Nam khiến chúng ta phải run sợ. Hờ, Trung Quốc có khi đã nhầm

20:27 10 tháng 5, 2014 Reply

Âm mưu của Trung Quốc đã rõ, đất nước chúng ta nằm ở một vị trí rất đặc biệt, với vị trí thuận tiện về an ninh quốc phòng và sự ưu đãi đặc biệt của thiên nhiên về tài nguyên khoáng sản khoáng vật Trung Quốc đã thèm muốn nhòm ngó vào mảnh đất Đại Việt của chúng ta từ ngàn năm trước nhưng chưa bao giờ họ thôn tính chúng ta thành công, đất nước Việt Nam có trải qua ngàn năm Bắc thuộc vẫn vùng lên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Chúng ta có độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, Trung Quốc có muốn đến đâu cũng không thể lấy được nó. Nếu họ chưa biết thế nào là chiến thắng Điện Biên Phủ ta sẽ cho họ một Điện Biên Phủ trên biển.

13:42 22 tháng 5, 2014 Reply

Cái nhục là đảoTri tôn nó chiếm trái phép của VN. Giờ nói ngang nhiên lấy cái lí lẽ không có căn cứ là 25 hải lí quanh đảo tri tôn để cãi chày cối. Trong khi chưa giải quyết được vấn đề chủ quyền của HS, TS thì nó lại thêm vụ này. Thật đúng là. Nhưng chúng ta có cái lí là nằm trong vùng đặc quyền KT 200 hải lý theo UNCILOS, đó mới là căn cứ đanh thép nhất.

13:46 22 tháng 5, 2014 Reply

Bạn nói ngu lắm. Cộng sản lên cầm quyền nhưng đi xa với lí tưởng của cộng sản theo kiểu bành trướng thì là sai, hiểu không. Khác với VN, chủ nghĩa Mác le nin tư tưởng HCM. Bạn nói như Cộng sản lên cầm quyền là đi ngược với sự phát triển xã hội, hòa bình nhân loại vậy. Suy nghĩ kĩ trước khi nói nhé bợn

17:03 30 tháng 5, 2014 Reply

Thực ra có gì đâu mà lộ rõ, bởi vì cái dã tâm hủy hoại giống nòi người Việt Nam, cũng như độc chiếm biển Đông hay các quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa của chúng vốn đã thể hiện từ cách đây mấy mươi năm rồi. Hơn nữa, cách đây vài năm, khi chúng đưa ra cái luận điệu (có thể gọi là trò hề) Đường lưỡi bò chín đoạn ấy. Tôi đã biết, chúng sẽ không dừng lại ở đó. Biển đông như miếng mỡ, trước mặt những con chó sắp chết đói Trung quốc, chúng sẽ chẳng dễ dàng bỏ qua.

23:59 30 tháng 5, 2014 Reply

Thời gian gần đây, lợi dụng tình hình thế giới đang có nhiều biến động. Trung quốc lập tức tiến hành xâm lấn vào Biển Đông. Dã tâm của chúng ngày càng lộ rõ, đồng thời, thêm vào đó, bộ mặt thật của lãnh đạo Trung quốc cũng ngày càn lộ rõ ra. Bộ mặt của những kẻ lố bịch tham lam, khốn nạn, trơ trẽn, bịa đặt và xuyên tạc không kém gì giới "rận chủ" Việt Nam. Truyền thông TQ cũng dần lộ ra cái sự lố bịch, xuyên tạc của mình

00:04 31 tháng 5, 2014 Reply

Bạn nói đúng, ngay đến cả Nga trong hoàn cảnh này, đang còn phải bấu víu vào Trung quốc. Hơn nữa, không có gì đảm bảo Trung quốc sẽ dừng mọi hoạt động xâm chiếm Biển Đông lại, nếu họ thua tại tòa án quốc tế. Bởi vì tòa án quốc tế chỉ thi hành luật pháp, chứ không có bất kì lực lượng nào đảm bảo các quốc gia tham gia phải thực hiện những điều khoản sau phiên tòa tại tòa án quốc tế cả. Nói chung, chúng ta có thể thắng, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc Trung quốc sẽ dừng lại

00:11 31 tháng 5, 2014 Reply

Khâm phục, rất khâm phục những phân tích của Nhà phân tích chính trị và chiến lược Tiến sĩ Martin Murphy. Tình hình hiện tại, đã và đang chứng minh cho những phân tích này của ông. Sống bên một kẻ vừa to lớn, vừa tham lam như Trung quốc, đúng là nổi bất hạnh của các nước láng giềng. Đây là một phân tích, mà các nước trong khối Asean, nên lấy đó mà nhìn vào, để có những bước đi phù hợp trong thời gian kế tiếp

00:16 31 tháng 5, 2014 Reply

"Chiến tranh pháp lý: Lợi dụng luật pháp quốc tế và Trung Quốc nhằm khẳng định quyền lợi của nước này đồng thời phủ nhận hay thay đổi các điều khoản không có lợi trong tranh chấp ở Biển Đông. " - chính vì điều này mà Việt Nam vẫn chưa đưa Trung Quốc ra tòa án quốc tế, Trung quốc hiện đang là mối quan hệ lớn đối với nhiều cường quốc trên thế giới. Không có gì chắc chắn, mọi dư luận quốc tế sẽ đứng về phía Việt Nam trong hoàn cảnh này để chống lại TQ

12:05 4 tháng 8, 2014 Reply

Với ý đồ đã được toan tính rất kỹ, Trung Quốc đã sẵn sàng đưa 695.555 tàu cá đã được đầu tư trang thiết bị hiện đại thẳng tiến xuống phía Nam vào biển đông nước ta để vơ vét tài nguyên biển và xâm lược mà không dùng đến vũ khí...

12:06 4 tháng 8, 2014 Reply

theo mình thì nên liên kết với Nhật và Mỹ, tuy rằng đây là nước đi không mấy khả quan nhưng với tình hình của VN hiện nay thì khó mà cản trở được TQ, các nước trong khu vực ASEAN cũng sẽ tham gia nhưng mình thấy họ chỉ có thể phát ngôn thôi chứ hành động thì ko mấy rõ ràng, vì việc TQ đang sâm chiếm biển đông không ảnh hưởng trực tiếp tới họ. VN nên làm một thỏa thuận hợp lý để sự hiện diện của quân đội Mỹ và NB khiển TQ phải xem lại chính sách của mình, và VN cũng không quá lệ thuộc và Mỹ và NB.

12:07 4 tháng 8, 2014 Reply

Tháng 2 - 1979, tấn công xâm lược nước ta Trung Quốc đã dùng chiến thuật "Biển người". Bây giờ chiến thuật này lại đang được Trung Quốc áp dụng trên biển với gần một chục nghìn tàu cá xâm phạm chủ quyền của nước ta.

12:08 4 tháng 8, 2014 Reply

Theo tôi được biết, lệnh cấm đánh bắt của Trung Quốc đưa ra chỉ áp dụng cho người dân Trung Quốc. Còn nhà nước đâu có lệnh này với dân ta. Nhiệm vụ của chúng ta là bảo vệ quyền lợi của mình....

12:09 4 tháng 8, 2014 Reply

Tôi thấy thật ra Trung quốc cũng có cái khó của họ. Với gần 1,4 tỉ dân mà đi ra biển hướng nào cũng vướng: Phía Đông thì có Nhật, Hàn quốc, Triều tiên; phía Đông -Nam thì có Việt nam, Phillipines và các nước Asean. Thôi thì chắc họ nghĩ: cứ cho tàu ra đánh bắt cá nhưng không chiếm đảo và khai thác dầu khí, thì có thể được chấp nhận chăng?

12:10 4 tháng 8, 2014 Reply

Tôi nghĩ, bây giờ có lẽ TQ lại chuyển sang "chơi cờ vây"? Chơi cờ vây có thể nói là môn chơi cậy đông lấn át ít, nhưng về trí tuệ thì... có thể gọi là môn nghĩ ngắn...Chán họ quá... Chắc "cờ vây" thua họ sẽ chuyển sang "đánh cờ tướng", mà chơi đến cờ tướng là dàn quân ra để phân thua thắng bại. Nếu TQ muốn đánh cờ thì chơi tí cho vui thôi nhé, thua không được cáu bẳn nhé....

12:12 4 tháng 8, 2014 Reply

Đánh cùng bắt tận thì chẳng mấy lúc tài nguyên biển chẳng còn gì cả! Mùa mà TQ cấm đánh bắt là mùa cá sinh sản nên họ cấm đánh bắt là văn minh, chỉ trách họ là ngang nhiên đánh bắt trên phạm vi lãnh thổ của Việt Nam thôi.

12:13 4 tháng 8, 2014 Reply

Biển giống như bầu trời, đều được luật pháp quốc tế quy định ranh giới biển và bầu trời của từng nước, từng quốc gia, từng khu vực. Tất cả các nước phải theo luật của quốc tế. Việt nam nói riêng và khu vực cũng như thế giới nói chung có đường biển và vùng phòng không được luật pháp quốc tế quy định và công nhận. Vậy mà họ ngang nhiên xâm phạm vào vùng biển của Việt nam, ta phải có biện pháp thật mạnh buộc họ phải theo đúng luật pháp Việt nam và luật pháp quốc tế.

12:26 4 tháng 8, 2014 Reply

Truyền thống của người dân Việt là làm tất cả để bảo vệ từng tấc đất của cha ông để lại. Khi tổ quốc bị xâm lăng thì "giặc đến nhà đàn bà cũng đánh", không vì lẽ gì chúng ta không giáng trả quyết liệt để bảo vệ non sông đất nước. Về tiềm lực ta có thể còn chưa thật mạnh, nhưng ta có chính nghĩa và thế giới ủng hộ ta về dư luận và cả về vật chất... Nhưng là quốc gia nhỏ, vì vậy nên chăng ta cần có đồng minh tạo ra mối liên kết để có trách nhiệm và hỗ trợ lẫn nhau,s để cùng chung sưc chống mọi nguy cơ...Tôi cho rằng đây là lẽ thường vì thế giới cũng đã có nhiều mô hình như thế này, mà kết quả là các liên minh tạo nên sự bền vững ổn định cho họ phát triển... Tôi hy vóng Asean và khu vực châu Á trong tương lai sẽ có liên minh như thế này... Hy vọng Việt Nam được tăng cường sức mạnh, để VN có những bước đi nhằm bảo vệ giang sơn tổ quốc mình hiệu quả bền vững dài lâu...

12:27 4 tháng 8, 2014 Reply

Với một lực lượng tàu cá hùng mạnh như vậy liên tục có mặt trên Biển Đông, thế nào TQ cũng muốn thực hiện = được mưu đồ vi phạm chủ quyền của họ... Vậy nên VN cần có đối sách phù hợp, tránh hậu quả khó lường.

12:29 4 tháng 8, 2014 Reply

Tôi mong chúng ta cùng bình tĩnh để hiểu rõ đối phương để tìm ra đối sách hữu hiệu nhất để giữ gìn đất nước... Theo tôi, họ đang có 3 mục đích: 1/. Thăm dò và chiếm lĩnh toàn bộ kho năng lượng ở Biển Đông, ko chỉ là dầu khi mà giá trị gấp 160 lần dầu khí - đó là BĂNG CHÁY (mê tan rắn) với trữ lượng lớn nhất thế giới đang nằm ở độ sâu vùng biển Hoa Đông và Biển Đông. 2/. Kiểm soát và khai thác độc quyền hải sản vùng Biển đông. 3/. Thu lời từ việc kiểm soát hải vận qua Biển Đông... Bước đầu có lẽ họ đã khoan thăm dò băng cháy ở độ sâu và có kết quả do DK981 thực hiện. Bước tiếp theo là giữ bằng được hiện trường và xâm chiếm Biển Đông bằng mọi giá. Đồng thới chuẩn bị mọi lĩnh vực để bước vào khai thác thử băng cháy, sau đó nhân rộng... Bước tiêp( 2017) chắc là khai thác và thực hiện 3 mục đích trên.

12:30 4 tháng 8, 2014 Reply

TQ là thế mà, dùng đông người để áp chế, thế đông người được cha ông họ dùng từ nhiều thế kỷ nay rồi. Nay do phát triển công nghệ hiện đại, thế đông người vẫn được họ vận dụng dùng để áp chế người khác, bắt người khác phải tuân thủ theo họ. Thật ra cũng đáng lo ngại khi hàng ngàn tàu cá TQ dàn hàng ngang thì cá biển sống sao nỏi, liệu biển Đông có nổi giận không đây?

12:34 4 tháng 8, 2014 Reply

Bao kiếp người hiền, mấy kiếp trung/Trời sinh trung hiếu đất Lạc Hồng/ Đất linh, thánh nhân tiên phật xuất/ Gian khổ khó khăn, trí anh hùng/ Trí cao tìm kiếm Lương Sơn Bạc/ Tâm sáng trong tâm dạ cồn cào/ Sống nay cõi thế lòng đau xót/Thời thế, thế thời thế mới xong... Đất nước VN bốn ngàn năm, họ có lúc nào là không muốn thôn tính VN nhưng đâu có được... Đất linh, thánh nhân, tiên phật xuất...

12:36 4 tháng 8, 2014 Reply

Nếu đúng như giáo sư Carl Thayer nhận định... vậy thì ta nên tiếp tục củng cố hồ sơ để kiện ngay và tăng cường hợp tác mạnh mẽ với các nước khác hơn nữa. Đồng thời luôn cảnh giác, nhanh chóng cải tổ cơ cấu kinh tế, tăng cường quốc phòng, tăng cường sức mạnh tổng hợp toàn dân.

12:37 4 tháng 8, 2014 Reply

Hãy cảnh giác cao độ... Cũng rất cần Nhà nước luôn quan tâm theo dõi sát sao và phân tích các động thái của TQ thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân ta nắm rõ... Nhân dân ta luôn luôn hướng về Tổ Quốc và luôn sẵn sàng góp sức bảo vệ Tổ quốc... Lịch sử của chúng ta đã chứng minh điều đó...

12:39 4 tháng 8, 2014 Reply

Có thể TQ đưa giàn khoan vào biển VN để kiểm tra xem phản ứng của VN và thế giới thế nào, để biết nước nào phản đối nước nào không, sẽ có đối sách với từng nước, nước nào không phản đối họ sẽ tăng cường hữu hảo, nước nào phản đối họ sẽ dùng chiêu mua chuộc ...

12:41 4 tháng 8, 2014 Reply

Qua câu chuyện dàn khoan để lại cho chúng ta thêm một bài học cực kỳ sâu sắc trong quan hệ với Trung Quốc, thay vì xâm lược theo hình thức gây chiến tranh - chỉ cần một cái dàn khoan mà hiểu theo đúng nghĩa nó là căn cứ quân sự di động đã đánh thức cả dân tộc trước mối hiểm nguy không gì tả nổi. Hãy luôn cảnh giác - nâng cao tinh thần dân tộc tự lực tự cường, giảm và thận trọng các quan hệ song phương trên mọi lĩnh vực, khi đó chúng ta mới mong tránh xa Trung quốc thật sự , nếu còn chút vấn vương, chủ quan, hoặc nhìn theo các lợi ích kinh tế chúng ta sẽ khó có cơ hội tốt như lần này. Người Trung Quốc đang mất dần ảnh hưởng tốt và trong tương lai không xa, dân Việt nói đến quan hệ với Trung Quốc chỉ còn là quá khứ mà thôi, đây không phải là suy nghĩ chủ quan, cực đoan mà lịch sử đã lên tiếng - HÃY LUÔN LUÔN CẢNH GIÁC VỚI TRUNG QUỐC CHỪNG NÀO HỌ CÒN ÔM MỘNG BÀNH TRƯỚNG

12:42 4 tháng 8, 2014 Reply

" một mũi khoan thăm dò" theo đúng cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng để rồi họ rút kinh nghiệm và chuẩn bị cho những mưu đồ mới thâm độc hơn và chắc chắn với qui mô lớn hơn . chúng ta cần tính toán trước để chủ động đối phó , không chủ quan và cũng đừng mơ hồ về dã tâm xâm lược của họ

12:46 4 tháng 8, 2014 Reply

VN mình vẫn nên tăng cường các biện pháp phòng ngừa nhằm ngăn chặn sớm mọi mưu đồ lấn chiếm lãnh thổ. Dân tộc Việt Nam hãy luôn giữ vững tinh thần đoàn kết vì biển đảo thiêng liêng...

12:48 4 tháng 8, 2014 Reply

Dù cho Trung quốc có di chuyển giàn khoan khỏi VN, Chúng ta vẫn phải kiện TQ ra tòa án quốc tế yêu cầu TQ phải đền thiệt hại cho chúng ta. Nếu làm được như vậy thì toàn vẹn lảnh thổ mới được bảo vệ lâu dài.

12:49 4 tháng 8, 2014 Reply

Việt nam chúng ta đã xử lý một cách kiên quyết, bền bỉ, linh hoạt, tuân thủ luật pháp quốc tế nhằm giữ vững chủ quyền, quyền chủ quyền toàn vẹn lãnh hải của ta. TQ di chuyển giàn khoan không quay lại nếu chúng ta tăng cường sự đoàn kết, nhất trí trong Đảng và sự đồng thuận trong nhân dân; tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, trong đó có nhân dân Trung quốc có thiện chí, yêu chuộng hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế đối với chủ quyền lãnh thổ của ta, lập trường chính nghĩa của ta.

12:50 4 tháng 8, 2014 Reply

Tôi nghĩ trong bối cảnh thế giới hiện nay không một nước nào không có đồng minh cả, ngay như Nga một nước có tiềm lực quốc phòng và kinh tế mạnh vẫn cố tìm cách chọn cho mình những bạn để tạo sự ủng hộ. còn nước ta người láng giềng Trung Quốc thì như vậy, nếu không có những bạn bè khác đáng tin cậy thì thật nguy hiểm.

12:53 4 tháng 8, 2014 Reply

Việt Nam cứ đấu tranh bằng phương pháp hòa bình, với những kẻ bành trướng như TQ sẽ chẳng coi là gì đâu. TQ cậy thế nhiều tàu, tàu to, nó cứ làm tới đó. TQ cậy là nước lớn muốn làm gì thì làm, lại cứ nghĩ VN mình chỉ nói nên họ cứ hành động và càng hành động hung hăng hơn nữa thôi. Bởi vậy Việt nam phải có kế sách chiến lược. Trước hết là phải làm rõ cho công luận thế giới hiểu mưu đồ độc chiếm Biển Đông của TQ; sau là ý đồ phân định một trật tự thế giới mới của TQ; TQ là một sen đầm quốc tế mới. Việt Nam cần kêu gọi toàn thế giới hãy đoàn kết lại để phá mưu đồ ấy. Chúng ta cần cảnh giác với TQ, đây là trận chiến không tiếng súng nhưng hết sức cam go, ác liệt. Hãy kiện TQ ra tòa án Quốc tế, đó là cơ sở pháp lý bền vững nhất cho muôn đời sau. Lịch sử Việt Nam cần có những trang sao cho con cháu chúng ta phải khắc cốt, ghi tâm, hiểu hết về sự thâm hiểm của TQ mà đề phòng cẩn trọng.

12:54 4 tháng 8, 2014 Reply

Thật tội nghiệp cho người dân Trung Quốc vì có các vị lãnh đạo chủ trương đi ăn cướp, tiếng tăm này người dân Trung Quốc phải gánh chịu suốt đời. Xem phim Trung Quốc, thấy lý lẽ sống, tình người thật đáng phục, nhưng giờ đây đã mất sạch. Trung Quốc mạnh mẽ, oai hùng vậy, nhưng số đông người dân vẫn còn lang thang, không nhà, không cửa, đói khát thậm chí còn đánh mất đi lương tri, trở nên vô cảm qua các clip. Thật đáng buồn. Xin chia buồn và tiếc nuối cho vết nhơ này trong Lịch sử Trung Quốc.

12:56 4 tháng 8, 2014 Reply

Tôi đọc thấy một số ý kiến của các độc giả là đúng. Việt Nam càng nhân nhượng Trung quốc càng lấn tới, không coi luật pháp ra gì. Tuy chúng ta là một nước nhỏ nhưng chúng ta yêu hòa bình và phát triển, chứ không dựa vào sức mạnh để bành trướng. Trước đây Trung quốc đã lợi dụng cơ hội chiếm một số đảo nhỏ của chúng ta, nên hãy nhân đà này phải đòi lại bằng được. Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta cùng một lòng ủng hộ và bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Việt Nam mà ông cha ta đã xây dựng nên và gìn giữ suốt bao đời nay...

12:59 4 tháng 8, 2014 Reply

Mong các cấp các ngành hãy đặt nhiệm vụ bảo vệ lãnh thổ của Tổ quốc lên trên hết... thì sẽ có đủ trí và lực dựa trên sức mạnh đoàn kết của toàn dân cả trong và ngoài nước, chắc chắn VN đánh thắng được những kẻ bành trướng TQ...Có vậy dân ta mới ko phải chịu thêm những uất ức vì âm mưu và thủ đoạn nham hiểm của những kẻ xâm lăng hàng bao đời nay vẫn không thay đổi.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!